Hướng dẫn cách làm gà hầm bí đỏ ngon, bổ dưỡng

 

Các món ăn từ gà luôn có sức hút đặc biệt trong bữa cơm gia đình bởi hương vị thơm ngon, đa dạng và cực bổ dưỡng. Cuối tuần này bạn định chiêu đãi cả nhà một món gà lạ miệng mà vẫn chưa tìm được món ưng ý, vậy thì bạn hãy thử ngay món gà hầm bí đỏ nhé. Món gà đầy đủ “hương sắc” này chắc chắn sẽ khiến cả nhà trầm trồ thích thú. Đặc biệt là nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì các bé sẽ thích mê món gà hầm bí đỏ này đấy. Còn chân chờ gì nữa, vào bếp ngay cùng Sawasdee và làm món này nhé!

1. Gà hầm bí đỏ – sự kết hợp hài hòa.

Món gà hầm bí đỏ là một sự kết hợp hoàn hảo giữa gà và bí đỏ. Ngoài vị ngon ngọt, món ăn nếu được trang trí cẩn thận sẽ trông khá đẹp mắt, khiến cho nó càng hấp dẫn hơn.

Gà hiện nay đang được bán tràn lan ngoài chợ, không rõ xuất xứ và nguồn gốc từ đâu. Thế nhưng, an ninh thực phẩm hiện nay không được thắt chặt.Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà khi làm món này, bạn nên chọn gà sống trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Đồng thời, chân gà phải thẳng, thon nhỏ, lông bóng mượt, da chân vàng đều.Tốt nhất các bạn nên mua gà ở siêu thị,cửa hàng thực phẩm sạch có kiểm định về an toàn thực phẩm hoặc mua gà có nguồn gốc rõ ràng nhé.

Bí đỏ thuộc họ bầu bí mọc lan trên mặt đất. Quả bí khi chín có màu vàng đỏ đẹp. Loại quả này giàu hàm lượng vitamin, sắt, muối khoáng và axit hữu cơ,…Bí đỏ khi kết hợp với gà sẽ được một món ăn rất bổ dưỡng đặc biệt cho trẻ em, người suy nhược, người già. Mặc dù vậy, vẫn cần phải lưu ý là không nên ăn quá nhiều bí đỏ, nhất là với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ. Hàm lượng chất xơ cao trong bí đỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa.

2. Hướng dẫn cách làm gà hầm bí đỏ

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một con gà ta: 1,2kg
  • Bí đỏ: 1 quả
  • Táo đỏ,kỷ tử,hạt sen: 500 gr
  • Đậu hà lan: 200gr
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 ánh
  • Tiêu hạt: 2 thìa canh
  • Hành lá,ngò rí
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Các loại gia vị: đường, bột ngọt, muối,nước tương,dầu mè…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món gà hầm thơm ngon,bổ dưỡng

2.2. Cách làm gà hầm bí đỏ cực đơn giản

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Gà ta sau khi cắt tiết,vặt lông bóp kĩ với muối và gừng để khử bớt mùi hôi,tanh.
  • Sau đó rửa sạch với nước,để ráo,chặt miếng vừa ăn,cho vào nước sôi luộc sơ vớt ra để nguội
  • Ướp thịt gà với 2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe nước tương, 2 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường và ½ thìa cafe hạt tiêu, dùng tay bóp nhẹ để thịt gà ngấm gia vị.
  • Bí đỏ rửa sạch, cắt khoanh tròn khoảng 1/5 quả bí tính từ cuống bí trở xuống để tạo thành hình cái nồi và vung xinh xắn, lấy thìa nạo hết phần ruột bí bên trong đi. Nếu khéo tay bạn có thể cắt hình răng cưa, trông sẽ bắt mắt hơn rất nhiều.
  • Táo đỏ,kỷ tử,hạt sen đem ngâm trong nước cho nở ra sau đó bạn đem rửa sạch lại với nước.
  • Đậu Hà Lan luộc sơ, vớt ra để riêng.
  • Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí bạn đem rửa sạch xắt nhỏ
Ướp thịt gà
Ướp thịt gà

Xem thêm: Cách làm các món từ chân gà cực ngon

2.2.2. Hầm gà với bí đỏ
  • Gà ướp được 30 phút thì cho lên chảo và xào sơ đến khi thịt săn lại là được
  • Bạn cho gà và đậu hà lan,táo đỏ vào trong quả bí đỏ,rưới nước dừa và hành, tỏi, gừng băm lên trên.
  • Chuẩn bị 1 cái nồi to cho nước vào đặt xửng hấp lên và đặt quả bí đỏ đã chuẩn bị vào để hấp cách thủy.
  • Bạn hấp trong khoảng 45-60 phút là gà chín,tắt bếp và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó rắc thêm hạt tiêu hành lá,ngò rí xắt nhỏ lên trên và thưởng thức thôi
Thành phẩm gà hầm bí đỏ
Thành phẩm gà hầm bí đỏ

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên thơm ngon

3. Lưu ý để nấu món gà hầm bí đỏ ngon nhất

Bạn cần để ý là không nên nêm nếm gia vị lúc hầm ít nhất 40 phút. Trước tiên, mình phải nấu cho món gà ra hết chất ngọt. Nếu thêm gia vị vào trước, thì nồi nước bên ngoài sẽ mặn hơn thịt gà. Không những thế, điều này sẽ khiến cho gà, bí đỏ hút các chất mặn vào. Thường thì khi hầm được khoảng 1 tiếng, bạn sẽ bắt đầu nêm lại gia vị rồi trút ra bát để thưởng thức hoặc để nguyên cả quả bí vậy cũng được,như vậy sẽ giữ cho món ăn được nóng lâu hơn.

4. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món gà hầm bí đỏ thơm ngon,bổ dưỡng
  • Gà hầm chín mềm,nước dùng ngọt thanh của bí và táo đỏ.
  • Bí đỏ hầm cách thủy không bị nát,vừa chín,dẻo béo ngậy.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món gà hầm bí đỏ cực ngon,bổ dưỡng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles