Hướng dẫn cách hấp gà cách thủy vàng ngon đơn giản, nhanh chín mềm

 

Gà hấp nghe thì có vẻ đơn giản. Nhưng để hấp gà ngon thì không phải ai cũng làm được. Theo dõi bài viết này để biết các cách hấp gà ngon, da gà vàng, thịt dai mọng nước và đậm vị. Bài viết dưới đây từ sawasdee.vn sẽ chia sẻ phương pháp hấp gà cách thủy ngay tại nhà, cùng tham khảo ngay sau đây.

1. Gà hấp cách thuỷ bao lâu thì chín nhỉ?

Phương pháp hấp gà cách thủy là cách chế biến giúp món ăn giữ được hương thơm, mùi vị chuẩn của từng món. Cách thực hiện gà hấp khá đơn giản với những công đoạn nhỏ nhưng dễ dàng. Chỉ mất khoảng nửa tiếng hấp gà là gia đình bạn có thể thưởng thức những miếng thịt gà vàng óng thơm ngon.

Đây là phương pháp chế biến món ăn thông qua hình thức làm chín thực phẩm bằng sức nóng hơi nước. Gà được đặt trong lồng hấp và đem hấp cách thủy. Đun sôi nước tới khi hơi nước bốc nóng lên giúp thực phẩm trong khay được chín đều. Thành phẩm gà sau hấp không bị dai hay thịt nhạt như luộc thông thường.

Hấp cách thủy thời gian thường lâu hơn so với luộc thông thường. 
Hấp cách thủy thời gian thường lâu hơn so với luộc thông thường. 

Món ăn được làm chín qua nhiệt hơi nước, không cần tiếp xúc với nước sôi nên giữ được nguyên hương vị và dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thịt gà thành phẩm không có dầu mỡ nên ít chất béo, tốt cho tim mạch đồng thời hỗ trợ giảm cân.

Nhiều người thắc mắc gà hấp cách thủy bao lâu thì chín. Phương pháp này sử dụng hơi nóng từ nước nên thời gian hấp sẽ lâu hơn so với việc luộc gà trực tiếp. Trung bình, bạn mất khoảng 30 phút để hấp gà chín mềm nguyên con.

2. Bật mí cách hấp gà cách thủy vàng ngon đơn giản nhất tại nhà

2.1. Cách làm gà ác hấp ngải cứu cách thủy

Gà ác hấp cách thủy là món ăn giàu dinh dưỡng giúp điều hòa khí huyết, tăng lưu thông khí huyết. Cách chế biến món gà ác này vô cùng đơn giản theo quy trình dưới đây:

2.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà ác: 2 con khoảng 1 – 1,2 kg
  • Ngải cứu tươi: 4 bó
  • Nghệ tươi: 2 củ (hoặc thay thế bằng bột nghệ tự làm để tạo màu cho gà hấp)
  • Gừng: 2 củ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu

Gà ác rất giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng với cơ thể. 
Gà ác rất giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng với cơ thể. 

2.1.2. Sơ chế gà ác và ướp gia vị

  • Gà bạn làm sạch rồi chà xát gà với 1 muỗng canh muối để khử bớt mùi hôi, sau đó bạn rửa sạch một lần nữa. Tiếp theo bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn.

    Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát. Táo đỏ, kỷ tử mua về bạn đem đi ngâm với nước khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước rồi để ráo.

    Lá ngải cứu nhặt lấy phần ngọn và lá non, sau đó bạn ngâm trong nước muối loãng trong vòng 15 phút, lấy ra để ráo.

  • Bạn cho gà vào nồi, thêm vào 1 lít nước lọc sao cho nước vừa ngập hết phần thịt. Khi nước sôi khoảng 3 phút thì bạn vớt thịt ra tô.

