Cách làm gà hấp bia thơm ngon khó cưỡng đơn giản

Ngoài thịt lợn là một loại thực phẩm hay được sử dụng trong các bữa cơm hằng ngày thì thịt gà cũng được ưa chuộng bởi nó có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người thưởng thức. Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà hấp bia vô cùng lạ miệng.

1/ Gà hấp bia – món ngon “thượng hạng” cho cuối tuần cùng gia đình

Gà hấp bia là một trong những món “đưa cơm” cực tốt vào những ngày cuối tuần. Không những vậy, đây còn là món “thời thượng” của các tay nhậu. Bởi lẽ, gà hấp bia không chỉ hấp dẫn bởi mùi thơm của gà mà “công lao” không nhỏ là từ vị bia hấp – một nguyên liệu độc đáo tạo nên cảm giác lạ mà lại ngon cực của món ăn này.

Theo theo sở thích và thói quen ăn uống của mỗi cá nhân và gia đình, món gà hấp bia được biến tấu thành nhiều “kiểu” khác nhau. Bạn có thể chế biến món gà hấp bia bằng cách chặt gà thành từng miếng nhỏ (kích thước khoảng 4cm x 5cm) rồi đem hấp, hoặc có thể để chặt đôi, chặt làm 4 phần… tùy ý. Chưa hết, bạn cũng có thể lựa chọn những phần thịt gà mà mình “khoái khẩu” nhất để chế biến: đùi tỏi, cánh gà hay chân gà đều được.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý là cho dù chế biến món này theo cách nào đi nữa thì khâu chọn gà vẫn là quan trọng nhất. Bạn nên chọn gà mái tơ để khi hấp thịt được mềm, ngọt. Bạn chỉ chọn những con gà có da màu đều đẹp, không bị tím tái, không thâm đen, không có nốt bầm, thịt có mùi thơm, không có mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh, gà không bị ra nước, lõm thịt, thịt trơn, biến dạng… Có như thế, món gà hấp bia của bạn mới có mùi vị đúng chuẩn và thơm ngon. Không chỉ vậy, gia vị cho món ăn này cũng khá quan trọng nên các bạn cố gắng kiếm thật đầy đủ nhé. Nếu không, độ ngon của món ăn sẽ bị giảm đi đáng kể đấy!

Xem thêm: Chân gà rút xương và 6 cách chế biến món gà siêu ngon đơn giản tại nhà

Để làm nên món gà hấp bia ngon đúng chuẩn, bạn phải đặc biệt chú ý đến khâu chọn gà. 
Để làm nên món gà hấp bia ngon đúng chuẩn, bạn phải đặc biệt chú ý đến khâu chọn gà.

2/ Hướng dẫn cách làm món chân gà hấp bia tại nhà

a) Nguyên liệu cần thiết

  • Chân gà 9 cái
  • Bia 500 ml
  • Tương ớt 1 Muỗng canh
  • Rượu vang 1 muỗng canh
  • Sốt BBQ ½ muỗng canh
  • Gừng 1 c
  • Đường trắng 4 g
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nguyệt quế 2 lá
  • Ớt 3 trái
  • Hạt tiêu 2 g
  • Hoa hồi 1

b) Các  bước làm món chân gà hấp bia

  • Chân gà sau khi cắt móng thì rửa sạch, để ráo nước.
  • Tiếp theo, bạn cho vào chảo một ít dầu, sau đó đảo qua với ớt, quế, hồi, và tiêu. Sau đó, bạn thêm tương ớt, gừng vào.
  • Cho chân gà vào chảo, thêm nước sốt BBQ và đun với lửa vừa
  • Từ từ cho 1 muỗng canh rượu vang vào chảo gà. Sau đó, bạn nhớ cho thêm vài viên đường.
  • Cuối cùng, bạn đổ 500ml bia vào, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, rồi tiếp tục đun khoảng 40 phút nữa là được.
  • Khi thực hiện món chân gà hấp bia, bạn tuyệt đối không đảo gà trên chảo vì sẽ làm bong lớp da gà đã chín mềm. Giờ thì bày ra đĩa, rắc thêm ít vừng và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
  • Món chân gà hấp bia với thịt gà có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nức mũi.
  • Thịt gà phải mềm, thấm gia vị.
Món chân gà hấp bia thơm ngon.
Món chân gà hấp bia thơm ngon.

3/ Hướng dẫn cách làm gà hấp bia ăn kèm cơm trắng

a) Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta đã mổ sẵn
  • 2 lon bia
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 5 lá chanh non
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm…

b) Các bước làm món gà hấp bia tại nhà

Đầu tiên, bạn lấy lá chanh cắt nhỏ và một nửa phần sả đập dập nhét vào bên trong bụng con gà để lúc hấp lên được thơm.

Tiếp đến là tiến hành làm gia vị ướp gà. Dùng một cái bát con, cho ớt, tỏi băm nhỏ vào. Cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay cùng một chút muối vào trộn đều. Đeo bao tay vào rồi lấy phần gia vị này xát lên toàn bộ bề mặt gà cho đều. Để gà nghỉ, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Gà sau khi đã ướp trong một khoảng thời gian thì bạn cho vào vỉ hấp. Một nửa phần sả còn lại bạn đặt chung với gà rồi đổ 3 lon bia thay bằng nước để hấp.

Hấp gà cho đến khi gà chín. Chú ý cứ khoảng 15 phút lại trở gà một lần cho gà chín đều. Dùng đũa chọc vào phần đùi gà để kiểm tra độ chín. Nếu chọc vào và rút đũa ra mà thấy không còn phần nước đỏ chảy ra nghĩa là gà đã chín rồi. Thời gian hấp để gà chín giao động trong khoảng 45 đến 60 phút bạn nhé.

Gà được hấp đúng thời gian sẽ có màu sắc đẹp hơn. 
Gà được hấp đúng thời gian sẽ có màu sắc đẹp hơn.

Gà sau khi hấp bạn mang đi chặt thành từng miếng vừa. Xếp ra đĩa là đã có thể ăn được rồi. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh hoặc bất kỳ loại nước chấm nào tùy thích.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món gà hấp bia ngon là món gà có màu vàng đẹp mắt, thịt gà căng bóng.
  • Khi ăn cảm giác thịt ngọt, ngấm đều gia vị, vừa mềm lại vừa dai.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hàu nướng mỡ hành tại nhà thơm ngon cùng nước sốt độc lạ

4/ Hướng dẫn cách làm món gà hấp với bia và trứng hồng đào

a) Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 1kg
  • 1kg muối hạt
  • 1 quả trứng gà
  • Vài củ tỏi, hành tím, ớt hiểm
  • Chanh
  • 4 cây sả
  • 10 – 15 lá chanh
  • Dụng cụ: Nồi, giấy bạc,…
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, rượu trắng,…

b) Các bước hấp gà với bia và trứng hồng đào

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà sau khi làm sạch thì chặt miếng, kích thước khoảng 4 cm x 5cm.
  • Ướp gà với hành tỏi băm nhuyễn, tiêu và bột ngọt trong vòng 30 phút để thịt gà ngấm gia vị.
Sơ chế thịt gà kĩ càng.
Sơ chế thịt gà kĩ càng.

Bước 2: Chiên gà

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chiên sơ gà để chuẩn bị đem đi hấp bia.

Bước 3: Hấp gà với bia

  • Cho gà vào nồi, rồi chế bia cùng 1 chén nước vào, đậy nắp hấp cho gà mềm.
  • Nêm thêm ít muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Pha bột mì vào nửa chén nước, khuấy đều rồi cho vào nồi thịt gà.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và chẻ làm tư. Cho hành tây vào nấu chín cùng với gà.
  • Sau đó, bạn đập hột gà vào nước nấu gà. Khi trứng còn hồng đào thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Cách làm gà hấp thành công sẽ mang đến cho bạn thành phẩm cực kỳ thơm ngon, đậm đà hương vị. Thịt gà mềm, thơm nức mùi của sả, tỏi, gừng, thêm một chút cay cay của ớt, tất cả hòa quyện thành một món ăn ngon tuyệt.

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp hành thơm nồng, dai ngon

5/ Hướng dẫn cách làm gà hấp bia ngon với ngũ vị hương

a) Chuẩn bị nguyên liệu

Thay vì làm nguyên con gà, bạn nên chọn phần đùi gà để làm món này vì đùi tỏi – phần không quá nhiều nạc trắng, cũng không quá béo. Khi hấp lên, món gà hấp bia của bạn sẽ có mùi vị cực kỳ quyến rũ.

  • 1 con gà đã làm sạch
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Hành, tỏi giã nhuyễn, lấy nước cốt
  • Mật ong, dầu ăn
  • Muối, đường, nước mắm

b) Cách làm gà hấp bia dùng ngũ vị hương

Bước 1: Ướp gia vị

  • Đầu tiên, bạn băm nhỏ hành và tỏi để ướp gia vị.
  • Sau đó, bạn ướp đùi gà với một ít đường, muối, hạt nêm, rượu, ngũ vị hương, nước tương cùng với tỏi băm và tiêu trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Chiên sơ đùi gà

  • Chiên săn từng miếng đùi gà rồi gắp ra đĩa.
  • Sau đó, bạn cho tỏi băm vào chảo phi thơm.
Chiên sơ đùi gà giúp thịt gà săn hơn. 
Chiên sơ đùi gà giúp thịt gà săn hơn.

Bước 3: Om gà với bia

  • Cho đùi gà đã được chiên sơ qua vào chảo có tỏi phi, rồi từ từ cho thêm 2/3 lon bia và một ít đường, hạt nêm, màu điều vào rồi đậy nắm om gà.
  • Om khoảng 5 phút thì cho tiếp lượng bia còn lại vào, đun đến khi nước om gà keo lại là được.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Gà chín, bạn bày gà ra đĩa.
  • Trang trí cho đẹp mắt với dưa leo, xà lách và chua. Bạn nhớ dọn thêm nước tương cùng ớt cắt lát nhé! Như thế là có thể thưởng thức ngay rồi đấy! Quá đơn giản phải không nào?

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt gà hấp ngon khi da không bị nứt mà lại giòn, vàng (vàng nhạt tự nhiên hoặc vàng óng ánh nếu bạn quét lên lớp mỡ + nước nghệ), da căng bóng bắt mắt, thịt vừa chín tới, vẫn giữ được độ ngọt, phần xương không bị đỏ.
Gà hấp bia lên món bắt mắt. 
Gà hấp bia lên món bắt mắt.

Related Articles