Cách làm đậu sốt cà chua ngọt đủ vị chay, mặn thơm ngon

Đậu hũ sốt cà chua là món ăn khá phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình Việt, đặc biệt là trong những ngày rằm. Món ăn đem lại cảm giác béo béo, thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt, sẽ làm cho các bạn đỡ ngán khi hàng ngày đều tiếp xúc với những món ăn thịt cá. Vậy cách chế biến món đậu hũ sốt cà chua như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Món đậu sốt cà chua ngon miệng và chuẩn đẹp mắt
Món đậu sốt cà chua ngon miệng và chuẩn đẹp mắt

1. Cách làm đậu sốt cà chua thịt băm không cần rán

Món đậu phụ sốt cà chua này tương đối đơn giản vì chỉ có 2 thành phần chính là đậu hũ trắng và cà chua. Các bạn có thể chọn mua những bìa đậu phụ tươi ngon bán sẵn trong siêu thị kèm theo những quả cà chua chín, đỏ mọng là có thể bắt đầu chế biến rồi.

1.1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ heo khoảng 200 gram
  • Đậu hủ 2 miếng
  • Hành lá, hành tím
  • Cà chua 2 quả
  • Gia vị: bột canh, đường, hạt tiêu,…
nguyên liệu cho món ăn
nguyên liệu cho món ăn

1.2. Các bước làm đậu sốt cà chua thịt băm

  • Bìa đậu hũ trắng mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để cho ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá + hành tím rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ heo rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Ướp thịt băm với 1 muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng hành tím băm trong 15 phút cho thấm gia vị.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó thả các miếng đậu hũ vào luộc.

Các bước sơ chế và chế biến phần nguyên liệu
Các bước sơ chế và chế biến phần nguyên liệu
  • Làm sốt cà chua: phi thơm hành tím trên chảo với dầu ăn, trút cà chua đã sơ chế vào xào. Nêm 1 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm +1/2 chén nước nước nhỏ vào đun cho cà chín mềm.
  • Dùng muôi nghiền nhuyễn cà chua rồi cho thịt băm vào đảo đều.
  • Đun với lửa vừa tầm 3 phút cho thịt chín mềm, sốt cà chua ra màu bóng đẹp.
  • Khi thịt băm đã chín, bạn cho đậu hũ đã luộc vào để rim cùng, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp tục đun cho đến khi phần sốt cà chua đặc sánh rồi cho hành lá vào, đảo nhẹ và tắt bếp.
  • Cho món ăn ra dĩa, chan đều phần sốt cà chua ra xung quanh là xong.
Đậu hũ ngấm đầy sốt cà chua, thịt băm thơm lừng cùng màu đỏ đẹp mắt.
Đậu hũ ngấm đầy sốt cà chua, thịt băm thơm lừng cùng màu đỏ đẹp mắt.

Xem thêm: Cách chế biến cá thu sốt cà chua thơm ngon dễ làm

2. Cách làm đậu hũ sốt cà chua chay với nấm kim châm

Món đậu hũ sốt nấm cà vừa ngon lại vừa chế biến rất đơn giản phải không nào các bạn! Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đậu hũ non mềm béo, khéo léo thêm chút biến tấu trong cách thực hiện, kết hợp thêm chút nguyên liệu nấm kim châm thì sẽ có ngay món chay ngon hấp dẫn, ngon hết chỗ chê rồi đấy.

2.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ non 300 gr
  • Cà chua 3 quả
  • Nấm kim châm 200 gr
  • Hành tím 3 củ
  • Hành lá 1 nhánh
  • Gia vị: nước tương 2 muỗng canh + muối / đường một ít + hạt nêm chay 2 muỗng cà phê + dầu hào chay 1/2 muỗng canh + dầu ăn 2 muỗng canh,…

2.2. Cách làm đậu hũ sốt cà chua chay với nấm kim châm

  • Cà chua rửa sạch, dùng dao khía nhẹ phần vỏ, chần sơ qua nước sôi, vớt ra lột vỏ, sau đó bỏ ruột và cho cà vào máy xay nhuyễn.
  • Nấm kim châm cắt gốc, ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch để ráo.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát.
  • Đun chảo dầu ăn nóng, phi thơm hành tím rồi cho cà chua xay nhuyễn vào xào.
  • Tiếp theo, cho nấm kim châm + 2 muỗng nước tương + 1/2 muỗng đường vào, đảo đều, rim lửa nhỏ.

Các bước sơ chế và xào cà chua sốt nấm
Các bước sơ chế và xào cà chua sốt nấm
  • Đậu hũ non rửa sạch, để ráo xong cắt thành miếng vừa ăn.
  • Lăn miếng đậu hũ qua bột mì làm bột áo đều khắp các mặt.
  • Cho đậu hũ vào chảo dầu nóng, chiên chín giòn, gắp ra cho ráo dầu.
  • Tiếp theo, cho đậu hũ chiên vào nồi sốt cà chua nấm kim châm, đảo nhẹ cho đậu hũ thấm sốt và không bị bể.
  • Nêm gia vị lại cho vừa miệng, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, tắt bếp rồi xúc ra đĩa.
Món đậu hũ sốt chay và nấm kim châm ngon lành, hấp dẫn khó cưỡng khi ăn cùng cơm nóng.
Món đậu hũ sốt chay và nấm kim châm ngon lành, hấp dẫn khó cưỡng khi ăn cùng cơm nóng.

Xem thêm: Cách làm cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng

3. Đậu sốt cà chua trứng cho ngày bận rộn

Đây cũng là một công thức làm ra món đậu hũ sốt ngon đơn giản, dễ làm chỉ trong 10 phút dành cho những ngày bận rộn. Bữa cơm tối của gia đình bạn sẽ càng đậm đà ấm cúng hơn trong những ngày hè nóng nực.

3.1. Nguyên liệu

  • 5 bìa đậu phụ
  • 3 quả trứng
  • Hành lá
  • 3 quả cà chua
  • 4 củ hành khô
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, mì chính, tiêu, dầu điều

3.2. Cách nấu món đậu hũ sốt cà chua trứng thanh đạm

  • Đậu phụ mua về thái miếng vuông vừa ăn. Trứng đập ra chén, cho chút mắm + xíu bột ngọt, đánh đều lên.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành khô bóc vỏ, đập dập.
  • Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào đun nóng rồi thả đậu vào rán vàng hai mặt, đổ riêng ra đĩa.
  • Tiếp tục phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đảo đều tới khi cà chua mềm sánh thì cho trứng vào đảo.
  • Khi trứng vẫn còn độ ướt thì cho đậu vào đảo đều.
  • Nêm lại gia vị vừa ăn, rải hành lá vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
  • Dọn thức ăn ra dĩa, rắc thêm chút tiêu để tăng phần hấp dẫn.
Món ăn hấp dẫn làm bữa cơm tối thêm thơm ngon tròn vị
Món ăn hấp dẫn làm bữa cơm tối thêm thơm ngon tròn vị

Xem thêm: Hướng dẫn cách rán đậu phụ giòn ngon chấm xì dầu tỏi ớt siêu ngon

4. Cách nấu món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua ngọt

4.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 5-7 miếng
  • Thịt: 200 gr
  • Cà chua: 500 gr
  • Mộc nhĩ
  • Cần tây, hành lá

4.2. Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Bước 1: Đậu phụ cắt đôi theo chiều ngang. Dùng dao rạch hình vuông ở giữa mỗi miếng đậu nhỏ, dùng thìa múc phần đậu bên trong hình vuông ra nhưng không làm thủng đáy miếng.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái hạt lựu, hành rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Trộn thịt với một ít đậu được múc ra cho mịn. Thêm xíu bột canh, hành lá, rồi trộn đều.

Bước 4: Dùng thìa, xúc phần thịt này vào giữa các miếng đậu. Dùng thìa ấn nhẹ và miết cho mịn. Làm lần lượt cho đến hết.

Bước 5: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu nhồi thịt vào rán vàng cả hai mặt nhưng không cần rán kỹ quá sẽ khiến đậu và thịt bị khô. Sau đó cho đậu ra đĩa.

Bước 6: Phi hành củ thơm trong nồi với ít dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào. Thêm nước mắm, bột canh, đường vừa đủ vào. Đun cho đến khi cà chua nhuyễn. Tiếp tục, thêm đậu phụ nhồi thịt rán vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu ngấm cà chua và gia vị. Cho đậu nhồi thịt ra đĩa sâu lòng, cho sốt cà chua lên trên, trang trí ít hành lá lên rồi thưởng thức nhé!

Món đậu hũ nhồi thịt xốt cà chua ngọt hấp dẫn
Món đậu hũ nhồi thịt xốt cà chua ngọt hấp dẫn

5. Làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua bằng nồi chiên không dầu

Nếu gia đình có nồi chiên không dầu, bạn có thể thực hiện món ngon từ đậu hũ này nhanh và tiện lợi hơn. Sau khi nhồi thịt vào các miếng đậu hũ, bạn xếp đều chúng vào lòng nồi.

Sau đó, chỉnh nồi ở mức 200 – 220 độ C. Chiên đậu hũ dồn thịt khoảng 11 – 15 phút là chín đều. Bạn không cần phết dầu ăn lên đậu hũ rán nhé. Sau đó, trở mặt đậu hũ, nấu tiếp trong nồi chiên không dầu thêm 9 phút nữa. Thành phẩm là đậu hũ nhồi thịt giòn thơm.

Cách nấu đậu phụ xốt cà chua bằng nồi chiên không dầu
Cách nấu đậu phụ xốt cà chua bằng nồi chiên không dầu

Với riêng sốt cà chua, bạn nấu ở chảo theo hướng dẫn ở các công thức trên. Bạn có thể sáng tạo hương vị sốt cà tùy theo khả năng của mình. Mẹo nhỏ: Nếu muốn sốt cà sệt hơn, bạn có thể thêm bột bắp pha loãng. Còn nếu muốn tăng hương vị cho nước sốt, bạn có thể thêm nước dừa tươi nhé.

6. Để qua đêm món đậu sốt cà chua được không?

Các món ăn được chế biến từ đậu nành, đậu hũ,… chị em lưu ý không nên để qua đêm vì chúng rất dễ bị hỏng và biến chất, khi dùng sẽ không tốt cho sức khoẻ. Dù cho có bảo quản cả đêm trong tủ lạnh, nhưng hôm sau khi lấy ra các bạn cũng sẽ thấy sữa đậu nành thường hay đóng cặn và kết tủa, còn đậu hũ thì sẽ bị tiết ra nước,… Hiện tượng này chính là do lượng Protein dồi dào trong các chế phẩm làm từ đậu nành bị suy giảm. Và, tủ lạnh chính là môi trường cực kỳ thuận lợi cho vi sinh vật có hại phát triển.

Không nên để thức ăn qua đêm trong tủ lạnh rất có hại cho sức khoẻ
Không nên để thức ăn qua đêm trong tủ lạnh rất có hại cho sức khoẻ

Đối với món đậu sốt cà chua cũng thế các bạn nhé, nên dùng ngay khi còn nóng là cách tốt nhất để tận hưởng đầy đủ vị ngon từ món ăn này, không nên để qua đêm trong tủ lạnh. Dù cho có hâm nóng lại thì mùi vị đậu hũ cũng sẽ không còn ngon như trước nữa.

Chỉ với các bước như trên, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình rồi. Món ăn kết hợp giữa vị chua thanh mát của cà chua, dấm gạo, hương thơm nồng nàn của hành tây và béo ngọt của đậu hủ,. Đảm bảo, món ăn sẽ chinh phục được tất cả thành viên trong gia đình.

Trên đây là các cách làm đậu hũ sốt cà chua đơn giản tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến cho bạn những công thức nấu ăn ngon. Từ đó, lưu vào sổ tay nhà bếp và có cơ hội thực hiện ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công, cả nhà ai cũng thích vị ngon bạn làm nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.