Ướp gà ác với nguyên liệu để thấm đều gia vị. 
Ướp gà ác với nguyên liệu để thấm đều gia vị. 
  • Bạn cho gà đã luộc, táo đỏ, hạt kỷ tử, ngải cứu khô, gừng cắt lát, lá ngải cứu tươi và 1 lít nước vào nồi cơm điện. Sau đó bạn bật chế độ nấu, canh thời gian 1 tiếng.
  • Sau 1 tiếng thì bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Sau đó nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

2.1.3. Cách hấp gà ác cách thủy với lá ngải cứu thơm ngon bằng nồi đất

  • Cách hấp gà ác chuẩn nhất là sử dụng nồi đất để hầm. Cho phần lá ngải cứu xếp dưới đáy nồi, thêm gà đã sơ chế lên trên. Phần trên cùng của nồi bạn dùng 1 túi lọc đựng phần thân ngải cứu già đặt phần trên thân gà. Đổ nước luộc gà sao cho ngập mặt gà.
  • Dùng nồi đất to hơn nồi đựng gà, thêm nước sôi và đặt nồi đất chứa gà ác vào hầm cách thủy trong vòng 2 tiếng.

Lưu ý: Trường hợp sử dụng nồi áp suất hầm gà ngải cứu cái thủy, thời gian hầm sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 30 phút. Nếu dùng nồi áp suất để hầm gà ngải cứu cách thủy thì chỉ cần 30 phút gà đã chín mềm. Không nên hầm quá lâu gà sẽ bị nhừ, không còn vị ngon của gà.

  • Sau khi gà chín, tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là có thể thưởng thức.
Món gà ác hấp cách thủy rất giàu dinh dưỡng
Món gà ác hấp cách thủy rất giàu dinh dưỡng
  • Khi ăn, bạn bỏ phần túi lọc phía trên gà, múc ra tô có nắp đậy để giữ nóng thức ăn. Cho thêm nước hầm gà lên bát, khi thưởng thức món ăn sẽ thêm phần đậm đà.

Xem thêm: 7 cách làm nước sốt cà chua ngọt chấm rau sống, ăn mì cực ngon

2.2. Cách hấp gà nguyên con cách thủy với muối, lá chanh, sả gừng, hành tây đơn giản

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 1kg)
  • Hành tây: 1 củ, hành lá: 5-6 nhánh, sả: 1 cây, lá chanh, sả băm
  • Gia vị: đường, muối hột, tiêu, nước cốt chanh,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà hấp muối. 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà hấp muối. 

2.2.2. Cách sơ chế và tẩm ướp gà hấp nguyên con

  • Bạn thực hiện sơ chế gà sạch với nước nhiều lần. Để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của gà sống, bạn hãy dùng muối chà xát lên bề mặt gà, rửa sạch với nước. Để gà ráo nước hoặc sử dụng khăn thấm khô.

Rửa sạch gà nhiều lần với nước giúp loại bỏ chất bẩn.
Rửa sạch gà nhiều lần với nước giúp loại bỏ chất bẩn.
  • Với phần sả, bạn đập dập đồng thời cắt thành từng khúc vừa ăn. Với lá sả, bạn rửa sạch, cắt các khúc ngắn. Hành tây bỏ bỏ, thái hình múi cau và thái thành các khúc ngắn. Phần lá chanh thái nhuyễn.
  • Để gà được thấm gia vị, bạn thực hiện ướp gà với công thức: 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa đường. Xát hỗn hợp này lên phần bề mặt gà, ướp chúng trong thời gian 30 phút. Phương pháp gà hấp muối này đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thấm gia vị, mang tới hương vị đậm đà cho người thưởng thức.

Ướp gà với gia vị trước khi thực hiện hấp
Ướp gà với gia vị trước khi thực hiện hấp

2.2.3. Cách làm gà nguyên con hấp cách thủy với sả gừng, muối hột, lá chanh, hành tây đơn giản

  • Bạn cho phần muối hột vào nồi đất, thêm lớp lá sả. Cho gà vào nồi, đậy nắp, hấp gà trong thời gian 30 phút. Để món ăn lên vị chuẩn nhất, hãy hấp muối gà trong nồi đất.

Cho gà hấp cùng muối, lá chanh, sả và thưởng thức. 
Cho gà hấp cùng muối, lá chanh, sả và thưởng thức. 
  • Trong thời gian chờ gà chín, bạn làm nước chấm theo tỷ lệ: 1 thìa tiêu xay, 2 thìa muối, 1/2 thìa lá chanh, 2 thìa sả băm, 1 muỗng nước cốt chanh và trộn đều.
  • Chờ gà nguội, bạn cắt thành các miếng vừa ăn, xếp lên đĩa. Để món ăn thêm phần bắt mắt, hãy rắc lên trên đĩa ít lá chanh thái mỏng.

Đĩa gà hấp muối thành phẩm ngọt mềm, ít béo. 
Đĩa gà hấp muối thành phẩm ngọt mềm, ít béo. 

2.3. Cách hấp gà ta không nước bằng ngải cứu đơn giản, thơm ngon

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1,5 kg
  • Muối sạch: 1 gói
  • Sả: 3 củ
  • Lá chanh:  10 lá
  • Ngải cứu: 1 bó
  • Gia vị: Hành, tỏi, muối, tiêu, ớt, nước mắm,…

2.3.2. Cách hấp gà ta cách thủy nguyên con bằng lá ngải cứu

  • Gà bạn làm sạch, dùng muối xát lên thân gà đồng thời rửa sạch với nước lạnh. Mổ gà và để nguyên con để gà được đẹp hơn và giữ được độ ngọt. Ngải cứu, lá chanh, sả bạn đem rửa sạch, để khô nước.

Thực hiện sơ chế gà và ngải cứu trước khi hấp. 
Thực hiện sơ chế gà và ngải cứu trước khi hấp. 
  • Sử dụng miếng giấy bạc lót phần dưới đáy nồi giúp gà không bị cháy, vệ sinh được dễ dàng. Cho phần muối hạt vào đáy nồi trải đều, cho phần sả đập dập lên trên, lớp ngải cứu để trên cùng cùng lá chanh. Cuối cùng bạn đặt gà vào chính giữa nồi.

Thực hiện hấp gà, muối và ngải cứu lần lượt. 
Thực hiện hấp gà, muối và ngải cứu lần lượt. 
  • Khi hấp gà, bạn chọn nồi với kích thước không quá lớn so với kích thước gà. Hãy chọn nồi gang dày hoặc nồi nhôm có nắp để khi nấu giữ kín được hơn.
  • Đậy kín nắp nồi và cho lên bếp đun với lửa vừa trong thời gian từ 20-25 phút. Khi nồi xuất hiện hơi nhiều, bạn hãy giảm lửa xuống. Tuy nhiên không hạ lửa quá nhỏ để hơi được đảm bảo giúp gà chín đều.
  • Qúa trình hấp muối giúp nhiệt độ trong nồi được đều. Hơi từ sả, lá chanh, ngải cứu bốc lên ngấm vào gà giúp gà được chín vàng và thơm nồng. Bạn có thể chấm gà với muối tiêu chanh và ớt tươi giúp món ăn thêm hấp dẫn.

Gà hấp ngải cứu thành phẩm thơm vị ngải cứu, vị mặn của muối. 
Gà hấp ngải cứu thành phẩm thơm vị ngải cứu, vị mặn của muối. 

2.4. Cách làm gà hấp mía cách thủy đơn giản

2.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà ta khoảng 1,5 kg đã sơ chế, không cần mổ ruột
  • 2 – 3 củ gừng gọt vỏ, thái lát
  • 4 – 5 khúc mía lao (hoặc mía thường)
  • 8 – 10 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 10 tép tỏi thái lát
  • Gia vị ướp gà: 2 – 3 thìa cà phê muối hột; 1 trái ớt sừng

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp mía. 
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp mía. 

Xem thêm: Cách nấu nước lẩu hải sản thập cẩm đậm vị chua ngọt cay tại nhà

2.4.2. Cách hấp gà cách thủy (không nước) với mía

  • Nhét 1/2 gừng vào bên trong ruột gà để luộc khử mùi. Giã nhuyễn muối ớt, lấy 1 nửa xát đều lên mình gà và bên trong ruột.
  • Đặt gà vào một nồi hoặc dĩa lớn (loại cách nhiệt). Phủ hành tím, tỏi thái lát bên trên gà.
  • Giã nhẹ cho mía nát ra. Lấy phần mía còn vỏ lót dưới đáy nồi lớn (chọn nồi đủ lớn để vừa gà nguyên con). Chế khoảng 2 chén nước vào đáy nồi.
  • Lấy phần ruột mía xếp xung quanh gà, rồi cho vào nồi lớn, đặt bên trên lớp mía đã lót ở đáy nồi.

