Vài cách chế biến món thịt áp chảo mật ong đơn giản tại nhà

Để bảo vệ sức khỏe thể chất của những người thân yêu, những bữa cơm không chỉ cần ngon miệng mà cần đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Và với món thịt áp chảo mật ong sẽ làm tăng thêm hương vị của bữa cơm nhà. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo vài cách chế biến món thịt áp chảo mật ong nhé!

1. Cho bữa cơm gia đình thêm phong phú với món ba chỉ heo áp chảo mật ong sốt cay

Nếu bạn đã quá nhàm chán với kiểu chế biến kho, luộc hay xào từ thịt heo, vậy hãy thử biến nguyên liệu “quốc dân” này trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng phương pháp áp chảo thịt sốt mật ong đậm vị và béo ngậy. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc thưởng thức những miếng ba chỉ thơm ngon hòa quyện với vị ngọt thanh của mật ong một cách hài hòa khó quên. Nào, cùng Webnauan.vn tham khảo qua công thức thịt ba chỉ rán sốt mật ong trọn vị dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Nửa kg thịt ba chỉ (cắt thành 3 miếng bằng nhau để dễ ướp)
  • 2 củ hành khô bóc vỏ
  • 2 trái ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ
  • 7 tép tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1/4 cốc mật ong nguyên chất
  • 3  4 muỗng canh dầu ăn (hoặc dầu thực vật)
  • Nước ướp thịt: 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh giấm trắng
  • Nêm gia vị sốt mật ong: 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 2 thìa súp nước lọc.
  • 1/2 thìa cà phê bột mì (hoặc bột bắp)
Mật ong nguyên chất giúp ướp thịt ba chỉ mềm ngon và thấm vị hơn
Mật ong nguyên chất giúp ướp thịt ba chỉ mềm ngon và thấm vị hơn

1.2. Hướng dẫn cách làm món thịt ba chỉ áp chảo sốt mật ong cay nồng

1.2.1. Sơ chế

  • Rửa thịt ba chỉ thật sạch, sau đó thấm khô thịt bằng khăn giấy hoặc vải khô. Bạn cũng có thể xát một ít muối lên thịt trước khi xả nước để khử mùi hôi hiệu quả.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, cho hành tím vào đun sôi. Đến khi nước bọt sắp sôi thì bắt đầu cho 3 miếng thịt ba chỉ vào nồi, đậy nắp lại.
  • Nước sôi, bạn luộc thịt khoảng 7-8 phút rồi vớt thịt ra. Hãy nhớ nấu món thịt lợn ngon và mềm này cùng một lúc để đảm bảo thịt lợn ngấm gia vị sẽ nhanh chóng không bị khô.
  • Cắt 3 miếng thịt theo chiều dài, sau đó cho vào bát sạch.
  • Cho gia vị vào trộn đều với thịt, để yên trong 15 phút.

Xem thêm: Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

1.2.2. Cách làm món thịt ba chỉ sốt mật ong áp chảo

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun lửa lớn.
  • Cho từng viên thịt vào chảo, cho phần thịt bên trong xuống dưới. Đậy vung, hạ lửa vừa, chiên cho đến khi mặt dưới của miếng thịt áp chảo chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì mở vung.
  • Lật mặt thịt và tiếp tục chiên khoảng 3  4 phút cho đến khi chín vàng thì tắt bếp.
  • Vớt thịt ra rây, bên dưới lót một cái chén để hứng bớt dầu thừa cho ráo.
  • Sau khi thịt ráo nước, bạn cho tất cả phần thịt vào tô lớn. Lần lượt cho tỏi băm nhuyễn, bột ngọt, dầu hào và mật ong vào trong tô rồi trộn đều.
  • Sau đó, bọc màng bọc thực phẩm để ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều vào từng xớ thịt.
Các bước sơ chế thịt ba chỉ và áp chảo sốt mật ong.
Các bước sơ chế thịt ba chỉ và áp chảo sốt mật ong.

1.2.3. Bí quyết của nước sốt cho món thịt ba rọi heo áp chảo

  • Trong chảo, đổ dầu thừa và lau chảo bằng khăn giấy. Bắc chảo lên bếp, hâm nóng.
  • Cho tỏi, ớt băm vào, đảo đều cho thơm. Nhớ đảo nhanh và đều tay để tỏi ớt không bị cháy.
  • Tỏi thơm, bạn cho mật ong và gia vị làm nước sốt vào, khuấy đều rồi đun sôi. Bước này vẫn đun trên lửa lớn trong 30 giây nữa.
  • Để nước sốt sánh hơn, bạn cho bột năng vào khuấy đều. Nấu mật ong trong 1 phút 30 giây cho đặc lại, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc nước sốt ra chén nhỏ.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cho thịt ra đĩa, cho sốt trực tiếp lên trên bề mặt thịt hoặc vào 1 chén riêng. Bên cạnh đó, bạn có thể xếp rau xà lách, dưa leo hoặc cà chua xung quanh để ăn kèm. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm 1 muỗng tương ớt vào nước sốt hoặc vài lát ớt thái mỏng lên trên thịt để kích thích vị giác.
  • Bày biện món ăn đẹp mắt cũng là cách bạn đánh thức mọi giác quan. Bày thịt ra đĩa khéo léo, có thể thêm rau sống cho đĩa thịt thêm phần sinh động. Đồng thời, rắc thêm chút vừng rang (nếu có) lên miếng thịt sẽ rất dậy mùi và ăn cùng cơm nóng. Món thịt rang cháy cạnh sốt mật ong này tốt nhất ăn khi còn nóng thì cảm giác ngọt ngào, béo ngậy mới chuẩn vị.
Món thịt ba chỉ heo rang sốt mật ong bày biện đẹp mắt và hấp dẫn.
Món thịt ba chỉ heo rang sốt mật ong bày biện đẹp mắt và hấp dẫn.

1.3. Vài điều cần lưu ý khi áp chảo ba chỉ mật ong sốt cay 

  • Sử dụng mật ong nguyên chất: Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, phải kể đến các vitamin C, B2, B3, B5, B6, B9 và các khoáng chất Canxi, sắt, magie, kẽm. Cùng với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, mật ong còn đem đến tác dụng làm đẹp cho con người. Mật ong nguyên chất được sử dụng trong khâu tẩm ướp giúp món thịt trở nên đậm vị hơn nhờ vị thơm cháy cạnh do đường trong mật ong thay đổi dưới tác động của nhiệt.
  • Hạn chế sử dụng đường: Vì mật ong đã có sẵn vị ngọt nên chúng ta hãy hạn chế sử dụng đường. Bởi, vị ngọt của đường sẽ át đi hương vị vốn có của mật ong.
  • Ướp thịt với sữa đặc có đường: Nghe thì có vẻ lạ lùng và khó tin nhưng bật mí cho các bạn rằng ướp thịt với sữa đặc có đường là mẹo giúp thịt mềm được rất nhiều bà nội trợ áp dụng thành công. Nếu không có sữa đặc có đường, bạn có thể ướp mật ong trước khi chế biến nửa giờ. Rồi sau đó, mới cho tiếp gia vị vào và tẩm ướp như bình thường.

2. Hướng dẫn nấu món thịt gà áp chảo mật ong chanh độc đáo

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt gà: 500 gram
  • Chanh: 2 trái
  • Tỏi: 3 tép băm nhỏ
  • Mật ong: 10 ml
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay…
  • Thì là: 1-2 nhánh

Xem thêm: Bật mí cho bạn cách ướp thịt chiên ngon mềm

2.2. Các bước thực hiện móm thịt gà áp chảo sốt chanh mật ong đơn giản

2.2.1. Sơ chế

  • Xát muối thịt gà, rồi xả nước lạnh lại để khử mùi hôi. Nếu kỹ hơn, bạn có thể dùng rượu trắng để rửa thịt gà nhé. Sau đó, để thịt ráo nước, đem chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sau khi sơ chế sạch thì bạn chặt nhỏ thịt gà.
Sau khi sơ chế sạch thì bạn chặt nhỏ thịt gà.
  • Thì là thì băm nhỏ. Chanh tươi vắt lấy nước cốt, giữ lại phần vỏ thái sợi.
  • Cho thịt gà đã ráo nước vào tô sạch, thêm tiêu xay, muối, nước cốt chanh, mật ong, thì là băm, tỏi băm vào cùng, trộn đều lên. Ướp thịt gà với sốt mật ong ít nhất nửa tiếng cho thấm vị. Để thịt mềm và ngấm vị ngon hơn, bạn nên bọc màng nilon lại, rồi cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi chế biến thì lấy tô thịt ra ngoài khoảng 5 phút nhé.

2.2.2.  Áp chảo thịt gà sốt vỏ chanh mật ong mùi vị khó quên

  • Bắc chảo, đun nóng. Cho dầu olive vào chảo, đợi dầu nóng thì hạ lửa vừa, cho toàn bộ thịt gà vào rán đều.
  • Áp chảo khoảng 7 – 10 phút, đến khi thịt gà chín mềm từ trong ra ngoài và chuyển màu nâu vàng, dậy mùi thơm nức là hoàn tất.
  • Vớt gà ra khay có lót giấy thấm dầu, rồi dọn lên dĩa. Rắc bột ớt và trang trí dĩa gà rang sốt mật ong với vài nhánh thì lá, hoặc có thể thêm cà chua tỉa hoa cho đẹp mắt, thưởng thức cùng cơm nóng cho trọn vẹn hương vị nhé.
Dĩa thịt gà áp chảo sốt chanh mật ong cực hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày.
Dĩa thịt gà áp chảo sốt chanh mật ong cực hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày.

Xem thêm: Cách làm món thịt chiên xù với sốt mắm me lạ miệng

Thịt áp chảo mật ong là món ăn đơn thuần, giúp biến tấu những miếng thịt chiên đã quá nhàm chán trở nên mới lạ với mùi vị thơm ngon. Hãy lưu lại và triển khai cho những thành viên trong mái ấm gia đình cũng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé !

Related Articles