Hướng dẫn 5 cách ướp gà hương vị ngon nhất, chuẩn nhà hàng từ Âu sang Á

Các bạn yên tâm khi có trong tay top 5 công thức làm gia vị ướp gà nướng siêu ngon ngay tại nhà. Thịt gà được xem là một trong những loại thịt bổ dưỡng, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Sự đa dạng trong cách chế biến giúp thịt gà trở thành thực phẩm được ưa chuộng và xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình của người Á, Âu.

1, Cách ướp đùi gà ướp mật ong BBQ kiểu cơ bản

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Cách ướp gà nướng mật ong kiểu cơ bản thêm giấm ăn để giúp thịt gà mềm, nhanh ngấm gia vị ướp. Ngoài đùi gà, bạn có thể tùy chọn ức, chân, thịt gà phi-lê với công thức nước sốt ướp thịt nướng từ nguyên liệu để thay đổi hương vị. Với phần ăn 4 – 6 người, bạn chuẩn bị các nguyên liệu chính gồm:

  • Đùi gà tỏi: 5 cái
  • Xốt ướp nướng vị truyền thống: 1 hũ 110g
  • Mật ong: 1.5 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Muối tiêu chanh: 1 hũ 110g
  • Gừng thái lát: 10g
  • Hành tím đập dập: 4 củ
  • Tỏi đập dập: 2 tép

Chuẩn bị nguyên liệu ướp đùi gà nướng với mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu ướp đùi gà nướng với mật ong

b, Cách ướp gà nướng mật ong hương vị cơ bản

b1, Sơ chế và ướp đùi gà với nước sốt mật ong
  • Sơ chế đùi gà: Bạn lấy giấm, muối xát đều lên đùi gà, bóp thật kỹ để làm mềm thịt. Bóp đùi gà với giấm khoảng 10 – 15 phút thì bạn dùng nước sạch xả lại nhiều lần. Sau đó, để đùi gà riêng, ráo hoàn toàn nước.

Bóp đùi gà bằng giấm cho mềm thịt, sạch mùi tanh, hôi.
Bóp đùi gà bằng giấm cho mềm thịt, sạch mùi tanh, hôi.
  • Ướp đùi gà: Bạn cho các nguyên liệu gia vị còn lại khuấy đều trong một cái chén sạch. Cho hỗn hợp nước sốt vào tô gà, xát đều. Bạn nên đeo găng tay để xát gia vị lên gà ngấm đều. Cách ướp gà nướng mật ong này để yên khoảng 2 tiếng sau thì bắt đầu công đoạn nướng gà.

Pha hỗn hợp gia vị làm nước sốt mật ong ướp gà nướng.
Pha hỗn hợp gia vị làm nước sốt mật ong ướp gà nướng.
  • Thoa đều Xốt ướp nướng vị truyền thống cả bên trong và bên ngoài con gà. Tiếp theo cho tỏi, hành, gừng đã chuẩn bị cho hết vào bụng gà. Cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong vòng 3 giờ cho gà thấm đều, nếu muốn món gà của mình ngon hơn bạn có thể để gà ướp qua đêm nhé.
b2, Chế biến đùi gà ướp mật ong bằng lò
  • Nếu dùng lò nướng điện, bạn bật sẵn bếp trước khi nướng gà tầm 10 phút, mức 200 độ C để làm nóng sẵn.
  • Xếp đùi gà đã ướp đều lên khay nướng.

Đùi gà ướp mật ong nướng bằng lò nướng khoảng 45 phút là chín.
Đùi gà ướp mật ong nướng bằng lò nướng khoảng 45 phút là chín.
  • Sau khi nướng khoảng 15 phút, bạn dùng nước sốt mật ong phết đều lên đùi gà lần nữa cho đậm vị.
  • Tiếp tục nướng thêm 15 phút (nhớ đảo, lật gà cho chín đều) thì bạn lại phết nước sốt mật ong lên.
  • Thực hiện như vậy khoảng 45 phút là gà chín đều với hương vị cực ngon. Để kiểm tra đùi gà chín chưa, bạn lấy tăm hoặc cây đũa mỏng xiên vào thịt. Nếu nhận thấy có nước, dịch màu hồng tiết ra là bên trong gà chưa chín. Ngược lại, nếu không có dấu hiệu này nghĩa là gà nướng hoàn tất và bạn có thể dọn ra thưởng thức cùng gia đình được rồi.
Dĩa đùi gà ướp mật ong nướng trang trí rau xanh cực đẹp và “ngon” mắt.
Dĩa đùi gà ướp mật ong nướng trang trí rau xanh cực đẹp và “ngon” mắt.

Yêu cầu thành phẩm: Những miếng gà với lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.

