3 công thức làm mực tươi xào ngon ngọt, đơn giản mà bắt vị

Mực là một loại hải sản quen thuộc, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nhất là món xào. Hãy vào bếp cùng SAWASDEE hôm nay để chúng mình mách bạn 3 cách làm mực xào với dứa, hành tây và cà chua thơm ngon mà đơn giản nhé!

1. Cách xào mực với hành tây và dứa ngọt thơm ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mực ống 500 gr
  • Dứa 1/4 quả (thơm)
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị

1.2. Hướng dẫn xào mực cùng dứa và hành tây thơm ngon

  • Sơ chế nguyên liệu
    Mực làm sạch nội tạng bên trong, rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi để ráo.
  • Hành tây, hành tím cắt bỏ gốc, lột vỏ. Đối với hành tây thì cắt múi cau, hành tím bạn cắt lát mỏng.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Dứa cắt bỏ mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng khoảng 1/3 lóng tay.
  • Ướp mực
    Ướp mực với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành tím đã cắt lát mỏng.
  • Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.
  • Làm mực xào dứa
    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím đã cắt lát mỏng còn lại vào chảo phi vàng thơm.
Xào mực cùng với dứa thật đều tay
Xào mực cùng với dứa thật đều tay
  • Sau đó cho 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, khuấy đều để tạo màu rồi cho tiếp phần mực đã ướp gia vị vào, đảo qua lại khoảng 2 phút để mực săn lại thì cho dứa và hành tây đã sơ chế vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Đảo đều khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín và thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho hành lá đã cắt nhỏ và rắc thêm ít tiêu xay lên trên rồi đảo 1 vòng, tắt bếp là xong.
Thành phẩm đạt được
Thành phẩm đạt được

Yêu cầu thành phẩm: Món mực xào dứa (thơm) hoàn thành thật nhanh chóng và hấp dẫn, dậy mùi thơm. Từng miếng mực giòn dai và ngọt tự nhiên được nêm nếm vừa miệng hòa cùng với vị chua ngọt dịu nhẹ của dứa, khi ăn sẽ rất kích thích vị giác.

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên thơm ngon

2. Cách xào mực tươi với hành tây, rau cần tỏi, ớt chuông giòn ngon

2.1. Nguyên liệu

  • Mực tươi 500 gr
  • Ớt chuông 3 quả
  • Ớt tươi 3 quả
  • Hành tây 2 củ
  • Rau cần tỏi vài nhánh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

2.2. Các bước làm món mực tươi xào với hành tây, ớt chuông, rau cần tây

  • Sơ chế nguyên liệu và ướp mực
    Ớt chuông bỏ cuống và hạt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Đối với hành tây và ớt, bạn dùng dao cắt nhỏ, rau cần tỏi xắt sợi. Mực mua về bạn rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho mực vào tô rồi cho hành tím và ớt đã sơ chế vào cùng. Tiếp đến, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh dầu hào rồi ướp khoảng 1 giờ cho mực thấm gia vị.
Ớt chuông xắt miếng
Ớt chuông xắt miếng
  • Xào mực: bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Đợi dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần mực đã ướp vào, xào khoảng 5 phút đến khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại.
  • Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào chung cùng mực. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo.
  • Xào nhanh tay thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Bày món ăn ra dĩa, rắc tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.
Mực xào ớt chuông
Mực xào ớt chuông

Xem thêm: Công thức nấu lẩu ngọt hải sản thập cẩm vị “umami” cho ngày mưa lạnh lẽo

3. Làm mực tươi xào với hành tây sốt sa tế cay ngon

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gr mực tươi
  • 1 củ hành tây
  • 50 gr hành lá, rau thơm
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • 4 tép tỏi
  • Sa tế và các gia vị khác

Xem thêm: Hướng dẫn chế biến nước mắm ăn cơm tấm keo sệt ngọt ngọt chua chua

3.2. Cách xào mực tươi với hành tây sốt sate cay nồng bắt vị

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Mực sơ chế sạch, bỏ túi mực, răng mực, bóc lớp vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi để thật ráo nước. Nếu bạn muốn khử mùi tanh của mực thì có thể dùng chút rượu trắng rửa qua mực sẽ hết mùi.
Mực đã qua sơ chế
Mực đã qua sơ chế
  • Tiếp đến, dùng dao khía ngang, khía dọc thân mực để tạo thành đường chéo đẹp mắt, thái miếng vừa ăn.
  • Trụng thật nhanh mực với nước thật sôi rồi vớt ra để ráo, mực sẽ không bị teo nhỏ, ra nước mà lại trắng giòn. Đây chính là bí quyết mà ít người biết để có được món mực xào sa tế vừa ngon vừa đẹp mắt vừa giữ được tốt nhất lượng dinh dưỡng có trong mực.
  • Cho 1 muỗng hạt nêm vào ướp cùng mực.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau nhỏ, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút để hành bớt hăng và được trắng giòn rồi vớt ra để ráo.
  • Hành lá bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

3.2.2. Bắt tay vào làm mực xào sa tế

  • Cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo đợi nóng thì phi thơm hành tỏi băm và ớt thái nhỏ.
  • Trút mực vào xào với lửa lớn. Nêm vào 1 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, đảo nhanh và đều.
  • Khi mực gần chín thì cho hành tây vào xào cùng tới khi chín, cả mực lẫn hành tây đều thấm đều gia vị là được.
  • Tắt bếp, cho vào 1 thìa cà phê hạt tiêu và hành lá vào đảo đều rồi múc mực xào sa tế ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.
Mực xào sa tế cay giòn đậm đà
Mực xào sa tế cay giòn đậm đà

Trên đây là bài viết tổng hợp 3 cách làm các món mực xào thơm ngon hấp dẫn, đậm đà, đơn giản mà đưa cơm cho bữa ăn chuẩn vị tại nhà cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với những công thức này nhé!

Related Articles