Hướng dẫn các bước làm gà hấp mía cách thủy.
Hướng dẫn các bước làm gà hấp mía cách thủy.
  • Đậy nắp nồi lại, hấp khoảng 30 – 40 phút là gà chín. Xiên thử que đũa qua gà xem còn nước hồng tiết ra không. Nếu không, thì gà đã chín mềm hoàn toàn.
  • Dọn gà ra dĩa trang trí với rau sống, chấm kèm muối ớt để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất nhé.

Món gà hấp mía cách thủy ngọt thơm đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn yêu thích. 
Món gà hấp mía cách thủy ngọt thơm đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn yêu thích. 

2.5. Cách làm món gà hấp cải thìa cách thủy thơm ngon

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà 1,3 kí đã sơ chế sạch, bẻ đôi
  • 300 – 500 gram cải thìa (cắt gốc, tách lá, rửa sạch, để ráo nước)
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi (trộn sẵn trong 1 chén nhỏ)
  • Gia vị nấu sốt rưới gà hấp: 1 muỗng canh dầu ăn, 3 củ hành tím băm; 2 muỗng canh dầu hào; 1/3 muỗng canh nước tương; 1/3 muỗng canh đường; 1/2 muỗng canh bột bắp pha loãng
  • Vài khúc hành lá cắt nhỏ

Phần gà và cải thìa đã sơ chế sạch trước khi hấp. 
Phần gà và cải thìa đã sơ chế sạch trước khi hấp. 

2.5.2. Cách nấu gà hấp cách thủy với cải thìa

  • Lấy 1/2 chén gia vị bột hành tỏi xát đều mình gà, ướp khoảng 10 phút để thấm vị.
  • Xếp 1 lớp cải thìa trên dĩa sạch, chịu được nhiệt. Xếp gà đã ướp gia vị bên trên lớp cải thìa, đặt vào nồi hấp cách thủy đã đun sôi nước. Đậy nắp nồi lại, hấp gà khoảng 20 phút thì chắt phần nước tiết ra lúc hấp gà vào một chén riêng. Tiếp tục hấp gà thêm 10 phút nữa.
  • Trong lúc đó, luộc sơ phần cải thìa còn lại trong nồi nước đun sôi, rồi vớt rau ra ngâm đá lạnh (nhớ thêm ít muối để luộc rau xanh).

Các bước hấp gà với cải thìa và nấu nước tương sốt dầu hào, xào cải thìa
Các bước hấp gà với cải thìa và nấu nước tương sốt dầu hào, xào cải thìa

2.5.3. Cách nấu sốt tương dầu hào ăn gà hấp cải thìa hấp dẫn

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với dầu ăn. Cho hành tím vào chảo dầu nóng phi thơm. Hành phi hơi ngả vàng, bạn chế nước hấp gà vào chảo, đun lửa lớn cho sôi thì hạ lửa vừa. Nêm dầu hào, nước tương, đường, bột bắp vào chảo nước sốt, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho nước sốt vừa miệng thì tắt bếp.
  • Ở chảo khác, bạn đun nóng chảo với 1/2 muỗng canh dầu ăn và ít tỏi băm. Tỏi thơm, bạn trút phần cải thìa luộc vào xào sơ khoảng 30 – 45 giây cho chín hết thì tắt bếp.
  • Bạn xếp phần cải thìa xào tỏi ra dĩa. Gà hấp cải thìa chín đều thì bạn lấy ra chặt nhỏ, xếp lên trên cải thìa xào. Xếp hành lá ở trên cùng, rưới nước sốt lên nữa là hoàn tất.

Món gà hấp cải thìa cách thủy thành phẩm thơm ngon, đậm vị cho bữa ăn cuối tuần bên gia đình hạnh phúc. 
Món gà hấp cải thìa cách thủy thành phẩm thơm ngon, đậm vị cho bữa ăn cuối tuần bên gia đình hạnh phúc. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh xèo giòn rụm ăn là ghiền

Yêu cầu thành phẩm: Vậy là bạn đã có được món gà hầm lá ngải cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm ngon, thấm vị cùng với nước hầm ngọt thanh bổ dưỡng sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Trên đây sawasdee.vn đã hướng dẫn bạn cách hấp gà cách thủy vàng ngon đơn giản, nhanh chín mềm. Học ngay để bữa cơm gia đình thêm đậm vị ngon, bắt cơm và ăn mãi không ngấy nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles