Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam thơm cay đậm vị

Để có thể muối được kim chi ngon thì các công đoạn rất kỳ công. Đặc biệt là cách làm kim chi cải thảo theo kiểu truyền thống của Hàn Quốc khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn kiểu chuẩn ngon Việt Nam thì lại chẳng khó một chút nào. Cùng chúng mình tham khảo các cách làm dưới đây nhé.

1/ Lợi ích khi ăn kim chi cải thảo của Việt Nam 

Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam vốn được biến tấu từ cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc rất nổi tiếng. Món ngon này còn được coi là một “huyền thoại văn hóa” tuyệt vời của người Hàn. Ngày nay, có rất nhiều loại kim chi được biến tấu theo nhiều khẩu vị khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, món ngâm ngon này còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nữa đấy.

a) Cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa

Cải thảo chứa một lượng lớn chất xơ thô với bản chất cứng, khó tiêu nên những người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, trẻ em có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều.

Ăn cải thảo đúng cách giúp cải thiện sức khỏe.
Ăn cải thảo đúng cách giúp cải thiện sức khỏe.

Ngoài ra, những bệnh nhân sau khi phẫu thuật vùng bụng, lồng ngực, đặc biệt là bệnh nhân bị loét dạ dày và chảy máu dạ dày, bệnh tiêu chảy và bệnh gan không thích hợp ăn cải thảo.

Xem thêm: “Sổ tay” làm chân gà chiên mắm đậm đà, cay nhẹ cho mùa mưa bão đơn giản tại nhà

b) Là một món ăn “sinh học” bổ dưỡng

Cách làm kim chi Việt Nam cũng được hình thành do quá trình lên men thức ăn. Vì vậy, đây là nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Ngoài ra, kim chi cải thảo còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm trùng do chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn.

c) Hỗ trợ giảm cân

Được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ, cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả. Đồng thời lượng vitamin C có trong món ăn cũng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất, làm cơ thể có cảm giác no lâu. Ngoài ra, kim chi cải thảo còn chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại, phân giải thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng.

Giảm cân lành mạnh từ việc ăn cải thảo thường xuyên.
Giảm cân lành mạnh từ việc ăn cải thảo thường xuyên.

2/ Cách làm món kim chi cải thảo của Việt Nam đơn giản tại nhà

a) Nguyên liệu

Tương tự cách làm kim chi hàn quốc bằng cải thảo, để muối kim chi kiểu Việt Nam, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

•  Củ cải trắng: 1,1 kg đã rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn
•  3nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc dài3cm
•  2muỗng canh đường
•  2muỗng canh muối hột
•  Nguyên liệu làm gia vị: 1/2 hành tây bỏ vỏ xắt nhỏ, 1/2 trái táo nhỏ xắt nhỏ hoặc xay
nhuyễn, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng
băm, 4 muỗng canh bột ớt, 1/4 chén nước lọc và 1 muỗng canh bột gạo.

Xem thêm: Cách kho cá nục đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị

b) Các bước làm kim chi cải thảo của Việt Nam

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Khi mua cải thảo, bạn lưu ý nên chọn những búp non, còn tươi, không bị dập nát.
  • Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch phần cải thảo rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn tách lá rồi đem phơi ngoài nắng khoảng 1 tiếng, bước này giúp muối kim chi có độ giòn khi ăn.
  • Sau khi phơi xong, bạn đem cải thảo trộn với muối tinh rồi vắt thật kỹ nước.
Cải thảo sau khi phơi sẽ được bóp với chút muối tinh cho giòn.
Cải thảo sau khi phơi sẽ được bóp với chút muối tinh cho giòn.
  • Đối với cà rốt, bạn lựa những củ còn tươi, rửa sạch rồi cạo vỏ. Tiếp đó bạn nạo cà rốt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Nạo xong, bạn đem cà rốt bóp với chút muối tinh. Sau đó, vắt bỏ hết nước, cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam dùng mẹo này giúp sẽ giúp cà rốt được giòn hơn.
Bước 2: Làm gia vị muối kim chi

Đầu tiên, bạn đem gừng, tỏi gọt vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn, thêm vào đó 3 muỗng đường và 1 muỗng mì chính. Sau đó, bạn cho thêm 3 muỗng ớt bột, 4 muỗng nước mắm, nước cốt chanh và chút hạt tiêu xay. Nước cốt chanh sẽ làm tăng thời gian lên men. Do đó, nếu bạn muốn kim chi lâu bị chua, thì không nên cho chanh vào nhé.

Xem thêm: Chia sẻ cách làm chân gà ngâm sả ớt chua cay ngọt ăn ngay không nhớt đắng chỉ trong vài bước đơn giản tại nhà

Bước 3: Chế biến kim chi cải thảo theo kiểu Việt Nam
  • Bạn đem phần cải thảo và cà rốt đã chuẩn bị trước đó cho vào một chiếc thau sạch.
  • Sau đó, cho phần gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 vào trộn thật đều, sao cho từng lá cải thảo đều được ngấm gia vị.
Bước trộn rất quan trọng, làm kĩ càng sẽ giúp khi ăn mỗi lá cải đều đậm vị.
Bước trộn rất quan trọng, làm kĩ càng sẽ giúp khi ăn mỗi lá cải đều đậm vị.
  • Khi đã trộn xong, bạn đem phần kim chi đựng vào một chiếc hộp kín. Cách làm kim chi cải thảo của Việt Nam này để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần là có thể sử dụng rồi đấy.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Kim chi sau khi lên men có vị chua nhẹ, vừa ăn, thơm mùi tỏi, ớt, gừng
  • Cải thảo, cà rốt, củ cải giòn, thấm gia vị.
  • Kim chi chuẩn phải có màu đỏ tươi, bắt mắt.

Bạn hãy thưởng thức ngay món kim chi cải thảo kiểu Việt Nam này để cảm nhận món kim chi mình vừa làm ngon tới mức nào nào. Chúc bạn thành công !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.