Hướng dẫn cách làm ghẹ hấp bia với sả, gừng cực đơn giản

Ghẹ hấp bia sả không chỉ các bạn nhỏ háo hức mà mọi người trong gia đình cũng sẽ đều thích thú bởi vị ngon ngọt, đậm đà mà lại rất nhanh gọn khi chế biến của món ăn này.Hãy cùng sawasdee vào bếp làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 3 con ghẹ (600-700g)
  • 5-6 nhánh sả
  • 1 đốt gừng
  • 1 lon bia
  • 1-2 trái ớt
  • Bột canh/muối
  • Hạt tiêu
  • 1 quả chanh
  • Mù tạt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm:Cách làm đậu phộng xóc tỏi ớt ngon khó cưỡng

Cách làm ghẹ hấp bia

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm

Ghẹ chọn con còn sống, bấm vào phần thân thấy chắc, sơ chế sạch dùng 1 chiếc đũa chọc nhẹ vào miệng của con ghẹ để cho ghẹ chết thật nhanh, tháo bỏ phần dây buộc, cọ rửa thật kỹ phần thân, mai và càng của con ghẹ, để ráo nước.

Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập hoặc tước sợi.

Gừng rửa sạch, thái lát hoặc đập dập.

Hấp ghẹ

Chuẩn bị 1 nồi hấp cách thủy, cho 1 lon bia vào thay phần nước trong nồi. Củ sả, gừng  sơ chế sạch cắt khúc ngắn, đập dập cho vào lót dưới đáy vỉ hấp. Cho nồi hấp lên bếp đun sôi bia cho đến khi thấy bốc lên mùi thơm.

Khi thấy nồi bia sả thơm, các bạn cho ghẹ đã sơ chế vào nồi, đậy vung tiếp tục đun to lửa cho hơi bia, sả bốc lên đều ngấm mùi thơm vào thịt ghẹ.

Đun sôi khoảng 7-10 phút là ghẹ chín vừa tùy theo ghẹ to hay bé. Phần vỏ ghẹ chuyển sang màu đỏ au, tỏa mùi thơm đặc trưng lẫn với mùi bia, mùi sả rất hấp dẫn. Với cách hấp hải sản cơ bản này, các bạn có thể áp dụng để hấp nhiều loại hải sản đều rất hợp và ngon ví dụ như tôm, mực, cá…

Và vì hải sản biển nói chung thường đã rất đậm đà nên các bạn tuyệt đối không nên ướp thêm gia vị vào khi chưa nếm thử, tránh bị mặn quá mức sẽ làm món ăn bị hỏng vị, mất đi vị ngọt tự nhiên của hải sản.

Hấp ghẹ
Hấp ghẹ

Pha nước chấm ghẹ hấp

Nước chấm ghẹ hấp có thể pha theo nhiều kiểu, tuy nhiên phổ biến vẫn là muối tiêu chanh, nước mắm gừng sả ớt hay có nhiều người chỉ chấm tương ớt có pha trộn mù tạt.

Cho 3 thìa cà phê bột canh (nếu dùng muối tinh có thể rang lên để gia tăng độ thơm), 1 thìa hạt tiêu,  2 thìa nước cốt chanh, mù tạt  trộn đều lên.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Ghẹ hấp bia với sả, gừng thơm ngon,hấp dẫn
  • Thịt ghẹ săn chắc đậm đà mùi thơm của bia,sả, gừng
  • Không nên hấp kĩ quá để tránh ghẹ bị khô
Thành phẩm ghẹ hấp bia với sả, gừng
Thành phẩm ghẹ hấp bia với sả, gừng

Xem thêm: Cách làm khoai lang chiên bơ đường thơm ngon, béo ngậy mà đơn giản tại nhà

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món ghẹ hấp bia với sả, gừng thơm ngon.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.