Hướng dẫn cách làm bánh bao đơn giản tại nhà

Bánh bao là món ăn rất được người châu Á yêu thích với nhiều phiên bản đa dạng và hấp dẫn khác nhau, đặc biệt phải kể đến bánh bao hấp,chiên,chay. Nhìn thì tưởng chứng như rất khó để làm nhưng nếu chú ý tìm hiểu cách làm thì sẽ thấy không khó như bạn nghĩ đâu.Hôm nay Sawasdee sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món bánh bao này nhé!

1. Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân đậu xanh

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Bột mì bánh bao: 350g (loại bột đã trộn sẵn). Bạn sẽ dùng 300 g để làm bánh, phần còn lại để làm bột áo khi nhào bột.
  • Đậu xanh: 100 g
  • Đường: 70 g
  • Men khô: 3 gam. Thông thường, khi mua bột bánh bao trộn sẵn thì thường có kèm 1 gói bột khô.
  • Nước: 520 ml
  • Tô trộn bột
  • Máy xay sinh tố
  • 1 chiếc thớt
  • Giấy nến
  • Dấm ăn để làm cho bánh bao trắng (không có cũng được)
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách nấu chè bắp sánh dẻo, ngọt thơm giải nhiệt ngày hè

1.2. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh cực đơn giản

1.2.1.Trộn và ủ bột mì
  • Cho 120 ml nước vào tô sạch, cùng khoảng 3g men khô vào hòa chung với nước, khuấy đều.
  • Khi men đã tan hoàn toàn, bạn cho bột mì vào cùng với mem rồi trộn đều. Nước bạn có thể thay thế bằng sữa tươi để cho chiếc bánh bao làm ra có vị béo ngậy hơn.
  • Nhào bột bằng tay và nhồi càng lâu thì bột càng dẻo và dai hơn.Trong quá trình nhào, nếu nhận thấy bột khô thì bạn cho thêm nước vào. Nếu cảm thấy bột nhão thì bạn cho thêm bột khô. Khi bột nhào mà không bị dính tay nữa là đã đạt.
  • Khi bột đã mịn, bạn vo tròn miếng bột lại.Cho bột vào trong tô rồi dùng màng bọc bọc kín tô bột lại.
  • Để bột ủ trong 1 tiếng để bột nở gấp đôi là được.
Nhào bột
Nhào bột
1.2.2. Cách làm bánh bao phần nhân đậu xanh
  • Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng sau đó nấu cho chín nhừ để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm 100 ml nước rồi xay nhỏ phần đậu ra.
  • Đổ phần đậu xanh vừa xay vào chảo thêm vào đó 70g đường đun lửa vừ khuấy cho đường tan ra  và sên đậu xanh đến khi đặc lại và tắt bếp
  • Đợi nguội hẳn thì vo thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh ba
1.2.3. Bọc nhân bánh bao
  • Rắc 1 ít bột  mì lên thớt, đem bột đã nhào để lên thớt.
  • Bạn lăn bột thành một miếng dài rồi cắt ra làm đôi.Lăn mỗi phần vừa cắt ra thành một khối tròn dài.
  • Sau đó, bạn dùng dao chia bột thành từng miếng nhỏ. Dùng tay hoặc cây lăn bột cán miếng bột dẹt ra.
  • Bạn đem viên nhân đặt lên vỏ bánh rồi gấp bánh lại theo kiểu xếp lớp.
  • Bóp miệng đầu bánh lại để bánh không bị hở ra khi bạn đem đi hấp.
  • Đặt chiếc bánh bao đã gói lên một tờ giấy nến rồi để lên dĩa.
  • Cứ tiếp tục làm cho đến hết nguyên liệu.
  • Ủ bánh trong 30 phút để bánh nở ra, rồi bạn mang bánh đi hấp.
1.2.4. Cách làm bánh bao hấp bằng xửng
  • Với nồi nước hấp, bạn nên cho vào khoảng 2 thìa dấm để bánh hấp được trắng hơn. Sau khi ủ bánh xong, bạn xếp vào trong xửng hấp.
  • Khi nước sôi, bạn đặt xửng hấp lên nồi hấp, đậy nắp vung lại hấp bánh trong chừng 20 đến 25 phút.
  • Lót trên miệng nồi một miếng vải sạch để tránh nước ở trên nắp nồi rơi xuống bánh.
  • Tùy cách làm bánh bao hấp to hay nhỏ mà bạn canh thời gian hấp cho phù hợp từ 20 đến 50 phút.
  • Sau đó, bạn tắt bếp để ủ bánh 5 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho bánh bao ra dĩa và thưởng thức.
Hấp bánh bao
Hấp bánh bao
1.2.5. Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện
  • Cho nước vào nồi cơm điện, bật nút “cook” nấu sôi lên.
  • Bạn cho sẵn bánh bao vào xửng hấp của nồi cơm điện.
  • Chờ nước sôi, bạn cho bánh bao vào hấp trong khoảng 20 phút.
  • Sau đó, bạn lấy bánh ra là có thể ăn nóng được rồi.
Thành phẩm bánh bao nhân đậu xanh
Thành phẩm bánh bao nhân đậu xanh

2. Cách làm bánh bao chay bằng bột mì

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 200g bột mì
  • 200 ml sữa không đường
  • 30g đường, 10 g bột nở
  • Muối ăn, dầu ăn
  • Giấy nến hoặc lá chuối phết dầu ăn lên
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đơn giản

2.2.1. Trộn và nhào bột làm bánh
  • Cho bột mì vào trong một chiếc tô lớn cùng  bột nở và đường rồi trộn đều hỗn hợp lên sau đó cho sữa tươi vào trộn cùng
  • Dùng tay để nhào bột mì thành một khối mịn quánh dẻo. Nếu thấy bột khô thì bạn cho thêm sữa tươi hoặc nước vào. Nếu thấy hỗn hợp nhão thì bạn cho thêm bột mì khô vào.
  • Cho bột mì ra mặt bàn dùng cổ  tay ấn vào bột để nhào bột.
  • Nhào chừng 10 đến 15 phút cho bột dẻo mịn, không còn dính tay là được. Bạn xoay bột thành viên trong rồi để trong tô sạch.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô tại ủ trong vòng 1 tiếng để bột nở gấp đôi. Bạn cho bột ra ngoài và nhào lại thêm một lần nữa trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó bạn tạo hình bánh bao theo sở thích
Nhào bột
Nhào bột
2.2.2. Hấp bánh bao
  • Bánh bao đã tạo hình xong bạn đêm đặt lên trên miếng lá chuối hoặc giấy nến.
  • Không nên xếp bánh sát nhau vì trong quá trình hấp, bánh sẽ tiếp tục nở ra to sẽ va vào nhau không đẹp.
  • Tùy vào kích cỡ làm bánh mong muốn, bạn canh nhiệt độ và thời gian hấp bánh cho phù hợp. Thông thường, thời gian hấp bánh bao tiêu chuẩn là từ 20 đến 45 phút. Sau khi tắt bếp, bạn không nên mở nắp nồi, ủ bánh khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra thưởng thức.
Thành phẩm bánh bao chay
Thành phẩm bánh bao chay

3. Cách làm bánh bao chiên thơm ngon

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 200g bột mì
  • Men khô: 5g
  • Đường 20g
  • Muối 1/2 thìa cafe
  • Bột nở 1/2 thìa cafe
  • 30 ml lòng trắng trứng
  • 20 ml dầu ăn
  • 80 ml sữa tươi không đường
  • 200g thịt heo xay
  • 20g môc nhĩ
  • 10g nấm hương
  • Hành hoa băm
  • Hạt nêm
  • Miến khô
  • Trứng cút
  • Dầu ăn
  • Chảo chiên
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách luộc gà ngon bằng lò vi sóng đơn giản nhất tại nhà

3.2. Hướng dẫn cách làm bánh bao chiên bằng bột mì

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Cho bột mì, men khô, muối, bột nở, đường vào trong một chiếc tô khuấy đều hỗn hợp bột.
  • Sau đó, cho tiếp 30ml lòng trắng trứng vào, 20ml dầu ăn, 80ml sữa tươi không đường vào, rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Cho tay vào nhào bột tầm 10 phút, rồi bạn cuộn tròn miếng bột lại ủ kín trong tô 1 tiếng
  • Cho thịt heo xay ,mộc nhĩ, nấm hương, hành băm, hành lá, nửa thìa hạt nêm và miến khô vào trộn đều.
  • Trộn xong, bạn chia thịt ra thành miếng nhỏ, xoa bẹp, rồi bọc trứng cút vào trong xoay tròn để hình thành nên những viên nhân.
3.2.2. Cách làm bánh bao chiên
  • Bột sau khi ủ song thì bạn nhào lại thêm một lần nữa rồi chia bột thành từng miếng nhỏ và cán dẹt
  • Cho miếng nhân lên lớp vỏ bánh rồi gói bánh lại để bột nghỉ chừng 30 phút.
  • Cho một lượng dầu đủ chiên ngập bánh bao vào trong chảo.
  • Bật bếp đun cho dầu nóng lên, rồi bạn cho bánh bao đã gói vào chiên nhớ đảo đều tay để bánh chín đều và không bị cháy.
  • Bánh chín thì vớt ra và để ráo dầu sau đó cho ra dĩa để thưởng thức
Thành phẩm bánh bao chiên
Thành phẩm bánh bao chiên

4. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân kim sa tan chảy

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 200g bột mì
  • Men khô: 5g
  • Đường 20g
  • Muối 1/2 thìa cafe
  • Bột nở 1/2 thìa cafe
  • 30 ml lòng trắng trứng
  • 20 ml dầu ăn
  • 80 ml sữa đặc có  đường
  • Trứng muối: 5 quả
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Sữa bột: 30 gram
  • Bơ mềm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách làm bánh bao nhân kim sa

  • Đập quả trứng muối, rửa dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ hết lòng trắng trứng, giúp lòng đỏ sạch hơn.
  • Cho trứng vào chén sạch, hấp trong nồi nước đang đun sôi từ 15 đến 20 phút.
  • Khi lòng đỏ trứng đã chín, bạn lấy ra khỏi nồi, để trứng nguội hoàn toàn.
  • Nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng vừa hấp trong một chiếc tô.
  • Sau đó, cho vào tô 45 gram sữa đặc có đường, 50 gram bơ mềm đã hết lạnh.
  • Bạn trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
  • Sau đó, cho thêm vào 50 gram nước cốt dừa, 30 gram sữa bột trộn đều lại với nhau thành hỗn hợp màu vàng tươi.
  • Cho hỗn hợp vừa trộn vào trong một chiếc khuôn nhiều phần. Hoặc, chia nhân ra thành từng viên nhỏ 13 đến 15 gram.
  • Dùng bao bọc kín nhân bánh, để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 12 tiếng.
  • Cho miếng nhân đã đông lạnh ra. Bạn cán dẹt miếng bột mì làm vỏ bánh rồi cho nhân vào trong, vo tròn lại.
  • Dùng màng bọc nilong đậy kín những chiếc bánh đã làm xong từ 5 đến 10 phút.
  • Cho bánh vào nồi hấp hoặc nồi cơm điện hấp trong khoảng 20 phút.
  • Khi đang hấp bánh, bạn không nên mở nắp nồi ra. Cách làm bánh bao kim sa hấp với thời gian vừa phải, nếu quá lâu sẽ làm cho nhân bánh trào ra ngoài.
Thành phẩm bánh bao nhân kim sa
Thành phẩm bánh bao nhân kim sa

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương chiên mắm vàng giòn

5. Cách ủ bột làm bánh bao ngon

5.1. Bí quyết ủ bột làm bánh bao đơn giản

Ủ bột bánh bao là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình làm bánh bao. Bột được ủ đúng thời gian sẽ làm cho chiếc bánh bao bạn làm ra mềm dai, nở xốp đúng chuẩn. Còn nếu bạn ủ bột không đúng cách, chiếc bánh làm ra sẽ không được dai, ngon như ý.

Vậy cụ thể, cách ủ bột bánh bao thực hiện như thế nào? Sau khi bột được nhào xong, bạn vo tròn miếng bột lại, để vào trong một chiếc tô hoặc chậu. Phủ một lớp bao bóng làm màng bọc kín tô bột lại, hay phủ một chiếc khăn ấm lên trên đều được. Cách làm bánh bao này nên bọc kín bánh để tránh tiếp xúc với không khí làm bột bánh khô cứng. Sau khi bọc kín bánh, bạn để bột bánh như vậy tầm từ 1 đến 2 tiếng. Sau khoảng thời gian đó, miếng bột sẽ nở ra nhiều gần như hơn gấp đôi miếng bột ban đầu.

5.2. Lưu ý khi ủ bột làm bánh bao

Các loại bột làm bánh khác nhau sẽ có thời gian ủ dài – ngắn khác nhau. Với bột cái, bạn có thể ủ nguyên đêm để sáng hôm sau lấy ra làm bánh. Như vậy, thời gian ủ bột sẽ rất dài, nên người ta thường trộn thêm men nở vào trong bột mì làm bánh để rút ngắn thời gian xuống còn 1 – 2 tiếng.

Không phải cứ bắt tay vào làm là bạn sẽ ủ bột thành công. Nếu không biết canh chuẩn hoặc chưa quen tay, có thể bột bánh ủ sẽ không nở như ý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn quên không cho bột nở vào trộn lẫn với bột mì. Hoặc, do bạn cho lượng bột nở quá ít so với lượng bột mì làm bánh cũng có thể khiến bánh thành phẩm không như ý. Cách làm bánh bao đúng chuẩn là không nên dùng quá nhiều bột nở, cũng không ủ bột trong thời gian quá lâu. Làm như vậy sẽ khiến cho bột bánh bao dễ bị chua, hư hỏng.

6. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món bánh bao thơm ngon,hấp dẫn
  • Bánh bao khi háp và chiên xong vẫn còn nguyên vẹn không bị vỡ nát
  • Bánh bao hấp thì có vỏ trắng mịn,bánh bao chiên thì có vỏ ngoài vàng giòn
  • Nhân bánh bao không bị rời rạc ra,khô quá.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách làm bánh bao hấp,chiên ,chay cực đơn giản ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles