Hướng dẫn cách chế biến miến xào măng khô thơm ngon

Tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng, món miến xào măng khô hấp dẫn, thơm ngon chắc chắn sẽ lại một món mới cho bạn thêm vào thực đơn, đổi vị ngày cuối tuần. Cùng vào bếp thực hiện ngay món xào này bạn nhé!

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian nấu: 12 phút

Nguyên liệu làm món miến xào măng khô

Để thực hiện món ăn miến xào măng khô thơm ngon như ngoài hàng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp):

  • 100g miến
  • 70g măng khô
  • 5g mộc nhĩ
  • 2 củ hành khô
  • 2-3 tép tỏi
  • 2 quả trứng gà
  • Hành lá, rau mùi ta
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu xay, dầu hào
Nguyên liệu làm Miến xào măng khô
Nguyên liệu
Xem thêm: Cách thực hiện món miến xào ghẹ thơm ngon chắc thịt bổ dưỡng

Cách thực hiện món miến xào măng

Bước 1: Sơ chế qua măng khô với nước

Khi măng khô được mua về, bạn cắt bỏ hết phần già cứng bị mốc, đem ngâm nước cho nở ra. Ngâm khoảng 20 phút bạn thay nước một lần, sau đó rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.

Bạn có thể luộc măng qua nước để bớt vị chua. Đây cũng là một cách được rất nhiều các bà nội trợ áp dụng. Sau đó, bạn có thể măng khô thành những sợi không quá to và vừa ăn.

luộc măng
Luộc măng khô

Bước 2: Xử lý qua các nguyên liệu khác

Miến rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 15p để miến mềm, sau đó vớt ra, để ráo, cho vào bát lớn. Đập 2 quả trứng gà vào tô miến, trộn đều. Trứng gà, đặc biệt là lòng trắng trứng sẽ giúp cho sợi miến tơi rời, không bị dính vào nhau. Đây chính là bí quyết xào miến ngon, dẻo và tơi mềm như ngoài hàng mà Sawasdee muốn chia sẻ cùng với các bạn.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó bóp cùng với ít muối hạt rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Ngoài mộc nhĩ, bạn cũng có thể dùng thêm 1 ít nấm hương.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, thái rối.

Bước 3: Thực hiện miến xào măng khô

Cho dầu ăn vào chiếc chảo thêm măng khô vào và đảo đều măng. Cho măng săn lại một chút bạn cho thêm gia vị nước mắm, hạt nêm vào. Khi măng và các nguyên liệu khác chín đều, bạn cho tiếp giá đỗ, mộc nhĩ vào đảo qua nhanh trong 3 -5 phút.

Tiếp theo cho phần miến vào đảo đều cho quyện gia vị với các nguyên liệu khác. Để lửa nhỏ để tránh món ăn bị cháy xém. Sau khi mọi thứ đã vừa chín và đủ vị, bạn tắt bếp và cho thêm một ít hành lá vào trộn đều.

xào măng
Xào măng

Tiếp tục cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, lắc nhẹ để dầu láng đều khắp mặt chảo, bật bếp làm nóng dầu. Sau đó cho miến vào để xào.

xào miến
Xào miến

Ban đầu, miến sẽ dính vào nhau bởi lúc này trong miến vẫn còn nhiều nước. Bạn cứ kiên trì dùng đũa xới đều lên, dần dần từng sợi miến sẽ khô mềm và tơi rời, không còn vón cục vào nhau nữa.

Khi miến đã chín mềm, bạn cho hỗn hợp măng khô và mộc nhĩ vào, trộn đều. Nêm gia vị vừa ăn gồm có 1/2 thìa canh bột ngọt, 2 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột canh và 1 thìa cà phê nước mắm. Liều lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bông bí xào tỏi thơm ngon

xài miến với măng

Xào thêm khoảng 30 giây thì cho hành lá, rau mùi ta, đảo đều 15 giây nữa rồi tắt bếp, rắc ít hạt tiêu xay và cho miến xào ra đĩa.

món miến xào măng khô
Thành phẩm món miến xào măng khô

Măng khô xào miến nên ăn lúc nóng, ăn nguội cảm giác sợi miến hơi khô và bị nhạt, không còn ngon như lúc đầu. Về màu sắc, món miến xào này khá đơn giản tuy nhiên về hương vị lại rất thơm, vừa miệng và dễ ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu là món miến xào măng kho ngon và đẹp mắt thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Miến không quá chín, hơi dai
  • Măng không quá dai và khô
  • Màu sắc tươi ngon

Như vậy là Sawasdee vừa hướng dẫn các bạn nguyên liệu, quy trình các bước thực hiện món ăn miến xào măng khô thơm ngon như ngoài hàng. Nếu bạn có các công thức chế biến khác hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này!

Related Articles