Hướng dẫn cách làm ghẹ rang me thơm ngon như nhà hàng mà cực kì đơn giản

Ghẹ rang me thơm ngon, không ngán, kích thích vị giác ở tần số cao với sự chất lượng trên từng khía thịt. Cùng xem và vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu để làm ghẹ rang me

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 2 con ghẹ ~ 600g
  • 1 chai nước sốt me ~ 280ml
  • 1 củ tỏi
  • 2 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • 20g đậu phộng (lạc)
  • 1 bó rau răm
  • 1-2 quả ớt
  • 30ml nước cốt dừa
  • 30g bơ
  • 20g bột bắp
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt, hạt tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm ghẹ rang me, bạn mua ghẹ biển to hoặc ghẹ sữa tùy ý thích và điều kiện.

Sốt me bạn có thể sử dụng nước sốt đóng chai sẵn hoặc mua túi me khô.

Xem thêm: Cách làm sinh tố thanh long,dưa hấu và hạt chia cực ngon giải nhiệt mùa hè

Cách làm ghẹ rang me đơn giản

Sơ chế ghẹ trước khi nấu

Rửa sạch 1 kg ghẹ, tách mai ghẹ ra và để riêng. Dùng đũa khều nhẹ phần gạch và cho vào bát riêng.

Tránh làm gãy càng ghẹ, lúc tách ghẹ lưu ý nhẹ tay để giữ lại toàn bộ chân cũng như càng ghẹ.

Phần càng ghẹ rất kín và rắn chắc, bạn nên dùng chày (hoặc dao có bản to) đập nứt phần càng, để khi ướp gia vị sẽ thấm đều càng ghẹ.

Cách làm nước cốt me

Làm sốt me: nước cốt me, thêm vào 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho gia vị quyện vào nhau.

Làm nước cốt me
Làm nước cốt me

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cũng băm nhỏ tương tự như gừng, sả và tỏi.

Đậu phộng (lạc) rang chín vàng, để nguội rồi cà vỏ, giã thô.

Rau răm nhặt sạch, ngâm rửa nước muối và thái rối.

Chiên ghẹ

Trước khi rang me, bạn nên chiên để ghẹ có độ giòn và bùi. Theo đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ để ghẹ chiên ngập dầu, có như vậy ghẹ mới giòn và không bị thấm dầu.

Khi dầu nóng già, dùng đầu đũa ấn vào dưới đáy chảo và thấy sủi bọt lăn tăn thì bạn thả ghẹ vào để chiên. Khi ghẹ chín sẽ nổi lên trên, lúc này bạn lật để ghẹ được chín đều. Chiên đến khi ghẹ có màu vàng ruộm, ấn đũa ở lớp bên ngoài thấy cứng có nghĩa ghẹ đã đủ độ giòn nhất định. Tắt bếp, vớt ghẹ ra giấy thấm dầu.

Cách làm ghẹ rang me

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, 4 thìa ăn cơm bơ thực vật, để lửa vừa đủ cho bơ tan chảy, sau đó cho tỏi, gừng, sả, ớt băm vào phi thơm.

Tiếp đến bạn cho 150ml nước sốt me vào, khuấy đều. Cùng với đó, bạn nêm gia vị vừa ăn gồm có 2 thìa ăn cơm tương ớt, 4 thìa ăn cơm đường, 1/2 thìa ăn cơm bột ngọt và 3,5 thìa ăn cơm nước mắm. Hòa 1,5 thìa ăn cơm bột bắp cùng với 3 thìa ăn cơm nước lã, rưới từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh.

Cho ghẹ vào, đảo để ghẹ thấm đều nước sốt. Cuối cùng, cho thêm 50ml nước cốt dừa và rau răm, đảo đều và tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm món ngan xào sả ớt siêu ngon

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Ghẹ rang me thơm ngon hấp dẫn
  • Ghẹ rang me có màu sắc tươi ngon
  • Ghẹ rang me nêm nếm gia vị vừa phải, không chua quá
  • Thịt ghẹ săn chắc, không bị nát
Thành phẩm ghẹ rang me thơm ngon
Thành phẩm ghẹ rang me thơm ngon

 

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món ghẹ rang me thơm ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.