Chế biến tôm hấp ngon như nhà hàng

Tôm hấp là món ăn vô cùng hấp dẫn và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc. Không cần phải chờ lâu bạn cũng có thể tự làm món ăn thơm ngon này cho gia đình mình. Vào bếp cùng Sawasdee nhé!

1. Các bước làm món tôm hấp bia sả

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm sú chắc thịt, khi hấp với bia sẽ có độ ngọt rất ngon. Thế nên, khi chế biến món tôm ngon này để đãi tiệc, các nhà hàng thường chọn nguyên liệu tôm sú. Để thực hiện món ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Tôm sú tươi: 3 lạng
  • 2 nhánh sả tươi
  • 250 ml bia (tùy chọn)
  • 2 củ hành tím
  • 2 quả ớt

1.2. Cách chế biến tôm hấp bia sả ngon chắc thịt

1.2.1. Sơ chế tôm tươi

Bạn đem tôm rửa sạch và cắt ngắn phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.

Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm.

Sơ chế tôm trước khi hấp
Sơ chế tôm trước khi hấp
1.2.2. Hướng dẫn hấp tôm sú với bia, sả
  • Bạn để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, rồi đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm. Còn một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm.
  • Sau đó, cho một vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào vỉ để hấp.
  • Cuối cùng, bạn bày tôm ra dĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi.

Tôm hấp bia sả chắc ngọt
Tôm hấp bia sả chắc ngọt

2. Hướng dẫnlàm tôm hùm hấp bia gừng sả

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm hùm tươi: 3 con
  • Bia tươi: 2 lon
  • Vài gốc sả tươi đã rửa sạch
  • 2 củ gừng tươi gọt vỏ, thái lát
  • Nguyên liệu làm muối tiêu chanh chấm tôm hấp: Muối ăn, tiêu xay, 1 miếng chanh tươi. Bạn trộn muối với tiêu xay trong chén sạch, để miếng chanh lên trên. Khi nào ăn thì vắt chanh vào chén muối tiêu nhé.

Làm sẵn chén muối tiêu chanh để chấm tôm hấp
Làm sẵn chén muối tiêu chanh để chấm tôm hấp

Xem thêm: Tổng hợp 7 cách làm bạch tuộc nướng mềm,không bị khô cực ngon

2.2. Các bước làmmón tôm hùm hấp bia gừng sả

Nguyên liệu

Để chế biến món tôm hùm hấp sả thơm ngon như nhà hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:

  • 1, 2 con tôm hùm (tùy vào số lượng người ăn để mua số lượng tôm hùm từ 1 đến 2 con)
  •  50g sả. Chọn sả còn tươi, không bị khô héo.
  •  2 trái ớt hiểm
  •  1 nhánh gừng
  •  1 nắm lá chanh
  • 1 quả chanh bỏ hạt, vắt nước
  •  Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Tôm sau khi mua về, bạn pha nước muối loãng để rửa sạch tôm. Quả chanh bỏ hạt vắt lấy nước, rửa ớt và cắt tỉa thành hoa khéo léo.
  • Sả đem bóc vỏ già, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng. Lá chanh rửa sạch cắt thành sợi.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch cắt thành sợi chỉ.
  • Tôm cho vào bát, thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, lá chanh, gừng, sả vào xóc đều và ướp trong thời gian 20 phút.
Bước 2: Hấp tôm
  • Xếp tôm vào nồi và hấp chín trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút.
  • Sau khi tôm chín bạn cho tôm ra đĩa, thêm lá chanh, sả, gừng, ớt tỉa hoa lên trang trí sao cho đẹp mắt. Đến đây thì bạn đã chế biến xong món tôm hùm hấp sả.

Tôm hùm hấp thơm mùi bia, gừng, sả và hương vị thì ngon miễn chê!

                                              Tôm hùm hấp thơm mùi bia, gừng, sả và hương vị thì ngon miễn chê!

3. Chế biến tôm hấp bia kiểu Old Bay

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 – 900 gram tôm tươi (đã được sơ chế, lột lớp vỏ ngoài)
  • 3 cốc nước lọc
  • 1,5 cốc bia (tùy chọn)
  • 1 chén giấm ăn
  • Bột gia vị Old Bay
  • Nguyên liệu làm xốt cocktail: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh Tabasco, 5 muỗng canh xốt mayonnaise, 3 muỗng canh sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc Ông Thọ, 1 thìa cà phê ngò tây băm nhỏ, 1 trái cà chua, nửa củ hành tây.

Bạn có thể mua bột gia vị Old Bay tại các cửa hàng bán đồ xách tay, siêu thị,…
Bạn có thể mua bột gia vị Old Bay tại các cửa hàng bán đồ xách tay, siêu thị,…

3.2. Các bước làm tôm hấp bia phong cách Old Bay

  • Đổ nước lọc, bia và giấm ăn vào một cái nồi sạch, đậy nắp lại.
  • Cho tôm đã sơ chế vào một cái tô sạch, phủ gia vị Old Bay vào (sử dụng theo khẩu vị, trung bình khoảng 4 – 5 thìa cà phê), trộn đều.
  • Đợi tôm ướp khoảng 15 phút sau thì xếp lên xửng hấp. Kế đến, đặt xửng vào nồi bia giấm.
  • Bật bếp, nấu nồi bia cho sôi, hấp tôm khoảng 6 – 7 phút là chín.
  • Tắt bếp, dọn món tôm lên dĩa.
  • Cách làm sốt cà cocktail: Bạn cho toàn bộ nguyên liệu (trừ cà chua, hành tây) làm xốt vào chén, trộn đều. Bắc chảo, cho ít dầu ăn đun nóng. Sau đó, cho hành tây vào xào sơ, đến khi chuyển màu thì cho cà chua vào xào cùng. Xào đến khi cà chín, nêm gia vị với muối, đường, bột nêm vừa ăn thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp tương đã trộn trong chén vào chảo, khuấy chung với sốt cà cho hòa quyện. Bạn rưới nước xốt cocktail này lên món tôm hấp, hoặc dọn ra chén chấm kèm để thưởng thức nhé.
Sốt Coctail chấm tôm hấp Old Bay
Sốt Coctail chấm tôm hấp Old Bay

