Hướng dẫn 2 cách làm nộm đu đủ chua ngọt thơm ngon

Món nộm đu đủ chua ngọt là món gỏi trộn rất phù hợp để bạn thực hiện vào những ngày muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình hoặc vào những buổi tiệc. Hôm nay, Sawasdee sẽ cung cấp cho bạn cách làm món nộm này vừa đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được độ ngon vốn có của nó. Hãy vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

1. Cách làm nộm đu đủ bò khô chua ngọt

Giữa hàng chục công thức chế biến, thì cách làm nộm đu đủ chua ngọt kết hợp với cà rốt là bí quyết được đa số các mẹ nội trợ lựa chọn. Bởi, nguyên liệu cho món ăn này cực đơn giản, rẻ tiền. Các công đoạn chế biến cũng nhanh, gọn, giúp tiết kiệm được quỹ thời gian nấu nướng cho chị em. Để đỡ ngán, bạn có thể làm nộm đu đủ thịt bò khô chua ngọt để đổi vị với các thành phần nguyên liệu dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện làm nộm đu đủ bò khô chua ngọt các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 quả
  • 1 quả chanh tươi
  • Ít đậu phộng rang
  • Rau thơm: ngò rí, hành
  • Bò khô
  • Các loại gia vị thông thường
Nguyên liệu nộm đu đu bò khô

Xem thêm tại: Hướng dẫn nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất siêu nhanh

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Chuẩn bị 2 thau, một thau ngâm đu đủ một thau ngâm cà rốt. Để làm nộm đu đủ xanh ngon, bạn ngâm rau củ khoảng 8 – 10 phút. Sau đó thì vớt ra để ráo.
Sơ chế đu đu cà rốt
  • Phần rau răm thì lặt sạch, rửa rồi để ráo, sau đó, thái nhỏ.
  • Tỏi đem bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt đỏ.
  • Đậu phộng đem rang thơm, đập dập.
Đậu phộng rang đập dập

1.3. Cách làm nộm đu đủ chua ngọt kết hợp khô bò

  • Trộn đu đủ cùng cà rốt vào chung một cái thau lớn. Cho thêm một ít muối bóp cho đều, vắt cho ráo nước hẳn rồi để riêng.
  • Làm nước trộn nộm: Chuẩn bị một chén nhỏ, cho nước mắm, nước cốt chanh, mì chính, ớt, tỏi, đường vào trộn đều cho đến khi tan ra.
  • Đổ phần nước trộn gỏi vào tô cà rốt, đu đủ bào rồi dùng đũa trộn đều lên.
  • Tiếp tục cho phần bò khô xé sợi nhỏ vào, trộn đều cho đến khi mọi thứ được hòa quyện vào nhau.
  • Sau đó thì cho 1/2 phần rau thơm, lạc rang vào cùng một lúc.
Nộm đu đủ bò khô
  • Khi các nguyên liệu đã thấm đều, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa cỡ vừa. Đầu tiên, cho phần nộm vào rồi lắc thêm ít lạc rang, rau thơm còn lại lên trên cho thêm phần bắt mắt. Với cách làm nộm đu đủ miền Bắc chua ngọt này, bạn có thể ăn kèm cùng với cơm hoặc thưởng thức như một món ăn vặt cũng cực kỳ hấp dẫn.

2. Cách làm nộm đu đủ tôm thịt chua ngọt

Ngoài cách làm nộm đu đủ chua ngọt ở trên, bạn có thể tùy chỉnh phần nguyên liệu để đổi vị mà vẫn cảm nhận được vị thanh mát của món nộm. Ngoài công thức với khô bò, bạn hãy thử kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, thịt hoặc là sứa. Chỉ cần khéo léo một chút là đã có thêm một công thức mới lạ để bổ sung vào sổ tay các công thức nấu ăn rồi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cũng giống như cách làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt ở trên, bạn chỉ cần ra chợ mua tôm, thịt về trữ sẵn ở tủ lạnh là có thể thực hiện món này mọi lúc rồi. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • 200 gram thịt ba rọi
  • 100 gram tôm
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 quả cà rốt
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 quả chanh
  • Rau thơm
  • Đậu phộng rang
  • Các loại gia vị thông thường

Xem thêm tại: Cách làm mắm Tép chua Huế ngon hết ý

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về rửa sạch, đem luộc cho chín, để ráo nguội rồi thái mỏng. Nếu thích, bạn có thể thái sợi nhỏ cũng được, sau đó thì để vào tô riêng.
  • Tôm cũng luộc chín, bóc vỏ và rút sợi chỉ ở trên lưng tô. Lưu ý bỏ đi phần đầu + chân tôm, chỉ giữ lại phần thân. Sau đó, bạn trụng lại thêm một lần với nước sôi để tôm sạch không bị tanh.
Sơ chế nguyên liệu tôm thịt
  • Đu đủ và cà rốt cũng thực hiện như cách làm nộm đu đủ chua ngọt ở trên. Sau khi bào sợi nhỏ thì ngâm với nước muối loãng, vắt ráo nước rồi để tô riêng.
  • Với rau thơm, rửa sạch đem cắt nhỏ vừa ăn. Ớt cùng tỏi thái nhuyễn, lạc rang thơm đập dập. Hành tây đem thái sợi mỏng, ngâm với chút nước muối loãng, vắt để ráo.

2.3. Hướng dẫn cách trộn gỏi đu đủ chua ngọt với tôm thịt

  • Làm nước chấm: cho tỏi, ớt băm cùng mì chính vào chén nước mắm, vắt thêm chanh (giấm) vào. Cho thêm đường vào rồi khuấy đều cho đến khi tan dần.
Trộn đu đủ tôm thịt
  • Để tô rau củ bào (cà rốt, đủ đủ, hành tây) ra giữa, cho các nguyên liệu gồm tôm, thịt vào trộn đều với nhau. Sau đó chế phần nước chấm vào, trộn đều mọi thứ cho gia vị ngấm đều.
Nộm đu đủ tôm thịt
  • Bước cuối cùng là cho hết phần rau thơm, đậu phộng rang vào trộn đều tay một lần nữa để món ăn trọn vị hơn.

3. Yêu cầu thành phẩm 2 cách làm nộm đu đủ chua ngọt

  • Đĩa nộm đu đủ bò khô đã hoàn thành với màu sắc cực bắt mắt và hấp dẫn, đu đủ, cà rốt giòn ngọt thấm vị nước mắm trộn vừa ăn, thêm vị bùi bùi của đậu phộng, vị thơm của hành phi, thêm bò khô dai dai ăn rất ngon miệng.
  • Hương vị chua chua ngọt ngọt của những sợi đu đủ xanh giòn hòa quyện cùng mùi thơm dịu của rau răm, một chút ngọt béo vừa đủ từ tôm, thịt đã tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món gỏi vẫn giữ trọn được đủ 4 vị chua – cay – mặn – ngọt vốn có khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải “gục ngã”.

Xem thêm tại: Bật mí 2 cách làm mắm tép riu ngon vị đậm đà tại nhà

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong Hướng dẫn 2 cách làm nộm đu đủ chua ngọt thơm ngon. Sawasdee chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút thật ấm cúng bên gia đình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.