Các món heo quay kho cải chua thơm ngon

 

Heo quay kho cải chua là 1 sự kết hợp tưởng lạ mà quen từ 2 nguyên liệu quen thuộc là cải chua và heo quay. Chỉ cần thêm 1 chút gia vị là chúng ta đã biến món ăn này thành 1 món ăn hảo hạng tại gia luôn đó. Nào cùng Sawasdee vào bếp thôi!

1. Cách làm món heo quay kho dưa cải chua ngon với nước tương dễ làm

1.1. Nguyên liệu.

Thịt heo quay kho dưa cải chua vốn là món ăn truyền thống của người Hoa. Theo thời gian, món ăn này dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cách chế biến thịt quay xào dưa cải chua cũng vô cùng đơn giản. Với thực đơn bữa ăn trưa dành cho 2 – 4 người, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • 300 gram thịt heo quay.

    200 gram dưa cải chua

    Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, ớt, hành tím, hành lá

1.2. Cách kho dưa cải chua với thịt heo quay nước tương thơm ngon

  • Thịt heo quay  bạn chuẩn bị nên chọn những miếng có cả nạc và mỡ vì khi kho cùng tương sẽ có vị béo ngậy rất ngon. Tốt nhất là nên mua thịt heo ở phần sát đùi không bị cháy và xám thịt thì sẽ chuẩn món hơn. Bạn cắt thịt heo thành những miếng vừa ăn dạng khúc sao cho chúng không quá dày hay mỏng, đầy đủ nạc mỡ. Ướp qua thịt heo với chút gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho ngấm đều.
  • Để làm món thịt heo quay kho nước tương kèm dưa chua thì chắc chắn rằng việc chọn dưa chua ngon cũng vô cùng quan trọng. Bạn chỉ nên chọn dưa muối vừa đủ thời gian nhận biết bằng cách màu sắc của chúng là màu vàng chỉ còn hơi mai mái chút xanh, còn dưa vàng hẳn thì sẽ chua hơn và sẽ không ngon nữa. Bạn tách bẹ của dưa muối ra, ngâm và rửa sạch chúng qua nhiều lần nước và để ráo, cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
  • Hành tím bạn băm nhuyễn và tỏi cũng làm như vậy, hành lá rửa sạch thái ngắn. Ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn cũng được còn gừng gọt vỏ và cắt thành sợi dài dọc và mỏng.
  • Sau khi bạn đã ướp thịt heo xong thì hãy pha một hỗn hợp gia vị gồm: đường mơ, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, ớt băm nhỏ, dầu hào khuấy đều chung với chút nước lọc. Mẹo cho thêm đường mơ vào trong món ăn này sẽ giúp cho món heo quay kho nước tương có màu vàng óng đẹp mắt và kích thích vị giác vô cùng.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi nhưng không nên cho nhiều dầu quá, sau đó bạn cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Sau đó bạn đổ chính hỗn hợp này vào chảo và đợi một lát thì cho thịt heo quay vào đảo cho thật đều. Bạn lưu ý rằng bước đảo thịt heo này cũng cần khá kỹ để chúng ngấm gia vị và tận bên trong miếng thịt.
  • Quan sát thấy thịt đã quyện cùng với hỗn hợp sốt thì lúc này bạn mới cho dưa chua vào xào vì nếu bạn cho dưa vào sớm thì chúng sẽ quyện hết gia vị nhanh chóng và chúng không thể kịp ngấm vào trong thịt. Sau đó bạn đổ thêm nước dừa, gừng sợi vào đun cho đến khi chúng cạn và tất cả đã chín vừa ăn nhưng bạn hãy để lửa nhỏ thôi.
Thêm chút hành lá, ớt trang trí là món thịt heo quay dưa cải chua nước tương lên màu sắc phong phú hấp dẫn ngay! 
Thêm chút hành lá, ớt trang trí là món thịt heo quay dưa cải chua nước tương lên màu sắc phong phú hấp dẫn ngay!

Yêu càu thành phẩm

Mặc dù cách kho thịt heo quay với cải chua này vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn phải chú ý những điểm sau:

  • Người có bệnh nền về tim mạch, cao huyết áp, người có bệnh thận và gan hoạt động không được tốt hay viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn nhiều dưa muối. Vì độ chua trong dưa muối chứa 1 lượng muối và men tiêu hóa cao nên có thể dẫn đến những triệu chứng không tốt cho sức khỏe.
  • Cải chua phải chọn những là cải có màu vàng đẹp, tươi, vì những loại đó cải thường sẽ giòn và chua vừa phải. Ngược lại với loại cải sẫm màu là những loại cải không ngon.
  • Rửa sạch cải trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn cũng như khử bớt độ mặn của cải.

Xem thêm: Những cách làm bánh mì bơ tỏi đơn giản, để được lâu

2. Cách chế biến thịt heo quay kho cải chua nước dừa.

2.1. Nguyên liệu.

  • Thịt ba rọi quay (thái miếng nhỏ): 400 gram
  • Dưa cải chua: 300 gram (rửa sơ cho bớt chua, cắt nhỏ, để ráo)
  • Ớt tươi: 1 trái (thái lát)
  • Hoa hồi: 1 cái
  • 1 củ hành tím băm
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/3 thìa cà phê ớt sa tế (không bắt buộc)
  • Dừa xiêm (lấy nước): 1 quả
  • 1 thìa cà phê màu dầu điều
  • Gia vị ướp thịt heo quay: 2 nhánh hành lá cắt nhỏ, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường trắng, 1/2 muỗng canh nước tương
  • Gia vị nêm nếm: 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường trắng

2.2. Các bước làm heo quay xào dưa cải chua nước dừa.

  • Cho thịt heo quay cùng gia vị ướp vào tô sạch, trộn đều lên. Để tô thịt qua một bên khoảng 15 phút cho thấm vị.
  • Chế màu dầu điều vào chảo lớn, bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, cho hoa hồi, tiêu, sa tế vào xào đều. Tiếp đến, trút toàn bột thịt heo quay cùng gia vị ướp vào chảo xào cho phủ đều màu dầu điều.
  • Nêm nếm gia vị cho món ăn vừa miệng. Chế nước dừa xiêm vào chảo cho ngập mặt thịt xâm xấp.
  • Lúc này, vặn lửa nhỏ nhất, kho thịt với cải chua khoảng 25 – 30 phút, đến khi nước dùng cạn bớt sền sệt lại là được.

Lưu ý: Không đậy nắp chảo khi đang kho thịt nhé.

  • Nêm nếm lại thịt heo quay xào dưa cải vừa ăn, tắt bếp. Múc món ăn ra dĩa, rắc ớt thái lát, ít rau thơm tùy ý cho đẹp mắt và thưởng thức ngay với cơm nóng.

Món thịt heo quay xào dưa cải chua nước dừa xiêm mặn ngọt ăn với cơm nóng đúng chuẩn.
Món thịt heo quay xào dưa cải chua nước dừa xiêm mặn ngọt ăn với cơm nóng đúng chuẩn.

Yêu cầu thành phẩm

Dưa cải chua nên chọn mua nguyên cây.

Xem thêm: Những món ngon từ bò né mềm

3. Cách nấu thịt heo quay xào với dưa cải, cà chua dễ làm.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo quay (thái miếng nhỏ): 400 gram
  • Dưa cải chua (vắt kiệt nước ngâm, thái nhỏ): 500 gram
  • Cà chua bi: 10 quả (rửa sạch, bỏ cuống)
  • Dừa tươi (lấy nước): 1 trái
  • Gia vị: 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • Ít tiêu xay
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn

3.2. Cách chế biến thịt heo quay xào dưa cải, cà chua.

  • Đun nóng dầu ăn trong nồi vừa, trút hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, trút cải chua đã ráo nước vào, xào sơ cho chín săn lại.
  • Cho cà chua bi vào xào chung với dưa cải chua. Khoảng 2 phút sau, cà chua chín thì cho thịt heo quay vào, đảo đều.
  • Nêm gia vị, chế nước dừa ngập xâm xấp nguyên liệu, đun sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ nhất, kho thịt heo quay với dưa cải đến khi chín mềm, thấm vị, nước kho cạn lại sền sệt thì tắt bếp.
  • Rắc tiêu xay lên món kho và dọn lên bàn ăn
Các bước nấu thịt quay xào dưa cải cà chua lạ miệng.
Các bước nấu thịt quay xào dưa cải cà chua lạ miệng.

Xem thêm: Cách xào bún gạo khô chuẩn vị

4. Món thịt heo quay kho dưa cải chua ăn với canh gì ngon nhất?

Thịt kho dưa cải chua có vị chua mặn đậm đà. Do đó, khi chọn món canh ăn kèm, nên chọn nguyên liệu rau củ có vị ngọt tự nhiên để cân bằng lại hương vị. Một trong những món canh ăn kèm thịt quay xào dưa cải chua phù hợp nhất là canh nấm mỡ nấu với bí xanh đơn giản mà cực nhanh như sau.

Nguyên liệu: 200 gram nấm mỡ (lột da, thái nhỏ), 1/3 quả bí xanh (gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ), 1 nắm hẹ thái khúc, bột nêm và tiêu xay.

Cách nấu:

  • Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc. Sau đó, cho nấm, bí xanh vào nấu ít nhất 3 phút.
  • Đến khi bí và nấm chín mềm, bạn nêm nếm gia vị cho món canh vừa ăn. Cho hẹ vào nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc tiêu xay và thưởng thức ngay cho nóng.

Món canh nấm mỡ nấu bí xanh thơm mát có vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.
Món canh nấm mỡ nấu bí xanh thơm mát có vị ngọt tự nhiên hấp dẫn.

5. Heo quay xào dưa cải chua bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo có trong món thịt heo quay kho dưa cải chua còn tùy thuộc bạn sử dụng thịt quay từ ba rọi, nạc hay mỡ. Thông thường, thịt ba rọi heo quay là được dùng phổ biến nhất. Với 100 gram ba rọi quay, lượng calo có thể lên đến 256 kcal. Trung bình, cứ 100 gram (1 chén) dưa cải chua chứa khoảng 27 kcal. Kết hợp các loại gia vị, nguyên liệu khác thì 1 dĩa thịt heo quay kho dưa cải cho 4 người ăn sẽ chứa ít nhất 350 kcal.

Vậy là sau 45 phút là chúng ta đã có thể thưởng thức món heo quay kho cải chua thơm ngon này rồi đó. Đây là 1 món ăn tổng hợp nhiều vị nhưng mang lại cảm giác độc đáo như vị chua từ cải, vị thơm mềm của thịt, mọi thứ đều đậm đà, khi ăn với cơm, chỉ cần rưới 1 ít nước thịt cũng đã cảm thấy món ăn này xứng đáng từng giờ từng phút để chế biến luôn đó!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.