6 cách chiên gà đơn giản có thể làm tại nhà

 

Chắc những bạn cũng đã khá quen thuộc với món Gà rán vỏ ngoài giòn mềm và phần da được dính hẳn vào bột món yêu quý không riêng của những bạn nhỏ rồi nhỉ ? Cơ mà từ khi giãn cách thì món gà rán chắc rằng đã được liệt vào list một trong những món ăn nhất định phải đi ngay sau khi hết dịch của mọi người đúng không ạ ? Vậy thì ngày hôm nay mình sẽ san sẻ cho mọi người công thức làm món gà bất bại của mình ngay tại nhà với những nguyên vật liệu cực kỳ đơn thuần nha !

1, Đùi gà chiên nước mắm sả ớt chỉ với nồi chiên không dầu

Đùi già chiên nước mắm sả ớt ư? Chỉ mới nghe tên món ăn thôi đã không kiềm chế được cơn thèm rồi. Không những thế, nếu được chế biến bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp món ăn giảm bớt được lượng dầu mỡ thừa có hại cho sức khoẻ. Vậy bạn còn chờ gì nữa vào bếp và hành động ngay theo công thức sau đây.

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 chiếc đùi gà
  • Bột bắp
  • Bột mì
  • Bột chiên xù
  • Tỏi xay nhuyễn, hành tím xay nhuyễn
  • Sữa tươi không đường
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, bột ớt, dầu ăn

Đùi gà và các nguyên liệu khác đã sẵn sàng chế biến.
Đùi gà và các nguyên liệu khác đã sẵn sàng chế biến.

b, Cách bước làm

  • Ướp gà: Sau khi rửa sạch gà: lấy xỉa hoặc dao nhọn châm vào phần thịt và ướp gia vị ngấm hơn. Ngâm gà vào sữa tươi không đường khoảng 20-30 phút, sữa tươi sẽ làm gà mềm thơm.Tiếp theo mình ướp gà cùng với 50% thìa cf muối, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu và bơ đã ngâm nước ấm tan chảy, ướp 1 tiếng
  • Vỏ gà rán: pha bột chiên dòn cùng với 1 quả trứng thêm một chút nước đến khi nào hỗn hợp sệt mịn .Nhúng gà vào hỗn hợp vừa pha sau đó lăn qua một lớp bột chiên xù. Với công thức này lớp bột sẽ rất mỏng mảnh, thơm và đậm đà, ăn không bị ngấy .
  • Rán gà:Bật nồi chiên không dầu 200 độ và 5 phút để làm nóng
    Tiếp theo, phết một lớp dầu ăn mỏng mảnh, và xếp gà lên, chiên 180 độ và 25 phút
    Lấy gà ra phết một lớp dầu ăn mỏng mảnh lên đều miếng gà, chiên tiếp ở nhiệt độ 170 và 15 phút
    Lúc này gà đã hơi vàng, liên tục phết dầu ăn mỏng mảnh lên đều miếng, hoàn toàn có thể lật lại, chiên ở nhiệt độ 170 độ 10 – 12 phút
    Mỗi lần như này mình sẽ quét nước xung quanh nồi để gà không bị khô, dầu ăn thì chỉ quét nhẹ ơi là nhẹ, chiên từng này gà mình chỉ quét 1/4 bát ăn cơm thôi
  • Thành phẩm

    Đây, nhà bếp thật sạch, gà dòn rụm nhưng trong vẫn mềm thơm không bị ngán dầu .

Xem thêm: Cách làm bánh gà chiên xù ngon bé ăn là mê

Pha nước mắm sốt hành tây chiên gà chuẩn nhà hàng:

  • Các bạn pha nước mắm sốt chiên gà bằng bằng cách cho vào một cái cối 2 muỗng canh đường, ớt, tỏi, hành tím giã thật nhuyễn.
  • Sau đó, bạn thêm 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều là được phần mắm sốt tỏi ớt.
  • Cho phần sốt mắm tỏi ớt vào chảo, đun với lửa vừa trên bếp, khuấy đều khoảng 2 phút rồi.

