Công thức cách làm thịt nướng ngon như ngoài hàng

Thịt nướng món ăn đánh bại tất cả các vị giác từ người già đến người trẻ. Thịt nướng cũng là món ăn được ưu ái thường xuyên trong các bữa tụ tập, tiệc tùng của gia đình. Để làm ra một món thịt nướng ngon hoàn hảo, nói khó không khó mà nói dễ không dễ. Nhưng với những công thức ướp và nướng thịt dưới đây mà Sawasdee hướng dẫn từ nay việc ra lò những mẻ thịt nướng ngon không ai muốn bỏ qua đã không còn là điều gì đó khó khăn nữa nhé!

1. Kinh nghiệm chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

1.1. Cách nhận dang thịt ba chỉ tươi, sạch

Thịt ba chỉ nướng chất lượng hay không nhờ vào sự cẩn trọng của bạn ngay từ khâu mua thịt sống về nhà. Miếng thịt ngon thường rất săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Các thớ thịt đều, miếng thịt có sự kết hợp cân đối một lớp mỡ, một lớp thịt rồi tới một lớp mỡ. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, lớp da mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu. Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu hồng đến đỏ thẫm, sớ thịt săn trong, có vẻ hơi ướt mượt.

1.2. Cách phân biệt thịt heo bị bệnh

Ngoài việc nhận diện thịt lợn tươi, kém tươi, hoặc ôi thiu, bạn cũng cần kiểm tra lại thịt kỹ càng, tránh mua phải những miếng thịt lợn có nhiễm sán, giun. Thường nếu miếng thịt có giun xoắn, miếng thịt sẽ có kén hình quả trám. Chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Cũng có khi thấy kén đã vôi hoá thành những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Khi miếng thịt có sán thường có mầu trắng, hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng. Đối với những con lợn mắc bệnh thương hàn thì bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão. Đối với lợn bị tụ huyết trùng thịt có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan, thịt có mầu vàng, đối với con lợn bị đóng dấu thì bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son. Có khi là màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Vì vậy, để món thịt ba chỉ nướng ngon như ý, bạn nên mua ở những nơi an toàn như các siêu thị, chợ kiểm dịch. Hôm nào đi chợ mà về mà trong giỏ cũng “tậu” được phần thịt mới và sạch thì bạn muốn chế biến với bao nhiêu cách thức đều được cả.

2. Cách ướp và nướng thịt ba chỉ kiểu BBQ Hàn Quốc

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram hành tây, 100 gram lê
  • 15 gram gừng, 15 gram tỏi
  • 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh dầu mè
  • 4 muỗng canh dầu hào Maggi, 2 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh siro bắp
  • Nguyên liệu
    Nguyên liệu

2.2. Bí quyết  ướp và nướng thịt ba chỉ kiểu BBQ Hàn Quốc

2.2.1. Pha sốt ướp thịt nướng
  • Để chuẩn bị phần sốt ướp kiểu Hàn, đầu tiên, bạn xay nhuyễn 100 gram lê, 100 gram hành tây, 15 gram tỏi và 15 gram gừng với nhau. Sau đó, đựng vào tô 15 gram hành lá cắt nhỏ, 4 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc. Rồi thêm 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh si rô bắp, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
  • Sau đó, cho thêm hỗn hợp phụ liệu vừa xay nhuyễn vào trộn đều lần nữa.
2.2.2. Cách ướp và nướng thịt ba chỉ ngon
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, ướp thịt với nước sốt ướp vừa pha. Để ít nhất 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Phần sốt ướp còn dư bạn đem đun sôi lên để làm sốt chấm nhé.
  • Chuẩn bị sẵn bếp nướng, xếp từng miếng thịt ba chỉ lên nướng vàng 2 mặt. Phết thêm sốt nếu thấy thịt khô. Có thể nướng thêm một ít hành tây, tỏi hay kim chi để tăng thêm hương vị và mang đậm chất Hàn Quốc hơn.
  • Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm kim chi Hàn Quốc, salad củ cải, rau xà lách cùng một ít cà rốt dưa leo ăn kèm với thịt ba rọi nướng là được.
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bún thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng

3. Cách làm món thịt ba chỉ nướng mật ong, ngũ vị kiểu Trung Quốc

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 2 tép tỏi, 4 lát gừng
  • 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh sốt Hoisin
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Cách ướp món thịt ba chỉ nướng mật ong cực ngon

  • Ướp thịt ba chỉ đã rửa sạch với 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào. Tiếp tục cho 1 muỗng canh sốt hoisin, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng trong khoảng 12 tiếng đồng hồ trong tủ lạnh.
  • Làm nóng trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Cho 1 muỗng canh mật ong trộn với 1 muỗng canh nước sốt ướp thịt trong 1 chén con. Dùng cọ quét hỗn hợp mật ong lên các mặt của thịt lợn. Sau đó đem nướng trong lò 20 phút. Cho thịt ra khỏi lò, phết mật ong lần nữa rồi nướng thêm từ 10-15 phút. Tắt lò, lấy thịt nướng mật ong ra, để nguội bớt trong vài phút rồi thái miếng và thưởng thức.
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng mật ong
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng mật ong

4. Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ nướng xiên que ăn là ghiền

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 700 gram thịt ba chỉ
  • 2 tép tỏi, 1 củ hành tím,sả cây
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm. 1  muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 4 nhánh ngò rí, 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương
  • Bó que nhọn để xiên thịt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách làm món thịt ba chỉ nướng xiên que

  • Thịt heo rửa sạch, để ráo. Thái thịt heo thành từng miếng mỏng, nhỏ vừa ăn
  • Riềng, sả, tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn cùng hạt ngò, hạt tiêu và mè trắng. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều.
  • Trút hỗn hợp trên vào tô thịt heo và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng từ 1-2 tiếng cho thịt thật ngấm gia vị (bạn có thể cho thịt heo vào ngăn mát tủ lạnh vừa để bảo quản thịt vừa giúp gia vị ngấm vào thịt tốt hơn)
  • Ngâm que xiên vào nước lạnh trước 30 phút đến 1 tiếng để khi nướng que xiên sẽ không bị cháy
  • Lấy thịt xiên đã ướp và cho vào que xiên, nên gập đôi miếng thịt vào để khi nướng thịt heo không bị rơi ra
  • Đặt xiên thịt vào vỉ nướng hoặc bếp nướng than hoa để nướng là bạn đã có một món xiên nướng ngon tuyệt cú mèo để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy.
Thành phẩm thịt xiên nướng
Thành phẩm thịt xiên nướng

5. Mách bạn món thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm ngon

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 3 muỗng cà phê cơm mẻ
  • 1 muỗng cà phê mắm tôm
  • 1 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 củ riềng, 1 củ nghệ, 2 cây sả,hành tím
  • 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

5.2. Cách làm món thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

5.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, ngâm với 1 ít nước muối pha loãng, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Củ nghệ và củ riềng gọt vỏ, giã nhuyễn, sả bằm nhuyễn,hành tím bỏ vỏ băm nhuyễn
  • Cho riềng, hành băm và bột nghệ vào bát trộn đều rồi cho thịt ba chi vào ướp chừng vài phút thì thêm mắm tôm cùng đường vào.
  • Đem mẻ lọc qua rây lấy nước rồi cho vào thịt đang ướp trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm hết gia vị.
5.2.2. Nướng thịt
  • Sau khi ướp xong, xếp thịt lên khay nướng. Trước khi xếp, quét 1 lớp dầu ăn lên khay nướng để khi nướng thịt không bị dính vào khay. Khi xếp thịt xong, cho khay vào lò nướng.  Nướng thịt ở 250 độ và thời gian nướng khoảng 25 phút thì thịt chín. Thịt chuyển sang màu vàng nâu là được.
  • Khi nướng được khoảng 10 phút đầu, bạn lấy thịt ra, quét lên 1 lớp dầu, rồi trở bề thịt, đưa vào lò nướng tiếp. Thịt chín, xếp thịt ra đĩa ăn kèm cơm hoặc bún, các loại rau sống đều được.
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

Xem thêm: Cách làm pate gan gà cho bé thơm ngon

6. Biến tấu thịt ba chỉ nướng ngũ vị hương

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1 kg thịt ba chỉ
  • 1/2 trái táo, 1/4 trái thơm, 1/2 trái lê
  • 3 lát gừng, 2 hoa hồi
  • 15 ml giấm trắng, 15 ml rượu trắng
  • 15 gram đường trắng, 5 gram hạt tiêu, 30 gram muối
  • 10 gram bột ngũ vị hương
  • 2 cây hành lá
Thành phẩm thịt xiên nướng
Thành phẩm thịt xiên nướng

