Cực hao cơm với món canh ngao nấu với mồng tơi cho ngày hè oi bức

Canh ngao mồng tơi là món ăn thanh mát phù hợp cho việc giải nhiệt mùa hè nắng nóng. Được nhiều người yêu thích bởi sự ngọt thanh tự nhiên từ ngao, kết hợp cùng sự thanh mát của rau mồng tơi. Tạo nên món ăn ngon thú vị không thể nào quên. Vậy bạn đã biết cách chế biến món canh ngao mồng tơi đúng cách chưa? Hãy cùng Sawasdee tìm hiểu cách làm canh ngao mồng tơi đơn giản cho mùa hè nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Ngao: 1kg
  • Mồng tơi: 1 mớ
  • Hành khô, gừng
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Bữa cơm đơn giản với món quả lặc lè luộc chấm muối vừng mà cực ngon

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Mồng tơi nhặt lá xanh và ngọn non, bỏ lá vàng và sâu. Rửa qua rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút, tiếp đến rửa sạch lại, cho ra rổ ráo nước. Sau đó cắt nhỏ, dài khoảng tầm 1-2 đốt ngón tay. Lưu ý không nên cắt mồng tơi quá nhỏ, khi nấu dễ bị nát.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng rửa sạch, cắt bỏ phần sâu, hỏng, sau đó thái lát hoặc đập dập.

Sơ chế ngao để nấu canh

Ngao sau khi được mua về thì bạn hãy đem đi rửa sạch cát bẩn bên ngoài, bỏ đi những con bị chết. Sau đó đem đi ngâm nước trong khoảng thời gian 1 tiếng để ngao nhả hết cát bẩn bên trong ra.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng ngâm ngao với nước vo gạo thì con ngao sẽ nhả nhanh và sạch bùn đất hơn. Cuối cùng, rửa sạch ngao thêm 1 lần nữa
Tiến hành luộc ngao với 1 nhánh gừng được làm sạch trước đó. Nên dùng 1 lượng nước luộc ngao ít bởi trong ngao đã ngậm 1 lượng nước rồi.
Lưu ý luộc ngao với nước đã được đun sôi, cho ngao vào thì khuấy đều tây đến lúc miệng ngao mở ra thì dừng lại tắt bếp.
Sử dụng nước luộc ngao để làm nước canh được ngọt thanh hơn. Chú ý sử dụng màng lọc qua nước luộc ngao để loại bỏ cát còn sót lại khi luộc ngao.
Ngao sau khi được luộc chín thì hãy lấy ra loại bỏ phần đầu đen chứa cát, sau đó rửa sạch lại với nước 1 lần nữa rồi cho vào bát.

Thịt ngao sau khi sơ chế xong thì mang đi rửa sạch lại rồi cho ra bát.

Nấu canh ngao mồng tơi

Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành băm, sau đó cho thịt ngào vào xào cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt để thịt ngao được thơm và đậm vị. Xào nhanh khoảng hơn 1 phút thì tắt bếp. Trút phần thịt ngao đã xào ra bát.

Xào thịt ngao riêng và cho vào ở bước sau cùng, khi món canh đã hoàn thành giúp cho thịt ngao không bị dai và quắt lại.

Đổ nước luộc ngao vào nồi vừa xào thịt ngao, có thể chế thêm nước sao cho đủ với số người ăn. Trung bình 3-4 người ăn thì lượng nước canh khoảng 1,5 lít nước.

Tăng nhiệt độ, nước canh sôi thì cho mồng tơi vào, đảo đều. Khi nước canh bùng sôi trở lại thì nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thịt ngao đã xào vào, đảo đều. Sau khoảng gần 1 phút thì tắt bếp, múc canh ra tô.

Canh ngao mồng tơi có mùi thơm dễ chịu, nước canh trong, vị ngọt dịu, ăn thanh mát và không hề bị gắt. Canh ngao mồng tơi nên ăn lúc nóng mới ngon, ăn kèm với cà muối giòn, thịt rang rất đưa cơm.

Để nước canh trong thì quá trình nấu cần phải hớt bọt thường xuyên. Ngoài ra, để mồng tơi được xanh, không bị nhũn nát thì cần nấu ở nhiệt độ lớn và chỉ nấu khoảng 2 phút cho mồng tơi chín tới, sau khi thả thịt ngao vào thì nấu thêm gần 1 phút nữa là được. Thời gian nấu quá lâu sẽ khiến cho mồng tơi bị nhũn, tiết ra nhiều chất nhớt và khiến cho nước canh hay có màu đục. Đồng thời lúc nấu canh, bạn không nên đậy nắp nồi.

Nấu canh ngao
Nấu canh ngao

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Canh ngao mồng tơi thơm ngon, hấp dẫn
  • Thịt ngao tươi ngon, săn chắc, ngấm gia vị
  • Nước canh thanh mát, đậm đà
Thành phẩm canh ngao nấu mồng tơi
Thành phẩm canh ngao nấu mồng tơi

Xem thêm: Cách làm canh hến nấu bầu cực bình dị mà lại ngon

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món canh ngao nấu với mồng tới cho bữa cơm ngày hè.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles