Đón Vu Lan với 5 cách nấu lẩu nấm đơn giản

Tuy là một món chay nhưng lẩu nấm chua cay vẫn mang những hương vị đậm đà và hấp dẫn của một món Việt thuần túy. Từng giọt lẩu thơm ngon của lẩu nấm chay chua cay sẽ đem đến cho gia đình bạn một thực đơn mùa Vu Lan thật ý nghĩa. Hãy cùng Sawasdee tìm hiểu những cách chế biến lẩu nấm sau đây nhé

1. Các cách nấu lẩu nấm chay tại nhà

Lẩu nấm chay – ngay tại cách đặt tên đã không có gì hoa mỹ, mà vừa đủ dung dị, đúng với ý nghĩa hướng ta đến sự cảm nhận thức ăn thật vô ưu và bình đạm. Không cần dùng tới xương hầm, từ hỗn hợp nấm và các loại rau củ đi kèm bạn vẫn có một nồi lẩu mang phong vị thanh tao như ý. Do vậy, các cách nấu lẩu chay ngon tại nhà chúng tôi trình bày dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích đối với những tâm hồn yêu nấu nướng đến hăng say.

1.1. Lẩu nấm với đậu hũ đơn giản nhất

1.1.1. Nguyên liệu

Để thực hành làm món lẩu nấm đậu hũ, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau( Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • 100 gram nấm đông cô, 100 gram nấm bào ngư
  • 100 gram nấm đùi gà, 100 gram nấm kim châm
  • 50 gram nấm rơm, 100 gram nấm linh chi nâu
  • 100 gram cải thảo
  • 100 gram rau cần ô, 200 gram vắt mì tươi
  • 200 đậu hũ non, 200 gram đậu hũ trứng chay
  • 50 gram đậu hũ ky, 100 gram bắp Mỹ
  • 100 gram củ cải trắng, 50 gram củ cải muối (Xem cách làm củ cải muối ngon và an toàn tại nhà)

Phần nước lẩu nấm:

  • 50 gram cà rốt, 150 gram bắp non
  • 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay
  • 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương
  • 10 gram ngò rí, 10 gram hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 50 gram hành boa rô
Nguyên liệu cho món lẩu nấm đậu hũ
Nguyên liệu cho món lẩu nấm đậu hũ

Xem thêm: Bật mí nấu bún ốc kiểu bắc ngon dễ làm tại nhà

1.1.2. Các bước làm món lẩu nấm đậu hũ chay
1.1.2.1. Sơ chế
  • Nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa cho đẹp. Nấm kim châm bỏ gốc, cắt làm đôi. Nầm đùi gà bỏ gốc, cắt miếng nhỏ. Nấm rơm gọt bỏ gốc, cắt làm đôi. Nấm bào ngư cắt hoặc tước nhỏ. Nấm linh chi nâu cắt bỏ gốc. Ngâm các loại nấm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để khử mùi. Rau tần ô nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Cải thảo cắt khúc, rửa sạch. Hoàn chỉnh dĩa rau lẩu với các loại nấm, rau tần ô và cải thảo.
  • Đậu hũ non và đậu hũ trứng chay cắt miếng tròn. Xếp vào dĩa cùng với đậu hũ ky.
1.1.2.2. Nấu nước dùng 
  • Bắc nồi với 1,5 lít nước lọc, cho các nguyên liệu gồm 100 gram mía lau, 100 gram bắp Mỹ, 100 gram củ cải trắng, 50 gram củ cải muối vào hầm 30 – 45 phút để lấy nước hầm, lọc bỏ xác rau củ. Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 50 gram hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm. Chế nước hầm rau củ vào nồi, thêm 150 gram bắp Mỹ cắt lát, 50 gram bắp non, 50 gram cà rốt, 50 gram nấm rơm vào đun sôi cho rau củ chín.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn với 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh muối. Trước khi dùng rắc thêm hành ngò cắt nhỏ và một ít tiêu xay.
  • Bày lẩu ra bàn, trụng chín rau nấm và ăn kèm với mì, càng đông người càng vui.

Lẩu nấm đậu hũ thanh đạm
Lẩu nấm đậu hũ thanh đạm

1.2. Lẩu chay kiểu Thái chua cay

1.2.1. Nguyên liệu

Để thực hành làm món lẩu Thái chua cay các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau nhé:

  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 5 gốc sả đập dập, 1 chén hành boa rô cắt nhỏ
  • 2 trái cà chua, vài cái lá chanh, 1 củ riềng nhỏ
  • 6 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 40 gram ớt sa tế chay, 4 trái ớt tươi
  • 90 ml nước cốt me, 50 ml nước mắm chay
  • 60 gram đường, 100 gram bắp non
  • 200 gram chả cá chay, 200 gram bò viên cay
  • 200 gram tôm chay, 1 dĩa bún, 100 gram đậu hũ ky chiên
  • Hỗn hợp rau nấm trụng lẩu (nấm kim châm, nấm bào ngư, rau muống…)
1.2.2. Lẩu nấm rau củ kiểu Thái

Cách làm lẩu Thái chay thực hiện như sau:

  • Đổ dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa rô với sả, ớt trái bỏ cuống, riềng cắt lát và vài lá chanh. Tiếp tục, thêm cà chua vào xào sơ qua rồi cho nước cốt me, đường, nước mắm chay vào cùng.
  • Đảo đều hỗn hợp, sau đó, bạn nêm thêm 4 muỗng cà phê hạt nêm chay. Cho 1,6 lít nước lọc vào nồi kèm với bắp non đun sôi thành nước lẩu. Nước sôi thì bạn thả chả cá, bò viên và tôm chay vào.
  • Trụng chín rau muống bào trong nồi lẩu cùng hỗn hợp nấm, đậu hũ ky chiên và thưởng thức với bún tươi.

Lẩu nấm rau củ kiểu Thái
Lẩu nấm rau củ kiểu Thái

Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua đồng miền bắc thơm ngon

1.3. Lẩu nấm hải sản chay thanh ngọt

1.3.1. Nguyên liệu

Để thực hành làm món lẩu nấm hải sản chay, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau

  • 500 gram mì tươi, 500 gram cải thảo
  • 500 gram su su, 400 gram cà rốt
  • 300 gram củ cải trắng, 300 gram củ cải muối
  • 200 gram cua chay, 200 gram tôm chay
  • 150 gram mực chay, 200 gram su hào
  • 150 gram nấm kim châm, 150 gram nấm hương
  • 100 gram nấm bào ngư, 100 gram tần ô
  • 100 gram hành boa rô
  • 2 trái bắp Mỹ, 2 khúc mía
1.3.2. Các bước nấu lẩu hải sản chay
  • Bắc nổi nước lên bếp, thêm su su, su hào, cà rốt cắt khúc, củ cải trắng, một ít bắp mĩ, cải thảo và củ cải muối vào hầm. Chờ rau củ nấu chín mềm, thì lọc lấy nước dùng.
  • Cho ít nuối và dầu ăn vào một nồi nước nấu sôi rồi cho các loại nấm, rau củ vào trụng. Sau đó, vớt rau củ ra cho vào âu nước đá lạnh để nguội hẳn, rồi vớt ra cho ráo.
  • Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, rót ít dầu ăn vào để nóng rồi cho boa rô vào xào thơm. Tiếp đến, thêm nước dùng đã nấu vào nấu sôi rồi nêm gia vị, nước tương, ngò rí và ít tiêu để nước lẩu vừa ăn. Chần sơ hải sản chay, luộc chín mì.
  • Bày hải sản chay, rau củ trụng, mì tươi, nồi nước lẩu, nước tương lên là bạn đã hoàn thành món lẩu nấm hải sản chay đầy bổ dưỡng.

Món lẩu hải sản chay thanh ngọt
Món lẩu hải sản chay thanh ngọt

1.4. Cách nấu món lẩu chay kiểu Nhật

1.4.1. Nguyên liệu

Để nấu món chay kiểu nhật, ban cần chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé:

  • 1 miếng đậu hũ chiên, 1 miếng đậu hũ basa rau củ chay
  • Vài viên chả cá chay, 2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê bột nấm, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 lít nước dùng từ rau củ, 1/2 miếng rong biển lớn
  • 4 muỗng canh nước tương Nhật,  2 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng canh nước đường, 2 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê dầu wasabi, 1/2 muỗng cà phê mè rang
  • Hỗn hợp rau nấm (nấm linh chi, nấm hương, hành boa rô, bắp cải, cà rốt…)
 1.4.2. Các bước thực hàn món  lẩu nấm chay kiểu Nhật
  • Rửa sạch hỗn hợp rau củ, sau đó bạn đập dập rễ các loại rau tạo mùi như cải ngọt. Cà rốt bạn cũng đập dập rồi cho vào nồi cùng với rong biển, vài hạt bạch quả, hầm khoảng 2 tiếng để làm nước dùng.
  • Khi hỗn hợp nước dùng sôi bạn lọc qua rây để loại bỏ xác, bạn sẽ được phần nước dùng ngọt nhẹ.
  • Làm nước chấm bằng cách pha 4 muỗng canh nước tương Nhật với 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước đường, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê wasabi, 1/2 muỗng cà phê mè rang.
  • Bắc nồi nước dùng lên bếp cồn, thưởng thức với hỗn hợp rau nấm, đậu hũ, chả cá, nước chấm và mì hay bún tùy thích.

Lẩu nấm chay kiểu nhật
Lẩu nấm chay kiểu nhật

1.5. Lẩu cháo nấm chay cùng lá chùm ngây đón lễ Vu Lan đầy sáng tạo

1.5.1. Nguyên liệu

Để nấu được món cháo nấm chay lá chùm ngây, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé:

  • 50 gram gạo thơm, 100 gram nấm rơm búp
  • 100 gram su su, 100 gram cà rốt
  • 100 gram bó lá chùm ngây, 100 gram thịt chay lá chùm ngây
  • 100 gram đậu hũ non, 2 muỗng canh hành boa rô phi
  • 2 muỗng canh lá boa rô băm, 2 muỗng canh gốc boa rô tươi băm
  • 1/2 lá đậu hũ ky, dầu ăn

Lá chùm ngây tươi
Lá chùm ngây tươi
1.5.2. Các bước nấu nấu lẩu cháo nấm rơm chay với lá chùm ngây
  • Cà rốt, su su cắt đem cắt hạt lựu. Nấm rơm chẻ đôi, đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa. Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rang với gạo để khi nấu thành cháo sẽ dậy mùi thơm và nước cháo được trong.
  • Đảo đều gạo vài lần rồi bạn cho 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, thì bạn đổ cà rốt và su su vào trước các nguyên liệu khác cho mau mềm và tạo ra vị ngọt tự nhiên. Trong thời gian đợi cháo sôi, bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào 1 cái chảo, Cho thịt chay lá chùm ngây vào chiên chín và vớt ráo, để sang một bên.
  • Đặt chảo lên bếp trở lại, phi thơm gốc boa rô tươi băm rồi xào với nấm rơm, nêm 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Đảo đều nấm rơm và nhanh tay trút sang nồi cháo, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm chay nữa vào nồi.
  • Bạn dọn nồi ra bếp ăn lẩu, khi ăn thì trụng kèm lá chùm ngây, thịt chay chiên, đậu hũ non, rắc hành boa rô phi vào cháo và cảm nhận mùi vị.

Lẩu cháo nấm rơm chùm ngây ngon quên lối về
Lẩu cháo nấm rơm chùm ngây ngon quên lối về

Xem thêm: Hướng dẫn nấu món bánh đa cá rô đồng ngon hấp dẫn

2. Cách làm nước chấm chao “thần thánh” ăn kèm với lẩu nấm chay

Thứ đồ chấm vượt lên trên tất cả, quyện với hương vị rau nấm, đậu hũ một cách hài hòa nhất có lẽ đáng phải kể đến là hỗn hợp chao beo béo ngầy ngậy. Để nắm rõ hơn cách thức pha trộn thế nào, bạn hãy tham khảo qua các công thức nước chấm lẩu chay dưới đây nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lọ chao nhỏ
  • 1 chén nhỏ đậu xanh cà vỏ đã háp chín
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/4 muỗng canh bột ngọt
  • 2/3 muỗng canh tiêu
  • 1 trái ớt sừng, 1 miếng chanh

2.2. Các bước pha nước chấm chao

  • Gắp khoảng 4 – 5 cục chao ra khỏi lọ tán nhuyễn qua rây lọc để chao có độ mịn, cạo phần chao dính dưới đáy rây cho xuống chén. Nếu không có rây, bạn vẫn có thể dùng muỗng tán trực tiếp trong chén.
  • Chan thêm khoảng 1 muỗng canh nước trong hũ chao, trộn đều. Sau đó, bạn nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 2/3 muỗng canh tiêu, 1/2 trái ớt sừng băm nhỏ. Vắt vào 1 miếng chanh tươi, và  khuấy đều hỗn hợp.
  • Xịt vào chút xíu tương ớt lên bề mặt hỗn hợp chao. Đậu xanh hấp bạn đem đi nghiền nhuyền rồi vo thành 1 viên tròn cho vào chén nước chấm, đậu xanh hòa vào chao sẽ giá tăng độ béo hơn. Cuối cùng trang trí thêm vài lát ớt nữa là xong.

Cách làm nước chấm chao ăn cùng lẩu nấm
Cách làm nước chấm chao ăn cùng lẩu nấm

Thật đơn giản phải không các bạn! Lẩu nấm chay không chỉ đẹp mắt, bao gồm nhiều loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe mà còn rất ngon và ngọt nhờ có nước dùng củ quả. Món ăn này sẽ làm cho các bạn không thích ăn chay thay đổi si nghĩ về ẩm thực chay. Món lẩu này không chỉ rất mát mà mà còn là món ăn kiêng giúp chúng ta giảm béo hiệu quả! Chúc các bạn ngon miệng, có 1 bữa ăn tuyệt vời với món lẩu này trong các ngày chay và đặc biệt mùa Vu Lan báo hiếu này nhé!

Related Articles