Gà hấp hèm-cách nấu đơn giản tại nhà, chuẩn như quán 34 Hóc Môn

Gà hấp hèm là một món ngon có tiếng của vùng đất Hóc Môn. Hèm là bã rượu hay bã bia sau khi đã chưng cất. Gà hấp hèm chắc chắn sẽ mang lại cho cả gia đình trải nghiệm hương vị hấp dẫn. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu gà hấp hèm tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

.1. Tìm hiểu hèm là gì.

Lẩu gà hấp hèm là một món ngon có tiếng của vùng đất Hóc Môn. Hèm là bã rượu hay bã bia sau khi đã chưng cất. Lẩu gà hấp hèm chắc chắn sẽ mang lại cho cả gia đình trải nghiệm hương vị hấp dẫn.

Hèm là bã của rượu, bia sau khi chưng cất
Hèm là bã của rượu, bia sau khi chưng cất

Cách nấu lẩu gà hấp hèm cũng tương tự như cách nấu lẩu thông thường. Nhưng điểm đặc trưng của món lẩu này là nước dùng có vị chua và nồng tự nhiên của hèm, giúp gà không còn mùi hôi mà thay vào đó thịt mềm và ngọt hơn. Tên gọi nghe có vẻ lạ, nhưng đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn khi bạn muốn thử một hương vị lẩu hoàn toàn mới. Hãy cùng học nấu món việt nam với cách chế biến món lẩu độc đáo này nhé!

Xem thêm: Cách làm chả lụa chay ngon tại nhà

2. Gà hấp hèm bán ở đâu ngon?

a. Quán lẩu gà ta nấu hèm 34 Ngã tư Trung Chánh Hóc Môn

Quán 34 ở Hóc Môn là địa điểm ăn uống Sài Gòn nổi tiếng là nơi đầu tiên chế biến món lẩu gà ta nấu hèm độc đáo này. Nước lẩu gà là sự hài hòa giữa các hương vị ngọt và hơi hèm nồng dịu rất dễ chịu. Thịt gà ta thả vườn săn chắc, được sơ chế kỹ càng nên cực ngấm vị, chấm với muối ớt cay ngon “hết sảy”! Ăn kèm món lẩu gà chế biến với hèm là các loại cải ngọt để cân bằng hương vị – như cải cay, cải thảo, bắp cải,…cùng một số loại rau thơm tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, quán còn cung cấp nhiều món ngon với thịt gà khác – như chân gà chiên mắm giòn ruộm, gà hấp,…Để đến quán, bạn có thể đi từ Ngã tư Trung Chánh, chạy thêm khoảng 1 km là tới.

Không gian thoáng mát, bày trí đơn giản ỏ quán lẩu gà 34 Hóc Môn.
Không gian thoáng mát, bày trí đơn giản ỏ quán lẩu gà 34 Hóc Môn.
  • Địa chỉ quán ăn: 52/4b ấp 3 đường Nguyễn Thị Thử, xã Xuân Thái Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM.
  • Giờ mở cửa: 10 giờ – 22 giờ
  • Giá bán: 120 000 – 300 000 đồng tùy món

b. Quán lẩu gà nấu hèm 9999 Hóc Môn

Thêm một địa chỉ bán gà nấu hèm ngon tại Hóc Môn mà bạn có thể ghé chân thưởng thức món ăn này khi “thèm”: quán lẩu gà 9999. “Điểm cộng” của quán là cung cách phục vụ nhiệt tình, nhanh chóng. Về chất lượng, nhiều người đánh giá hương vị lẩu gà hấp hèm ở quán 9999 không đậm đà bằng quán 34.

Món gà nấu hèm được bày biện đẹp mắt, hợp vệ sinh ở quán 9999 Hóc Môn.
Món gà nấu hèm được bày biện đẹp mắt, hợp vệ sinh ở quán 9999 Hóc Môn.
  • Địa chỉ: Đối diện trường cấp 3 Bà Điểm, đường Nguyễn Thị Sóc, huyện Hóc Môn, TPHCM
  • Giờ mở cửa: 9 giờ đến 22 giờ
  • Giá bán: 150 000 – 200 000

Xem thêm: Mách bạn 5 cách nấu gà tiềm ớt hiểm đơn giản và gợi ý quán gà ngon tại TPHCM

