Gà hấp tỏi đơn giản, ngon chuẩn vị

Chế biến gà hấp tỏi vừa đảm bảo hương vị thơm ngon vừa giữ lại được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe không chỉ nhờ bí quyết chọn lọc nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào công đoạn thực hiện. Để chế biến thành công món ngon từ gà này, mời bạn tham khảo công thức dưới đây của SAWASDEE nhé!

1. Ăn gà hấp tỏi có tốt cho sức khỏe không?

Món gà hấp tỏi làm như thế nào để vừa thơm ngon, vừa giữ nguyên chất dinh dưỡng còn tùy thuộc vào cách chế biến và gia vị nấu cùng. Gà là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của các gia đình Việt. Gà có thể chế biến thành rất nhiều món ngon mỗi ngày khác nhau. Chẳng hạn như gà rang muối, gà nướng bơ mật ong tỏi, gà kho gừng sả, rang gừng…

Còn tỏi là nguyên liệu quen thuộc của mọi gian bếp. Trong Đông Y, tỏi còn được xem như là một phương thức điều trị bệnh hữu hiệu. Với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, đây là thực phẩm ăn gì để phòng ngừa cảm cúm mà các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo sử dụng.

Tỏi
Tỏi

Có thể nói, gà hấp tỏi là sự kết hợp món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn này còn giàu chất bổ dưỡng và lạ miệng thơm ngọt khó cưỡng. Hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu bí quyết hấp gà với tỏi thơm ngon chuẩn vị ngay sau đây nhé.

Xem thêm: Món gà hấp nước mắm với 3 cách nấu đơn giản và địa chỉ ăn ngon

2. Cách làm món gà hấp tỏi đơn giản mà vẫn ngon chuẩn vị

2.1. Nguyên liệu

  • Gà: 1 con
  • Tỏi: 3 củ
  • Bột năng
  • Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, bột nêm, bột ngọt
Nguyên liệu nấu gà hấp tỏi
Nguyên liệu nấu gà hấp tỏi

2.2. Các bước làm gà hấp tỏi

2.2.1. Sơ chế thịt gà và làm nước sốt ướp gà

  • Làm sạch gà: Gà nên mổ moi khi hấp sẽ giữ được độ ngọt. Làm sạch gà với muối hạt, dùng tay chà thật mạnh để gà sạch hết lông măng, nhớt bẩn. Rửa lại bằng nước sạch để ráo.
  • Làm nước sốt ướp gà: Bạn hãy trộn đều các nguyên liệu sau vào một bát tô to. Trộn 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh sa tế tôm cùng phần tiêu xay, ớt, hành và tỏi băm rồi rưới hỗn hợp này lên gà, dùng tay xoa đều để nước ướp thấm đều vào thịt. Để ít nhất trong 30 phút trước khi mang đi chế biến.
Hướng dẫn cách ướp gà nguyên con
Hướng dẫn cách ướp gà nguyên con
  • Ướp gà cùng tỏi: Tỏi lột sạch vỏ đập dập một củ thêm chút tiêu hạt, nhét vào bụng gà. Phần tỏi còn lại bạn để riêng, phi thơm tỏi trộn cùng với xì dầu thêm chút bột ngọt dưới lên thân gà. Hoặc, bạn có thể để nguyên cả tép tỏi bỏ vào hấp cùng gà cũng được nhé!

2.2.2. Hấp gà với tỏi và nước sốt

  • Bạn nên đun sôi nước vơi lửa to, khi nước nóng già bạn bỏ con gà đã tẩm ướp các gia vị vào nồi. Đậy nắp lại, vặn nhỏ lửa hấp khoảng 20 phút.
  • Cuối cùng bạn hãy kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào phần đùi của con gà. Nếu không thấy nước bên trong chảy ra màu đỏ tức là gà đã chín. Bạn cần lưu ý căn chỉnh thời gian hợp lý. Đặc biệt, không hấp gà quá kĩ sẽ làm mất vị ngọt, độ dai dai, giòn giòn của thịt gà.
Gà hấp tỏi
Gà hấp tỏi