2, Ướp cánh gà nướng mật ong với nước tương

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính cần có:

  • Cánh gà: 8 cái
  • Muối: 1 thìa cà phê (để sơ chế cánh gà)

Gia vị làm nước sốt mật ong:

  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Bột tỏi: 1/2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1/4 thìa cà phê
  • Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
  • Ngũ vị hương: 1/2 thìa cà phê
  • Muối ăn: 1/2 thìa cà phê

b, Ướp gà nướng mật ong với nước tương

  • Cánh gà bóp muối, xả nước sạch nhiều lần, để rổ ráo nước.
  • Pha tất cả gia vị làm nước sốt mật ong vào chén riêng, khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt mật ong ướp chung với cánh gà trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sau khi sơ chế cánh gà, ướp nước sốt mật ong và nướng chín.
Sau khi sơ chế cánh gà, ướp nước sốt mật ong và nướng chín.
  • Làm nóng lò nướng ở mức 200 độ C, xếp cánh gà lên vỉ nướng. Cách ướp gà nướng mật ong phần cánh cũng như phần đùi, chân. Khi ướp chân gà nướng ngon bằng lò, bạn nhớ trở gà liên tục và phết hỗn hợp nước sốt lên để món nướng đậm đà hương vị hơn.
  • Khoảng 20 – 30 phút sau là cánh gà nướng chín.

Món cánh gà nướng mật ong ăn với cơm trắng, kim chi là ngon “hết sảy”!
Món cánh gà nướng mật ong ăn với cơm trắng, kim chi là ngon “hết sảy”!
  • Dọn cánh gà nướng ra dĩa, ăn cùng cơm nóng, kim chi để cân bằng hương vị tuyệt vời nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia đúng chuẩn Nhật Bản đơn giản tại gia 

3, Ướp gà nướng mật ong với chanh dây nguyên con

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà nguyên con: 1 con nặng khoảng 1,5 kg
  • Chanh dây: 3 trái (lọc lấy nước cốt, bỏ hạt)
  • Mật ong: 50 ml
  • Gia vị: Nước mắm, nước tương, bột nêm,…(tùy khẩu vị)

b, Ướp gà nướng nguyên con với mật ong và chanh dây lạ miệng

b1, Làm nước sốt mật ong chanh dây ướp gà
  • Gà bạn xát muối đều, rồi rửa lại bằng nước sạch. Để gà ráo nước, riêng một bên.
  • Để pha nước sốt, bạn cho đường, dầu ăn, nước mắm khuấy đều vào một cái chén sạch. Sau đó, cho mật ong và nước cốt chanh dây vào, khuấy cho hòa quyện hỗn hợp.
  • Dùng chổi, hoặc mang bao tay trực tiếp quét nước sốt mật ong chanh dây khắp mình gà, nhất là phần bụng. Cách ướp gà nướng mật ong chanh dây này để yên khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm hoàn hoàn gia vị.

Bóp hỗn hợp nước sốt chanh dây mật ong ướp gà nướng nguyên con cho ngấm đều.
Bóp hỗn hợp nước sốt chanh dây mật ong ướp gà nướng nguyên con cho ngấm đều.
b2, Nướng gà nguyên con ướp sốt mật chanh dây
  • Bật lò nướng và làm nóng.
  • Cho gà nguyên con vào nướng ở mức 200 độ C. Cứ mỗi 15 – 20 phút, bạn lại mở nắp lò, quét nước sốt đều lên mình gà. Nhớ lật gà đều tay để chín hoàn toàn từ trong ra ngoài nhé.

Quét nước sốt lên gà nướng mật ong nguyên con để đồng đều hương vị.
Quét nước sốt lên gà nướng mật ong nguyên con để đồng đều hương vị.
  • Khoảng 45 phút – 1 tiếng sau là gà chín. Thời gian nướng gà nguyên con lâu hơn so với nướng phần đùi, cánh, hay chân gà.
  • Đợi gà nguội một chút, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Giờ thì dọn lên mời cả nhà cùng thưởng thức nào.

Xem thêm: Công thức nấu món cánh gà chiên nước mắm 

4, Ướp ức gà nướng mật ong với bơ chuẩn bếp Âu

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 thanh bơ không muối, để ở nhiệt độ phòng
  • 2 tép tỏi băm mịn
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1,5 muỗng canh mật ong nguyên chất (có mật ong rừng càng ngon)
  • Cải ngựa (rau chùm ngây) nghiền nhuyễn: 1 muỗng canh
  • 2 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ và 1 chén lá mùi tây
  • Muối ăn (điều chỉnh tùy khẩu vị)
  • Ớt (điều chỉnh tùy khẩu vị)
  • 1/3 chén dầu oliu
  • Ức gà: 12 cái

b, Ướp gà nướng mật ong với bơ kiểu châu Âu

b1,  Sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị nước sốt mật ong
  • Ức gà cũng bóp muối hoặc giấm cho sạch. Sau đó, xả sạch lại bằng nước thường nhiều lần, để riêng cho ráo.
  • Lấy 1 cái chén vừa, trộn bơ với nửa số tỏi băm, 1 muỗng nước chanh, mật ong, chùm ngây nghiền và mùi tây xắt nhỏ. Có thể nêm thêm ít muối và hạt tiêu cho vừa miệng.

Cách ướp gà nướng mật ong kết hợp bơ cho vị béo ngon lạ miệng.
Cách ướp gà nướng mật ong kết hợp bơ cho vị béo ngon lạ miệng.
  • Bắc nồi nước muối pha loãng, đun sôi, cho lá mùi tây vào chần sơ đến khi chuyển sang màu xanh tươi thì tắt bếp, làm lá nguội bằng cách ngâm nước sạch. Cho phần lá mùi tây này vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng với 2 muỗng canh nước lọc, số tỏi băm còn lại và 1 muỗng nước chanh. Khi hỗn hợp hơi nhuyễn, cho 1/3 chén dầu oliu vào, đánh tiếp cho hòa quyện. Cách ướp gà nướng mật ong độc đáo này có thể nêm thêm ít muối và tiêu.

Cách làm nước sốt rau mùi tây cho món gà nướng kiểu châu Âu.
Cách làm nước sốt rau mùi tây cho món gà nướng kiểu châu Âu.
b2, Nướng ức gà ướp mật ong và bơ
  • Bật bếp nướng (lò nướng hoặc bếp than), quét một lớp nước sốt mật ong lên bề mặt gà và ít dầu ăn.
  • Khi nướng ức gà, bạn chỉ cần bật chế độ lửa vừa. Cứ khoảng 5 – 10 phút, bạn lại phết nước sốt lên ức gà một lần thật đều.
  • Lần lượt nướng và trở gà liên tục khoảng 30 – 45 phút là thịt gà chín.
  • Xếp gà nướng mật ong lên dĩa, rưới phần nước sốt rau mùi tây đã thực hiện ở bước trên lên và thưởng thức.
Món gà sốt bơ mật ong ăn kèm nước sốt rau mùi tây độc đáo.
Món gà sốt bơ mật ong ăn kèm nước sốt rau mùi tây độc đáo.

Yêu cầu thành phẩm: Với màu sắc và hương thơm quyến rũ, gà nướng mật ong chắc chắn sẽ khiến bao con tim phải tan chảy khi nhìn và ngửi thấy món ăn này.

5, Làm gà ướp mật ong bọc giấy bạc nướng

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Gà ướp mật ong bọc giấy bạc nướng vừa dễ làm, lại ít tốn công dọn dẹp. Khi được bọc lại bằng giấy bạc, gà sẽ ngấm gia vị ướp ngon hơn, mềm thịt, thơm ngọt. Để chống ngán vì đạm thịt quá nhiều, bạn nên kết hợp thêm rau củ ướp với gà. Mình sẽ hướng dẫn bạn công thức “Grilled Honey Barbecue Chicken Foil Packets” với các thành phần nguyên liệu như sau.

Nguyên liệu chính:

  • Giấy bạc bọc thực phẩm loại lớn: 4 miếng vuông cỡ 30 cm x 30 cm
  • Ức gà không xương: 4 cái (dùng cối giã cho mỏng)
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Ít tiêu đen xay
  • Dầu oliu: 1 – 2 muỗng canh
  • Hạt ngô non (bỏ nhân): 1 cái
  • Bí ngòi: 1 nhánh, rửa sạch, xắt nhỏ
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 trái, xắt thành khúc nhỏ
  • Hành tím: 1/4 củ, cắt nhỏ
  • Rau mùi tây xắt nhỏ: 2 muỗng canh (dùng để trang trí gà nướng)
  • Có thể dùng thêm khoai tây nếu thích

Gia vị nước sốt: 1 chén nước sốt thịt nướng, 2 muỗng canh mật ong nguyên chất, 1 và 1/2 muỗng canh giấm táo, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê ớt bột paprika xông khói.

Dùng giấy bạc gói thức ăn chế biến giúp đỡ tốn công dọn dẹp.
Dùng giấy bạc gói thức ăn chế biến giúp đỡ tốn công dọn dẹp.

b2, Ướp gà nướng mật ong giấy bạc đãi tiệc barbecue gia đình

  • Trải 4 miếng giấy bạc lên mặt phẳng sạch.
  • Chia đều các loại rau củ đã chuẩn bị vào 4 miếng giấy bạc.
  • Đặt mỗi miếng ức gà vào giữa giấy bạc.
  • Ướp gà, rau củ với dầu oliu và nêm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.

Chia các nguyên liệu rau củ, đặt miếng gà vào giữa giấy bạc.
Chia các nguyên liệu rau củ, đặt miếng gà vào giữa giấy bạc.
  • Lấy chén sạch, trộn các nguyên liệu pha gia vị ướp mật ong, khuấy thật đều. Sau đó, quết đều 1/2 nước sốt mật ong lên 2 mặt miếng ức gà. Nhớ lấy một ít nước sốt rưới lên rau mùi tây xắt nhỏ nữa nhé.
  • Bắt đầu gấp 4 mép giấy bạc, gói gà bên trong thật kín.

Gói giấy bạc kín và đặt lên vỉ nướng
Gói giấy bạc kín và đặt lên vỉ nướng
  • Đặt 4 bọc giấy bạc lên vỉ, thực hiện thao tác nướng tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên. Khoảng 7 – 8 phút sau, bạn lật gói giấy bạc một lần cho thịt gà chín đều.
  • Nướng tiếp 7 – 9 phút nữa thì bạn lấy các bọc giấy bạc ra khỏi vỉ nướng.
  • Cẩn thận mở gói giấc bạc, quết tiếp 1/2 nước sốt mật ong còn lại lên miếng gà, rau mùi tây và có thể thưởng thức ngay được rồi.
“Vừng ơi”, mở gà ướp mật ong nướng giấy bạc ra cho cả nhà thưởng thức!
“Vừng ơi”, mở gà ướp mật ong nướng giấy bạc ra cho cả nhà thưởng thức!

Xem thêm: Bí quyết nấu thịt đông trong veo ngon nao lòng cho mùa trở gió 

6, Chế biến gà ướp mật ong không cần lò

b1, Ướp gà với mật ong chế biến bằng lò vi sóng

Nướng gà bằng lò vi sóng sẽ cực kì đơn giản nếu bạn nắm được bí quyết. Trong bài chia sẻ “Oven Baked Chicken Breasts“, các yếu tố quan trọng cần lưu ý khi nướng gà bao gồm: nhiệt độ nướng gà tiêu chuẩn, thời gian làm chín. Bạn có thể thực hiện cách ướp gà nướng lò vi sóng với các công thức làm gia vị đã hướng dẫn dành cho phần đùi, cánh, gà nguyên con ở trên. Về cơ bản, nhiệt độ nướng các bộ phận này của gà bằng lò vi sóng cũng tương tự như lò nướng. Tuy nhiên, nếu làm ức gà nướng mật ong bằng lò vi sóng thì khác.

Nướng gà sốt mật ong bằng lò vi sóng cần lưu ý nhiệt độ và thời gian nấu chín.
Nướng gà sốt mật ong bằng lò vi sóng cần lưu ý nhiệt độ và thời gian nấu chín.

Ức gà là thịt nạc tự nhiên. Thế nên, nếu bạn nướng ức gà với nhiệt độ quá cao sẽ nhanh khiến thịt khô, dễ cháy khét. Muốn đảm bảo thời gian nướng chín tiêu chuẩn, bạn phải chắc chắn thịt ức gà được ướp nước sốt đủ thời gian để lưu giữ độ ẩm bên trong thịt. Với lò vi sóng, bạn nướng ức gà ngon nhất là nhiệt độ 200 độ C, trong khoảng 22 – 26 phút.

b, Ướp gà nướng than nước sốt mật ong

Nếu không có lò nướng, bạn có thể tham khảo cách ướp gà nướng than với gia vị tương tự các công thức nấu ăn hướng dẫn ở trên. Khi nướng than, thời gian có thể nhanh hơn, bạn phải canh trở gà liên tục. Đổi lại, món nướng bằng than sẽ thơm phưng phức, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, dùng bếp than rất độc hại, bạn cần áp dụng một số nguyên tắc quan trọng khi chế biến món nướng bằng bếp than.

Nướng gà bằng bếp than có thể nhanh hơn so với các công cụ khác.
Nướng gà bằng bếp than có thể nhanh hơn so với các công cụ khác.

Với Top 5 công thức làm gia vị ướp gà nướng “siêu đỉnh”  mà mình đem lại sẽ giúp bạn làm mới menu đồ ăn cho gia đình mình, giúp cho bữa ăn của bạn thêm phong phú và tuyệt vời hơn. Rất mong những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có những món ăn ngon, hấp dẫn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúc bạn và gia đình có những món ăn thật ngon mỗi ngày!.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.