Công thức lẩu gà chua cay với ớt hiểm, lá giang đơn giản

Lẩu gà lá giang là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích, có mặt trong các buổi liên hoan hay ngay trong bữa cơm gia đình. Với hương vị đặc trưng: một chút ngọt thanh của thịt gà, chút chua của lá giang, cùng hơi ấm nồng nàn của ớt, sả… đã chiều lòng rất nhiều thực khách. Cùng Sawasdee học cách làm lẩu gà lá giang chua ngọt hấp dẫn với những bước đơn giản mà có ngay nồi lẩu thơm ngon bổ dưỡng nhé!

1.Nấu lẩu gà chua cay hầm sả nấm thơm ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu lẩu gà chua cay ngon, bạn nên chọn mua gà ta và sơ chế đúng cách. Điều này giúp thịt gà sau khi nấu sẽ nhiều phần nạc chắc, ăn đỡ ngán. Tránh mua gà công nghiệp nấu lẩu nha, vì thịt loại gà này rất bở, ăn không ngon. Nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • Gà ta ngon: 1 – 1,5 kg
  • 500 gram xương gà
  • Sả, chanh, ớt đỏ, hành củ
  • Rau ăn kèm: ngải cứu, cải thảo, giá, nấm, rau muống,húng quế, bắp chuối non
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối hột, ớt sa tế, bột chua
  • Bún, mì ăn kèm
Nguyên liệu làm lẩu gà chua cay
Nguyên liệu làm lẩu gà chua cay

1.2. Cách nấu món lẩu gà chua cay với nấm

1.2.1. Sơ chế thịt gà và nguyên liệu nấu lẩu

  • Thịt gà khi mua về bạn đem làm sạch lông, rửa nhiều lần với nước muối. Sau đó, ngâm qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi của gà. Đồng thời điều này giúp da gà được căng bóng hơn, kích thích thị giác hơn. Ngâm gà với nước sôi trong 5 phút thì vớt ra, để ráo nước. Thịt gà chặt thành các miếng to, dứt khoát. Không nên chặt gà quá vụn bởi chúng khiến thịt gà bị nát, khi ăn không đảm bảo thẩm mỹ.
  • Rau muống 200 gram thái khúc vừa ăn, cải thảo 200 gram cắt thái lát khoảng 2 cm.
  • Bắp chuối non thái nhỏ, ngâm cùng muối, vài lát chanh tươi để không bị thâm.
  • Ớt thái nhỏ, hành băm nhuyễn, sả đập dập, cắt khúc với chiều dài khoảng cỡ ngón tay, tỏi băm nhỏ.

1.2.2. Chế biến nước dùng lẩu gà chua cay từ xương hầm

  • Phi thơm thịt gà, ớt, tỏi cùng dầu ăn.
  • Cho nồi đun nước dùng lên bếp, cho phần thịt gà đã phi thơm vào. Thêm sa tế cho món lẩu gà mang hương vị cay nồng chuẩn vị.
  • Thực hiện cho nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, bột chua sao cho vừa miệng. Đun sôi 5 phút, cho thêm vài lá húng quế vào hầm cho nồi lẩu gà có vị thơm.

Nấu nước lẩu gà chua cay
Nấu nước lẩu gà chua cay
  • Bạn thực hiện bắc nồi lẩu gà ra, lần lượt nhúng thịt gà, rau tươi vào nồi lẩu rồi múc ra bát. Lẩu gà ăn kèm với bún, mì rất phù hợp lại thanh mát.

Thành phẩm: Đặt nồi hầm xương lên bếp điện và cho thịt gà vào nấu, cho vài lát gừng và nấm đông cô vào cho ngọt nước.Khi ăn thì ăn đến đâu thì nhúng gà và nấm đến đó để gà ăn ngọt, mềm và nóng hổi.

2. Hướng dẫn nấu lẩu gà chua cay với ớt hiểm, nước dừa

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con 1.5kg
  • Ớt hiểm: 20g
  • Lá chanh: 10 lá
  • Chanh: 2 quả
  • Nước dừa: 1.5 lít
  • 4 cây sả
  • Gừng: 1 đốt
  • Hành khô: 5 củ
  • Táo đỏ khô: 10 quả
  • Nấm hương: 5 tai
  • Hành tây: 2 củ
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Váng đậu
  • Mì tôm hoặc bún rối
  • Các gia vị thông thường

Xem thêm: Cách làm chả cá thu hấp, chiên thơm ngon cho bé

Ớt hiểm
Ớt hiểm

2.2. Cách nấu lẩu gà nước dừa ớt hiểm chua cay

2.2.1. Cách ướp thịt gà nấu lẩu

  • Cho muối tinh, ớt hiểm xanh vào cối giã nhuyễn. Chia hỗn hợp này thành 2 phần, một phần để ướp gà, một phần để làm muối chấm.
  • Cho phần thịt gà ta đã chuẩn bị về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với muối ớt, hành tím băm nhỏ, 4 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều thịt gà với gia vị và để trong 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, chiên sơ sả đập dập cho vào đảo cùng. Vớt sả ra đĩa, cho gà đã ướp vào. Chiên gà tới khi thịt gà săn lại, chín vàng đều thì bạn vớt thịt ra đĩa.
  • Ớt hiểm đem rang cho tới khi mặt xém vàng thì bạn tắt bếp. Đây là bước giúp tạo hương thơm đậm cho ớt khi cho vào nồi lẩu giúp nồi lẩu gà mang hương vị ớt cay nồng.

Chiên thịt gà nấu lẩu
Chiên thịt gà nấu lẩu

2.2.3. Cách nấu nước dừa, ớt hiểm với thịt gà làm lẩu chua cay

  • Bắc nồi lên bếp đun sôi 1 lít nước. Cho lần lượt hành tây, hành tím, củ cải, bắp ngô non đun cùng. Cho phần gà đã chiên, táo đỏ, cà chua, nấm đông cô cùng nước dừa tươi vào đun trong lửa vừa đến khi gà mềm.

Lưu ý: Khi nấu bạn hãy vớt bọt để nước dùng được trong.

  • Đun tới khi nước lẩu gà sôi, bạn cho thêm ớt hiểm xanh, kỳ tử vào đun cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn cùng 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt. Ninh nồi lẩu trong thời gian 10 phút nữa là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gà hầm bí đỏ ngon, bổ dưỡng

  • Lẩu gà ớt hiểm hấp dẫn hơn khi được thưởng thức cùng mì trứng kèm các loại rau như xà lách, cải thảo, tần ô,… Lẩu gà ớt hiểm chua cay mang vị nồng của ớt, vị ngọt từ nước gà cùng nấm, rau củ giúp món ăn mang hương vị đặc trưng riêng biệt.

Lẩu gà ớt hiểm thành phẩm
Lẩu gà ớt hiểm thành phẩm
  • Món ăn ngon cuối tuần này yêu cầu thịt gà đảm bảo độ dai, chắc, nước dùng đậm đà mang đặc trưng hương vị ớt hiểm nhưng không quá cay nồng.

Thành phẩm:  Chuẩn bị một chén nước mắm mặn có vài lát ớt mỏng trong đó để chấm rau cùng thịt gà. Các món rau ăn kèm cùng bún và mì thì bạn cứ xếp ra dĩa để dễ dàng thưởng thức. Đến đây thì đã hoàn tất rồi nhé!

Khi ăn lẩu gà ớt hiểm, ngoài các loại rau sống, bún và mì tôm thì bạn có thể chuẩn bị thêm mì trứng để nhúng lẩu cũng rất ngon.

3. Nấu lẩu gà chua cay với lá giang mang vị miền Nam

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà ta: 1 kg
  • Lá giang: 200 gram
  • Tỏi, hành tím, ớt, sả, chanh
  • Ngò gai: 50 gram
  • Bún: 1 kg
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị khác
Thịt gà lá giang
Thịt gà lá giang

Xem thêm: 4 cách làm đậu hủ sốt trứng muối đơn giản tại nhà

3.2. Cách nấu lẩu gà chua cay miền Nam với lá giang

3.2.1. Sơ chế lá giang, thịt gà và nguyên liệu nấu lẩu

  • Thịt gà ngon 700g ( dành cho 4 người ăn)
    Lá giang (chọn lá bánh tẻ, xanh, không sâu)
    Sả, ớt, tỏi, hành lá, rau ngò,…
    Rau sống: bắp chuối, rau muống, cải thảo,…
    Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm ngon, đường, tiêu…

3.2.2. Cách nấu nước dùng lẩu gà lá giang chua cay miền Nam

  • Thực hiện làm nóng dầu ăn, phi vàng sả cùng 2/3 tỏi băm. Cho thịt gà vào xào cùng tới khi thịt gà săn lại, bạn cho thêm 2 lít nước vào đun sôi. Lưu ý trong quá trình đun, bạn hãy liên tục vớt bọt giúp nước lẩu trong hơn. Khi nước sôi, hãy giảm lửa và ninh thêm 20 phút cho gà chín mềm.
  • Lá giang đem vò nhẹ và thả vào nồi lẩu. Thực hiện cho ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường sao cho nước lẩu chua cay là được. Bạn cho thêm vài lát ớt, ngò gai để nước lẩu thơm và mang vị cay dễ ăn.
  • Lẩu gà lá giang chua cay phù hợp ăn kèm bún. Khi ăn, bạn nhúng qua rau muống cùng bắp chuối, chấm thịt với nước mắm chua cay sẽ mang lại hương vị thơm ngon.

Lẩu gà lá giang thành phẩm
Lẩu gà lá giang thành phẩm

Vào bếp làm món lẩu gà với cách nấu thơm ngon, ngọt vị chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món lẩu gà tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức dịp cuối tuần rồi.

Related Articles