Thành phẩm

Xếp gà ra đĩa hoặc nồi đất, rưới phần nước hấp lên gà. Đặt phần tỏi hấp (có thể thái lát cho đẹp mắt) ra bên cạnh. Ăn kèm cơm nóng hoặc làm món nhậu

Xem thêm: Hướng dẫn nấu canh chua gà nấu măng bổ dưỡng cho ngày đông

2.2.3. Làm nước chấm gà hấp tỏi sao cho ngon?

  • Với món gà hấp tỏi, nước chấm là phần quan trọng không thể thiếu, quyết định đến 70% sự thành công của món ăn. Bạn hãy pha nước chấm gà bằng muối và tiêu, thêm chút vỏ chanh tươi xắt nhỏ cho bát gia vị chấm gà thơm lừng hấp dẫn. Vắt thêm nước cốt chanh và ớt tươi bỏ hạt cắt nhỏ trộn đều là bạn đã hoàn thành bát nước chấm thơm ngon để thưởng thức món gà hấp tỏi rồi.
Các bước pha nước chấm muối tiêu chanh ăn gà hấp.
Các bước pha nước chấm muối tiêu chanh ăn gà hấp tỏi.
  • Khi gà chín, bạn nên chuẩn bị một chiếc đĩa bầu dục xinh xắn trang trí chút rau xà lách và cọng hành trắng bên dưới rồi vớt gà ra. Gà đang còn nóng bay hơi nghi ngút, mùi thơm hấp dẫn ngửi thôi đã thấy thèm rồi. Hãy bày gà hấp ra bàn và cùng gia đình thưởng thức thịt gà thơm ngọt, thấm đều gia vị, rất đậm đà ăn rồi là nhớ mãi. Chấm cùng nước chấm tiêu chanh bạn vừa hoàn thành thì ngon ngọt khỏi hấp dẫn vô cùng.
Dĩa gà hấp tỏi xé phay ăn cùng sốt chấm
Dĩa gà hấp tỏi xé phay ăn cùng sốt chấm

3. Một vài lưu ý để làm món gà hấp tỏi thơm ngon hơn

3.1. Chọn nguyên liệu nấu gà hấp tỏi tươi, ngon

  • Dùng lượng tỏi thích hợp, nếu nhiều quá sẽ át hết mùi thơm đặc trưng của thịt gà, nếu ít quá món ăn sẽ không hấp dẫn.
    Nếu bạn hấp gà cho người già hoặc trẻ nhỏ thích ăn nhừ, có thể hấp gà thêm thời gian. Chỉ cần gà ra nước thịt càng mềm, ngấm hết gia vị vào từng thớ thịt gà sẽ càng ngọt.
  • Cách chọn gà: Bạn nên chọn gà ta, gà mái tơ, không nên chọn gà quá to chỉ từ 1,4 – 1,8 kg là vừa. Nước sốt ướp gà là phần rất quan trọng, bạn cần pha hỗn hợp đặc sánh và ướp gà đủ thời gian, để gia vị ngấm hết vào thịt gà.
Chọn gà ta
Cách chọn gà ta

3.2. Kỹ thuật hấp gà với tỏi mềm ngon, tròn vị

  • Bạn hoàn toàn có thể chặt gà ra rồi thực hiện các bước tương tự như trên để hấp tỏi. Tuy nhiên, nếu để cả con trông sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Để tiết kiệm thời gian và giúp gà giữ được hương vị thơm ngon bạn nên đun sôi nước trước khi cho gà vào hấp. Trong quá trình hấp cần để lửa nhỏ, nếu lửa quá to sẽ làm da gà nứt, thịt nát không được dai ngon.

Thành quả của món gà hấp tỏi theo công thức trên là da gà vàng ươm, thịt dai mềm, thơm ngọt, khi bỏ vào miệng béo ngậy hơi the the, cay cay của nước chấm chanh muối ớt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn mà cả gia đình không thể chối từ.

Trên đây là công thức chế biến món gà hấp tỏi thơm ngon, thật đơn thuần phải không nào. Chúc bạn chế biến món ăn thành công xuất sắc và chiêu đãi mái ấm gia đình vào những ngày cuối tuần nhé!

Xem thêm: Công thức lẩu gà chua cay với ớt hiểm, lá giang đơn giản

Related Articles