Công thức chế biến bún xào chay thơm ngon dễ làm

 

Mùa hè nóng nực là lúc thời điểm chị em nội trợ rất ngại đứng bếp. Vào những ngày này, thay vì mệt mỏi với những món ăn nhiều khói dầu, bạn hoàn toàn có thể chế những tô bún xào chay thơm ngon, nhanh gọn. Hãy thử ngay cách làm món bún xào chay đơn giản và ngon tuyệt dưới đây nhé!

1. Cách làm bún gạo xào chay với đậu hũ và rau củ cực ngon

Cách làm bún xào chay là một món ăn chay vô cùng quen thuộc với người Việt Nam trong các dịp lễ rằm hay cả trong bữa ăn hàng ngày. Món bún gạo xào chay đơn giản, dễ ăn và dễ thực hiện khi bạn chỉ cần kết hợp với các loại rau củ rất bắt mắt là xong. Và khi thưởng thức, bạn cho thêm một ít đậu phộng rang và chan thêm nước sốt để đậm vị hơn. Món ăn này bạn có thể ăn vào những ngày rằm hoặc ăn hằng ngày để đổi vị đều rất ngon

1.1. Nguyên liệu làm bún gạo xào chay cho 4 phần ăn

  • 100 gram bún gạo
  • 5 miếng đậu hủ
  • 100 gram cải ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 100 gram rau cần tây
  • 50 gram đậu phộng rang sẵn
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: nước tương, tiêu xay, hạt nêm chay, đường, dầu ăn…

1.2. Cách làm bún gạo xào đậu hũ, rau củ chay không bị nát dính

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu rau củ và xào chín

  • Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ.
  • Chuẩn bị một cái chảo cùng với 200 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu.
  • Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều.
  • Sau đó cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
  • Pha nước sốt xào trong 1 cái chén, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng canh tương ớt + 1/2 thìa cà phê đường + 1/2 thìa cà phê muối + một ít tiêu.
  • Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp nước sốt xào lên.
  • Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm.
  • Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho cà rốt vào xào khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào.
  • Cuối cùng, cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.

XEM THÊM:Thực đơn gia đình cho 2 người

 Các bước xào chín rau củ. 
 Các bước xào chín rau củ. 
                                                                              

1.2.2. Cách trụng bún gạo mềm dai và xào với rau củ chay

  • Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún.
  • Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây.
  • Sau đó, vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra, để ráo. Làm như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.
  • Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều.
  • Tiếp theo, bạn cho rau củ đã xào ở trên vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn.
  • Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hủ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.

1.3. Cách làm nước tương ăn bún gạo xào chay ngon bắt vị

  • Cho vào cối giã gồm: 1 tép tỏi + 2 quả ớt + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén 4 muỗng canh nước tương + 3 muỗng canh nước lọc + 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó, khuấy đều lên là xong.
  • Khi ăn, chan nước tương vào dĩa bún gạo chay, trộn đều và thưởng thức.

Bún gạo xào chay kết hợp nước tương tỏi ớt ngon tuyệt. 
Bún gạo xào chay kết hợp nước tương tỏi ớt ngon tuyệt. 
                                                

2. Công thức làm bún gạo lứt khô trộn chay ngũ sắc

2.1. Thành phần làm bún khô trộn chay

+ 500 gam bún gạo khô
+ 1 củ cà rốt
+ 100 gam đậu que
+ 100 gam suờn non chay
+ 50 gam nấm đông cô
+ 1 cây boa rô
+ Gia vị : muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, hạt nêm nấm

2.1. Cách làm bún gạo lứt trộn chay ngon thanh đạm

2.1.1. Công đoạn sơ chế nguyên liệu và trụng bún gạo lứt

  • Các loại rau củ mang rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Bắp non cắt làm 4 theo chiều dọc.
  • Hành boa rô cắt lát. Đậu hũ chiên cắt lát.
  • Mì căn mua loại chiên sẵn, cắt thành miếng dày khoảng 2cm.
  • Tiếp theo, các bạn đun nước sôi, cho 2 loại bún gạo vào luộc riêng khoảng 3 phút.
  • Sau đó, vớt bún gạo trắng và bún gạo lứt ra ráo cho ráo nước.
  • Rưới vào bún gạo 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên để những sợi bún không dính vào nhau.
  • Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
  • Lần lượt cho cà rốt, cải thìa, bắp non, nấm đông cô vào trụng sơ 30 giây.
  • Vớt rau củ đã trụng ra và để cho ráo nước.

XEM THÊM:Công thức làm mắm chưng hột vịt trứng muối

2.2.2. Các bước làm bún gạo lứt khô trộn chay ngon

  • Bún gạo ngâm nước lạnh trong vòng 20 phút cho mềm bún gạo thì vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Đậu que lặt bỏ đầu đuôi rồi rửa sạch, bào mỏng dọc theo thân trái đậu que.
  • Sườn non ngâm nước lạnh cho nở mềm thì vắt ráo, dùng kéo cắt miếng dài rồi ướp vào 1 muỗng hạt nêm nấm, 1/2 muỗng bột ngọt cho thấm gia vị 10 phút.
  • Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi dày hơn khi trộn gỏi.
  • Nấm đông cô ngâm nước cho nở to thì cắt chân nấm, cắt thân nấm thành lát mỏng.
  • Boa rô lặt bỏ gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng phần thân trắng.
  • Pha vào 1/3 chén nước lọc 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt và 2 muỗng hạt nêm nấm.
  • Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chảo chờ nóng rồi cho boa rô lát mỏng vào phi vàng. Sau đó cho đậu que, cà rốt, nấm đông cô, sườn non vào chảo xào chín mềm thì cho bún gạo xào xào chung. Trộn các nguyên liệu cho đều nhau rồi rưới nước tương pha gia vị vào đảo đều tay.
  • Cuối cùng, gắp bún gạo ra dĩa, trang trí ngò rí cho đẹp mắt rồi dọn dùng nóng kèm chén nước tương ớt xắt khoanh cay nồng làm cho món bún gạo xào ngũ sắc tăng phần thơm ngon.

Trộn bún gạo khô chay vào hỗn hợp xào.
Trộn bún gạo khô chay vào hỗn hợp xào.

Thành phẩm

Cho bún gạo lứt, bò và rau củ ra dĩa, trộn đều và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên, rưới nước chấm trộn vào là hoàn thành.

Món bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò vừa đem đến một hương vị mới lạ, mùi hương gạo lứt trong từng cọng bún, thịt bò ngon mềm, đậm đà cùng nước chấm chua ngọt hấp dẫn, ăn cùng với rau củ sẽ rất hiệu quả trong việc giảm cân đấy!

2.2.3. Cách làm nước tương ăn bún gạo lứt xào chay

  • Bạn phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 10 gram hành boa rô cắt lát.
  • Tiếp theo, lần lượt cho vào nồi 80ml nước tương + 40 gram đường + 30ml giấm gạo + 20ml nước lọc.
  • Khuấy đều và đun lửa nhỏ cho hỗn hợp nước tương sôi lên.
  • Chuẩn bị sẵn 1 chén có 1 muỗng canh bột năng pha với 2 muỗng canh nước lọc.
  • Chế hỗn hợp bột vào nồi nước tương đang sôi và khuấy đều để tạo độ sánh cho hỗn hợp, tắt bếp.
  • Khi ăn thì rưới nước tương lên bún gạo rồi thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể chế biến bún gạo làm các món chay ngon đãi tiệc đơn giản nhất nhé.

 Bún gạo khô xào chay thanh đạm, ngon không ngấy. 
 Bún gạo khô xào chay thanh đạm, ngon không ngấy. 
                                              

3. Cách làm bún tươi xào chay ăn liền tiết kiệm thời gian

3.1. Nguyên liệu làm bún xào chay ăn liền

Nguyên liệu chính:

  • Bún tươi ăn liền: 3 gói
  • Mì ăn liền: 1- 2 gói  (không bắt buộc)
  • Đậu phộng rang: 100 gram
  • Rau cải ngọt: 300 gram
  • Cà rốt: 200 gram
  • Giá đỗ, đậu cove, cải thảo: mỗi thứ 1 ít
  • Nấm đùi gà: 1 cây
  • Đậu hũ: 6 miếng dày khoảng 1 cm

Nguyên liệu làm nước chấm ăn bún xào chay:

  • 150 ml nước tương
  • 35 gram muỗng đường
  • 70 ml nước lọc
  • 20 ml nước cốt chanh
  • 1 ít ớt đỏ băm nhỏ

3.3. Hướng dẫn cách làm bún tươi xào chay ăn liền tại nhà

3.3.1. Sơ chế nguyên liệu trộn bún chay

  • Rửa sạch các loại rau, giá đỗ, cắt rau thành những đoạn nhỏ vừa ăn, nấm đùi gà và cà rốt thì thái sợi.
  • Cho rau củ, nấm vào chảo dầu nóng xào chín với lửa lớn hoặc bạn có thể luộc rau củ, nấm để giảm dầu mỡ.
  • Đậu hũ chiên 2 mặt vàng đều, nếu mua đậu hũ chiên sẵn thì bạn không cần thực hiện bước này.
  • Sau đó thái đậu hũ thành những đoạn mỏng, nhỏ vừa ăn.

   Sơ chế và chế biến các nguyên liệu trộn bún xào chay. 
   Sơ chế và chế biến các nguyên liệu trộn bún xào chay. 
                                       

3.3.2. Cách làm bún tươi buxào chay ăn liền đơn giản

  • Cho vào nồi nước luộc bún, mì khoảng 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Khi nước sôi cho mì vào luộc khoảng 5 phút, bún chỉ nên luộc khoảng 2 phút để cọng bún giữ được độ dai vừa đủ cho món xào, không chín quá mềm, nhão.
  • Luộc bún, mì chín xong, bạn vớt chúng ra, thả ngay vào nước lạnh và để nguội.
  • Pha chế nước chấm cho món bún xào chay: cho vào chén các nguyên liệu đã chuẩn bị là nước tương, nước lọc, đường, nước cốt chanh và ớt. Khuấy đều để dung dịch hòa quyện vào nhau là xong.
  • Khi bún, mì đã nguội, bạn cho chúng vào một tô lớn, thêm rau củ, nấm, đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.
  • Gắp bún xào chay ra đĩa, thêm đậu phộng rang và nước chấm, món ăn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu ăn ngay rồi nhé.

XEM THÊM: Những cách làm bánh mì bơ tỏi đơn giản, để được lâu

 Bún xào chay ăn liền vừa ngon lại vừa tiết kiệm thời gian. 
 Bún xào chay ăn liền vừa ngon lại vừa tiết kiệm thời gian. 
                                            

Trên đây là cách làm món bún xào chay đơn giản để bạn có thể “đổi gió” cho thực đơn bữa ăn chay của gia đình. Hy vọng qua các hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có được thành phẩm là những món bún chay thanh đạm, thơm ngon và đẹp mắt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.