Hướng dẫn làm cá kèo nướng muối ớt ướp đơn giản tại nhà

Cùng với Sawasdee xem ngay bài viết tổng hợp cách ướp và cách làm cá nướng muối ớt đậm đà thơm ngon. Chỉ với các mẹo vào bếp tiện dụng, chắc chắn sẽ giúp việc vào bếp của bạn trở nên đơn giản hơn hẳn!

1. Hướng dẫn cách chế biến cá kèo nướng muối tỏi ớt đơn giản

1.1. Nguyên liệu

Cá kèo có đặc điểm là rất trơn, do trên mình cá chứa nhiều nhớt, nên muốn làm món cá nướng muối ớt giòn ngon thì bạn cần biết cách sơ chế loại cá này. Trước khi đến với phần làm sạch cá kèo, hãy  chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 500 g cá kèo. Khi mua nên lựa con to, mập, còn sống, đừng mua cá đã làm sẵn đóng gói trong siêu thị.
  • 30 g ớt trái.
  • Muối hột, đường, bột ngọt, 6 tép tỏi đã bóc vỏ, dầu ăn, một ít rượu trắng, rau răm.
  • Xiên que, than.

1.2. Cách làm cá bống kèo ướp muối tỏi ớt nướng

1.2.1. Cách sơ chế làm cá kèo

  • Bạn cho cá kèo tươi vào một cái thau sạch. Sau đó, rải đều nắm muối hột lên cá, đậy rổ lại nếu cá còn sống. Ướp cá với muối như vậy khoảng 20 – 30 phút sau là cá sẽ chết và tự nhả nhớt.
cách làm cá sạch nhớt

cách làm cá sạch nhớt

  • Bạn đem cá kèo đã ướp muối vào rổ sạch, đem rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh. Rửa cá đến khi sạch nhớt bên ngoài là được nhé. Lúc này, bạn có thể dùng dao lam, hoặc dao thường cạo nhẹ bên ngoài để nhanh rửa trôi lớp nhớt cá đi nha.
  • Để cá kèo vào rổ, để ráo nước. Sau đó, bạn xiên từng con cá kèo vào que tre nhọn để chuẩn bị ướp.

1.2.2. Cách ướp cá kèo nướng muối tỏi ớt cay ngon

  • Bạn cho tỏi, ớt tươi, muối hột và bột ngọt vào cối, đem giã thật nhuyễn. Sau đó, cho các nguyên liệu và gia vị còn lại vào trộn đều với muối ớt vừa giã.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lại các gia vị tạo độ cay tùy theo sở thích nhé.

  • Thoa đều hỗn hợp muối tỏi ớt này lên các xiên cá. Để cá qua một bên khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Trong lúc đó, bạn chuẩn bị bếp than nướng cá.
Cách ướp cá kèo nướng muối tỏi ớt

Cách ướp cá kèo nướng muối tỏi ớt

1.2.3. Nướng cá bống kèo ướp muối tỏi ớt bằng bếp than

  • Chuẩn bị một vỉ nướng sạch và khô, đặt lên bếp than đã làm nóng.
  • Gắp các xiên cá kèo đã ướp muối tỏi ớt lên vỉ, trở mặt cá thường xuyên để cá chín vàng đều thơm ngon. Cá kèo nhỏ và nhanh chín nên nếu nướng quá lâu có thể dễ gây khét. Bạn nướng cá kèo ướp muối tỏi ớt khoảng 5 – 6 phút là chín. Lâu lâu, nhớ phết thêm ít nước sốt muối ớt lên mình cá để khi chín, cá thấm vị đậm đà và mặn mà hơn.
nướng cá kèo ướp muối tỏi ớt bằng bếp than
nướng cá kèo ướp muối tỏi ớt bằng bếp than
  • Gắp cá kèo nướng muối ớt ra dĩa sạch, trang trí món ăn cùng ít rau răm đã rửa sạch.

Cá thấm đều gia vị cay nồng của ớt và vị mằn mặn của muối, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị tuyệt vời.Bạn có thể ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước chấm tự pha thì cực kì hấp dẫn.

2. Cách làm cá bống kèo nướng muối ớt ngũ vị hương ngon đậm đà

2.1. Nguyên liệu

  • 500gr cá kèo.
  • 50gr muối hạt.
  • 1 trái ớt sừng.
  • 3 trái ớt hiểm.
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
  • Xiên nướng, than hoa.
  • Các loại rau ăn kèm: rau răm, rau đắng…

2.2. Cách ướp cá bống kèo nướng muối ớt ngũ vị hương ngon

  • Bạn trộn tất cả gia vị làm muối ớt ngũ vị hương vào tô cá kèo, xóc đều. Ướp cá kèo ít nhất nửa tiếng cho thấm vị và lên màu đẹp.
  • Sau đó, bạn gắp cá lên vỉ bếp than nóng nướng khoảng 5 – 7 phút là chín đều. Dọn món cá nướng lên dĩa, trang trí với ít rau thơm và chấm kèm tương ớt ngon chuẩn vị. Nếu không muốn ăn cá nướng khô, bạn có thể tham khảo công thức cá nướng giấy bạc nhé.
cá kèo nướng muối ớt ngũ vị hương chấm tương ớt
cá kèo nướng muối ớt ngũ vị hương chấm tương ớt

Thành phẩm: Cá kèo nướng thơm ngọt thịt quyện với vị mặn mặn cay cay của muối ớt, thơm nồng của rau răm là món ăn thích hợp trong những ngày se lạnh.
Xem thêm: Cách nấu bánh canh cá lóc bột gạo Quảng Trị thơm ngon đơn giản tại nhà

3.Cách chế biến cá kèo nướng sa tế muối ớt xanh gây nghiện

3.1. Nguyên liệu

  • Cá kèo: 0,5kg (Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà chuẩn bị. Nếu như gia đình bạn nhiều người, nên mua 1 kg cá kèo; ít người thì chuẩn bị tầm 200 – 300g là đủ).
  • 50gr muối hạt + 1 quả ớt dừng + 3 quả ớt hiểm + 50g me chín.
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt.
  • Xiên nướng, than hoa
  • Các loại rau ăn kèm: Rau răm, rau đắng, dưa leo, chuối xanh…

chế biến cá kèo nướng sa tế muối ớt xanh

3.2. Cách làm cá bống kèo nướng sa tế muối ớt xanh

  • Bạn giã nhuyễn muối hột với ớt xiêm xanh, rồi cho vào tô sạch. Sau đó, cho sa tế tôm, đường vào tô muối ớt xanh, trộn đều lên.
  • Cho hỗn hợp muối ớt xanh sa tế vào tô cá kèo đã sơ chế, trộn nhẹ đều. Ướp cá kèo khoảng 5 phút cho thấm vị. Chế dầu ăn vào tô cá kèo để dễ nướng chín mà không bị khét. Cuối cùng, xiên cá kèo vào các que tre nhọn, để qua một bên.
  • Chuẩn bị bếp than nóng, đặt vỉ nướng sạch lên trên. Gắp cá kèo đã ướp sa tế muối ớt xiêm xanh lên trên, trở đều 2 mặt và nướng đến khi cá chín vàng đều giòn khô thì vớt ra dĩa, trang trí với rau ăn kèm.

Xem thêm: 5 cách xào mực với cà chua, cần tây cực ngon

nướng cá kèo ướp sa tế muối ớt xanh
nướng cá kèo ướp sa tế muối ớt xanh

3.3. Cách pha nước chấm ăn kèm cá kèo nướng muối ớt

Để làm nước mắm me chua ngọt ngon chấm ăn cá kèo nướng muối ớt, bạn pha như sau:

  • Bắc chảo vừa lên bếp, chế dầu ăn vào chảo đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi ngả vàng và dậu mùi thơm. Khi này, chế nước cốt me vào, đảo đều, nấu lửa lớn cho sôi.
  • Nước me sôi, bạn cho nước mắm và các gia vị còn lại vào, khuấy đều cho tan. Điều chỉnh lại gia vị cho nước mắm me vừa miệng. Vì cá kèo nướng muối ớt có vị mặn rồi nên bạn cần pha mắm me đậm vị chua và ngọt để cân bằng lại nhé.
cá kèo nướng muối ớt xanh chấm nước mắm me chua ngọtcá kèo nướng muối ớt xanh chấm nước mắm me chua ngọt
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt vốn có của cá vẫn còn được giữ lại, xen lẫn với vị cay cay, mằn mặn từ muối ớt, kích thích vị giác khiến bạn ăn hoài mà không thấy ngán.
Thành phẩm: Cá kèo sau khi đã chín, bạn cho ra dĩa thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm với rau răm, chấm với nước mắm me
Xem thêm: Cách làm beefsteak sốt tiêu cà chua chuẩn vị nhà hàng

4. Hướng dẫn làm cá kèo nướng muối ớt với nồi chiên không dầu

Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá kèo ướp muối ớt bằng nồi chiên không dầu. Phương pháp này thực hiện như sau:

  • Cho cá kèo đã ướp gia vị vào nồi chiên không dầu.
  • Chỉnh nhiệt độ nồi chiên mức 185 độ C, bạn nướng trong khoảng 5 phút. Sau đó, trở mặt cá kèo lại, nướng tiếp 5 phút nữa cho chín vàng là hoàn tất.

4 cách làm cá kèo nướng ngon tuyệt sẽ giúp bạn có thể chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn tuyệt vời. Với cánh đàn ông, đây là món nhậu lai rai ngày cuối tuần vô cùng phù hợp. Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này nhé!

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.

Related Articles