6.2. Cách làm món thịt ba chỉ ướp ngũ vị

6.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ bạn thoa một lớp muối lên thịt, chà nhẹ nhàng và rửa lại bằng nước sạch để thịt không bị hôi. Sau đó cho thịt vào nồi, chế lượng nước vừa phải vào ngập thịt. Thêm 15ml rượu, gừng, 5gr hạt tiêu, hoa hồi vào.
  • Đặt nồi lên bếp nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp. Gắp thịt ra rổ cho ráo nước. Bạn dùng tăm nhọn hoặc que xiên đâm nhiều lỗ trên phần da.
6.2.2. Cách nướng thịt ba chỉ ướp ngũ vị hương
  • Cho bột ngũ vị hương lên miếng thịt, thoa đều khắp cho nhanh thấm gia vị. Để thịt 30 phút. Sau đó, đặt miếng thịt đã ướp vào tờ giấy bạc và bọc kín lại xung quanh thịt, chỉ chừa phần da heo hở ra bên ngoài. Tiếp đó, rắc 30gr muối lên mặt da heo để muối cao khoảng 0,5cm. Lò nướng mở trước 10 phút ở 200 độ C. Đặt thịt vào lò và nướng khoảng 35 phút.Táo, thơm và lê cắt thành từng lát mỏng.
  • Nướng thịt được 35 phút thì lấy ra, dùng dao cắt thịt thành từng miếng mỏng nhưng không cắt đứt hoàn toàn. Bạn nhét các miếng trái cây xen kẽ vào giữa các miếng thịt. Cho thịt vào lò lại và tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa cho thịt chín vàng, giòn. Thịt chín lấy ra, cắt lát mỏng vừa ăn, bạn hãy bày ra dĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm ba chỉ nướng ngũ vị hương
Thành phẩm ba chỉ nướng ngũ vị hương

7. Cách làm thịt ba chỉ cuốn kim chi nướng áp chảo

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250 gram thịt ba chỉ
  • 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 cây xà lách
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 5 ml rượu ngoại
  • 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 100 gram kim chi cải thảo
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối
Nguyên liệu
Nguyên liệu

7.2. Cách chế biến món thịt ba chỉ cuốn kim chi nướng áp chảo

  • Thịt ba chỉ mua veefbops qua muối và gừng để loại bỏ mùi hôi và rửa sạch, thái lát.
  • Xà lách lấy lá rửa sạch. Kim chi cải thảo cắt nhỏ vừa ăn.
  • Cho thị đã cắt vào tô, ướp cùng 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 5 ml rượu,chút xíu gia vị, tỏi băm, gừng băm trong khoảng 20 phút cho ngấm.
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng và cho thịt ba chỉ đã ướp vào áp chảo đều 2 mặt là được
  • Nướng thịt xong thì xếp ra đĩa và thưởng thức cùng kim chi và xà lách.
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng áp chảo ăn kèm kim chi
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng áp chảo ăn kèm kim chi

Xem thêm: Cách làm nước chấm thịt nướng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

8. Cách làm thịt ba chỉ nướng  lá mắc mật

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 400 gram thịt heo ba chỉ tươi
  • Gia vị ướp thịt nướng: 2 nhánh sả (lấy phần củ đập dập), 1 củ hành khô băm nhỏ, 1 củ tỏi bằm, 1/2 gói bột ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường trắng
  • Ít lá mắc mật
  • Vài cây tăm nhọn ngâm với nước
  • Ít dầu thực vật
Nguyên liệu
Nguyên liệu

8.2. Cách ướp và nướng thịt ba chỉ với lá mắc mật thơm ngon

  • Thịt ba chỉ mua về bóp qua muois trắng và gừng sau đó rửa sạch,đẻ ráo thái lát vừa ăn rồi cho vào tô, ướp gia vị rồi để yên 20 – 30 phút cho ngấm. Cách ướp thịt nướng thấm gia vị nhanh và ngon nhất là nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc, nếu để ở ngoài, bạn có thể dùng màng thực phẩm bọc tô thịt lại nhé.
  • Với lá mắc mật, bạn ngắt từng lá, bỏ phần lá dập, héo, rửa nước sạch, rồi chuyển ra rổ cho khô nước.
  • Lấy từng chiếc lá cuộn miếng thịt heo lại gọn bên trong, rồi dùng que tăm xiên qua giữ chặt lại. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Trước khi nướng thịt, bạn bật sẵn lò ở mức 220 độ C để làm nóng. Sau đó, xếp các xiên thịt ba rọi nướng lá móc mật lên khay, cho vào lò, hạ nhiệt độ xuống 200 độ C.
  • Chừng nửa tiếng sau, mở nắp lò nướng, quết một lớp dầu ăn đều lên các xiên thịt.
  • Cho khay thịt ba chỉ nước lá móc mật quay lại vào lò, nướng thêm đến khi thành phẩm chín đều, màu vàng đẹp mắt là được nhé.
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng lá mắc mật
Thành phẩm thịt ba chỉ nướng lá mắc mật

9. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món thịt ba chỉ nướng thơm ngon,hấp dẫn.
  • Thịt ba chỉ nướng chín mềm, không bị khô,dai quá
  • Nước sốt tẩm ướp đậm đà chuẩn vị.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến thịt nướng thơm ngon như ngoài hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles