Công thức cách làm mắm tôm sạch ngay tại nhà

Mắm tôm là đồ chấm kèm với nhiều món ăn cực kỳ hấp dẫn như bún đậu hay lòng lợn, làm phụ gia không thể thiếu khi nấu các món chân giò giả cầy hay các món ăn từ thịt chó đặc biệt được nhiều người ưa thích. Vậy bạn đã biết cách làm mắm tôm chưa? Hôm náy hãy để Sawasdee chia sẻ và hướng dẫn các bạn công thức và cách làm món mắm tôm này nhé!

1. Cách làm mắm tôm miền Bắc chuẩn vị

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Tôm đồng loại vừa: 1 kg
  • Muối biển hạt to: 0,5 kg
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Dụng cụ: Âu sành, hũ đựng, rổ rá
Nguyên liệu
Nguyên liệu

1.2. Cách làm mắm tôm kiểu miền Bắc

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Đầu tiên, các bạn hãy nhặt thật sạch rác, sạn lẫn trong tôm rồi rửa sạch để thật ráo nước. Công đoạn này các bạn phải làm thật kỹ để mắm tômsau này ăn không bị sạn, hoặc lẫn tạp mất ngon
  • Sau đó, các bạn hãy cho tôm vào máy xay với muối hạt và rượu trắng, xay nhuyễn vừa. Các bạn tuyệt đối không được thêm nước trong khi xay để tôm xay xong khá đặc nhé
  • Tiếp theo, các bạn hãy đổ tôm vừa xây xong ra âu sành đậy chặt nắp, rồi để nơi thoáng mát cho tôm lên men
1.2.2. Hướng dẫn cách ủ mắm tôm thơm ngon
  • Tiếp theo, các bạn hãy đổ tôm vừa xây xong ra âu sành đậy chặt nắp, rồi để nơi thoáng mát cho tôm lên men. Bạn tuyệt đối không được mở nắp, khi ủ mắm phải đảm bảo không có không khí ở ngoài lọt vào.
  • Đặt âu mắm ở nơi khô thoáng, khi trời nắng, bạn đem âu mắm ra phơi nắng tầm 4 – 6 tiếng cho mắm lên men chuẩn nhất. Sau 5 – 6 tháng bạn có thể bắt đầu sử dụng mắm tôm.
Thành phẩm mắm tôm
Thành phẩm mắm tôm

2. Hướng dẫn cách làm mắm tôm chua miền Tây chuẩn vị

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Tôm: 500 gram
  • 1 củ riềng nhỏ 100 gram
  • 3 củ tỏi
  • ½ quả ớt chuông đỏ
  • 5 quả ớt cay
  • 15 gram muối
  • 15 ml nước mắm
  • 40 gram đường
  • 200 ml rượu trắng
  • 2 thìa canh đầy bột gạo nếp
  • 200 ml nước
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm tương ớt xào cay nồng chuẩn vị miền Trung

2.2. Cách làm mắm tôm chua miền Tây cực đơn giản

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu để làm mắm tôm chua
  • Tôm các bạn mua về, rửa sạch, bỏ đầu rồi rửa lại một lần nữa. Sau đó cho tôm và 1 tô nhỏ và đổ rượu vào trộn đều để trong khoảng 15 phút
  • Các bạn chú ý khi con tôm từ màu tự nhiên chuyển dần sang màu đỏ tươi là tôm đã được. Bạn đổ tôm ra rổ để thật ráo nước, nếu có gió bạn cho ra phơi gió khoảng 30 phút.
  • Củ riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi, ớt chuông thì rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột rồi thái lát nhỏ. Bạn đem tỏi đi bóc vỏ rồi thái lát, ớt cay thì bỏ hạt và thái sợi. Tùy vào khẩu vị ăn cay mà bạn tăng hoặc giảm lượng ớt cho phù hợp.
2.2.2. Ngâm tôm và làm nước chua
  • Đun sôi 2 thìa canh bột nếp cùng 200 ml nước, bạn khuấy đều và đun tới khi bột chín chuyển qua màu trong thì cho muối, nước mắm, đường vào khuấy đều, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Đổ bột nếp vừa đun cùng ½ lượng riềng, ớt chuông và tỏi vào máy xay rồi xay nhuyễn. Khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp ra tô và trộn đều cùng lượng riềng, ớt, tỏi còn lại.
2.2.3. Cách ủ làm mắm tôm chua đúng cách
  • Sau khi ngâm rượu xong, bạn vớt tôm ra xếp vào hũ đựng đã chuẩn bị, nhớ xếp xen kẽ với riềng và ớt nhé. Đổ hỗn hợp nước chua vào rồi đậy kín, đặt ở nơi khô thoáng. Dùng vật nặng ấn xuống để cho tôm ngập trong hỗn hợp.
  • Vào ngày nắng, bạn đem hũ mắm tôm ra phơi nắng để giúp tôm đỏ và nhanh chua hơn. Bạn chỉ cần phơi khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Nếu trời không có nắng thì bạn ủ ở nơi khô ráo tầm 10 – 12 ngày. Bạn nhớ bảo quản tôm chua trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.
Thành phẩm mắm tôm chua của người miền Tây
Thành phẩm mắm tôm chua của người miền Tây

3. Cách làm mắm tôm chua Huế đậm đà hương vị

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500 gram tôm tươi
  • 1 chén bột nếp
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 2 trái ớt đỏ lớn tạo màu
  • 15 trái ớt chỉ thiên tạo vị cay
  • 2 củ riềng lớn
  • 2 củ tỏi
  • 500 ml rượu trắng
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Cách làm mắm tôm chua Huế đậm đà chuẩn vị

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Tôm tươi sau khi mua về bạn cần tiến hành sơ chế để làm sạch và khử tanh. Làm Tôm chua Huế không lấy đầu, chỉ lấy phần thân và đuôi. cắt râu, rút chỉ đen trên lưng rồi ngâm tiếp với rượu trắng thêm 30 phút cho tôm ửng đỏ.
  • Đem củ riềng, tỏi, ớt chuông đi rửa sạch rồi thái sợi, ớt chỉ thiên thì đem xay nhuyễn.
  • Đổ 1 chén bột nếp, 3 chén nước và ít muối vào nồi rồi khuấy đều liên tục vì bột dễ chín và vón cục.Đến khi nào bột sệt lại, quánh dẻo thì bạn tắt bếp được rồi.
3.2.2. Cách làm mắm tôm chua của người Huế
  • Sau khi bột nguội, bạn trộn đều tôm cùng với bột, đường, muối, riềng, tỏi, ớt xay sao cho bột phủ đều mỗi con tôm. Xếp tôm vào hũ thủy tinh rồi đậy kín. Bạn dùng thanh tre hoặc đũa ấn xuống để tôm không nổi lên trên, như vậy tôm sẽ chín đều hơn.
  • Đặt hũ tôm ở nơi thoáng mát tầm 5 – 6 ngày, khi thấy tôm đỏ và dậy mùi thơm, khi thử có vị hơi chua thì tức là mắm tôm chua đã hoàn thành rồi đó. Cho hũ tôm chua vào tủ lạnh để bảo quản nhé.
Thành phảm tôm chua của người Huế
Thành phảm tôm chua của người Huế

Xem thêm: Cách làm tương ớt tỏi cay nồng, thơm ngon

4. Hướng dẫn cách pha nước chấm mắm tôm kiểu Thái

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 2 muỗng canh mắm tôm
  • Ít đường cọ (số lượng tùy khẩu vị)
  • 4 tép tỏi
  • 6 con tôm khô
  • 7 trái ớt tươi Thái Lan
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh cà tím Thái
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách làm mắm tôm kiểu Thái

Từng đề cập trong cách làm nộm đu đủ, người Thái thường dùng cối để giã nhuyễn và chế biến các món ăn đặc sản của mình. Công thức làm mắm tôm này cũng thế. Theo đó, bạn thực hiện các thao tác như sau:

  • Cho tôm khô vào cối, dùng chày giã nhuyễn thành bột.
  • Sau đó, đổ bột tôm khô ra riêng một chén sạch.
  • Cho mắm tôm và tỏi vào cối, giã nhuyễn, rồi đổ bột tôm khô vào, trộn chung.
  • Thêm ớt tươi, 1/2 phần cà tím vào trộn đều với hỗn hợp trên.
  • Pha đường cọ, nước cốt chanh, nước mắm vào và nêm mắm tôm cho vừa vị.
  • Dọn nước chấm ra chén, trang trí bằng 1/2 cà tím còn lại và thưởng thức.
Thành phẩm mắm tôm
Thành phẩm mắm tôm

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon

5. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Mắm tôm tự làm thơm ngon, hấp dẫn
  • Mắm tôm không bị úng, hỏng có mùi hôi thối đảm bảo an toàn vệ sinh
  • Mắm tôm có màu sắc đẹp mắt chấm thịt luộc với các nguyên liệu khác đều ngon.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách làm mắm tôm thơm ngon cực đơn giản ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles