Công thức thịt kho tàu với trứng gà ngon như mẹ nấu

Thịt kho tàu là món được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chuẩn vị. Khám phá cách nấu thịt kho tàu đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm ngon rất tốn cơm.

1. Nguyên liệu

  •  Thịt lợn ba chỉ 500g.
  • Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà
  •  Nước mắm ngon
  •  Nước dừa tươi (01 quả)
  •  Tỏi, ớt, hành lá, đường
  •  Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Xem thêm: Bộ 3 bí quyết và cách làm kim chi Hàn quốc ngày Tết ngon

nguyên liệu nấu thịt kho tàu với trứng gà
nguyên liệu nấu thịt kho tàu với trứng gà

2. Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu với trứng gà  đơn giản

2.1. Bước 1: Sơ chế thịt heo và nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn đem thịt ba chỉ đi rửa sạch. Sau đó, cho thịt vào nồi rồi đổ nước ngập thịt.
  • Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, đợi nước sôi khoảng 3 – 4 phút rồi tắt bếp.
  • Trong khi đun sôi nước, bạn hãy tranh thủ bóc vỏ tỏi, hành tây và hành khô. Sau đó, bạn băm nhỏ tỏi, hành tây thì bạn thái hạt lựu, còn hành khô thì bạn thái lát mỏng.

2.2. Bước 2: Rán thịt và luộc trứng

  • Sau khi nước sôi, bạn vớt thịt ba chỉ ra và để nguội.
  • Tiếp đến, bạn thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà vừa miệng chỉ cần cắt thịt khoảng 5 x 5 cm là được.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi cho thịt vào đảo đều, bạn nhớ vặn lửa vừa nhé.
  • Bạn rán đến khi miếng thịt bị cháy xém ở cạnh thì tắt bếp, sau đó, múc ra tô để riêng.
  • Bạn đặt nồi nước khác lên bếp để luộc trứng gà, khi trứng chín bạn bóc vỏ rồi để riêng ra bát.

Đối với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn hơn còn miền nam thì để vậy cho trực tiếp chứ không chiên.

rán thịt và luộc trứng
rán thịt và luộc trứng

2.3. Bước 3: Kho thịt và trứng

  • Đổ thịt ba chỉ và trứng gà vào một nồi, cho tiếp hành tây, tỏi, hành khô và hạt tiêu vào.
  • Nêm vào nồi 60 ml nước mắm và 50 gram đường.
  • Từ từ đổ nước dừa vào nồi sao cho vừa ngập nguyên liệu thì thôi.
  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa lớn, khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa lại rồi đậy vung và nấu trong khoảng 45 phút – 1 tiếng.
  • Khi nước trong nồi gần cạn hết, bạn hãy đổ tiếp nước sôi vào, nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé.

kho thịt và trứng
kho thịt và trứng
  • Cho thêm chút nước mắm sẽ giúp món thịt kho tàu đậm đà và dậy mùi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất cũng rất đơn giản, dễ canh thời gian và chế độ lửa hơn.
  • Khi nước gần cạn lại thì bạn tắt bếp, cho ớt thái lát và hành lá lên trên trang trí.
  • Sau đó, múc ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

Thành phẩm: Món thịt kho ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.

Xem thêm: Bí quyết làm gà cay phô mai Hàn Quốc ngon “quên lối về” ngày se lạnh

3. Hướng dẫn những món ăn kèm với thịt kho tàu với trứng gà

Sau khi hoàn thành cách nấu thịt kho tàu với trứng gà, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số món ăn kèm để có một bữa cơm ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng. Bạn có biết thịt kho tàu thường được ăn kèm với rau gì không? Câu trả lời có thể là dưa muối chua, cải muối chua, dưa giá,…Những loại rau này sẽ giúp giảm bớt độ ngậy của thịt.

Ngoài ra, bạn có thể chọn những loại rau tươi như cải thảo, cải ngọt,…để ăn kèm với thịt kho tàu. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào sẽ cân bằng với lượng chất béo và đạm từ món ăn này. Rau xanh còn làm giảm cảm giác ngấy của thịt và tốt cho quá trình tiêu hóa.

thịt kho tàu ăn kèm với gì để ngon cơm
thịt kho tàu ăn kèm với gì để ngon cơm

Bên cạnh việc ăn kèm với rau, cách nấu thịt kho tàu với trứng gà ăn kèm món canh cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món canh bí đao mà ăn kèm với thịt kho tàu sẽ rất ngon cơm đấy nhé. Để nấu món canh này, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 trái bí đao xanh, hành lá, tôm khô, rau mùi,… Bí đao còn có tác dụng giải nhiệt nên bạn có thể thoải mái ăn nhiều món kho thịt nhé.

4. Công thức thịt kho tàu thơm ngon

  • Muốn món thịt kho tàu có màu sắc đậm đà và hấp dẫn, nếu không dùng nước dừa thì bạn nên làm nước màu để ướp thịt. Bạn có thể mua nước màu làm sẵn hoặc tự làm tại nhà.

bí quyết giúp thịt kho tàu ngon đúng điệu
bí quyết giúp thịt kho tàu ngon đúng điệu
  • Nên chọn miếng thịt ba chỉ ngon, tươi và không có mùi hôi. Tránh chọn những loại thịt nguyên nạc, vì như thế món thịt sẽ khô và không có độ ngậy. Điều này còn giúp cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và ngon hơn nữa đấy.
  • Không nên cho quá nhiều nguyên liệu và gia vị khi tẩm ướp thịt kho tàu. Bạn chỉ cần cho một vài gia vị đơn giản như muối, bột canh, hạt tiêu, nước mắm, ớt băm, hành băm,…Vì đôi khi cho quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi mùi vị của thịt.

Xem thêm: Hướng dẫn làm dưa món ngon ngày Tết cho mâm cơm gia đình

Thành phẩm: Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho tàu ăn với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ là một trong những món ngon cho ngày Tết cổ truyền, thịt kho tàu còn là món chính được sử dụng phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Thịt kho tàu thường được ăn với cơm trắng và các công thức muối dưa cải để loại bỏ bớt vị béo mỡ. Từng miếng thịt mềm mềm, béo ngậy hòa tan dần trong miệng, quyện hòa vị mặn ngọt hài hòa, khiến cả trẻ em lẫn người lớn đều thích mê. Thậm chí, nước thịt kho còn được tận dụng triệt để chấm kèm rau luộc rất tuyệt vời. Nếu muốn tự thực hiện món ăn ngon này tại nhà, bạn đừng vội vàng, hãy theo từng bước chỉ dẫn trên đây để áp dụng thành công nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.