Cực hao cơm chỉ với 7 cách nấu đơn giản tại nhà

Một món ăn mang đậm bản chất dân dã đơn giản của người dân Việt Nam chắc chắn không thể quên nhắc đến đó là món các kho dưa hấp dẫn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc, dễ tìm,…món cá kho dưa không còn xa lạ gì khi được các mẹ nội trợ chọn và đặt trên mâm cơm gia đình hàng ngày. Để được tìm hiểu kĩ hơn về mùi vị và bí quyết để có được món ăn dân dã quen thuộc thì hãy tham khảo ngay các bài viết dưới đây ngay nhé

1. Món cá trắm kho với cải chua

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Để kho cá trắm với dưa cải chua, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá trắm: 2,5 kg (1 con cá nguyên)
  • Cà chua: 4 đến 5 trái
  • Dưa chua
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Hành tím, ớt tươi
  • Dầu ăn, muối, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, nước màu

Cá trắm là loại cá thường được sử dụng cho các món kho.
Cá trắm là loại cá thường được sử dụng cho các món kho.

b, Làm cá trắm kho dưa cải chua, thịt ba chỉ

b1,  Sơ chế cá trắm
  • Cá sau khi mua về làm sạch, bỏ đi phần đầu, mang và vây cá. Sau đó, rửa cá lại với rượu và gừng để khử mùi hôi tanh của cá.
  • Khi đã rửa sạch, tiến hành cắt cá thành những khúc đều nhau. Tiếp theo, ướp cá với hỗn hợp: 1 muỗng bột canh, 1 muỗng nước mắm, ớt cắt khúc, tiêu và hành khô. Trộn đều cho cá thấm gia vị, và ướp trong khoảng 20 phút.

Cá được tẩm ướp gia vị trong một khoảng thời gian nhất định để ngấm vị đậm đà
Cá được tẩm ướp gia vị trong một khoảng thời gian nhất định để ngấm vị đậm đà
b2, Sơ chế cà chua, thịt ba chỉ, dưa chua,…
  • Cà chua đem rửa sạch, sau đó, xắt thành những khoanh mỏng.
  • Thịt ba chỉ xát muối để khử mùi hôi, rồi rửa sạch, sau đó, thái thành miếng mỏng.
  • Dưa chua muối sẵn sau khi mua về đem rửa lại với nước sạch, sau đó, để riêng trong 1 cái chén. Khi mua dưa chua muối sẵn, nên chọn mua dưa có phần lá nhiều hơn phần cuống.
b3, Kho cá trắm với dưa cải chua
  • Lấy nồi chuyên dùng để kho bắc lên bếp, lót dưới đáy nồi một lớp cà chua, kế tiếp là lớp thịt ba chỉ, kế đến là lớp dưa chua, sau cùng là cá. Phần cà chua, dưa muối còn lại rải đều bề mặt cá cùng một vài lát ớt xắt.

Kho cá cùng với ớt góp phần giảm đi vị tanh của cá.
Kho cá cùng với ớt góp phần giảm đi vị tanh của cá.
  • Khi đã sắp xếp xong các lớp nguyên liệu cùng với cá, rưới đều lên bề mặt một ít nước màu.
  • Sau đó, bật lửa kho cá với lửa nhỏ trong thời gian khoảng từ 45 đến 60 phút. Khi thấy cá đã chín mềm, phần nước hơi đặc lại là đạt yêu cầu.

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với những bước làm đơn giản là vậy là ta đã có ngay món cá trắm kho với cả chua cực kì đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn muối dưa hành ngon giòn tại nhà. 

2. Món cá ngừ kho với dưa cải ngon

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 lát cá ngừ tươi
  • 200 gr dưa cải muối chua
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh mắm ngon
  • 1/2 thìa ớt bột
  • 1 trái ớt xanh hoặc ớt đỏ
  • 2 tép tỏi
Cá ngừ là loại cá giàu dinh dưỡng, ít chất béo, nhưng nhiều protein, giàu dưỡng chất.
Cá ngừ là loại cá giàu dinh dưỡng, ít chất béo, nhưng nhiều protein, giàu dưỡng chất.

b, Cách chế biến cá ngừ kho dưa cải

  • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá ngừ bạn cần dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút sau đó vớt cá ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến. Cũng có thể sử dụng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá ngừ khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước. Dùng gừng để khử mùi tanh của cá ngừ.
  • Hành tím và ớt đem rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
  • Dưa cải đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Lấy một cái chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, bật lửa. Khi dầu đã nóng cho cá vào chiên sơ cho vàng rồi vớt cá ra.

Chiên sơ cá để tạo độ giòn cho cá.
Chiên sơ cá để tạo độ giòn cho cá.
  • Lấy nồi bắc lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tím băm nhỏ sau đó tắt lửa. Cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt và cá đã chiên sơ. Bật lửa lên kho cá trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó, cho vào 1 chén nước sôi.
  • Cho dưa cải vào nồi, tiếp tục kho cá thêm khoảng 10 phút nữa. Cho vào nồi ớt trái cắt nhỏ với số lượng vừa đủ, kho tiếp trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp là đạt yêu cầu.

Cá ngừ kho dưa cải là món ăn đầy quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt.
Cá ngừ đại dương kho dưa cải

3. Món cá nục kho dưa hồng muối

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá nục: 4 đến 5 con với khối lượng từ 200 đến 250 gram/con (Xem cách kho cá nục thơm ngon tại nhà)
  • Nước mắm ngon: nửa chén
  • Đường: 2 muỗng
  • Dưa hồng muối: 2 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước màu, tiêu, ớt
Cá nục là loại cá có những lợi ích cho sức khỏe như tim mạch, lưu thông máu.
Cá nục là loại cá có những lợi ích cho sức khỏe như tim mạch, lưu thông máu.

b, Làm cá nục kho dưa hồng muối

  • Dưa hồng muối mua về rửa qua với nước lạnh cho bớt đi vị mặn, sau đó, cắt thành những múi cam.
  • Cá sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng, cắt bỏ đi phần đầu cá. Có thể cắt cá làm đôi cho vừa với nồi kho hoặc để nguyên con. Sau đó ướp cá với nước mắm đường, tiêu. Tiếp theo cho cá lên chảo chiên sơ cho vàng rồi vớt cá ra.
  • Lấy 1 cái nồi bắc lên bếp, cho dầu ăn vào nồi, bật lửa cho dầu nóng. Khi dầu đã đủ nóng cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó vớt hành tỏi ra 1 cái chén. Tiếp đến cho cá đã chiên sơ vào kho đến khi nước sôi thì cho vào nửa chén nước, hành, tỏi. Khi nước sôi lần nữa, cho dưa hồng vào kho với lửa nhỏ đến khi nước sệt lại. Nêm lại cho vừa ăn sau đó cho vào 1 vài lát ớt, kho thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, dọn ra và thưởng thức.

Cá nục kho dưa hồng là món ăn có nguồn gốc từ người dân Sài thành.
Cá nục kho dưa hồng là món ăn có nguồn gốc từ người dân Sài thành.

4. Cách nấu món cá chép om gừng, dưa chua đưa cơm ngày lạnh

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chép tươi (khoảng 1 kg) đã làm sạch
  • Nửa kí dưa cải chua (đã rửa nước và vắt ráo để bỏ bớt vị chua)
  • 3 trái cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Ít hành tím bóc vỏ, băm
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Ớt xắt, gừng thái sợi
  • Vài nhánh thì là và rau sống (theo khẩu vị) rửa sạch, để ráo nước
  • Đậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi
  • Gia vị nêm món kho: nước mắm loại ngon, muối ăn, đường trắng.

b, Kho cá chép ngon với dưa cải chua, gừng

  • Xát muối lên khắp mình cá rồi xả nước lạnh lại cho sạch nhớt. Dùng dao khứa các đường mỏng xéo thân cá để tẩm ướp gia vị. Để cá nhanh ráo nước, bạn có thể lấy tấm vải sạch thấm mình cá.
  • Cho chảo chống dính lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng. Sau đó, từ từ thả cá chép nguyên con vào chiên mỗi mặt khoảng 3 phút, vớt ra dĩa sạch.
  • Cho hành tím băm vào chảo phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào đảo đều, đến khi hơi mềm thì cho cải chua vào. Nêm nếm gia vị món rau xào cho vừa miệng, rồi chế 1 chén nước lọc, 3 thìa cà phê nước ngâm dưa muối. cùng với ớt, gừng vào chảo.
  • Nước kho sôi nhẹ, bạn cho cá chép vào kho. Nấu được 5 phút, trở mặt cá và kho thêm 5 phút nữa cho ngấm gia vị.
món cá chép om dưa chua quen thuộc
Món cá chép om dưa chua quen thuộc
  • Nêm nếm lại món kho cho vừa ăn rồi tắt bếp, dọn lên dĩa. Để trang trí, bạn rắc hành lá, thì là, đậu phộng rang lên trên nhé. Món ngon từ cá này ăn kèm bún, hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Xem thêm: Bí quyết nấu thịt kho tàu mềm ngon, lên màu đẹp, chuẩn vị Tết truyền thống đơn giản tại nhà.

5. Món cá hú kho với dưa cải chua, trứng cút, tàu hũ và nấm

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 – 400 gram cá hú tươi (cắt thành khúc nhỏ)
  • 200 gram nấm rơm (ngâm nước muối 1 tiếng cho mềm, rồi xả nước lạnh, cắt bỏ chân nấm, tách đôi)
  • Trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ: 24 trái (hoặc tùy chọn theo sở thích)
  • Dưa chua: 300 gram (vắt nước lạnh để khử chua, xắt nhỏ)
  • Hành tím băm: 5 muỗng canh
  • Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Nước mắm loại ngon: 3 muỗng canh
  • Dầu oliu: 4 muỗng canh
  • Vài nhánh hành lá xắt nhỏ
  • Tiêu đen xay: nửa muỗng canh (không bắt buộc)
  • Đậu hũ tươi cắt khối nhỏ: 2 miếng (Bạn có thể tự học cách làm đậu phụ trắng thơm ngon tại nhà)
  • Nước lọc: 1 chén

Trứng cút luộc và bóc vỏ sẵn để làm món kho.
Trứng cút luộc và bóc vỏ sẵn để làm món kho.

b, Cách nấu món cá hú kho với dưa cải chua, trứng cút và nấm, đậu hũ

  • Bắc chảo, đổ 3/4 dầu oliu vào và đun nóng. Cho đậu hũ đã thái khối vuông vào chiên cho vàng sơ các mặt, rồi vớt ra.
  • Cho nồi nhỏ lên bếp, thêm đường vào nấu cho đến khi tan chảy, chuyển sang màu nâu vàng như cánh gián thì đổ phần dầu oliu còn lại với nước mắm vào nồi.
  • Khuấy đều nước màu, rồi cho hành tím băm vào phi thơm khoảng 30 giây.
  • Khi này, từ từ thả các khúc cá hú đã ráo nước vào nồi nước hàng. Trở mặt các khúc cá để ngấm nước màu, rồi cho dưa chua và nấm rơm vào nấu cùng.
  • Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất để kho cá ngấm vị.
  • Thêm các khối đậu hũ chiên vào nồi cá kho, chế 1 chén nước lọc, cùng trứng cút vào, đậy nắp nồi, nấu nửa tiếng. Sau đó, nước kho sệt lại, bạn nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ý thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá lên cá kho, dọn lên dĩa và thưởng thức.
Hỗn hợp cá hú kho dưa cải chua với nấm rơm, đậu hũ, trứng cút mới lạ, không gây ngán.
Hỗn hợp cá hú kho dưa cải chua với nấm rơm, đậu hũ, trứng cút mới lạ, không gây ngán.

