Làm món gà nấu ớt hiểm miền Tây như thế nào là ngon nhất?

Lẩu gà ớt hiểm là một món ăn đặc trưng của người dân vùng sông nước miền Tây. Điều đặc biệt của món lẩu này là dùng nước dừa tươi làm nước lẩu nên có vị ngọt, thanh, thơm mùi ớt hiểm nhưng lại không cay quá và không nồng quá.

Rau nhúng lẩu cũng rất riêng, không phải các loại rau bạn hay ăn lẩu thông thường mà món này sử dụng rau húng quế.

Những ngày trời se lạnh như thế này được quây quần bên nhau, xì xụp với món lẩu này thì còn gì tuyệt hơn.

Gà tiềm ớt hiểm miền Tây chuẩn ngon đúng điệu
Gà tiềm ớt hiểm miền Tây chuẩn ngon đúng điệu

1. Cách làm gà nấu ớt hiểm miền Tây dễ “gây nghiện”

Gà tiềm ớt hiểm miền Tây Nam Bộ nổi tiếng trứ danh nơi miền sông nước, đậm vị cay nồng từ ớt hiểm xanh hoà quyện cùng nước dùng thanh ngọt tự nhiên. Công thức làm món này cũng rất đa dạng, hợp khẩu vị của hầu hết dân sài thành sành ăn đấy nhé!

1.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà
  • ớt hiểm
  • 1/2 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 3 cây sả
  • 3 tép tỏi
  • 1 mẩu gừng
  • nước khoáng có ga hoặc soda
  • muối bột canh
  • đường

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu làm gà tiềm ớt hiểm
Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu làm gà tiềm ớt hiểm

1.2. Làm gà nấu ớt hiểm siêu ngon kiểu miền Tây

  • Gà làm sạch, chà xát với muối, rửa sạch lại, để ráo, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên đĩa cho vào tủ lạnh.
  • Phần chân, cổ, xương sống gà để riêng hầm cùng nước lẩu trước.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Hành khô hoặc hành tím bóc vỏ, rửa sạch, chẻ đôi.
  • Ớt hiểm xanh rửa sạch, bỏ cuống, để nguyên cả trái không cần xắt ra. Chanh bỏ hạt vắt nước cốt vào chén nhỏ.
  • Rau húng quế nhặt sạch, bỏ lá dập úa, rửa và ngâm nước muối loãng tầm 25 – 30 phút, vớt ra để ráo nước.
  • Cho khoảng 1 tô nước lớn vào nồi đun sôi lên, bỏ sả đập dập, hành tím, nước dừa tươi, thả phần chân, cổ, xương sống gà vào hầm trong 10 – 15 phút cho mềm.
  • Thêm xíu muối, nước cốt chanh, nêm nếm vừa ăn rồi cho nước dùng ra nồi lẩu, dọn ra bàn.
  • Đặt nồi nước lẩu lên bếp, đi nước sôi lại thì thả chỗ ớt hiểm nguyên trái vào.
  • Tiếp theo, thả gà vào nồi lẩu, khi gà chín bạn nhúng rau quế vào và ăn kèm với bún sẽ rất ngon.

Gà nấu ớt hiểm kiểu miền Tây cay cay thơm thơm càng ăn càng khoái
Gà nấu ớt hiểm kiểu miền Tây cay cay thơm thơm càng ăn càng khoái

1.3. Cách làm nước chấm muối ớt khi ăn kèm

  • Các bạn pha muối ớt với: 1 muỗng muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh, cho vào cối giã dập.
  • Trút ra chén, cho thêm 1 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh khuấy tan đường là được. Chấm với thịt gà sẽ cay ngon hết xẩy.

Xem thêm: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm thơm ngon chuẩn vị

2. Cách chế biến gà nấu ớt hiểm chua cay “đậm vị” Tây Nam Bộ

Nếu bạn lỡ mê những món ăn miền Tây dân dã bình dị, chắc hẳn bạn không thể không biết tới món lẩu gà ớt hiểm chua cay tê lưỡi. Trong thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn ngồi nhâm nhi nồi lẩu nóng hổi, cay nồng cùng gia đình. Cùng khám phá cách nấu lẩu gà ớt hiểm với Sawasdee trong bài viết này nhé!

2.1. Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt hiểm: 40gr
  • Nấm đông cô: 20gr
  • Kỷ tử: 1 muỗng
  • Nước dừa tươi: 500nl
  • Hành tây: 200gr
  • Ớt hiểm: 40gr
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tím, tỏi
  • Mì sợi (hoặc có thể thay bằng bún tươi)
  • Nấm tuyết, cải thảo, xà lách xong, mồng tơi, bông hẹ, tần ô, cải bẹ xanh con …
  • Muối hột, dầu ăn, nước tương, hạt nêm

Nguyên liệu nấu gà ớt hiểm chua cay đã sẵn sàng

2.2. Tiến hành làm lẩu gà ớt hiểm chua cay

  • Thịt gà ta mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ các loại rau củ đã chuẩn bị. Nấm đông cô rửa sạch, bỏ chân, ngâm nước cho nở.
  • Cho muối hột, ớt hiểm vào cối giã nhuyễn, chia làm 2 phần vừa để ướp gà vừa làm muối chấm.
  • Ướp gà với muối ớt, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê nước tương, trộn đều ướp tầm 15 phút cho thấm.
  • Ướp gà xong, đun nóng chảo, chiên sơ sả đập dập cho thơm rồi vớt ra,
  • Sau đó cho gà đã ướp vào chảo, chiên săn lại cho đến khi thịt chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Rang ớt hiểm xanh trong chảo cho xém vàng mặt thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước lọc, hành tím, hành tây, củ cải trắng, củ cải đỏ, bắp non nấu đến khi sôi.
  • Tiếp theo, cho gà đã chiên, nấm đông cô, táo đỏ, nước dừa tươi vào hầm với lửa vừa cho gà mềm, vớt bọt để nước lẩu được trong.
  • Khi nước lẩu gà sôi lần nữa, cho ớt hiểm xanh, kỷ tử vào nồi. Nêm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Đun lẩu gà ớt hiểm thêm khoảng 10 phút nữa là bạn và cả nhà có thể thưởng thức.
Lẩu gà ớt hiểm thơm phức ngon lành cho cả nhà vào dịp cuối tuần rộn rã
Lẩu gà ớt hiểm thơm phức ngon lành cho cả nhà vào dịp cuối tuần rộn rã

Xem thêm: Tuyệt chiêu luộc gà đông lạnh ngon vàng đẹp

3. Các bước làm lẩu gà nấu ớt hiểm cực ngon kiểu Bình Dương

Ngoài cách nấu gà tiềm ớt hiểm đậm chất miền Tây Nam Bộ ra thì còn thêm vài công thức khác cho món này đấy các bạn. Gà tiềm ớt hiểm xanh theo bí kíp độc lạ của người Bình Dương chính là bạn có thể ăn kèm với rau cải cúc (rau tần ô), cải bẹ xanh hay bắp cải, các loại nấm… sẽ ngon lạ miệng vô cùng. Cùng khám phá xem bí quyết nấu món lẩu gà theo kiểu của người Bình Dương ra sao nhé!

3.1. Nguyên liệu

  • Gà ta loại ngon : 1,7 kg
  • Ớt hiểm : 180 g
  • Kỷ tử : 50 g
  • Nấm hương ( nấm đông cô ) : 200 g
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 cây sả, 1 củ gừng
  • Nước dừa tươi : 500 ml
  • Các loại gia vị : Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, nước tương, dầu ăn ….
  • Rau nhúng lẩu gà ớt hiểm : Rau tần ô ( cải cúc ), cải thảo, cải bẹ, nấm, …
  • Bún tươi, mì

3.2. Công thức làm gà nấu ớt hiểm miền Tây kiểu Bình Dương

  • Gà ta mua về rửa thật sạch, để nguyên con không chặt.
  • Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo nước. Nấm tuyết, nấm đông cô ngâm vào nước muối loãng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Tiếp theo, cho gà vào chảo dầu đun nóng, chiên đến khi gà vàng lớp da rồi cho vào nồi áp suất hầm gà từ 5 – 7 phút.
  • Gà hầm xong cho vào nồi lẩu, đun sôi với nước dùng + ớt hiểm + hành tím, nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi thưởng thức, cho thêm nấm, rau mồng tơi vào nồi lẩu, ăn kèm bún tươi, mỳ và nước mắm mặn có thêm vài lát ớt xắt mỏng là tuyệt vời.

Gà nấu ớt hiểm kiểu Bình Dương ngon không thua kém ngoài tiệm
Gà nấu ớt hiểm kiểu Bình Dương ngon không thua kém ngoài tiệm

3.3. Làm muối ớt chấm khi ăn kèm gà nấu ớt hiểm

  • Pha nước chấm với: 1 muỗng canh muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh, cho vào cối giã dập.
  • Trút ra chén, thêm 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho tan gia vị là xong.

Xem thêm: Cách làm chân gà ngâm giấm sả ớt đúng chuẩn vị

Thành phẩm

Chỉ với cách nấu lẩu gà ớt hiểm đơn giản qua vài bước là đã có được một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà. Khi thưởng thức có thể cho phần lẩu ra nồi, đun với lửa nhỏ và nhúng các loại rau ăn kèm để vừa được ăn món lẩu nóng hổi lại vừa trò chuyện cùng những người thân, bạn bè.

Như vậy là các bạn đã cùng Sawasdee đi tìm hiểu chi tiết nhất về cách nấu lẩu gà ớt hiểm xong rồi đó. Công thức làm món lẩu gà này rất đơn giản phải không nào? Hy vọng sau khi các bạn đọc tham khảo xong bài viết hướng dẫn nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm này xong, các bạn có thể tự mình chuẩn bị và chế biến cho gia đình, người thân của mình được thưởng thức món lẩu gà ớt hiểm này tại nhà, vừa ngon vừa hấp dẫn nhất nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.