Hướng dẫn hấp ghẹ với bia, sả, gừng, lá chanh, nước dừa thơm ngon đơn giản tại

Ghẹ tươi bổ sung rất nhiều đạm, canxi và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến món ghẹ tươi trở nên thơm ngon hấp dẫn. Trong đó ghẹ hấp bia là công thức tuyệt đỉnh dễ làm nhất. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món hấp này nhé.

I, 5 cách chế biến ghẹ hấp đơn giản mà thơm ngon tại nhà

1, Các cách hấp ghẹ với bia

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm ghẹ hấp bia muốn ngon và đạt độ ngọt thịt tự nhiên thì cần lưu ý trước tiên ở yếu tố chọn nguyên liệu. Theo đó, bạn cần mua những con ghẹ biển màu tươi, phần yếm còn khép kín. Đồng thời, đừng ngại hỏi người bán xem ghẹ được bắt vào khoảng thời gian nào nhé. Ghẹ phải tươi, sống thì chế biến món hấp mới ngon và an toàn được. Để thực hiện món ghẹ hấp bia đơn giản nhất tại nhà, bạn chuẩn bị:

  • Ghẹ biển tươi: 5 con
  • 200 ml bia lon
  • 2 củ gừng
  • 2 nhánh sả
  • Nước cốt dừa
  • 2 quả chanh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 trái ớt xắt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • Dụng cụ: xửng, nồi hấp, dĩa sạch.

Chuẩn bị nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả
Chuẩn bị nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả
b, Làm ghẹ biển hấp bia sả thơm lừng
  • Xả nước lạnh nhiều lần để rửa ghẹ sạch đất cát.
  • Đập dập gốc sả, cắt thành khúc dài khoảng 7 cm.
  • Xếp một nửa lên xửng hấp.
  • Xếp ghẹ gọn gàng lên trên lớp sả, rồi phủ lên trên cùng với nửa phần sả còn lại. Bạn có thể thêm ít ớt xắt để khử mùi ghẹ hiệu quả hơn nhé.
  • Đổ lon bia vào nồi sao cho ngập 1/3 nồi, không chạm ghẹ, đậy kín nắp nồi lại.
  • Bật bếp, nấu ghẹ với mức lửa lớn, khoảng 10 – 12 phút sau là ghẹ chín.
  • Vớt ghẹ hấp chín ra dĩa, trang trí với vài gốc sả, chấm kèm muối tiêu xanh, hoặc học cách làm muối ớt xanh ăn hải sản ngon nhất nhé!
Ghẹ biển hấp với bia ngọt thịt và không bị tanh.
Ghẹ biển hấp với bia ngọt thịt và không bị tanh.

Yêu cầu thành phẩm: Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ghẹ hấp bia cực kì dễ dàng đúng không nào? Món ghẹ hấp bia chế biến nhanh gọn, đơn giản nhưng vẫn giữ đầy đủ chất dinh dưỡng từ ghẹ, vô cùng thơm ngon.

2, Làm ghẹ chấm hấp với gừng

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài sả, gừng cũng là một trong những nguyên liệu có tác dụng khử mùi thực phẩm sống cực hữu hiệu. Ghẹ hấp với gừng sẽ có hương thơm nồng dễ chịu và tốt cho sức khỏe hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức này gồm có:

  • 800 gram ghẹ chấm (có đốm trên mai) đã sơ chế sạch
  • 2 củ gừng đã gọt vỏ và cắt lát
  • Nửa lít nước sạch

Sau khi gọt vỏ, đem gừng thái lát.
Sau khi gọt vỏ, đem gừng thái lát.

Lưu ý: Bạn có thể thêm vài gốc sả đập dập hấp cùng ghẹ cho thơm nhé.

b, Hấp ghẹ chấm với gừng
  • Cho nửa lít nước vào nồi sạch, đun sôi.
  • Xếp ghẹ đã sơ chế lên một cái dĩa, hoặc xửng hấp, rồi đặt các lát gừng lên trên cùng, cho vào nồi nước.

Các bước hấp cách thủy ghẹ với gừng.
Các bước hấp cách thủy ghẹ với gừng.
  • Nấu ghẹ cách thủy khoảng 8 – 10 phút sau là chín.

Yêu cầu thành phẩm: chỉ với những bước cực kì đơn giản là chúng ta đã có ngay một món ghẹ hấp chấm gừng cực đơn giản mà lại rất ngon rồi.

3, Làm ghẹ hấp với nước dừa

a, Chuẩn bị nguyên liệu
  • Ghẹ xanh tươi: 1 kg (khoảng 4 con)
  • Rau cần tây: 1 nhánh (cắt gốc, cắt khúc, rửa sạch)
  • Tỏi tây: 1 nhánh
  • 2 nhánh sả giữ gốc trắng, đập dập
  • 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ, nghiền nhuyễn
  • Nửa thìa cà phê muối ăn
  • Nước dừa tươi: 550 ml
b, Hấp ghẹ xanh với nước dừa tươi
  • Đổ nước dừa tươi vào nồi sạch, lớn, đặt một cái xửng hấp trong nồi.
  • Xếp ghẹ và lần lượt các nguyên liệu gồm sả, gừng, tỏi tây, cần tây lên trên.
  • Rắc muối lên ghẹ và nguyên liệu thảo mộc, rồi đậy nắp nồi lại.
  • Nấu ghẹ với lửa lớn, khoảng 12 – 15 phút sau là chín ngon.
Ghẹ hấp với nước dừa có độ ngọt dịu và hương thơm đặc trưng
Ghẹ hấp với nước dừa có độ ngọt dịu và hương thơm đặc trưng

Xem thêm: 2 công thức nấu súp gà cho bé ăn dặm siêu đơn giản 

4, Làm ghẹ biển hấp lá chanh chấm với sốt muối tiêu me Thái

a, Chuẩn bị nguyên liệu
  • Ghẹ biển tươi: 10 con (đã sơ chế)
  • Lá chanh Thái: 20 lá rửa sạch
  • Bột me (nguyên liệu dùng để nấu canh chua): 1 thìa cà phê
  • Đường trắng: 1 thìa cà phê
  • Ớt tươi xắt nhỏ: số lượng tùy khẩu vị
  • Tiêu xay: 1/3 thìa cà phê
  • Nước dừa tươi: 3 thìa cà phê (hoặc thay thế bằng nước ấm cũng được)
  • Dụng cụ: Xửng, nồi hấp.
b, Hấp ghẹ biển với lá chanh kiểu Thái
  • Trong một cái chén nhỏ, bạn khuấy bột me với đường trắng, ớt tươi, nước dừa cho tan đều, để riêng. Nước chấm pha trước sẽ có vị đậm đà hơn khi ăn.
  • Đổ nước sạch vào 1/3 nồi sạch.
  • Xếp ghẹ biển với lá chanh lên xửng, rồi cho vào nồi, đậy nắp.
  • Bật bếp đun ở mức lửa cao để hấp ghẹ khoảng 10 phút cho chín đều.
  • Sau đó, chỉ cần lấy ghẹ nấu chín ra, chấm kèm sốt nước chấm muối tiêu me chua mặn để tận hưởng hương vị độc đáo này nhé.

Món ghẹ hấp lá chanh chấm sốt muối tiêu me độc đáo kiểu Thái.
Món ghẹ hấp lá chanh chấm sốt muối tiêu me độc đáo kiểu Thái.

5, Chế biến ghẹ xanh hấp dầu tỏi chua ngọt

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con ghẹ đực, là những con có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y, phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo) không bị lõm thì đó là ghẹ chắc thịt. Để hấp ghẹ với tỏi giúp khử mùi tanh, tăng hương vị, bạn chuẩn bị các thành phần sau:

  • Ghẹ xanh, tươi: 600 gram (khoảng 2 con)
  • 1 chén muối ớt xanh tự làm hoặc mua loại đóng chai
  • Tỏi thái lát, đập dập: 3 tép
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh

Tỏi có tính dược liệu cao, vừa giúp khử mùi đồ ăn, vừa tốt cho sức khỏe
Tỏi có tính dược liệu cao, vừa giúp khử mùi đồ ăn, vừa tốt cho sức khỏe
b, Hấp ghẹ với dầu tỏi chua ngọt
  • Ghẹ rửa nước sạch, để qua một bên. Nếu ghẹ còn sống, bạn nhớ canh chừng chúng cẩn thận để không bò lung tung và kẹp tay nhé.
  • Bắc chảo, đổ muỗng dầu thực vật vào, đun sôi. Sau đó, cho tỏi đập dập vào phi cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu hơi vàng thì cho ghẹ vào, đảo đều.
  • Đổ muối ớt xanh vào chảo ghẹ cùng với nước lọc, đậy nắp chảo lại.
  • Khoảng 10 phút sau, ghẹ hấp chín, bạn lấy ra và trang trí theo sở thích là có thể thưởng thức được rồi.
Món ghẹ nấu với dầu tỏi có vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay, kích thích ngon miệng.
Món ghẹ nấu với dầu tỏi có vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay, kích thích ngon miệng.

Xem thêm: Cách nấu súp gà thập cẩm cho ngày lạnh 

6, Làm món ghẹ hấp bia, giấm táo ướp gia vị Old Bay

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Về nguyên tắc, bạn có thể sử dụng bất kì chất lỏng nào để hấp ghẹ, bao gồm cả nước sạch. Ở Marrylanh, Mỹ, người dân có một công thức hấp ghẹ truyền thống với hỗn hợp từ bia và giấm. Theo đó, bạn có thể sử dụng loại bia nào cũng được. Với giấm, nên dùng giấm trắng chưng cất hoặc giấm táo để có hương vị tốt nhất. Không có tỷ lệ nhất định giữa lượng bia và giấm, nên bạn có thể áp dụng theo công thức như sau:

  • 1 kg ghẹ biển tươi đã sơ chế
  • 1 lon bia lúa mạch
  • Ít giấm táo (xem cách tự làm giấm táo đơn giản nhất tại nhà)
  • Gia vị Old Bay
  • Dụng cụ: Nồi lớn, giá hấp.
b, Hấp ghẹ với bia, giấm táo tẩm gia vị Old Bay
  • Đổ bia và giấm táo vào nồi, đặt giá hấp vào giữa lòng nồi.
  • Xếp ghẹ đã rửa sạch lên giá hấp, rắc gia vị Old Bay đều lên trên tùy theo khẩu vị.
  • Đậy nắp nồi, hấp với lửa lớn khoảng 12 – 15 phút cho chín đều.
  • Lấy ghẹ hấp ra và đãi cả gia đình một bữa ăn linh đình!
Món ghẹ hấp bia, giấm táo ướp gia vị Old Bay truyền thống của Mỹ
Món ghẹ hấp bia, giấm táo ướp gia vị Old Bay truyền thống của Mỹ

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nướng ngon tại nhà

II, Ghẹ hấp chín trong bao lâu?

Ghẹ hấp là một món ăn được chế biến đơn giản. Thế nhưng, cách hấp ghẹ trong thời gian bao lâu tiêu chuẩn để thịt mềm ngon, vừa chín tới, ngọt nước tự nhiên chứ không bị dai là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Thông thường, bạn cần từ 8 – 10 phút để hấp ghẹ chín, với mức nhiệt lớn nhất. Ghẹ ban đầu sẽ có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ vô cùng hấp dẫn. Thời gian nấu ghẹ chín còn tùy thuộc kích cỡ và số lượng ghẹ sử dụng.

Thời gian hấp ghẹ trung bình từ 10 – 12 phút, tùy kích cỡ và số lượng ghẹ.
Thời gian hấp ghẹ trung bình từ 10 – 12 phút, tùy kích cỡ và số lượng ghẹ.

III,  Ghẹ hấp  có tốt không và chứa bao nhiêu calo?

Ghẹ là loài hải sản cùng họ với cua, là nguyên liệu nấu ăn được nhiều người yêu thích. Cũng như cua, thịt ghẹ chứa nhiều phốt pho – đây là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển xương và răng. Thịt ghẹ cũng chứa đồng, vitamin B2, selen và axit béo omega-3. Sự kết hợp dưỡng chất này đem đến lợi ích tuyệt vời đối với hoạt động nhận thức và hệ thống thần kinh. Chúng cũng giúp làm giảm viêm và mảng bám trên các đường dẫn truyền thần kinh. Hơn hết, hải sản không gây tăng cân. Trong 100 gram ghẹ hấp chỉ chứa trung bình khoảng 183 calo.

Ghẹ hấp là món ăn ngon, giàu dưỡng chất tốt cho hoạt động thần kinh và chứa ít calo.
Ghẹ hấp là món ăn ngon, giàu dưỡng chất tốt cho hoạt động thần kinh và chứa ít calo.

Dưới đây là một số gợi ý những món ăn ngon bạn có thể ăn kèm với thịt ghẹ hấp:

  • Món khoai tây chiên kiểu Pháp
  • Khoai tây nghiền với tỏi
  • Cách làm salad rau củ quả sốt chua ngọt, sốt mayonnaise,…

Chỉ với vài cách đơn giản bạn đã dễ dàng có ngay món ghẹ hấp bia để lai rai cùng gia đình, bè bạn. Chấm miếng thịt cua cùng muối tiêu chanh thì còn gì bằng phải không nào. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.