Những cách chế biến thịt dê thơm ngon như ngoài hàng, không bị hôi

 

Thịt dê loại thịt có rất nhiều dưỡng chất tốt cho tất cả mọi người. Thịt dê giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và đặc biệt món chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con. Theo các nhà nghiên cứu, thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12.

Thịt dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên khá tốt đối với người bị thiếu máu. Cách chế biến thịt dê không bị hôi như thế nào chuẩn nhất để có được món thịt dê thơm ngon, tròn vị là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm. “Bí kíp” sơ chế thịt dê này sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng với đó là các công thức làm thịt dê nướng, hấp lá tía tô, xào lăn siêu ngon như ngoài nhà hàng 5 sao, mời bạn theo dõi nhé.

1. Chế biến thịt dê nướng ngũ vị mềm ngon, không hôi

Thịt dê nướng là món ăn có cách chế biến đơn giản, được tẩm ướp bằng gia vị thuần Việt nên không bị hôi. Để giúp bạn sơ chế thịt dê khử mùi hôi hiệu quả, hãy cùng webnauan.vn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây nha.

1.1. Nguyên liệu

Nước chấm

Chao ngon: 2 miếngĐường tinh luуện: 3 thìa cafe (có thể thaу bằng đường ᴠàng, đường trắng)Mì chính (bột ngọt): 1/2 thìa cafeChanh: 1/2 quảỚt: 1-2 quả

Dê nướng

Thịt dê: 500gSả: 3 nhánh lớnGừng: 1 củ lớnHành tím: 1 – 2 củGiềng: 1 củ ᴠừaNgũ ᴠị hương: 1 góiHạt nêm: 1 thìa cafeDầu ăn: 1 thìa canhĐường: 1/2 thìa cafeRau ăn kèm: tía tô, chuối хanh, хà lách, khế chua, diếp cá,…

Thịt dê nên lựa chọn phần thăn để món ăn đạt chuẩn vị
Thịt dê nên lựa chọn phần thăn để món ăn đạt chuẩn vị

Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt bò xào hành tây thơm ngon dễ làm

1.2. Cách chế biến món thịt dê nướng ngũ vị nguyên tảng không còn mùi hôi

1.2.1. Khử mùi hôi thịt dê làm món nướng

  • Sả giềng, hành tím, gừng đem thái nhỏ, băm nhuyễn. Nếu không thích vị nồng của sả và giềng, bạn có thể giã chúng chỉ lấy phần nước cốt để ướp thịt. Tuy nhiên, để món ăn được chuẩn bị, hãy nướng cháy xém sả, giềng rồi băm nhỏ, ướp trực tiếp với thịt.
  • Trong bước sơ chế này, bạn tránh bóp thịt dê với bia hoặc rượu sau khi thái. Điều này khiến công đoạn ướp thịt nướng dễ mất độ ngọt, mất chất dinh dưỡng trong thịt.
Ướp phần thịt dê cùng giềng, sả để loại bỏ mùi hôi.
Ướp phần thịt dê cùng giềng, sả để loại bỏ mùi hôi.

1.2.2. Ướp thịt dê nguyên tảng chế biến món nướng không bị hôi

  • Thịt dê bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Cho phần thịt này vào bát lớn cùng hỗn hợp giềng, gừng, sả, hành tím đã băm nhỏ trên.
  • Cho vào bát 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 gói ngũ vị hương vào. Trộn đều các nguyên liệu ướp thịt dê nướng rồi để ủ từ 20 – 30 phút.
Thực hiện ướp phần thịt dê với gia vị gồm ngũ vị hương, dầu ăn, hạt nêm,…
Thực hiện ướp phần thịt dê với gia vị gồm ngũ vị hương, dầu ăn, hạt nêm,…
  • Để ướp thịt dê nướng được ngon hơn, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh được bọc kín từ đêm hôm trước. Đến sáng hôm sau, bạn mang đi nướng, phần thịt sẽ đảm bảo thấm gia vị hơn rất nhiều.

1.2.3. Nướng thịt dê nguyên tảng bằng bếp than

  • Sau khi đã ướp thịt, bạn bỏ thịt ra ngoài ở nhiệt độ thường từ 15 – 20 phút. Cho thịt dê ướp đi nướng.
  • Thịt dê nướng đảm bảo chuẩn bị ngon khi nướng với lò nướng điện hoặc bếp than hoa, bếp nướng cồn. Tuy nhiên để có hương vị thịt dê đạt chuẩn nhất, bạn nên nướng chúng trên bếp than hoa không khói.
  • Nếu nướng thịt dê với lò nướng điện, nhiệt độ phù hợp nhất là 200 độ C. Thời gan nướng lý tưởng nhất là từ 35 – 40 phút. Nướng khi thịt săn lại thì bỏ ra ngoài. Trước khi nướng thịt, hãy lót thêm giấy bạc để đảm bảo vệ sinh.
Nướng thịt dê với than hoa để món ăn dậy mùi chuẩn nhất.
Nướng thịt dê với than hoa để món ăn dậy mùi chuẩn nhất
  • Nếu nướng thịt dê với than hoa, hãy kẹp chúng với vỉ nướng để lật thịt dễ hơn. Khi nướng cần liên tục lật đều tay để chúng không cháy khét. Tránh đặt vỉ nướng quá gần than sẽ khiến thịt cháy xém.
  • Pha nước chấm: Nghiền nhỏ 2 miếng chao cho vào bát con, thêm 3 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, ớt thái nhỏ và trộn đều hỗn hợp. Khi hỗn hợp trên đã thấm, bạn cho thêm chanh và khuấy đều. Cách làm nước chấm thịt nướng từ chao giúp thịt dê không bị hôi mà còn dậy hương thơm chuẩn.
Thịt dê ăn kèm nước chấm chao.
Thịt dê ăn kèm nước chấm chao

Yêu cầu thành phẩm: thịt dê nướng không bị hôi, có màu vàng đẹp, nên phết một lớp dầu để tránh cháy xém. Thưởng thức thịt dê khi còn nóng cùng rau xanh và nước chấm chao, nếu nướng dưới lửa than bạn hãy vừa ăn vừa nướng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách nấu cháo bí đỏ thịt băm thơm ngon dễ làm

2. Mẹo chế biến món thịt dê hấp tía tô không bị hôi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt dê: 500 gram
  • Lá tía tô: 100 gram
  • Sả: 1 nhánh
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt. đường, tương bần, ớt, rượu trắng
Thịt dê và lá tía tô – nguyên liệu chính cho món thịt dê hấp tía tô
Thịt dê và lá tía tô – nguyên liệu chính cho món thịt dê hấp tía tô

2.2. Làm thế nào để chế biến món thịt dê hấp sả tía tô mà không bị hôi

2.2.1. Khử mùi hôi thịt dê và tẩm ướp gia vị

Thịt dê thường có mùi đặc trưng, vì vậy bạncần sơ chế kĩ để khử mùi thịt dê trước khi tiến hành hấp. Trước tiên, bạn rửa sạch thịt dê với nước xong để ráo. Sau đó, bạn đập dập gừng, băm nhuyễn và cho vào rượu trắng. Tiếp theo, bạn bóp thịt với hỗn hợp trên để khoảng 3 phút rồi đem rửa sạch lại bằng nước lạnh là mùi hôi thịt đã được khử.

Bạn cắt gừng thành sợi, băm nhuyễn sả, lá tía tô và lá chanh cắt sợi nhuyễn.

Ướp thịt dê cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn
Ướp thịt dê cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn

Trước khi hấp, bạn nên ướp thịt dê để thịt được thơm và thấm gia vị hơn. Bạn cho 20g hành tím, 15g tỏi bằm, 10g tiêu xanh đập dập, 20g gừng, 20g sả bằm, 5g bột ngọt, 10g đường, 5g bột canh, 8g nước mắm với 60g dầu ăn vào cối xay nhuyễn.

Sau đó, bạn ướp sốt đều lên thịt dê trong 10 – 15 phút.

2.2.2. Cách chế biến thịt dê hấp lá tía tô

  • Bạn lót phần lá tía tô dưới nồi hấp, cho phần thịt dê đã ướp lên phía trên. Thêm gừng, sả, ớt để món ăn thêm phần hấp dẫn. Thực hiện hấp cách thủy trong thời gian 7 phút tới khi phần thịt này chín đều, dậy hương thơm tía tô và thịt dê.
Thực hiện hấp chín thịt dê và lá tía tô.
Thực hiện hấp chín thịt dê và lá tía tô
  • Xếp lần lượt thịt dê trên đĩa, trang trí thêm tía tô, thêm gừng và hành lá cắt nhỏ. Thịt dê hấp lá tía tô ăn ngon nhất khi thực hiện nóng và ăn ngay sau khi thịt chín. Bạn hãy ăn món dê hấp sả tía tô với bánh tráng cuốn, nước chấm chao sẽ giúp món ăn được dậy hương vị ngọt thơm chuẩn nhất.
Thịt dê hấp tía tô thành phẩm thơm ngon.
Thịt dê hấp tía tô thành phẩm thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm: Thành phẩm chúng ta có được là đĩa thịt dê hấp lá lốt hấp dẫn ăn kèm với khế chua và chuối xanh có vị chan chát cùng nước chấm tương bần thơm ngon lôi cuốn vị giác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chế biến thịt bê xào sả ớt ngon dễ làm khi nhậu tại nhà

3. Phương pháp chế biến món thịt dê xào lăn không hôi

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt dê: 500 gram
  • Nấm tai mèo: 50 gram
  • Đậu phộng rang: 50 gram
  • Tỏi, hành: 5 gram mỗi thứ
  • Ớt sa tế: 50 gram
  • Nước cốt dừa, rượu trắng: mỗi thứ 1 chén
  • Sả: 100 gram, hành tây: 3 củ, ớt hiểm: 30 gram, bột ngũ vị hương: 50 gram, bột nghệ: 25 gram, bột cà ri: 25 gram, húng quế: 100 gram, ngò ôm: 50 gram, hành lá: 50 gram
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường…
Các nguyên liệu cơ bản cho món dê xào lăn
Các nguyên liệu cơ bản cho món dê xào lăn

3.2. Chế biến món thịt dê xào lăn không bị hôi

3.2.1. Bí quyết sơ chế

  • Thịt dê sau khi rửa sạch, bạn thái thành các lát vừa ăn.
  • Cho phần thịt dê vào nồi, thêm lượng giấm nhất định. Cứ 1/2 cân thịt thì cho 1/2 lít nước cùng 25 gram giấm, vài lát gừng.
  • Sau khi nước sôi, phần tiết đọng trong thịt sẽ nổi lên dạng bọt, bạn vớt bọt ra. Khi đó, mùi hôi trong thịt dê sẽ mất đi.
Thực hiện khử mùi hôi thịt dê
Thực hiện khử mùi hôi thịt dê

3.2.2. Cách xào lăn thịt dê không bị hôi mà lên màu vàng đẹp

  • Cho chảo lên bếp làm nóng, cho dầu ăn kèm tỏi, hành tím, sả vào phi thơm. Cho phần thịt dê vào đảo thật nhanh, thêm bột cà ri, bột ngũ vị hương cùng ớt sa tế vào. Để xào thịt dê ngon, bạn nhớ đảo đều tay, đồng thời nêm nếm gia vị gồm 10 gram bột nêm, 3 gram bột ngọt, 10 gram đường.
Thực hiện xào lăn thịt dê với gia vị.
Thực hiện xào lăn thịt dê với gia vị
  • Thịt dê sau khi đã săn lại, cho phần nước cốt dừa vào đun tới sôi. Cho thêm nấm mèo, ớt tươi vào đun đều tay. Cho thêm ngò ôm, hành tây, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho phần thịt dê xào này ra đĩa, thêm đậu phộng, rau thơm lên trên và thưởng thức
Nước cốt dừa
Nước cốt dừa

Xem thêm: Món nấm đùi gà xào thịt bò ngon dễ làm tại nhà

Trên đây, Sawasdee đã chia sẻ cho bạn 7 cách nấu thịt dê ngon. Cách chế biến thịt dê không bị hôi là bí quyết nấu ăn ngon bà nội trợ nào cũng phải nắm được để mang tới những món thịt dê thơm ngon nhất trong bữa ăn gia đình hay các bữa tiệc. Bạn có thể làm các món ăn ngon từ thịt dê khác nhau tùy theo khẩu vị. Chẳng hạn như món dê xào sả ớt, cách làm tái dê, lẩu dê nấu với chao, dê nướng, dê hầm thuốc bắc…Chúc bạn thực hiện thành công và hi vọng những cách này sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên phong phú, thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.