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà ta hấp hèm đơn giản

a. Nguyên liệu

  • Gà ta loại ngon: 1 con (khoảng 1,5 kg)
  • Bún tươi: 1 – 1,5 kg
  • Hành tây trắng: 1 củ
  • Hành tím khô: 100 gram
  • Hèm (bã rượu): 1 chai nhỏ
  • Khô mực: 1 con
  • Đường phèn: 50 gram
  • Rau ăn kèm: cải thìa (200 gram), cải thảo (200 gram)
  • Gia vị nêm lẩu: nước mắm loại ngon, tiêu xay, đường trắng, bột nêm, muối ăn.
  • Nồi nấu lẩu
  • Nấm đông cô : 100 gram
  • Nước dùng từ xương gà, xương heo: 1 lít
  • Hành lá: 70 gram
  • Ớt sừng tươi: 1 trái

b. Bước chuẩn bị hèm rượu và các nguyên liệu nấu lẩu

  • Với các loại rau cải: bạn đem cắt gốc, thái khúc vừa ăn. Sau đó, rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch, vớt ra, để ráo. Còn hành lá thì cắt rễ, rửa nước sạch. Lấy một nửa hành lá đem thái khúc dài khoảng 7 cm, nửa còn lại giữ nguyên.
  • Với hèm, bạn dùng rây lược bỏ lợn cợn, chắt nước cốt ra một cái tô sạch.
  • Với gà, bạn nên mua loại làm sẵn ngoài chợ để về sơ chế cho nhanh. Lấy muối ăn xát đều lên khắp mình gà, và trong bụng. 10 phút sau, rửa gà lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.
  • Trộn muối ăn, tiêu xay, bột nêm, ít nước mắm trong một chén vừa. Sau đó, múc 2 muỗng canh hèm vào hòa tan với hỗn hợp muối, nếm thử và điều chỉnh hương vị cho vừa miệng là được. Phủ hỗn hợp này lên gà và thoa đều để ướp ít nhất 20 phút.

Bước ướp gà với gia vị pha hèm rượu.
Bước ướp gà với gia vị pha hèm rượu.
  • Sau khi ướp, nhét phần hành lá nguyên cọng vào bụng gà và cho vào nồi hấp chín trong 25 phút.
  • Dùng đũa xiên qua thịt gà hấp hành, nếu không có nước hồng chảy ra thì gà chín, bạn vớt ra.
  • Chặt gà thành khúc nhỏ vừa ăn, để qua một bên.

Chặt gà hấp thành miếng nhỏ vừa ăn.
Chặt gà hấp thành miếng nhỏ vừa ăn.

c. Cách làm lẩu gà ta hấp hèm đơn giản mà ngon nhất tại nhà

  • Bắc chảo dầu nóng, cho hành tím thái lát vào phi thơm, rồi vớt ra để riêng.
  • Bắc một cái nồi vừa lên bếp, lần lượt xếp đều các loại cải và hành lá dưới đáy nồi.
  • Tiếp đến, xếp các phần gà lên trên rau cải theo hình dạng con gà như ban đầu.
  • Đổ nước dùng hầm từ xương vào nồi, thêm hành tây và nấm đông cô lên trên. Đem khô mực nướng sơ trên bếp gas rồi cho vào nồi gà luôn, pha phần hèm còn lại vào nồi, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành phi, rồi đậy nắp.

Cách nấu nước dùng lẩu gà ta hấp với hèm rượu
Cách nấu nước dùng lẩu gà ta hấp với hèm rượu
  • Bật bếp, nấu cho nước lẩu sôi lên thì tắt bếp. Khi này, bạn có thể chuyển nồi sang bếp gas mini để tiện dùng cho cả gia đình thưởng thức nhé. Gà chín sẵn rồi nên bạn chỉ cần nấu với mức lửa liu riu, giữ nước lẩu nóng là được.
  • Dọn bún, nước chấm ra ăn kèm với lẩu gà để thưởng thức hương vị ngon nhất.
  • Yêu cầu thành phẩm: Thịt gà mềm thơm ngon, không bị sống, nước dùng ngọt thanh, mùi vị hấp dẫn độc đáo

d. Gà hấp hèm chấm với gì ngon nhất

Với các món gà hấp nói chung, kết hợp một chén muối tiêu chanh chấm kèm sẽ giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể làm muối ớt đỏ pha chanh để ăn với gà nấu hèm nhé.

Chuẩn bị muối tiêu chanh để chấm gà
Chuẩn bị muối tiêu chanh để chấm gà

Các bạn trong nội thành mà lỡ chót thèm món lẩu gà hấp hèm này thì phải chịu khó lặn lội đường xa ra các huyện Hóc môn, Củ chi để thưởng thức. Bây giờ mình có bí kíp nấu món này rồi, khi nào thèm chúng ta có thể tự nấu để đãi gia đình, bạn bè. Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn cách nấu lẩu gà hấp hèm theo bí kíp của người Hóc Môn. Chúc các bạn ngon miệng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm chả lụa bò siêu dễ tại gia

Related Articles