Hướng dẫn cách làm khoai lang kén chiên thơm ngon

Khoai lang kén là một trong những món ăn vặt được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào những ngày se lạnh.

Làm khoai lang kén không khó nhưng cần có mẹo nhỏ để món ăn có hương vị ngon nhất.Sau đây Sawasdee sẽ tổng hợp và hướng dẫn cho các bạn 5 cách làm khoai lang kén cực đơn giản mà siêu ngon nhé!

1. Cách làm khoai lang kén chiên giòn hấp dẫn

Cách làm khoai lang kén được tạo hình dễ thương, màu vàng đẹp mắt, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị bùi bùi, ngọt ngọt của khoai lang. Đặc biệt, phần vỏ ở bên ngoài lại giòn ruộm, nóng nổi khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1/2 kg khoai lang
  • 30 gram bột năng
  • 40 gram bột nếp
  • 10 gram bột dừa
  • 100 gram bột chiên giòn
  • 50gram sữa đặc
  • 30 gram đường trắng
Nguyên liệu
Nguyên liệu

1.2. Cách sơ chế nguyên liệu để làm  khoai lang kén

Phần này tuy đơn giản, nhưng bạn cũng phải thật chú ý đấy nhé.

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. Khoai chín, cho ra bát to, nghiền nhuyễn khi còn nóng.
  • Trộn khoai nghiền với đường,sữa đặc, bột năng , bột bắp, bột nếp. Nhồi cho thật kỹ để hỗn hợp bột được mịn mềm.

1.3. Cách tạo hình khoai lang kén đẹp mắt

Kế đến thì chúng ta sẽ thực hiện khâu tạo hình bánh theo sở thích.Nặn khoai thành hình dài hoặc tròn để dễ chiên hơn. Lăn khoai qua bát đựng bột năng còn lại.

1.4. Cách trộn và chiên bột làm khoai lang kén

  • Thực hiện hỗn hợp gồm bột chiên giòn,cùng với một ít nước. Dùng thìa để đánh đều cho đến khi chúng tạo thành hỗn hợp bột đặc quánh lại là được.
  • Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, lượng dầu đủ ngập khoai, lửa vừa.Khi dầu nóng cho số khoai đã nhúng qua bột chiên giòn vào. Rán sơ sơ cho hơi vàng rồi vớt khoai ra, để nguội. Nên làm nhiều rồi cho khoai vào từng túi nhỏ, để ngăn đá tủ lạnh bảo quản được cả nửa tháng.
Thành phẩm khoai lang kén chiên giòn
Thành phẩm khoai lang kén chiên giòn

Xem thêm: Cách pha mắm nêm ăn bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị

2. Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa béo ngậy

Nếu bạn yêu thích sự ngọt ngào thì món khoai lang kén nước cốt dừa chính là “chân ái”. Bạn sẽ cảm nhận được béo ngậy, dẻo mịn đến từ lớp nhân cộng với lớp vỏ ngoài vàng giòn. Khi nếm thử, hương vị thơm lừng của mùi nước cốt dừa cũng như là vị bùi bùi của khoai lang chắc hẳn sẽ khiến bạn phải trầm trồ.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 3 củ khoai cỡ vừa
  • 50 ml nước cốt dừa
  • 50 gram dừa nạo
  • 1 chén nhỏ bột năng
  • 70 gram đường
  • 70 gram bột mì
  • Dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Sơ chế khoai lang

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sơ qua các củ khoai lang, gọt vỏ, thái lát rồi ngâm vào thau nước.
  • Hấp hoặc luộc chín khoai lang trong nồi, khoai lang chín, bạn tán nhuyễn.

2.3. Cách tạo hình và chiên bột làm khoai lang kén

  • Chuẩn bị một cái âu lớn cho 20 gram bột năng và 2 muỗng canh đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị của bạn), thêm 100ml nước cốt dừa để tăng độ thơm ngậy,trộn đều các nguyên liệu với nhau
  • Dùng tay để ngắt thành từng viên nhỏ, nặn thành hình con kén. Nhớ là lăn thêm một lớp bột ở bên ngoài nữa. Cứ lần lượt tạo hình cho đến khi hết bột.
  • Chiên những chiếc bánh kén với dầu nóng già, nhớ là chiên ngập dầu thì bánh mới vàng đều nhé.
  • Khi bánh đã chuyển sang màu vàng đẹp, bánh cũng phồng lên thì vớt ra cho vào ngay giấy thấm dầu. Bạn có thể học thêm cách làm tương ớt Hàn Quốc để ăn kèm với món này nhé!
Thành phẩm khoai lang kén nước cốt dừa
Thành phẩm khoai lang kén nước cốt dừa

3. Hướng dẫn cách làm khoai lang kén phô mai không cần bột năng

Nếu bạn là “fan” của phô mai thì bạn sẽ không thể ngó lơ món khoai lang kén phô mai này đâu nhỉ. Sự hòa quyện giữa phô mai cùng với khoai lang và rất nhiều những nguyên liệu khác nữa sẽ tạo ra những chiếc bánh kén béo ngậy, ăn cực đã. Nào, bây giờ thì bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 2 – 3 củ khoai lang
  • 50 gram bột bắp
  • 1 thìa muối
  • 20 gram phô mai bào
  • 10 gram đường trắng
  • Dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Hấp khoai lang để làm kén

  • Gọt vỏ, hấp chín phần khoai lang đã chuẩn bị.
  • Sau đó, dùng thìa để nghiền nhuyễn.
  • Tiếp đó, cho thêm hết chỗ phô mai, đường, muối và bột vào nhào cho đến khi tạo hỗn hợp bột mịn, không vón lại.
  • Cuối cùng thì dùng màn bọc thực phẩm đậy lại cho kín. Việc làm này tuy đơn giản nhưng cần thiết, giúp cho bột không bị khô. Sau đó, để vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 30 phút.

3.3. Cách chiên khoai lang kén giòn, ngon

  • Lấy bánh ra, nặn thành từng viên hình con kén. Kích thước to hay nhỏ, dài hay ngắn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn lưu ý cứ ngắt đến đâu thì gấp màn bọc lại để bột không bị khô nhé.
  • Thả từng chiếc bánh vào chảo rồi chiên ngập dầu. Cứ chiên được cái nào thì vớt ra cho ngay vào giấy thấm dầu.
Thành phẩm khoai lang kén nhân phomai
Thành phẩm khoai lang kén nhân phô mai

Xem thêm: Tổng hợp 7 cách làm bạch tuộc nướng mềm,không bị khô cực ngon

4. Bí quyết làm khoai lang kén nhân đậu xanh

Bánh khoai lang kén không chỉ thơm ngon nhờ vị của khoai lang, mà còn ở phần nhân nữa. Món này sẽ trở nên thật phong phú, hấp dẫn nếu bạn thay thế bằng nhân đậu xanh. Đặc biệt, các bé nhỏ cũng rất thích vị ngọt thơm đến từ món ngon giòn giòn này đấy.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1/2 kg khoai lang
  • 2 lạng đậu xanh đãi vỏ
  • 30 gram bột năng
  • 50 gram bột chiên giòn
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 60 gram đường cát
  • 30 ml nước cốt dừa
  • 1 quả trứng gà
  • Dầu
  • Muối
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Sơ chế đậu xanh trước khi làm

  • Để món bánh kén được ngon, không có mùi lạ thì khâu sơ chế đậu xanh cần phải thực hiện thật kỹ càng.
  • Đậu mua về đem vo sạch nhiều lần, loại bỏ hết những hạt đậu sâu, lép, mốc.
  • Cuối cùng, ngâm đậu trong nước lạnh qua đêm hoặc ban ngày thì 5-6 tiếng đồng hồ.
  • Sau khi ngâm xong, bạn hãy nấu chín mềm chỗ đậu đó.
  • Nấu cho đến khi nở bung ra, đổ ra rổ cho ráo nước rồi cho hết vào âu lớn. Dùng thìa để nghiền nhuyễn ra, trộn cùng với 20 gram đường cát trắng.
  • Dùng bao tay nilon để nặn thành từng viên hình tròn để làm nhân.

