Công thức làm chân gà ngâm sả tắc dai ngon sần sật

Chân gà ngâm sả tắc có vị thơm và chua ngọt nhẹ nhàng. Bạn có thể chế biến món này để nhâm nhi cùng bạn bè hay người thân vào các dịp lễ hay cuối tuần.

1. Tiêu chuẩn một món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon

Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng, nhớt là bí quyết nấu ăn không phải “thợ bếp” nào cũng nắm rõ. Đây là món gà ngâm rất ngon, được nhiều người – từ già đến bé – đều yêu thích. Nhưng khi chế biến tại nhà, nhiều chị em dễ mắc các sai lầm ngay từ khâu sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu không kỹ. Chính điều này dẫn đến tình trạng chân gà ngâm sả tắc bị nhớt đắng hoặc hư hỏng.

cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng
cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng

Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng sẽ thành công nếu thành phẩm đáp ứng các tiêu chí:

  • Chân gà sau khi ngâm có màu trắng hồng, nước ngâm có màu nâu trong. Đồng thời, các nguyên liệu giữ nguyên màu sắc, tươi trong đẹp mắt.
  • Cách làm món chân gà ngâm sả tắc ngon sẽ mang mùi thơm đặc trưng của đầy đủ các gia vị.
  • Chân gà giòn, thơm, vị đậm đà chua chua cay cay ăn hoài không chán.

Xem thêm: Bí quyết luộc thịt heo ngon và mềm

2. Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng, nhớt mà giòn ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chân gà: 500 gram
  • Tắc (quất): 150 gram
  • Sả: 10 nhánh
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Gừng: 200 gram
  • Rượu trắng: 200 ml
  • Giấm: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 300 ml
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Lá chanh: 10 gram
Nguyên liệu chế biến món gà ngâm sả tắc đơn giản, dễ tìm.
Nguyên liệu chế biến món gà ngâm sả tắc đơn giản, dễ tìm.

2.2. Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng, nhớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Chân gà: Dùng dao cắt bỏ phần móng, lột lớp da ngoài còn sót lại. Dùng rượu, muối, chút gừng giã nhỏ, nước chanh chà lên chân gà cho thật sạch, rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Sả: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi. Phần thân dưới thì đập dập, băm nhỏ. Phần thân trên sả thì xé thành sợi mỏng.
  • Ớt tươi: Đem rửa sạch, chia làm 3 phần. Hai phần đem thái lát, còn 1 phần thì để nguyên.
  • Tắc đem về ngâm với muối loãng, rửa sạch, để ráo. Nên cắt tắc thành từng lát không quá mỏng, bỏ hột để khi ngâm không bị nát.

Xem thêm: Bí quyết làm mắm kho quẹt tôm khô đúng chuẩn Nam Bộ cực ngon

Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng cũng tùy thuộc khâu sơ chế nguyên liệu có kỹ không.
Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng cũng tùy thuộc khâu sơ chế nguyên liệu có kỹ không.
  • Tỏi: Bóc vỏ, có thể đập dập hoặc để nguyên tép.
  • Gừng: Cạo sạch vỏ, thái lát.
  • Lá chanh đem rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Luộc chân gà
  • Cho vào nồi một ít lát gừng, 1 chút muối, 1 chút rượu trắng, vài nhánh sả đổ nước vào đun

    Công đoạn luộc chân gà.
    Công đoạn luộc chân gà.
  • Khi nước đã sôi thì cho chân gà vào luộc từ  2 – 3 phút, không đậy nắp. Lưu ý luộc chân gà thời gian vừa đủ, đây là cách luộc gà ngon không bị nứt da.
  • Bạn cũng có thể thêm vào nước luộc 1 thìa nhỏ bột nghệ để chân gà có màu vàng bóng đẹp. Đồng thời, nghệ cũng giúp khử mùi hôi của chân gà rất tốt.
  • Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng hay chảy nhớt tốt nhất là sau khi vớt chân gà ra, nên rửa lại lần nữa với nước đun sôi để nguội.

Ngâm chân gà luộc với nước đá cho săn giòn lại.
Ngâm chân gà luộc với nước đá cho săn giòn lại.
  • Sau đó, vớt chân gà cho vào tô nước đá có pha chút muối hạt giúp cho chân gà trong, giòn săn lại.
  • Ngâm chân gà thêm 15 – 20 phút nữa. Khi gà đã cứng thì vớt ra cho vào bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ. Cách này sẽ giúp chân gà se lại và tăng thêm độ giòn.

Chuẩn bị lọ ngâm chân gà đủ to với lượng chân gà mà bạn ngâm. Nếu bạn cắt chân gà làm đôi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thể tích lọ và ngâm được nhiều chân gà hơn.

Bước 3: Ngâm chân gà sả tắc
  • Làm nước mắm ngâm chân gà sả tắc: Đun sôi 1 lít nước. Khi nước sôi, cho thêm 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm, 5 muỗng dấm gạo, 1 muỗng muối khuấy đều. Hớt bọt để hỗn hợp được trong hơn. Khi nước mắm sôi lên rồi thì để nguội.

Nước mắm ngâm chân gà sả tắc hấp dẫn.
Nước mắm ngâm chân gà sả tắc hấp dẫn.
  • Cho chân gà, cùng các nguyên liệu sả ớt tắc vào ngâm trong 3 tiếng.
  • Sau đó, xếp chân gà vào lọ, cho tắc vào. Sau đó, đổ nước mắm tỏi ớt đã nguội vào ngâm tiếp trong 1 – 2 tiếng đồng hồ nữa.
  • Cho hũ chân gà ngâm sả tắc vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khoảng 2 – 3 giờ sau là có thể lấy ra ăn được rồi. Nếu chưa dùng liền, có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 – 5 ngày nhé.

Gà ngâm sả ớt tắc không bị đắng, không nhớt, giòn ngon.
Gà ngâm sả ớt tắc không bị đắng, không nhớt, giòn ngon.
Bước 4: Làm nước chấm ăn với chân gà ngâm sả tắc

Cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng thành công rồi thì chỉ cần pha nước chấm ăn kèm nữa là “đủ combo”. Công thức làm nước chấm chân gà ngâm sả ớt như sau:

  • Nguyên liệu: 4 – 5 quả tắc, ớt, tỏi, đường, hạt tiêu, bột canh, sữa đặc.
  • Cách làm: Vắt lấy nước cốt quả tắc vào một cái bát, bỏ hạt. Vỏ tắc giữ lại, xắt nhuyễn. Cho thêm 2 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, 4 thìa bột canh, 1 thìa sữa đặc vào bát, khuấy đều tất cả hỗn hợp.

Thành phẩm: Thành phẩm là những chiếc chân gà giòn giòn với gia vị chua ngọt cực kỳ kích thích vị giác, khi ăn kết hợp với xoài chua vô cùng hấp dẫn, hương thơm của sả tắc thì ngào ngạt. Đảm bảo bạn mà dọn món này ra thì ai cũng sẽ phát thèm.

3. Làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng cần lưu ý những gì?

  • Không luộc chân gà quá lâu làm chân gà mềm, bị nứt, không ngon và đẹp.
  • Không đổ nước mắm còn nóng lên chân gà ngâm. Làm như vậy sẽ khiến cho nước ngâm bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng.
  • Không cho tắc vào nấu với nước mắm làm dung dịch ngâm, điều này sẽ khiến nước mắm ngâm bị đắng, tắc bị nát.

Cắt lát đầu và cuối trái tắc để ngâm chân gà không bị đắng.
Cắt lát đầu và cuối trái tắc để ngâm chân gà không bị đắng.
  • Không cho lá chanh vào ngâm trong lọ chân gà vì lá chanh có thể làm nước bị đắng. Chỉ dùng lá chanh để trang trí, tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm dưa món ngon ngày Tết cho mâm cơm gia đình

Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết, các bạn có thể hiểu tất tần tật về món ăn vặt đình đám làm từ chân gà. Cũng mong rằng, với cách làm trên, các bạn đã có thể tự tin vào bếp xắn tay áo thực hiện ngay chiêu đãi cả nhà món ăn vặt này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.