6. Món cá basa kho với cải muối chua cho bé

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Cá basa chắc thịt, ít xương, chứa nhiều dinh dưỡng, chế biến thành món ngon cho bé yêu rất thích hợp. Để thực hiện công thức cá kho này, bạn chuẩn bị:

  • Hành lá xắt nhỏ: 1 nhánh
  • 600g cá ba sa
  • 400g dưa chua
  • 3 quả cà chua
  • Hành lá, ớt, hành tím, tỏi
  • Gia vị: 3 thìa cà phê nước mắm loại ngon, 3 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê muối ăn.

Khoanh cá basa đã sơ chế sạch chuẩn bị cho món kho.
Khoanh cá basa đã sơ chế sạch chuẩn bị cho món kho.

b, Cá basa kho với dưa cải chua thơm ngon tại nhà cho bé

  • Rửa sạch khoanh cá basa, rồi thấm vải sạch cho khô nước. Cho cá vào tô sạch, xát muối đều lên 2 mặt cá cho thấm vị.
  • Cách làm nước hàng kho cá ngon: Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho đường trắng cùng lượng nước tương ứng vào nồi, nấu mức lửa lớn nhất, đến khi đường tan, chuyển màu caramel thì hạ xuống mức liu riu.
Các bước kho cá basa với cải chua.
Các bước kho cá basa với cải chua.
  • Thả nhẹ 2 lát cá basa vào nồi, trở đều 2 mặt để kho lên màu nâu vàng đẹp và đều.
  • Rắc hành tím, ớt xắt vào nồi cá, nêm nước mắm và gia vị vừa ăn, rồi tăng lửa lên mức cao nhất. Đậy nắp nồi cá lại, nấu đến khi nước kho sôi lớn thì hạ lửa liu riu. Kho đến khi nước cá sệt lại, món ăn vừa miệng thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá, ít ớt xắt lên cá và dọn lên dĩa thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
Cá basa
 có màu vàng cánh gián. Thịt  mềm thơm béo ngậy, rắn chắc, phần dưa chua, mềm vừa miệng. Ăn với cơm trắng rất hợp. Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với món cá basa kho dưa cải chua đậm đà đưa cơm nhé!

Xem thêm: 5 cách làm nem chua rán chuẩn vị giòn ngon đơn giản tại gia.

7. Món cá kho dưa chua chay

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cây chả chay (thái miếng nhỏ)
  • Dưa cải muối chua: 300 gram (rửa nước lạnh và vắt mạnh để bớt chua, rồi xắt nhỏ, để ráo nước)
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • Gia vị: ít dầu hào, nước tương đậu nành, đường trắng, ớt xắt.

Mẹo: Bạn có thể học cách muối dưa cải tại nhà để đảm bảo các thành phần nguyên liệu đều phù hợp với món chay.

b, Kho chả chay với dưa cải chua

  • Cho dầu thực vật vào một cái nồi nhỏ, đun nóng.
  • Cho dưa cải chua vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút thì thêm chả chay vào nấu cùng.
  • Nêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều nguyên liệu với mức lửa thấp nhất trong nửa tiếng, đến khi nước kho sệt lại vừa ăn thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn lên dĩa và trang trí vài lát ớt xắt tùy theo sở thích. Đây là một trong các món ăn chay kèm với cơm nóng và rau luộc ngon nhất đấy!
Dĩa chả chay kho với cải chua đậm đà hương vị cho bữa cơm thanh đạm.
Dĩa chả chay kho với cải chua đậm đà hương vị cho bữa cơm thanh đạm.

Như đã đề cập, không chỉ sở hữu thành phần nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm mua, mà cá lóc kho dưa còn là một món ăn ngon với hương vị mằn mặn đậm đà, ăn với cơm nóng cực “đã”. Hơn thế, món ăn này có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo khẩu vị nêm nếm và nguyên liệu kết hợp của từng công thức. Trên đây, bài viết đã hướng dẫn 7 cách kho cá với dưa đơn giản nhất tại nhà mà vẫn thơm ngon, lên màu chuẩn đẹp, bạn hãy cùng vào bếp và chế biến ngay nhé!

Related Articles