4.3. Cách hấp khoai lang và tạo hình

  • Bạn có thể hấp chín khoai bằng cách luộc hoặc cho vào xưởng hấp đều được. Nhớ là cạo vỏ trước khi hấp, hấp đến khi chín thì nghiền nhuyễn giống như đậu xanh.
  • Trộn vào đó bột năng, nước cốt dừa, đường cùng với muối để tạo thành hỗn hợp mịn dẻo.
  • Sử dụng lại chiếc bao tay nilon ban nãy để tạo thành từng viên dài. Sau đó, cho thêm 1 viên đậu xanh vào ở giữa rồi nặn theo hình con kén hoặc bất cứ hình nào bạn mong muốn. Chú ý bọc thật kỹ ở xung quanh để nhân không bị lòi ra ngoài nhé.

4.4. Cách làm khoai lang kén chiên giòn

  • Để bánh có mùi thơm đặc trưng cũng như tạo ra lớp vỏ giòn rụm, chúng ta sẽ tiến hành pha hỗn hợp gồm bột chiên giòn, trứng cùng với sữa tươi. Khuấy đều cho mọi thứ tan vào nhau.
  • Những chiếc bánh đã hoàn thành giờ thì sắp được thưởng thức rồi. Bạn chỉ cần gắp từng viên bánh, nhúng vào bột hỗn hợp ở trên rồi thả nhẹ vào chảo dầu đang nóng. Rán với lửa thật lớn, trở đều liên tục để bánh được chín cả mặt trong lẫn mặt ngoài.
Thành phẩm khoai lang kén nhân đậu xanh
Thành phẩm khoai lang kén nhân đậu xanh

5. Cách làm khoai lang kén vừng đen cực đơn giản

Một biến tấu nữa của món ăn này đó chính là khoai lang kén vừng đen. Nguyên liệu chỉ đơn giản là khoai lang, nước cốt dừa cùng với một số gia vị. Đặc biệt, sự có mặt của vừng đen sẽ tạo nên một hương vị rất riêng, không chỉ ngọt bùi mà còn thơm vị vừng rang nữa.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1/2 kg khoai lang
  • 50 gram bột chiên giòn
  • 50 gram đường cát
  • 30 ml nước cốt dừa
  • 50 gram bột năng
  • 50gram sữa đặc
  • Một ít vừng đen
  • Dầu
  • Muối
Nguyên liệu
Nguyên liệu

5.2. Cách trộn bột làm khoai lang kén vừng đen

  • Khoai lang mua về bạn đem đi rửa sạch và cho vào nồi nước, đun trong tầm khoảng 30 phút.
  • Sau khi đã luộc chín khoai thì bạn để 1 lúc cho khoai nguội bớt rồi lột vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.Cho khoai đã luộc vào thau, bạn đeo găng tay rồi bóp nát các miếng khoai cho đến khi nhuyễn.
  • Sau đó, bạn thêm vào thau hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 30gr bột chiên giòn, 70gr bột năng, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê sữa đặc, nước cốt dừa. Trộn thật đều tay và nhồi bột thành một khối.
  • Ngắt thành từng miếng nhỏ rồi tạo thành hình như ngón tay cái. Sau khi nặn, nhớ là phải lăn qua chỗ bột năng còn lại lúc nãy.
  • Để tạo nên lớp vỏ giòn tan trong miệng thì bạn không thể thiếu , sữa tươi cùng với vừng đen. Cho tất cả vào âu lớn, dùng thìa để khuấy đều cho tan ra.

5.3. Chiên khoai lang kén vừng đen

  • Cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn sao cho đủ để ngập khoai và đun dầu ở lửa lớn.
  • Khi dầu sôi thì bạn thả từng miếng khoai lang kén vào chảo, lúc này bạn hạ xuống lửa vừa, hoặc thấp để tránh khoai bị cháy, chiên trong vòng 5 – 7 phút cho mỗi miếng nhé! Khi chiên nhớ trở các mặt để cho khoai chín vàng đều.
Thành phẩm khoai lang kén vừng đen
Thành phẩm khoai lang kén vừng đen

Xem thêm: Hướng dẫn các cách nấu lẩu bò mềm thơm, ngọt nước, không bị dai ngay tại nhà

6. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Khoai lang kén thơm ngon,hấp dẫn
  • Khoai lang kén chín vàng đều,giòn,béo ngậy
  • Khoai lang kén dẻo thơm không bị dai quá

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và 5 cách chế biến món khoai lang kén cực dễ.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles