Hướng dẫn cách làm cơm cháy đơn giản ngay tại nhà

Cách làm cơm cháy với chà bông, mỡ hành là món ăn vặt đã quá quen thuộc với người Việt, hương vị thơm ngon,giòn rụm của cơm, kèm theo vị mằn mặn và dai dai của chà bông. Thêm vào đó là vị hơi cay của ớt đã tạo nên một món ăn có sức hút không thể cưỡng lại được.Nhìn thì cứ ngỡ làm món này rất phức tạp nhưng với các cách mà Sawasdee chia sẻ dưới đây thì các bạn đều có thể làm được.

1. Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 2 bát cơm nguội
  • Chà bông
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Đường
  • Ớt bột
  • Dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

1.2. Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội bằng chảo

1.2.1. Cách chiên cơm nguội đơn giản
  • Bạn chỉ cần đun nóng chảo, cho thêm ít dầu vào đợi sôi già. Cho hết phần cơm nguội vào, dùng muỗng đánh cơm cho thật tơi ra.
  • Sau đó bạn hãy dùng muôi ép cơm thành một lớp mỏng hình tròn.
  • Để lửa nhỏ rồi chiên cho đến khi cơm bắt đầu vàng giòn thì lật qua mặt khác để chiên tiếp
  • Khi miếng cơm được vàng thơm thì tắt bếp, cho ra giấy thấm dầu.
Thành phẩm cơm cháy chà bông mỡ hành
Thành phẩm cơm cháy chà bông mỡ hành
1.2.2. Cách làm nước sốt chấm cơm cháy

Công thức pha nước sốt theo tỉ lệ: 3 thìa nước mắm nhĩ, 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa đường,2 thìa nước lọc đun lên và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp cho ra chén

1.2.3. Cách làm mỡ hành ngon
  • Hành lá thái nhỏ, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Bắc chảo đun sôi dầu rồi đổ hết hành lá vào.
  • Đảo đều vài lần rồi tắt bếp, trút ra chén tránh để hành lá chín kỹ, chuyển màu vàng.
  • Cho hết phần cơm cháy ra đĩa, rắc thêm phần chà bông cùng với nước sốt đậm đà
Làm mỡ hành
Làm mỡ hành

Xem thêm: Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon, đủ dưỡng chất

2.  Hướng dẫn cách làm cơm cháy khô cá dứa đậm vị

Ngoài cơm cháy chà bông, mỡ hành thì cơm cháy khô cá dứa là món ngon khiến bạn phải xuýt xoa. Thay vì kết hợp với chà bông thì nguyên liệu đi kèm với cơm trắng cho công thức này đó chính là khô cá dứa.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gạo tẻ
  • 300 gram khô cá dứa
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Gia vị làm sốt: me, đường, nước mắm và ớt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy với khô cá dứa

2.2.1. Cách làm làm đồ chua ăn kèm
  • Với cà rốt, củ cải bạn đem đi cạo thành sợi dài và nhỏ, cho ra tô lớn.
  • Cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa muối, thêm một chút giấm rồi trộn đều lên. Đây là phần đồ chua chúng ta dành để ăn kèm với món cơm cháy. Vị chua chua, ngọt ngọt của chúng sẽ giúp món cơm cháy không bị ngán, hương vị cũng hài hòa hơn.
2.2.2. Nấu cơm
  • Bạn nên chọn loại gạo tẻ để nấu, hoặc kết hợp gạo tẻ và nếp để nấu chung nhằm tạo độ dẻo thơm cần thiết. Yêu cầu cơm nấu xong vừa chín tới, không quá nhão cũng đừng quá khô.
  • Nấu xong thì múc cơm ra tô cho nguội hẳn đi.
2.2.3.  Cách chiên cơm vàng giòn
  • Đợi cơm nguội, đeo bao tay rồi nắn lại thành hình tròn cho đến khi hết cơm.
  • Sau đó, đem chiên lên cho thật vàng giòn. Cách làm cơm cháy chiên sẽ càng hấp dẫn khi cơm được rang giòn, có màu vàng ở bên ngoài.
Chiên cơm
Chiên cơm
2.2.4. Sơ chế khô cá dứa làm cơm cháy
  • Với khô cá dứa mua về, hãy rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Ngâm với nước sôi tầm 5 phút để cá bớt mặn, vớt ra để ráo nước.
  • Đợi ráo hẳn, đem phi thơm ít tỏi rồi cho hết chỗ cá dứa vào chiên thật giòn.
  • Sau đó, nhớ vớt ra để ngay vào giấy thấm giàu cho khô cá dứa giảm bớt giàu, ăn đỡ ngán.
  • Bây giờ thì thưởng thức thành phẩm cơm cháy khô cá dứa thơm ngon thôi.
Thành phẩm cơm cháy khô cá dứa
Thành phẩm cơm cháy khô cá dứa

3. Hướng dẫn cách làm cơm cháy chả cá lạ miệng

Món cơm cháy không chỉ dành riêng cho người lớn mà các “fan nhí” của chúng ta cũng cực yêu thích nữa. Thay đổi chút nguyên liệu, biến tấu chút trong công thức nấu nướng, bạn đã có thể tự tay làm được món cơm cháy chả cá cho bé yêu nhà mình. Ngại gì mà không thử áp dụng ngay hôm nay nhỉ? Cực kỳ đơn giản thôi.

3.1.Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xôi nếp
  • Chả cá thác lác
  • Dầu ăn
  • Thìa là
  • Hạt nêm
  • Ớt tươi
  • Tương ớt
  • Tiêu
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Cách làm món cơm cháy chiên chả cá thơm ngon

3.2.1. Sơ chếnguyên liệu
  • Thìa là là một nguyên liệu khá mới mẻ khi bạn thực hiện món cơm cháy theo bí quyết này.
  • Thìa là bỏ rễ, lá úa đem rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Ớt thì thái lát, xắt nhỏ.
3.2.2. Ướp cá
  • Cho chả cá thác lác vào tô, trút hết phần thìa là cùng ớt vào.
  • Sau đó, nêm thêm chút tiêu, hạt nêm cho cá có hương vị đậm đà.
  • Cuối cùng, để cho phần chả cá được dai ngon thì đừng quên dùng thìa quết cá nhiều lần.
3.2.3. Tạo hình xôi chả cá
  • Xôi nấu xong thì vo thành tùng miếng cho hình tròn, dẹt.
  • Tiếp tục vo tròn cục chả cá cho vào lòng xôi, dùng tay để cuộn lại sao cho không thấy phần cá nữa.
  • Thực hiện lần lượt cho đến khi xôi và chả cá hết.
3.2.4. Cách chiên xôi chả cá
  • Bắc chảo lên, đun nóng dầu rồi nhẹ nhàng cho từng viên vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt.
  • Cách làm xôi chả cá chiên ăn kèm cơm cháy nên để lửa riu riu khi nấu. Điều này giúp phần chả cá ở bên trong đủ chín mềm mà lớp vỏ xôi ở bên ngoài không bị cháy xém.
  • Cuối cùng, vớt ra giấy thấm dầu cho bớt béo, trang trí với đĩa rau sống nữa là ngon bá cháy.
  • Đừng quên chuẩn bị thêm chén tương ớt để chấm ăn kèm nữa nhé.
  • Tuy là món ăn khá lạ nhưng đảm bảo bạn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đầu tiên. Chút cá dẻo dai, đậm đà, xôi bọc bên ngoài giòn thơm, thêm một chút ớt cay cay the the chỉ muốn ăn mãi không thôi.
  • Ngoài ra, bạn hãy dành riêng những viên cơm cháy chả cá theo đúng khẩu vị cho bé nhà mình nhé.
Thành phẩm cơm cháy chả cá
Thành phẩm cơm cháy chả cá

Xem thêm: Bật mí cho bạn cách ướp thịt chiên ngon mềm

4. Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 300 gram gạo nếp
  • 100 gram chà bông
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Nước mắm
  • Đường trắng
  • Ớt bột
  • Hành lá
  • Dụng cụ: Lò nướng chuyên dụng sẵn có ở nhà.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách làm cơm cháy bằng lò nướng

4.2.1. Nấu cơm
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu cho chín
  • Đợi nồi cơm bật qua nút chín thì lại bật thêm một lần nữa để cơm khô hơn.
  • Đợi tầm 30 phút sau thì cơm sẽ chín hẳn.
4.2.2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy bằng lò nướng
  • Khi cơm đã chín thì cho vào túi ni-long hoặc màn bọc thực phẩm
  • Rồi dùng cây cán bột để cán mỏng cơm ra (dày tầm 5mm là ok)
  • Lấy khuôn tròn to cỡ miệng chén cắt cơm thành những miếng tròn.
  • Lót giấy bạc lên khay nướng rồi sắp cơm lên.
  • Giờ làm nóng lò nướng trước, bật lò 200 độ C trong 10 phút.
  • Sau đó mới cho cơm vào nướng trong 15 phút là được
  • Nếu 2 mặt không chín đều thì có thể lật mặt khác để nướng tiếp
Thành phẩm cơm cháy
Thành phẩm cơm cháy
4.2.3. Cách làm nước sốt cơm cháy mỡ hành
  • Để cho ra phần sốt đặc biệt, trộn chung các nguyên liệu bao gồm nước, nước mắm, đường cùng với nhau. Nếu ăn cay, hãy cho thêm một chút ớt bột cho món cơm cháy hấp dẫn hơn nhé. Dùng đũa để khuấy thật đều cho các nguyên liệu tan ra, để một bên.
  • Để món cơm cháy trở nên bắt mắt, thôi thúc vị giác hơn thì không thể thiếu được một chút hành lá trang trí rồi. Hành lá thái nhỏ, đem đun sôi dầu thật nóng thì đổ hết phần hành lá này vào. Nhớ là bắt ngay nồi xuống để hành vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Cơm cháy sau khi đã chiên thật vàng thì để vào giấy thấm dầu cho khô hẳn. Từ từ rưới cả nước sốt, hành lên bề mặt tất cả các miếng cơm cháy. Cuối cùng, để lại vào lò, nướng thêm 10 phút nữa thì lấy ra thưởng thức.

5. Cách làm cơm niêu cháy kho quẹt miền Tây

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Cơm đã nấu chín (hoặc dùng cơm nguội cũng được)
  • 200 gram thịt ba chỉ tươi (rửa sạch, thái hạt lựu)
  • 200 gram tóp mỡ (cắt hạt lựu)
  • 50 gram tôm khô (ngâm nước trước đó cho mềm, vớt ra để ráo)
  • Các loại rau củ luộc: cà rốt (gọt vỏ, thái sợi hoặc tỉa hoa), cải (rửa sạch, cắt nhỏ), bầu (gọt vỏ, cắt nhỏ),…Tất cả đều được rửa sạch, cho vào nồi nước lọc pha ít muối, đường để luộc giữ màu sắc tươi đẹp, độ ngọt tự nhiên.
  • Gia vị nêm nếm: 1 chén đường, 1 chén nước mắm ngon
  • Ớt nguyên trái
  • Ít tiêu xay
  • Dụng cụ: 2 cái nồi đất/ Niêu
Nguyên liệu làm kho quẹt
Nguyên liệu làm kho quẹt

5.2. Cách làm món cơm niêu cháy miền Tây ăn với kho quẹt

5.2.1. Cách làm kho quẹt miền Tây cực ngon
  • Bạn cho hết mỡ heo vào trong chảo. Đun với lửa vừa cho đến khi tóp mỡ teo lại và giòn rụm.
  • Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào chảo rồi xào đều lên đến khi thịt săn lại và ngả vàng là được
  • Cho vào trong chảo 2 muỗng canh mỡ và 1 muỗng canh đường để thắng nước màu. Khi đường tan ra và đổi màu cánh gián, bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tỏi thơm thì cho hết phần thịt ba rọi vào. Đảo đều để nước màu áo lên thịt. Sau đó, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm rồi đảo đều.
  • Tiếp tục cho tôm khô băm nhuyễn và 3 muỗng canh nước vào. Đảo đều rồi đậy nắp nấu khoảng 10 phút rồi cho hành lá với tiêu vào đảo đều
5.2.2. Cách làm cơm niêu cháy miền Tây
  • Cán mỏng phần cơm đã nấu chín đều nhau, rồi cho vào niêu đất.
  • Bắc niêu đất lên bếp, nấu tiếp với mức lửa vừa phải.
  • Cách làm cơm cháy bằng niêu này nấu đến khi cơm chuyển hết sang màu vàng giòn ruộm, phồng lên là được. Khi này, bạn tắt bếp và dọn cơm cháy ra dĩa để thưởng thức
Thành phẩm cơm cháy kho quẹt
Thành phẩm cơm cháy kho quẹt

6. Cách làm cơm cháy sốt tôm với nước cốt dừa béo ngậy

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 50 gram gạo tẻ (vo sạch)
  • 50 gram gạo nếp (vo sạch)
  • 100 gram tôm tươi đã ngâm nước muối, rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đầu, cắt hạt lựu
  • 100 ml nước cốt dừa tươi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 100 gram bắp cải rửa sạch, xắt nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: 1/3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tương ớt (Học cách làm tương ớt đơn giản), 1 muỗng canh tương ớt chua ngọt, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường trắng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm tương ớt tỏi cay nồng, thơm ngon

6.2. Cách làm cơm cháy nước cốt dừa với tôm vị chua cay

6.2.1. Cách nấu cơm cháy nước cốt dừa
  • Gạo sau khi vo thì cho tất cả vào nồi cơm điện, trộn với nước cốt dừa và muối ăn cho đều.
  • Đổ ít nước lạnh vào nồi, ngập gạo, nhấn “Cook” nấu chín.
  • Cơm chín dẻo thì lấy ra, cho tất cả vào một túi nilon sạch.
  • Dùng cối hoặc vật dụng phù hợp cán cơm cho mỏng vừa ăn rồi cắt thành từng khoanh tròn.
  • Bắc chảo, cho 1/2 phần dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho các khoanh tròn cơm vừa nấu vào, chiên chín đều 2 mặt cho đến khi vàng phồng lên thì vớt ra.
6.2.2. Cách làm nước sốt tôm chua cay cho cơm cháy
  • Ở chảo chiên cơm, bạn giữ lại, bật bếp đun nóng cùng phần dầu ăn còn lại.
  • Cho hành tím băm nhuyễn vào đảo đều, phi thơm.
  • Cho tôm đã sơ chế vào đảo đều.
  • 1 phút sau, nêm gia vị vừa ăn.
  • Xào tôm thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
  • Khi ăn, xếp bắp cải lên dĩa trước, rồi cho các khoanh cơm cháy lên trên. Sau đó, rưới mỡ hành đều lên cơm, rồi đổ phần nước sốt tôm chua ngọt lên trên cùng là xong. Giờ thì hãy thưởng thức thành quả vô cùng hấp dẫn của mình đi nào!
Thành phẩm cơm cháy sốt tôm
Thành phẩm cơm cháy sốt tôm

7. Cách làm cơm cháy ngọt kiểu Thái

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Người Thái cũng có công thức làm cơm cháy vị ngọt rất độc đáo của riêng mình. Món ăn có tên gọi là Khao Taen, làm từ cơm nấu chín và phơi ngoài nắng cho thật khô. Cách này sẽ giúp món cơm cháy sau khi chiên đạt độ phồng và giòn rất ngon.

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1,5 chén gạo nếp Thái
  • 1 cốc nước ép dưa hấu tươi
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 2 muỗng canh dầu thực vật để chiên cơm (hoặc nhiều hơn để khi đổ vào chảo thì ngập khoảng 2 cm)
  • 1 cốc nước lọc
  • 170 gram đường mía chưa tinh luyện
Nguyên liệu
Nguyên liệu

7.2. Cách làm cơm cháy từ cơm phơi khô kiểu Thái

7.2.1. Cách nâu cơm và phơi khô cơm
  • Ngâm gạo nếp, vo sạch rồi hấp chín kỹ.
  • Cơm chín, lấy ra, trộn đều cùng với nước ép dưa hấu và để nguội hoàn toàn.
  • Vo cơm chín thành các khoanh tròn, dẹt có đường kính khoảng 5 cm, dày khoảng 1 cm.
  • Xếp các khoanh cơm nguội lên giấy nến (chống dính), rồi đem phơi phô ngoài nắng.
  • Phơi đến khi cơm khô giòn hoàn toàn là được.
7.2.2. Cách làm cơm cháy chiên sốt nước đường mía kiểu Thái
  • Bắc chảo, cho dầu thực vật vào đun nóng với lửa vừa.
  • Cho các khoanh cơm đã phơi khô vào chiên, lật qua lật lại cho phồng rộp lên.
  • Cách làm cơm cháy chiên đến khi cơm chuyển màu nâu nhạt và hơi giòn thì vớt ra, chuyển vào giấy thấm dầu cho ráo và nguội.
  • Trong lúc đợi cơm cháy nguội, bạn nấu đường mía với lửa vừa cho nóng chảy.
  • Khi ăn, chỉ cần rưới nước đường lên bánh và thưởng thức nhé.
Thành phẩm cơm cháy kiểu Thái
Thành phẩm cơm cháy kiểu Thái

8. Cách làm cơm cháy bánh gạo ngọt kiểu Nhật Bản không cần chiên

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Bột gạo ngọt: 3/4 chén
  • Cơm trắng: 1/3 chén
  • Muối ăn: 1/4 thìa cà phê
  • Dầu hạt cải: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Gia vị gạo rong biển Nhật Bản: 5 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Mật ong nguyên chất: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu
Nguyên liệu

8.2. Cách làm cơm cháy không chiên kiểu Nhật

8.2.1. Xay hỗn hợp làm cơm cháy bằng máy sinh tố
  • Làm nóng lò vi sóng trước ở mức 175 độ C.
  • Trong một cái tô lớn, cho bột gạo, cơm trắng, muối và dầu ăn vào trộn đều.
  • Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp vào máy sinh tố xay nhuyễn mịn cùng nước lọc.
  • Xay hỗn hợp xong thì đổ ra tô, thêm gia vị rong biển vào, trộn đều vào nhào cho hòa quyện.
  • Cho hỗn hợp vào túi zip sạch, nhấn dẹt và thành khoanh tròn.
8.2.2. Cách làm cơm cháy bằng lò vi sóng đơn giản
  • Xếp các khoanh bánh lên khay (lót sẵn giấy nến), cho vào lò vi sóng trong 5 phút.
  • Mở nắp lò, dùng đũa lật mặt bánh.
  • Tiếp tục cho khay cơm cháy bánh gạo nướng tiếp trong 4 – 5 phút nữa.
  • Đến khi bánh chuyển sang màu nâu và bắt đầu khô giòn lại thì tắt lò, lấy khay bánh ra.
  • Khuấy nước tương và mật ong trong một cái chén sành nhỏ. Sau đó, cho chén nước sốt vào lò vi sóng quay trong 25 giây.
  • Rưới nước tương mật ong đều lên các khoanh bánh, rồi đặt khay bánh trở lại lò vi sóng, để yên trong 3 phút cho khô nước sốt.
  • Sau đó, lấy bánh cơm cháy không chiên ra và thưởng thức ngay cho giòn nhé.
Thành phẩm cơm cháy kiểu Nhật
Thành phẩm cơm cháy kiểu Nhật

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh mì nướng muối ớt ngon tại nhà

9. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món cơm cháy thơm ngon, hấp dẫn
  • Cơm cháy vàng, giòn tan, nước sốt đậm đà

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và các cách chế biến món cơm cháy ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles