Hướng dẫn cách chế biến lươn ngon nhất cho bé mà không bị tanh

 

Lươn làm món gì ngon cho bé? Với nhiều lợi ích sức khỏe mà lươn mang lại, nhiều bà mẹ không khỏi thắc mắc lươn làm món gì ngon nhất cho bé ăn dặm. Với các cách làm món lươn cho bé ăn cơm dưới đây từ sawasdee.vn, chắc chắn các mẹ có thể chế biến được các món ngon cho bé từ lươn dễ dàng.

1. Cách chế biến lươn xào sả ớt ngon không bị tanh đơn giản

Một trong những cách chế biến món lươn ngon nhất là lươn xào lăn sả ớt, vừa dân dã vừa ngon miệng. Món lươn xào sả ớt thích hợp ăn với cơm nóng, đặc biệt thích hợp cho những ngày mùa đông vì món ăn có vị cay nồng, hương thơm hấp dẫn.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800 gram lươn ngon
  • Sả, ớt trái, chanh, hành tỏi, củ gừng, lá lốt
  • Ngũ vị hương, mắm, muối, tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn xào sả ớt.
                                                      Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn xào sả ớt.

Xem thêm: Cách làm muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm

1.2. Cách chế biến lươn ngon nhất không bị tanh bằng sả ớt tại nhà

1.2.1. Sơ chế lươn đơn giản

  • Khi mua lươn đồng để chế biến, các bạn tuyệt đối không mua lươn đã chết hoặc ươn vì nó tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ.
  • Lươn mua về bạn cho vào xoong, cho một ít muối hạt rồi đậy kín nắp đợi vào phút. Sau đó, lấy lươn ra chà với muối hoặc giấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
  • Rạch dọc bụng lươn, loại bỏ phần ruột, rửa kỹ với nước sạch cho sạch máu. Để kỹ hơn, bạn có thể rửa lươn với một ít rượu trắng để khử mùi tanh. Cắt lươn thành từng khúc khoảng 5 cm.

Rạch bụng lươn và làm sạch trước khi nấu.
Rạch bụng lươn và làm sạch trước khi nấu.

1.2.2. Cách ướp lươn để xào sả ớt ngon

Trong cách chế biến lươn ngon nhất, bạn ướp với một ít gia vị: ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, vài lát gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa sả băm cùng ớt. ướp trong vòng 15 – 20 phút để lươn thấm gia vị.

1.2.3. Cách chế biến lươn xào sả ớt ngon

  • Bắc chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn rồi đợi dầu nóng. Bạn cho tỏi, gừng, sả băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Khi mọi thứ dậy mùi, bạn cho lươn ướp gia vị vào xào cùng. Đảo đều tay rồi đậy nắp để lươn chín đều.
  • Đến khi nước xào sôi, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho lá lốt vào đảo qua đến khi lá lốt seo lại thì tắt bếp.

Để chế biến lươn ngon nhất, bạn nên ướp nguyên liệu trước khi nấu.
Để chế biến lươn ngon nhất, bạn nên ướp nguyên liệu trước khi nấu.

2. Cách chế biến món lươn om chuối đậu đơn giản ngon nhất

Món lươn om chuối đậu vừa đậm đà, hấp dẫn là một trong những bí quyết chế biến lươn đồng ngon nhất. Chỉ cần thực hiện theo những thao tác sau bạn sẽ có ngay một món ngon mỗi ngày bổ dưỡng mà không tốn nhiều thời gian.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram lươn
  • 3 trái chuối xanh
  • 3 – 4 miếng đậu phụ
  • 100 gram ba chỉ
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, muối

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu.

Xem thêm: Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa cà chua

2.2. Cách chế biến lươn ngon nhất khi om với chuối đậu tại nhà

2.2.1. Cách ướp thịt lươn và sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sơ chế chuối xanh, ngâm nước để không bị thâm
  • Luộc chuối qua và vớt ra cho ráo nước
  • Rán vàng đậu phụ
  • Rửa sạch thịt heo và thái miếng để ướp cùng gia vị đường tỏi mắm
  • Làm lươn thật sạch, cắt miếng
  • Rửa sạch lá lốt, lá tía tô và thái nhỏ
  • Phi tỏi và hành thơm, cho lươn vào và xào đến khi săn lại
  • Cho đậu, chuối và thịt heo vào đảo cùng và om đến khi sệt lại
  • Nêm thêm gia vị và cho lá tía tô và hành lá vào

Sơ chế các nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu.
Sơ chế các nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu.

2.2.2. Cách chế biến lươn om với chuối đậu thơm lừng ngon nhất

  • Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm. Tiến hành cho lươn vào, đảo nhẹ tay.
  • Khi thấy lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ, chuối, đậu phụ vào om cùng.
  • Nêm 2 muỗng mắm tôm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, ít hạt tiêu, 2 chén nước lọc. Đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ.
  • Nấu đến khi thấy nước sánh lại thì bạn cho ớt cắt khoanh, lá lốt, tía tô, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Thế là đã hoàn thành món lươn om chuối đậu cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy các bạn.

Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu ngon.
Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu ngon.

3. Bật mí cách chế biến cháo lươn đồng nấm rơm cho bé ăn dặm ngon nhất

Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chỉ cần áp dụng cách chế biến cháo lươn ngon cho bé sau đây là bạn đã có ngay một bát cháo tuyệt vời cho bé yêu.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn đồng: 200 gram
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Gạo: ½ lon
  • Hành tím đập dập, hành lá
  • Gia vị

Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương nướng thơm ngon

3.2. Cách chế biến cháo lươn đồng ngon nhất cho bé ăn dặm

  • Đun sôi một nồi nước, cho thêm hành tím đập dập và một ít muối. Thả lươn sau khi sơ chế vào luộc chín rồi vớt ra tách lấy thịt.
  • Xương lươn sau khi lọc thì giã nát, cho vào nước luộc vừa nãy nấu thêm một lúc. Tiếp theo, dùng rây lọc xương và hành tím để thu nước dùng.
  • Phi thơm đầu hành lá cắt nhỏ, cho thịt lươn vào xào sơ cho thơm.
  • Vo sạch gạo rồi dùng nước luộc lươn nấu cháo. Khi cháo chín, cho nấm và lươn vào khuấy đều. Nêm một chút gia vị cho cháo vừa ăn thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành món cháo lươn cho bé ăn dặm siêu bổ dưỡng rồi!

Các bước nấu cháo lươn bổ dưỡng thích hợp cho bé ăn dặm.
Các bước nấu cháo lươn bổ dưỡng thích hợp cho bé ăn dặm.

Yêu cầu thành phẩm: thịt lươn mềm, chắc, gia vị vừa vặn, cháo ngọt vị lươn. Ăn cùng hành phi thơm lừng là ngon hết ý.

Như vậy bài viết này đã cung cấp thông tin về thắc mắc cách chế biến lươn ngon nhất cho bé mà không bị tanh. Hy vọng các bà mẹ sẽ biết cách chế biến món lươn cho bé vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng về cách mua và cách chế biến để giúp bé ăn ngon và đảm bảo an toàn nhất. sawasdee.vn chúc bạn thành công nhé!

Related Articles