Mẹo chế biến cua biển không bị tanh mà ngon và giàu dinh dưỡng

 

Cua biển (hay còn được gọi là cua bể) hiện đang là loại thực phẩm được ưa chuộng nằm trong top đầu các loại hải sản hiện nay. Không chỉ hợp túi tiền với đa số các gia đình tại Việt Nam hiện nay mà cua biển còn là loại hải sản chứa cực nhiều chất dinh dưỡng không hề thua kém với các loại hải sản đắt tiền nhập ngoại. Vậy  cách chế biến cua biển như thế nào là ngon nhất ? Có rất nhiều cách chế biến cua ngon, từ hấp, xào, rang, nấu lẩu… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 2 cách chế biến cua biển thơm ngon nhức mũi không thể nào chối từ.

1. Các bước nấu món cua biển hấp bia sả gừng

Trong các cách chế biến cua biển ngon, có lẽ hấp là cách hấp cua với bia là đơn giản nhất. Thêm vào đó, cách nấu này sẽ giúp giữ được nguyên vị tươi ngọt tự nhiên của thịt cua. Cua biển là loại hải sản không những rất ngon, lại giàu chất dinh dưỡng. Do đó, chỉ cần vào bếp chưa đầy nửa tiếng, món cua biển hấp bia của bạn đảm bảo sẽ khiến cả nhà hài lòng cho mà xem!

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 2 con cua biển (bạn có thể thay đổi số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
– ½ lon bia (gia giảm tùy vào số lượng cua)
– 1 củ hành tây nhỏ
– 1 nhánh gừng
– 2 cây sả ( tùy thích)
– 1 quả ớt ( tùy thích)
– Hành lá
– Rau mùi, cà chua để trang trí

1.2. Chế biến cua biển hấp bia sả gừng thơm ngon

1.2.1. Sơ chế i rau củ

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và bổ múi cau.
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái hình con chì.
  • Sả đập dập, ớt thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1 đốt ngón tay
  • Rau mùi, cà chua rửa sạch. để ráo nước. Bạn có thể tỉa cà chua hình bông hoa để trang trí cho đẹp mắt.
Sơ chế các loại rau củ hấp với cua.
Sơ chế các loại rau củ hấp với cua

Xem thêm: 5 cách làm cua rang muối nước sốt Hongkong, Singapore ngon tại nhà

1.2.2. Phương pháp sơ chế cua biển trước khi chế biến món ăn ngon với bia

Cua tươi khi mua về các bạn cần phải rửa và kì kĩ vì vỏ ngoài của nó bám rất nhiều rêu bẩn. Nhưng chú ý bạn nên làm cua tê liệt trước khi rửa cho cua nhé. Trước khi chế biến cho cua vào thau nước 5 đến 10 phút.

Sau đó, Bạn lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc vật sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua, nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Như vậy thì bất kể bạn hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào cả.

Sơ chế cua biển
Sơ chế cua biển

Lúc này bạn hãy dùng bàn chải cọ sạch mai cua, chân, càng dưới vòi nước chảy nhé.

1.2.3. Cách chế biến cua biển hấp bia ngon

  • Cua khi đã sơ chế xong bạn xếp lên 1 cái đĩa sâu lòng. Tiếp đó rắc hành tây, gừng, sả, ớt, hành, tiêu và hạt niêm vào.
  • Đổ bia lên thân cua, sau đó đặt đĩa cua lên khay hấp ở lửa to.
  • Khi bếp sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống mức trung bình cho đến khi cua được hấp chín hoàn toàn bằng hơi bia.
  • Dấu hiệu nhận biết cua đã chín là khi thấy phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam. Trung bình là khoảng 10 phút đối với những con cua bình thường, cua lớn hơn thời gian hấp sẽ lâu hơn.
Hấp cua biển với bia.
Hấp cua biển với bia.

1.2.4. Làm nước chấm cua hấp bia hấp dẫn, trọn vị

  • Để món cua hấp bia thêm phần đậm đà, bạn có thể chế biến thêm nước chấm.
  • Chuẩn bị 1 cái cối và cho vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt.
  • Dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp và cho ra 1 cái chén.
  • Vắt thêm vào hỗn hợp muối 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
  • Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước chấm sệt lại là có thể dùng được.

Xem thêm: Cách làm lẩu cua biển rau muống ngon

1.2.5. Trang trí và thưởng thức món cua hấp bia

  • Cua sau khi đã hấp chín bạn xếp ra đĩa và rưới một ít nước bia trong nồi lên mình cua để cua không bị khô.
  • Sau đó bạn cho một ít hành ngò, cà chua đã chuẩn bị lên đĩa để trang trí cho đẹp mắt.
  • Có thể thêm một số loại rau củ khác tùy ý vào và bắt đầu thưởng thức thôi.
  • Lúc này bạn tách cua, gỡ thịt và chấm với muối ớt chanh đã chuẩn bị sẵn. Nên ăn cua ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn vị cua. Cua để nguội ăn sẽ bị tanh và mất ngon.
Trình bày và thưởng thức món cua biển hấp bia.
Trình bày và thưởng thức món cua biển hấp bia.

