Các công thức nhân thập cẩm đơn giản tại nhà

Nhân thập cẩm bánh Trung thu thường được những người đã cũ lưu giữ và nhớ nhung về hương vị lâu năm ấy. Nhân thập cẩm đúng như tên gọi của nó với rất nhiều các loại nguyên liệu mặn ngọt khác nhau như lạp xưởng, trứng muối, mỡ đường cho tới các loại mứt bí, mứt gừng, hạt điều, hạt sen và thậm chí là cả lá chanh, vừng đen, vừng trắng và xíu xiu vị cay nồng của rượu Mai Quế Lộ. Đêm rằm trung thu đến gần, nếu bạn có thể tự tay làm ra những mẻ bánh trung thu để cả gia đình cùng nhau thưởng thức thì còn gì tuyệt hơn. Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm đơn giản.

1, Nướng những chiếc bánh trung thu với chiếc lò vi sóng được không?

Bánh trung thu gồm 2 loại bánh nướng và bánh dẻo, đều có nhân thập cẩm xong cách làm và nguyên liệu lại khác nhau đôi chút để hòa quyện được hoàn hảo với lớp vỏ ngoài mềm ẩm của bánh nướng và mịn thơm của bánh dẻo.

Nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng rất thuận lợi với nhiều tính năng hiện đại được cải tiến cho phù hợp xu thế làm bánh handmade “nở rộ”.

Nhiều loại lò vi sóng đã được trang bị thêm chức năng nướng bánh tiện dụng. Trên các sản phẩm này có nút bấm “Grill” để nướng bánh thơm ngon, chín đều. Hơn nữa, máy còn kèm theo chế độ cài đặt thời gian thực hiện công đoạn nấu nướng. Thế nên, bạn không cần canh thời gian nướng bánh như khi dùng lò nướng. Với một chiếc lò vi sóng, khi được thiết lập chế độ canh giờ, hết quy trình sẽ tự thông báo cho bạn biết.

Xem thêm: Cách làm kim chi củ cải vàng, ngon, giòn kiểu Hàn – Nhật

2, Nướng những chiếc bánh trung thu bằng lò vi sóng khác gì so với lò nướng?

Dùng lò vi sóng hay lò nướng bánh trung thu đều mang đến sự tiện lợi nhất định cho người nội trợ. Phương pháp nướng bánh truyền thống bằng lò vi sóng không phải chỉ mới “nổi lên” gần đây. Trước đó, nhiều người đã áp dụng cách làm bánh này. Mặc dù nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng được không gây nứt bề mặt, nhưng bánh không chín đều ở mặt dưới. Bởi vì, cơ chế hoạt động của lò vi sóng là chủ yếu nướng bánh được xếp dàn bên trên lò. Thế nên, thường bánh chỉ chín ở mặt trên chứ không phân bổ nhiệt ở phần dưới bánh.

Để khắc phục nhược điểm này, các sản phẩm lò vi sóng hiện đại được cải tiến với tính năng nướng đối lưu. Một số sản phẩm còn được trang bị 2 giàn nướng kép phía trên và phía dưới. Đặc điểm này sẽ giúp lượng nhiệt trong lò dàn dều các mặt của bánh trong suốt quá trình nướng mà không gây cháy. Chiếc lò vi sóng còn có thể giúp bạn chế biến thức ăn bằng nhiều phương pháp khác nữa – ngoài nướng. Chẳng hạn như hâm nóng, làm bánh flan,…

Lò vi sóng hiện đại được cải tiến có thêm chức năng nướng bánh.

3, Cách bước nướng bánh trung thu nhân thập cẩm bằng lò vi sóng đơn giản nhất

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân thập cẩm:

100gr hạt điều rang bóc vỏ

– 100gr mứt bí

– 100gr mứt sen

– 100gr hạt dưa rang bóc vỏ

– 30 gr mứt gừng (nếu thích)

– 80gr vừng rang

– 3 chiếc lạp xưởng

– 100gr mỡ đường

– Trứng muối (nếu thích)

– 8-10 lá chanh

Phần hỗn hợp trộn nhân: 70ml rượu mai quế lộ, 1 thìa cà phê con nước đường, 1 thìa cà phê con dầu hào, 70ml nước lọc, 1/2 thìa ngũ vị hương và 70g bột nếp rang.

Phần vỏ bánh: 500g bột mì đa dụng, 200g nước đường bánh nướng, 50ml dầu thực vật, 1/4 thìa baking soda (muối nở), 1/2 thìa cà phê rượu mai quế lộ, 1 lòng đỏ trứng gà, vài giọt màu dừa.

Hỗn hợp quét mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân cho bánh trung thu thập cẩm. 
b, Các bước nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng tại nhà

em thêm: Cách làm chả cá chiên cốm xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị Hà thành

b1, Cách làm vỏ bánh
  • Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho các nguyên liệu còn lại vào giữa. Sau đó, bạn dùng thìa cứng khuấy đều từ trong ra ngoài. Rồi nhanh tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp hoà quyện thành khối dẻo mịn.
  • Bọc khối bột làm bánh trung thu lại bằng màng bọc thực phẩm. Bạn ủ bột tầm nửa tiếng để chuẩn bị bọc nhân.
b2, Cách làm nhân bánh
  • Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng (đã luộc chín, thái nhỏ), mứt bí, hạt bí vào cối sinh tố. Bạn bắt đầu xay sơ để các nguyên liệu có kích cỡ phù hợp và hoà quyện với nhau.

Xay nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm. 
  • Trộn đều các nguyên liệu vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi.
  • Trộn đều gồm hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào và nước lọc với nhau. Rồi bạn chia hỗn hợp này làm ba phần. Đối với bột gạo nếp, bạn cũng làm như vậy.
  • Để tạo độ kết dính cho nhân bánh, cứ đổ một lượt hỗn hợp trên, bạn lại rắc một lượt bột nếp vào rồi trộn đều. Thực hiện như vậy cho đến hết phần nhân bánh trung thu.
b3, Cách nặn bánh
  • Khi nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng, tỉ lệ nhân và vỏ đúng chuẩn là 2:1. Tức là nhân chiếm 2/3, vỏ chiếm 1/3 trọng lượng bánh. Chia tỉ lệ xong thì viên tròn phần nhân và vỏ lại như hình.
  • Bột làm vỏ bánh sau khi ủ đủ thời gian thì mang ra ngoài. Rắc chút bột mì khô ra bàn cán, rồi chia khối bột theo tỉ lệ như trên, viên tròn lại như hình.
Cộng đoạn chia tỉ lệ và vo viên vỏ bánh, nhân bánh trung thu thập cẩm. 
  • Giờ thì bạn cán viên bột làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm thành từng miếng mỏng hình tròn. Lưu ý, bạn chỉ cán vừa phải, không nên cán quá mỏng (lúc bao nhân rất dễ bị rách, nhân sẽ bị lộ ra ngoài).
  • Sau đó, bạn đặt viên nhân thập cẩm vào giữa miếng bột, túm mép bột lại rồi vê tròn, bao kín phần nhân bánh.

Công đoạn bao nhân thập cẩm bánh trung thu. 
b4,Cách tạo hình và nướng bánh
  • Phết nhẹ 1 lớp dầu mỏng vào khuôn để chống dính rồi đặt viên bột bánh vào giữa. Bạn dùng tay ấn vừa đủ lực để tạo hoa văn cho bánh rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra, xếp vào khay.
  • Bật sẵn lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 – 15 phút, chỉnh chế độ “Grill”. Sau đó, bạn nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng khoảng 10 phút thì mang ra ngoài.
  • Phun sương nhẹ rồi phết 1 lớp mỏng hỗn hợp nước màu lên mặt bánh. Bạn lặp lại quy trình như thế tổng cộng 3 lần là hoàn thành. Nhớ đảm bảo mỗi lần đều nướng 10 phút, phun sương rồi phết nước màu nhé. Vậy là xong công thức làm bánh trung thu nướng thập cẩm rồi đó!

Công đoạn phết nước màu cho bánh trung thu nhân thập cẩm. 

Cách làm bánh trung thu nướng bằng lò vi sóng này cho ra thành phẩm có bề mặt hơi cứng. Bạn nên để bánh qua 1 – 2 ngày sẽ mềm lại và có màu bóng vàng đẹp.

Bánh trung thu nhân thập cẩm cực ngon. 

4, Những bí quyết nướng bánh trung thu với lò vi sóng mềm ngon đúng chuẩn

  • Chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, tươi và mới để đảm bảo chất lượng món bánh thành phẩm.
  • Khâu nấu nước đường làm bánh nướng trung thu đơn giản nhất cũng hết sức quan trọng. Các bạn nên sử dụng nước đường với liều lượng thích hợp, độ keo dẻo vừa phải, tránh sử dụng nước đường quá đậm (bánh sẽ bị khô và cháy) hoặc quá nhạt (bánh dể bị nhão, chảy xệ).
  • Khi đóng bánh, lưu ý ấn đủ lực để bánh có tạo hình đẹp mắt, nổi rõ hoa văn của khuôn.

Khi đóng bánh, bạn phải ấn đều tay để bánh nổi rõ hoa văn. 
  • Khi nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng, bạn nhớ phết nước màu và phun sương nhẹ lên bánh. Mục đích là để bánh không bị nứt vỡ, khô mặt. Lưu ý không được phết lòng đỏ trứng gà hoặc dầu ăn quá nhiều. Điều này sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ, cũng như ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.

em thêm: 14 cách nấu cháo cá hồi ngon cho bé, bà bầu bồi dưỡng

Yêu cầu thành phẩm:

Với các bước đơn giản trên chúc các bạn làm được những chiếc bánh nướng ngon tuyệt cho cả nhà thưởng thức.

Tết Trung thu tết của tình thân, vào đêm rằm tháng tám mọi người quây quần trò chuyện bên nhau, ngắm trăng, thưởng trà,… và tất nhiên không thể thiếu món ăn dân tộc đó chính là bánh trung thu. Trong các loại bánh trung , bánh thập cẩm có lẽ là cầu kỳ nhất, mất công nhất. Điểm cần lưu ý hơn là có thể do nguyên liệu làm nhân thập cẩm không được mịn, dẻo như các loại nhân khác nên bánh Trung Thu thập cẩm thường có vỏ bánh phải mềm, dẻo hơn bình thường. Mời các bạn tham khảo cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm sau đây nhé! Từ nay, bạn không còn lo lắng nhiều nếu muốn làm bánh trung thu nướng đơn giản tại nhà ngày Tết đoàn viên rồi nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.