Cực ngon với món lươn xào chuối xanh, lá lốt

Lươn xào chuối cực hấp dẫn, ngon ngọt và mới lạ, hứa hẹn sẽ đem đến một làn gió mới cho bữa ăn của gia đình bạn. Nhanh nhanh Vào bếp cùng Sawasdee trổ tài nấu ăn với món xào này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 350g thịt lươn tươi
  • 5-6 quả chuối xanh
  • 1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • Lá lốt, tía tô, rau răm
  • 1 quả ớt (nếu ăn cay), sa tế
  • 2-3 củ hành khô hoặc hành tăm
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, dầu hào, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm canh hến nấu bầu cực bình dị mà lại ngon

Cách chế biến

Sơ chế lươn trước khi xào

Lươn sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt, bỏ hết nội tạng, bỏ đi phần đầu và đuôi rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước muối.Đặt lươn lên thớt, dùng dao rạch dọc 1 đường từ cổ lươn xuống đuôi, sau đó lách dao tách phần xương sống ra, bỏ đầu, cắt thành từng khúc dài tầm 2-3cm tùy ý, cho vào bát. Cứ thế làm hết số lươn đã mua.

Lươn sau khi sơ chế sạch sẽ và thái miếng thì ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1/2 thìa cà phê bột nghệ. Ướp lươn tầm 15 phút.

Các nguyên liệu còn lại

Chuối xanh bỏ cuống và mủm đầu, tước lớp vỏ xơ xanh bên ngoài, ngâm vào tô nước có pha chút muối để khử chát và nhựa. Ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch, thay nước muối mới. Cắt chuối thành từng khúc dài tầm 3cm.

Rau răm, tía tô và lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch và cắt lát chéo.

Hành khô bóc vỏ, thái lát. Nếu có hành tăm thì hợp vị nhất, tuy nhiên hành tăm phần lớn sử dụng nhiều ở miền Trung, miền Bắc và miền Nam ít thấy bán.

Nghệ rửa sạch, giã nhuyễn. Dùng nghệ tươi món ăn sẽ thơm, tuy nhiên nếu dùng nhiều dễ có vị hắc và dính vào tay khó rửa hơn so với bột nghệ.

Luộc chuối trước khi nấu

Nấu 1 nồi nước, khi nước già sôi thả chuối xanh vào luộc tầm 3 phút. Sau đó vớt chuối ra, xối qua nước lạnh để xả nhớt và vị chát.

Để thật ráo nước thì cho chuối vào tô, ướp cùng với 1/2 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 thìa cà phê bột canh. Trộn đều để chuối đậm vị và có màu vàng đẹp mắt.

Làm lươn xào chuối xanh

Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho 2 muỗng cà phê hành tăm băm vào phi thơm, tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu điều vào và cho lươn đã ướp vào xào và đảo nhẹ tay trên lửa vừa khoảng 3 phút cho lươn săn lại rồi cho ra dĩa.

Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho chuối vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, chỉnh lửa vừa và xào chuối trong khoảng 3 phút cho chuối thấm gia vị.

Cho phần lươn đã xào vào chảo, cho ớt và rau răm vào đảo đều, nêm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp và bày ra dĩa, rắc thêm ít tiêu lên là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Lươn xào chuối xanh, lá lốt thơm ngon, hấp dẫn
  • Lươn thấm đều gia vị
  • Chuối xanh chín mềm, không bị chát
Thành phẩm lươn xào chuối xanh, lá lốt
Thành phẩm lươn xào chuối xanh, lá lốt

Xem thêm: Cách làm mực nướng sa tế cực đơn giản bằng nồi chiên không dầu

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món rau cải xoong xài tỏi thơm ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.