4. Hướng dẫn nấu tôm hấp bia với rau hương thảo và cần tây

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nửa kí tôm tươi cắt râu, để nguyên vỏ hoặc lột đi cũng được
  • 1 lon bia tùy chọn
  • 2 nhánh cần tây rửa sạch, xắt khúc
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • 1/8 thìa cà phê muối ăn
  • 1 nhánh rau hương thảo, cắt nhỏ

Cần Tây cắt thành khúc
Cần Tây cắt thành khúc

4.2. Cách hấp tôm với bia và cần tây, rau hương thảo đơn giản

  • Đổ bia, nước chanh, muối vào một cái nồi lớn.
  • Xếp tôm với cần tây, rau hương thảo xen kẽ nhau trên xửng/ vỉ hấp. Sau đó, cho vỉ này vào nồi bia đã chuẩn bị.
  • Đun bia cho sôi, sau đó, hạ nhỏ lửa để hấp nguyên liệu chín.

Các bước hấp tôm với rau cần tây.
Các bước hấp tôm với rau cần tây.
  • Nấu đến khi tôm chuyển sang màu hồng hơi cam, bạn đảo đều lần nữa cho nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Dọn món ngon lên dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức với nước chấm tùy chọn.

Xem thêm: Cách làm cá diêu hồng hấp muối thơm ngon đậm đà lạ miệng

5. Hướng dẫn làm tôm hấp bia và giấm táo

Thành phần nguyên liệu bạn cần:

  • 1 cốc nước lọc
  • 1 cốc giấm táo (Xem cách làm giấm táo nguyên chất tại nhà)
  • 1 lon bia
  • Gia vị Old Bay hoặc thay bằng gia vị ướp món nướng
  • Khoảng 1 con tôm sú tươi (hoặc chọn số lượng theo số người ăn)

Cách thực hiện:

  • Trộn giấm táo, beer và nước lọc trong nồi hấp. Ướp tôm với gia vị khoảng 15 phút, rồi xếp lên vỉ, cho vào nồi.

Cách hấp tôm với bia và giấm táo độc đáo.
Cách hấp tôm với bia và giấm táo độc đáo.
  • Bật bếp, nấu sôi hỗn hợp bia, giấm táo, hấp tôm chín khoảng 4 – 5 phút. Dọn món ăn lên dĩa và chấm kèm tương ớt, hoặc mù tạt, nước sốt theo sở thích.

6. Bí kíp chọn nguyên liệu làm món tôm hấp bia ngon

6.1. Cách chọn tôm tươi

Quan sát hình dáng chung: Tôm tươi còn sống có dáng thẳng, hoặc hơi cong. Khi nhấn tay lên vỏ tôm, nếu tôm không có hiện tượng chảy nhớt thì là tôm tươi. Đồng thời, nhìn xuống thấy chân tôm gắn chặt vào thân, chưa chuyển màu đen thì nên mua loại tôm này.

Gợi ý cách chọn từng loại tôm:

  • Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân thôm tươi và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.
  • Tôm sắt: Loại tôm này có kích thước nhỏ nhưng vị ngọt đậm đà. Bà nội chợ nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.

Cách chọn tôm sú tươi, chắc thịt
Cách chọn tôm sú tươi, chắc thịt
  • Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.
  • Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe, hạn chế mua loại tôm đông lạnh.

Hướng dẫn chọn tôm hùm
Hướng dẫn chọn tôm hùm

Xem thêm: Cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà

6.2. Loại bia nào để làm món tôm hấp thơm ngon?

Bia giúp tạo hương vị đậm đà cho các món thịt, hải sản hấp thêm ngon miệng. Để món ăn ngọt thịt, thấm vị bia phù hợp, bạn nên chọn bia làm từ 100% lúa mạch/ mạch nha. Hương vị bia này thích hợp để ướp với cả những món nướng. Theo đó, một số loại bia xuất xứ từ Đức có thể phù hợp với yêu cầu này.

Bia 100% làm từ lúa mạch
Bia 100% làm từ lúa mạch

7. Món tôm hấp với bia bao nhiêu calo?

Theo ước tính, một khẩu phần khoảng nửa kí tôm hấp với beer sẽ chứa khoảng 293 calo. Trong đó, có 2 gram chất bép, 7 gram carbonhydrate và 54 gram chất đạm.

Yêu cầu thành phẩm

Tôm hấp đảm bảo sau khi hấp xong thịt tôm phải trắng, không bị đục, tôm có màu đỏ tươi. Khi xé miếng thịt ra vẫn cảm nhận được độ dai ngon ngọt của tôm.  Để món ăn thêm đẹp mắt thì bạn sau khi gắp tôm ra đĩ có thể trang trí thêm rau thơm lên trên. Tôm hấp sẽ tuyệt vời hơn khi chấm cùng muối tiêu chanh hoặc những loại nước chấm khác tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Với cách làm cực kỳ đơn giản nhưng hương vị cực kỳ thơm ngon. Ngần ngại gì mà không vào bếp trổ tài ngay các món tôm hấp cho cả nhà thưởng thức trong những bữa cơm ngày Tết. Chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.