Các bước sốt gà với mắm sả ớt trên chảo nóng.
Các bước sốt gà với mắm sả ớt trên chảo nóng.
  • Tiếp theo, cho hành tây vào chảo mắm sốt, đảo đều thêm 3 phút cho hành chín.
  • Cuối cùng, cho đùi gà đã chiên trước đó vào, đảo đều 1 xíu rồi tắt bếp.
  • Dọn gà chiên nước mắm hành tây ra dĩa, dùng kèm với ít rau thơm, xà lách và cơm ngon cực.

Ngon ngất ngây với món gà chiên nước mắm sả ớt giòn ngọt là đây.
Ngon ngất ngây với món gà chiên nước mắm sả ớt giòn ngọt là đây.

2, Gà rán nước mắm me chua ngọt nguyên con đơn giản

Gà chiên nước mắm me là mộttrong những món ngon thú vị rất dễ gây nghiện cho người thưởng thức. Chỉ cần nếm thử một miếng bạn sẽ lập tức bị “đốn tim” ngay bởi độ dai giòn, thơm ngon đậm đà thêm chút vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Đảm bảo món này dọn ra bàn, cơm ăn chưa hết nhưng món gà đã hết sạch cho mà xem.

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cánh gà hoặc đùi gà: 6-8 miếng (dùng cho 4 người)
  • Gừng : 1 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, ớt

b, Gà chiên mắm me chua ngọt nguyên con

  • Gà nguyên con rửa sạch, để ráo, chặt miếng vuông vức vừa ăn.
  • Ướp với đường, muối, tiêu, nước mắm khoảng 45 phút.
  • Tiếp theo, lăn từng miếng gà đã ướp qua lớp bột chiên giòn.
  • Đun ngập chảo dầu thật nóng, rắc 1 xíu muối vào chảo để tránh dầu bắn lên trong lúc chiên.
  • Sau đó, thả từng miếng gà đã ướp vào chảo dầu nóng, chiên chín vàng với lửa vừa, vớt ra để ráo dầu.

Công đoạn sơ chế và chiên gà cho chín vàng.
Công đoạn sơ chế và chiên gà cho chín vàng.
  • Làm nước cốt me bằng cách cho 10 gram me vào nước nóng rồi lọc lấy nước cốt, bỏ xác me.
  • Pha hỗn hợp nước sốt gồm: nước cốt me, đường, muối, nước mắm, tương ớt thành hỗn hợp vừa ăn, đủ vị chua cay mặn ngọt là được.
  • Đun nóng 1 chảo dầu khác trên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo, trút hỗn hợp nước sốt me vào khuấy đều với lửa to cho đến khi sôi thì cho gà đã chiên vào, đảo đều tay cho gà thấm sốt.
  • Rim gà với sốt me cho tới khi sốt cạn hơi sệt và sánh lại thì tắt bếp. Cho gà ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên giòn thơm ngon,thay đổi khẩu vị cho cả nhà

3, Gà chiên nước mắm bơ tỏi thơm ngon

Món gà chiên sốt nước mắm bơ tỏi cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn sẵn sàng chinh phục bất kỳ ai có tâm hồn ăn cả thế giới. Với nguyên liệu thịt gà quen thuộc kết hợp các bước chế biến vô cùng đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian nên bất kỳ ai cũng có thể làm được.

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg đùi gà (tuỳ khẩu phần của gia đình)
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng canh bơ lạt
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Các nguyên liệu chuẩn bị làm gà chiên sốt mắm bơ tỏi.
Các nguyên liệu chuẩn bị làm gà chiên sốt mắm bơ tỏi.

b, Mẹo làm sạch gà dễ dàng

  • Đùi gà chà xát với ít muối để khử mùi tanh, rửa tiếp với nước muối pha loãng. Tiếp tục rửa gà lại vài lần với nước sạch và để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Sau đó, cho đùi gà vào ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
  • Đun nóng chảo dầu với 1 muỗng canh bơ lạt trên lửa vừa.
  • Khi bơ sôi và tan chảy hoàn toàn, bạn thả đùi gà đã ướp vào chiên cho đến khi vàng đều rồi tắt bếp là xong.
  • Cho gà chiên mắm tỏi ra đĩa, thưởng thức kèm với rau sống và cơm nóng thì còn gì bằng.

Món gà chiên bơ tỏi vàng ươm bắt mắt sẽ vô cùng kích thích khi thưởng thức.
Món gà chiên bơ tỏi vàng ươm bắt mắt sẽ vô cùng kích thích khi thưởng thức.

Cánh gà chiên nước mắm mật ong là món ăn đặc trưng với vị ngon riêng biệt, thơm lừng nhức nhối khiến ai cũng khó cưỡng chối từ. Món gà chiên nước mắm mật ong sẽ càng ngon hơn khi dùng kèm với chút rau trộn hay cơm canh nóng, như thế là bạn đã có ngay một bữa ăn đầy đủ chất cho cả nhà rồi.

c, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà đùi hoặc cánh gà: 1 kg (tuỳ khẩu phần gia đình)
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành, tỏi, ớt băm
  • Mật ong thiên nhiên
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt…

d, Các bước làm đơn giản

  • Thịt cánh gà rửa sạch với muối, rửa qua vài lần nước sạch, vớt ra để ráo.
  • Cho gà vào tô, ướp khoảng 1 giờ với nước mắm, hạt nêm, lòng trắng trứng (lòng đỏ trứng để riêng).
  • Đun nóng chảo dầu rồi chiên gà cho chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, tiêu, ớt băm, bột ngọt rồi khuấy đều.
  • Bắc một cái chảo khác lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho hỗn hợp trên vào khuấy với lửa vừa cho đến khi sệt lại.
  • Sau đó, đổ gà đã chiên vào chảo sốt, đảo đều để nước sốt bao quanh và ngấm đều vào thịt.
  • Cuối cùng cho cánh gà rán mắm ra dĩa và thưởng thức.
Gà rán nước mắm mật ong
Gà rán nước mắm mật ong

e, Thành phẩm

Chuẩn bị 200gr rau xà lách son, ngâm muối và rửa thật kỹ với nước sạch, để ra rổ cho ráo. Cà chua rửa sạch, xắt lát.Sắp xà lách son ra dĩa, xung quanh cạnh dĩa sắp cà chua xắt lát. Phần cánh gà chiên cho lên trên mặt. Món ăn này ăn với cơm như một món mặn, chấm với tương ớt hay nước mắm chấm chua ngọt đều hấp dẫn.

5, Sụn gà chiên nước mắm đường mặn ngọt giòn rụmđưa cơm

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Sụn gà 300 gr
  • Ớt 2 trái
  • Gừng 1 củ
  • Bột năng 30 gr
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Trứng gà 1 quả
  • Gừng 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Hành lá 1 ít

Nhớ chọn mua sụn gà tươi để chế biến món ăn ngon, an toàn nhé.
Nhớ chọn mua sụn gà tươi để chế biến món ăn ngon, an toàn nhé.

b, Chế biến sụn gà rán nước mắm mặn ngọt giòn rụm

  • Xát muối khắp sụn gà, rồi rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch. Bắc nồi nước đun sôi, cho sụn gà vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra. Bóp sụn gà với giấm gừng để khử mùi hôi hoàn toàn. Tiếp tục rửa lại sụn gà bằng nước lạnh, để ráo.
  • Cho sụn gà vào tô sạch, thêm ít muối, tiêu xay, trộn đều. Sau đó, trút bột bắp vào xóc đều với sụn gà.
  • Chế dầu ăn vào chảo, đun nóng. Gắp sụn gà tẩm bột vào chảo, rán 2 mặt cho chín vàng đều. Vớt sụn gà ra dĩa có lót giấy thấm dầu, đợi ráo.
  • Vớt bớt dầu ăn trong chảo chiên gà, chừa lại khoảng 2 muỗng canh. Cho tỏi, ớt băm vào chảo dầu đun nóng, phi thơm. Thêm đường, dầu hào, nước mắm vào chảo, nấu sôi sền sệt lại.
  • Trút sụn gà rán và hạt điều rang trở lại chảo, đảo đều tay cho phủ nước mắm đường. Chiên sụn gà thêm 2 – 3 phút nữa cho nước mắm đặc kẹo, bám quanh sụn thì tắt bếp. Dọn sụn gà sốt nước mắm lên dĩa, rắc hành lá, trang trí rau thơm và thưởng thức.
Món sụn gà rán nước mắm đường mặn ngọt giòn ngon lạ miệng.
Món sụn gà rán nước mắm đường mặn ngọt giòn ngon lạ miệng.

c, Thành phẩm

Cho thêm hành tây vào xào chung với sụn gà, khi hành tây đã chín tới thì sụn gà cũng đã thấm gia vị. Tắt bếp và cùng thưởng thức món ăn này thôi!Sụn gà chiên qua trước đó sẽ giúp món ăn có sự giòn ngon, kết hợp với lớp sốt phủ ngoài đậm đà cay cay sẽ làm món ăn càng thêm hấp dẫn.
Xem thêm:Bí quyết làm cánh gà chiên nước mắm thơm ngon tại nhà

6, Mề gà rán nước mắm thơm ngon

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Mề gà 400 gram
  • Hành tím băm 10 gram
  • Tỏi băm 10 gram
  • Ớt băm 2 trái
  • Hành lá băm 10 gram
  • Đường 10 gram
  • Nước mắm 10 gram
  • Hạt tiêu 10 gram
  • Dầu hào 10 gram

b, Cách chế biến

  • Thái mề gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng giấm hoặc rượu, gừng bóp mề gà khoảng 2 – 3 phút, rồi xả lại nước sạch nhiều lần để khử mùi hôi.
  • Mề gà ráo nước, cho vào tô sạch. Thêm 1 muỗng canh dầu hào vào xóc đều với mề gà, để qua một bên nửa tiếng.
  • Chế 200 ml dầu ăn vào chảo, đun nóng già. Gắp mề gà ướp dầu hào vào chảo, rán 2 mặt lửa nhỏ cho săn chín lại thì vớt ra dĩa, để ráo dầu.
  • Chắt bớt dầu ăn trong chảo, chừa lại 1 muỗng canh, đun nóng dầu. Cho tỏi, ớt và hành tím vào chảo, phi thơm vàng. Thêm các gia vị còn lại vào chảo, đảo đều, đợi sôi lại sền sệt.
  • Trút mề gà trở lại chảo, đảo đều với sốt nước mắm. Khoảng 3 phút sau, rắc hành lá vào, đảo vài lần nữa thì tắt bếp.
  • Dọn mề gà sốt mắm ra dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Thành phẩm mề gà rán nước mắm giòn rụm, không bị khô.
Thành phẩm mề gà rán nước mắm giòn rụm, không bị khô.

Thành phẩm

Mề gà dai giòn được nêm nếm vừa ăn đặm đà hương vị mặn mặn. Hoà quyện trong mùi thơm của hành và tỏi phi thơm lừng. Ăn với cơm nóng hay nhâm nhi vài ly bia thì vô cùng phù hợp nhé!

Bài viết trên là cách làm cánh gà chiên  chi tiết nhất. Với hướng dẫn đó bạn hoàn toàn có thể vào bếp ngay hôm nay để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy. Món ăn này bạn nên dùng với cơm nóng, và ăn liền khi làm xong sẽ ngon nhất nhé. Đặc biệt với cánh gà hay thịt gà nói chung bạn không nên để qua đêm mới dùng nha. Chúc bạn thành công với món ngon này!

Related Articles