Hướng dẫn cách làm món cá diêu hồng hấp xì dầu đơn giản mà cực ngon

Không cần phải dùng đến dầu mỡ, tốn nhiều thời gian hay quy trình chế biến cầu kỳ nhưng món cá diêu hồng hấp xì dầu vẫn cứ thơm ngon và hấp dẫn lạ thường. Hôm nay Sawasdee sẽ chỉ bạn cách làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1kg cá diêu hồng
  • 1 củ gừng to
  • 2 tép tỏi
  • 3 củ hành
  • 1 củ nghệ
  • Hành lá, thì là
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 quả ớt hiểm
  • 2 nhánh sả
  • Xì dầu hoặc nước tương xì dầu càng cua
  • Gia vị: Muối hạt, bột ngọt, đường, hạt tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cá diếc nấu rau răm dân dã mà cực ngon

Cách chế biến

Sơ chếcá diêu hồng

Cá diêu hồng cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và mang, mổ moi ruột. Sau đó xát muối hạt thật kỹ rồi rửa sạch, để ráo.

Cho 1 muỗng canh xì dầu vào tô, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, khuấy đều. Sau đó cho sả, gừng băm, ớt sừng, nghệ, hành tỏi vào cùng, trộn tất cả lên. Nếu thích ăn nhạt, bạn có thể giảm lượng muối xuống.

Cho cá vào tô lớn, đổ hỗn hợp vừa pha chế vào, xát đều và ướp kỹ các mặt cá. Để cá thấm gia vị ít nhất 30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát.

Gừng cắt những phần thâm đen, héo, rửa sạch, đập dập 1 nửa, 1 nửa còn lại thái sợi chỉ. Giữ lại vỏ gừng vừa thơm, vừa dung hòa tính ấm của gừng.

Sả cắt gốc, bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa rồi thái lát chéo.

Ớt sừng rửa sạch, thái lát chéo giống như sả.

Nghệ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, cắt làm đôi.

Hấp cá diêu hồng

Bạn lấy một cái đĩa nhôm sâu lòng rồi đặt cá vào, rưới đều nước ướp cá lên bề mặt, sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu hào phủ đều khắp thân cá. Sau đó, xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị rải đều lên trên bề mặt cá rồi đặt vào nồi hoặc xửng hấp, để hấp khoảng 25 – 30 phút là được.

Để kiểm tra xem cá chín kỹ chưa, bạn dùng tăm đâm xiên lên mình cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá không còn màu đỏ là cá đã chín.

Làm nước chấm cá hấp xì dầu

Bạn pha 2 thìa canh xì dầu, 1 ít đường và bột ngọt, khuấy đều để đường tan, sau đó cho gừng băm, ớt băm và cuối cùng là tỏi băm. Mặc dù cá hấp xì dầu đã được ướp kỹ nhưng khi ăn chấm thêm cũng rất đậm đà và ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món cá diêu hồng hấp xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
  • Cá ngấm đều gia vị, thịt cá ngon, ngọt
Thành phẩm cá hấp xì dầu
Thành phẩm cá hấp xì dầu

Xem thêm: Cá chiên mắm ngon bất bại với cách chế biến cực đơn giản

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món cá diêu hồng hấp xì dầu nhanh chóng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles