Các cách nấu món Tom Yum chuẩn vị Thái ngon mê ly

Vương Quốc Thái Lan từ lâu nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực độc đáo, các món ăn luôn gắn liền với vị chua cay đặc trưng. Tom Yum Kung hay Tom Yam Goong là món súp tôm chua cay và nóng nức danh của Thái Lan, trong ấy “Tom” với tức thị canh còn “Yum hay Yam” là một dòng gia vị chua cay thường mọc tại vùng rừng núi phía Đông Bắc Thái Lan; “Goong” hay “Kung” lại là vật liệu chính của món canh có tức thị tôm. Tuỳ vào từng vùng và đặc sản địa phương mà vật liệu chính của món canh sẽ được thay đổi thành gà, cá, mực,… Tom Yum Kung thường chứa rất nhiều loại thảo mộc bao gồm lá chanh Thái (lá trúc), sả tươi,… thường được trồng trong những khu vườn của người dân Thái. Tom Yum Goong cũng chính là nguồn cảm hứng cho món “Lẩu Thái” tại Việt Nam.

Cách nấu món TomYum chuẩn vị
Cách nấu món TomYum chuẩn vị

Vì sao gọi là lẩu Tom Yum kiểu Thái ?

Lẩu Tom Yum của xứ chùa vàng đã từng được kênh CNN bình chọn vào vị trí thứ 8 trong số 50 món ăn cuốn hút nhất hành tinh. nếu như bạn muốn đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm quyến rũ hay khiến cho mới thực đơn nhà hàng thì lẩu Thái Tom Yum chính là một gợi ý thú vị mà bạn với thể cân nhắc.

Bên cạnh đó Tom Yum luôn sở hữu những cách nấu đặc thù tạo nên nét đặc biệt cũng như nhãn hiệu món lẩu hấp dẫn này mà không hề cũng biết. Bạn thì thế nào ? Bạn đã nấu được lẩu Thái Tom Yum chưa ? nếu như chưa thì hãy cộng mình Nhận định nhé !

Trong tiếng Thái, tom có tức là canh hoặc súp, yum nghĩa là sâu cay. tương tự, tomyum là tên gọi chỉ món canh hay lẩu với vị cay chua của người Thái. Lẩu Tom Yum thường được người Việt quen gọi là tôm dằm, là sự phối hợp của đa dạng nguyên liệu và gia vị khác nhau, đặc biệt trong số đấy phải đề cập đến lá chanh Kaffir và nước cốt dừa. Hương vị chua nhẹ, cay nồng, thơm thơm của sả, thêm chút ngọt béo của nước cốt dừa sẽ làm cho người thưởng thức như lạc vào “mê cung vị giác”. đặc trưng, món lẩu tomyum sử dụng trong các bữa tiệc nhẹ hay bữa ăn bình thường đều rất phù hợp.

Cách làm nồi lẩu Tom Yum đúng vị Thái Lan

Rộng rãi người rất đam mê món Tom Yum này thậm chí là nghiện luôn, mỗi lúc có dịp đi Thái Lan là không thể bỏ qua được. Nhưng làm cho sao để nấu được 1 nồi lẩu Tom Yum chuẩn vị Thái Lan thì chẳng phải người nào cũng khiến cho được. Nó khởi hành từ bí quyết chọn nguyên liệu cho tới cách thức nấu khôn xiết đặc thù của món ăn này mà bạn mang thể tham khảo phía dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • một bộ xương gà để nấu nước lèo
  • 350 – 500gr tôm sú tươi, bỏ đầu, bỏ chỉ
  • 500gr sò/nghêu
  • 500gram giết thịt bò/thịt khác (thái lát mỏng)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 10 – 15 lá chanh kaffir
  • 3 cây sả đập dập và cắt khúc (có thể đa dạng hơn)
  • một củ riềng thái lát
  • 2 trái ớt băm nhuyễn (có thể đa dạng hơn)
  • 2 nhánh tỏi, một củ hành tây băm nhuyễn
  • hai trái cà chua bổ múi
  • 2 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • Nấm và những loại rau ăn kèm

Những gia vị đi kèm gồm:

  • 4 muỗng nhỏ súp Tom Yum Thái (có thể mua bên dưới)
  • hai muỗng ớt bột Thái
  • 2 – 3 muỗng nước mắm ngon
  • một muỗng cà phê bột nghệ

Món lẩu Tomyum lúc nấu chẳng thể thiếu loại vật liệu sở hữu mùi hương truyền thống đấy chính là ớt và lá chanh Thái. Dù bạn nấu nước lẩu tương đối lâu thì lá chanh vẫn ko bị đắng mà vẫn giữ mùi hương rất đặc trưng. Để nước lẩu có hương vị đặm đà đặc trưng, bạn nên dùng những mẫu sốt Thái bên dưới. Đây là gia vị được cung ứng theo hương vị truyền thống từ các nguyên liệu chất lượng như muối, tuyến đường, bột ớt, dầu cọ, bột tỏi, chanh, sả,… đặc trưng nó có hương vị của lá chanh Kaffir khiến nên thương hiệu.

lúc đã chuẩn bị phần lớn vật liệu thì ta bắt tay vào nấu như bao nồi lẩu thông thường mà ta thường nấu cho gia đình mình thôi.

Các bước nấu lẫu Tom Yum chuẩn vị Thái Lan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, những nguyên liệu tươi mua về bạn rửa thật sạch và thực hiện thái, cắt tương tự như phần chuẩn bị vật liệu đã chỉ dẫn.

Bước 2: Nấu nước lèo

  • Lẩu Tomyum khi tiêu dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra.
  • Bộ xương gà tìm về bạn đem rửa sạch, luộc qua 1 nước để dòng bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm mang nước thứ 2 trong khoảng 30 – 45 phút.

Bước 3: những bước chế biến lẩu Thái

  • Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau trong thời kỳ chờ nước hầm gà:
  • Bắc chảo lên bếp đun hot sở hữu 1 – 2 muỗng ăn dầu ăn, sau ấy đổ hành, tỏi, sả băm vào phi thơm cho thật vàng.
  • Sau ấy, tiếp tục cho cà chua bổ múi, ớt băm, riềng thái lát và sả cắt khúc vào xào cùng. Đảo đều tay cho đến khi cà chua nhuyễn mịn là được. Trong thời kỳ xào, giả dụ cảm thấy khá khô, bạn có thể cho thêm một muỗng nước lèo gà đang hầm vào và xào cho tới khi cạn nước là được.
  • Sau lúc hầm gà đủ thời gian, bạn trút số đông phần hổ lốn đã xào chín ở phía trên vào nồi.
  • Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa và lá chanh, bột nghệ vào cùng.
  • Chờ cho nước sôi trở lại, cho tôm, sò, giết thịt bò, nước cốt chanh, súp tôm, ớt bột và nước mắm vào. Nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức lẩu Tom Yum

  • Tomyum ngon nhất lúc ăn lúc nước đang sôi sùng sục, trụng thêm rau, nấm và chan cùng có bún. Vị thơm, đắng của lá chanh Thái hòa quyện vào súp tôm và nước cốt dừa làm cho nên hương vị rất dị biệt cho món lẩu chua cay này đó.

Sau một ngày làm cho việc mệt mỏi ăn vào một tô Tom Yum vào thì còn gì bằng :))

một nguyên tố khắc khe khi nấu lẩu Tom yum Thái Lan đấy chính là nước lẩu của bạn phải mang màu đỏ cam hấp dẫn, nước lẩu với mùi thơm nồng của sả, riềng, ớt, lá chanh, vị nước cũng phải đặm đà pha lẫn chút vị cay đặc biệt. quy tụ tất cả những yếu tố này thì ấy mới đúng là một nồi lẩu ngon và chuẩn vị. Nền ẩm thực Thái Lan hết sức phong phú phổ thông và phương pháp nấu lẩu Tom yum đã 1 phần cho thấy nét đặc biệt đấy. kỳ vọng sở hữu công thức món ăn này, bạn sẽ mang một món ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Món Tom Yum tôm càng xanh kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Tôm càng xanh: 4 con
  • Sả: 4 nhánh
  • Củ riềng: 1 củ
  • Lá chanh: 5 lá
  • Ớt xanh: 6 trái
  • Ớt bác bỏ Thái Lan: 2 muỗng canh
  • Nấm rơm: 100gr
  • Chanh: hai trái
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Ngò rai: 30gr

Bí quyết làm cho món Tom Yum tôm càng xanh ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món Tom Yum

  • Sả bạn cắt bỏ rể và phần lá bên trên, rửa sạch, để ráo, xắt khúc.
  • Củ riềng cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt lát.
  • Lá chanh tướt bỏ gân, rửa sạch, để ráo, vò dập.
  • Nấm rơm cắt chân, rửa sạch, để ráo, xắt khiến đôi hoặc làm cho 4.
  • Ớt xanh rửa sạch, để ráo, đập dập.
  • Ngò rai bạn nhặt sạch, rửa lại, để ráo, xắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế tôm

Cách làm món Tom Yum

  • Bạn rửa sạch tôm, để ráo nước. Cắt bỏ chân và râu, lột vỏ trên thân, giữ lớp vỏ ở đầu và đuôi tôm cho đẹp.
  • Càng tôm bạn giữ lại, cắt thành từng khúc nhỏ, ngay tại khớp cho dễ.

Bước 3. Nấu nước lèo

Cách làm món Tom Yum

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước chín vào nấu sôi thì cho càng tôm, sả, riềng, lá chanh vô, tiếp tục nấu tới lúc nước sôi thêm lần nữa thì cho nấm rơm vào, rồi vặn lửa nhỏ lại.
  • Nấu thêm 15 phút thì cho tôm vào, nêm hai muỗng canh ớt bác Thái Lan, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh các con phố, ớt xanh vào nồi.
  • Đợi nước sôi lên lại thì bạn vắt nước cốt của 2 trái chanh và cho 250ml nước cốt dừa vào, khuấy đều, nấu thêm 1-2 phút nữa thì rắt ngò rai lên, tắt bếp là xong.

Một số Lưu ý:

  • Bạn sở hữu thể thay thế nước chín bằng nước hầm xương gà để món ăn đượm đà hơn.
  • nếu như không thích ăn béo bạn không cần thêm nước cốt dừa, nước dùng vẫn đằm thắm thơm ngon.
  • Điều chỉnh lượng gia vị cho thích hợp sở hữu khẩu vị gia đình bạn nhé.

Nấu món Tom Yum hải sản kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Tôm sú: 200gr
  • Mực: 200gr
  • giết thịt bò: 200gr
  • Xương gà: 200gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Sả: 4 nhánh
  • Củ riềng: 100gr
  • Cà chua: hai trái
  • Chanh: 1 trái
  • Lá chanh: 1 nắm
  • Ngò rai: 50gr
  • Cần tây: 50gr

Điểm neoCách thức khiến cho món Tom Yum hải sản

Bước 1. Sơ chế rau củ quả

  • Cần tây, ngò rai nhặt sạch, nấm rơm cắt bỏ chân cùng sở hữu Cà chua rửa sơ, đem ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút, xong rửa sạch lại, để ráo. Cần tây, ngò rai xắt khúc khoảng 3cm, nấm rơm chẻ đôi, cà chua cắt lát mỏng.
  • Sả bạn cắt bỏ rể và phần lá thừa, rửa sạch, để ráo, đập dập, xắt khúc.
  • Gọt vỏ củ riềng, rửa sạch, để ráo, xắt lát.
  • Lá chanh tướt gân, rửa sạch, để ráo, xắt sợi.
  • Ớt sừng bạn rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế hải sản

Cách làm món tom yum

  • Tôm bạn rửa sạch, để ráo, lột vỏ, bỏ chỉ sống lưng.
  • Mực khiến sạch, moi hết ruột ở trong ra, rửa sạch, cắt khúc, mang thể khía những con đường sọc ca rô để món ăn đẹp mắt hơn khi chín, để ráo.
  • thịt bò chà xát sở hữu muối, rửa sạch, xắt miếng mỏng, để ráo.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, đợi nước sôi lên thì cho tôm, mực, làm thịt bò vào hấp chín.
  • Rửa sạch xương gà xong chặt thành miếng vừa ăn. Bắc 2 lít nước sôi lên bếp, cho xương gà vào hầm 30 phút để lấy nước. Sau đó, gấp bỏ xương, rồi lọc nước hầm qua ray để dòng bỏ hoàn toàn xương vụng trộm.

Bước 3. Nấu nước dùng

cách làm món tom yum

  • Bắc nồi lên bếp, đổ hai muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho sả, củ riềng vào xào dậy mùi thơm thì đổ cà chua vô, nêm một muỗng cà phê muối, đảo đều lên cho gia vị tan ra.
  • lúc cà chua mềm, bạn đổ nước hầm gà vào, đợi nước sôi thì nêm 1 muỗng gia vị tom yum, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ớt băm, nấm rơm, lá chanh vào, sử dụng muỗng khuấy đều cho tan hết gia vị thì vắt nước cốt chanh vô, tắt bếp là xong.

Một số lưu ý:

  • Bạn có thể thay thế các dòng hải sản bằng cá, sò ốc, các chiếc chả,…
  • Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn.

Món canh, lẩu  Tom yum chua cay chuẩn vị Thái không khó chế biến như bạn nghĩ đúng không? Cuối tuần trổ tài cho cả nhà thưởng thức ẩm thực Thái nào các bạn!

Related Articles