Yêu cầu thành phẩm: Cua chín bạn bày ra đĩa, khi ăn chấm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị nhé. Cua biển hấp bia thực hiện rất đơn giản nhưng lại giữ được độ dai ngọt thuần túy của cua mà các cách chế biến khác khó làm được.

2. Làm món lẩu ngon đơn giản tại nhà với cua biển

Ngoài cách chế biến cua luộc, hấp thông thường người ta còn hay dùng cua để nấu lẩu. Lẩu cua biển chua cay là một trong những lựa chọn được rất nhiều người yêu thích.

2.1. Chuẩn bị guyên liệu

  • 3 – 4 con cua biển
  • 10 con tôm
  • 4 – 5 khúc ngô ngọt
  • 1 chén chả cá viên (hoặc thịt viên)
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 – 4 cọng ngò rí
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 kg bún tươi
  • Rau nhúng lẩu: Rau cải, mồng tơi, rau muống bào, bắp cuối, cà chua…
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu điều.

2.2. Chế biến cua biển để có nồi  lẩu ngon

2.2.1. Sơ chế cua biển và các nguyên liệu cần thiết

  • Đối với phần cua biển, bạn sơ chế và làm sạch như cách làm ở trên. Sau khi bóc mai mua, bạn lấy phần gạch cua ra để trong bát riêng.
  • Tôm cắt bỏ đầu, rút đường chỉ đen trên lưng đi và rửa lại nhiều lần với nước.
  • Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt sừng.
  • Các loại rau nhúng lẩu làm sạch, bỏ rễ và rửa với nước muối loãng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cua.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cua.

2.2.2. Mẹo pha nước dùng lẩu cua biển ngon

  • Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu điều đun sôi lên.
  • Khi dầu già, bạn cho vào hành tím cắt lát, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Sau đó cho gạch cua vào nồi đảo đều.
  • Tiếp theo bạn cho vào nồi thêm 4 – 5 bát nước và ngô ngọt vào cùng và tiếp tục đun sôi.
  • Nêm nếm gia vị nước mắm, hạt nêm, đường, muối cho vừa khẩu vị của gia đình.
  • Khi nước dùng lẩu đã sôi, bạn cho chả cá và cua đã sơ chế vào nấu thêm khoảng 7 – 10 phút nữa.
Nước dùng lẩu cua thơm ngon
Nước dùng lẩu cua thơm ngon
  • Sau khi lẩu cua đã sôi, bạn đặt sang một chiếc bếp ga mini nhỏ đặt giữa bàn và bắt đầu ăn.
  • Khi ăn lẩu, bạn có thể nhúng tôm và rau ăn kèm. Cùng với một chút bún tươi nữa là hoàn hảo.
  • Như vậy bạn đã hoàn thành món lẩu cua biển thơm ngon hấp dẫn rồi. Lẩu cua ăn vào những ngày trời mưa se lạnh thì còn gì bằng.

 Thành phẩm: Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu cua biển thơm ngon, bổ dưỡng để “xì xụp” cùng gia đình rồi nè, cùng thưởng thức lẩu cua biển cực chất tại nhà ngay nhé!

Xem thêm: Cách Làm Cua Rang Muối Ngon

3. Cách chọn cua biển tươi và ngon mà bạn nên biết

Cua biển thường có 2 loại là cua gạch và cua thịt. Tùy vào sở thích mà bạn chọn cua cho phù hợp mục đích chế biến các món ăn ngon hàng ngày cho cả nhà. Để chọn cua biển tươi ngon, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Đối với cua thịt: Bạn nên chọn những con có lớp da giữa khuỷu và càng cua có màu hồng dậm hoặc hồng đỏ và bóng trơn. Những con cua biển dạng này sẽ có nhiều thịt và vừa mới được đánh, bắt. Bên cạnh đó, bạn nên dùng tay để thử độ chắc chắn của yếm cua. Nếu thấy yếm càng chắc thì thịt cua sẽ càng chắc và ngược lại. Yếm mềm là cua mọng nước, xốp, ít thịt.
Lựa chọn cua biển ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn
Lựa chọn cua biển ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn
  • Đối với cua gạch: Cũng giống như cua thịt, bạn nên dùng tay bóp vào yếm để thử độ chắc của nó. Nên chọn những con càng chắc càng tốt. Bên cạnh đo bạn cũng nên dựa vào màu thân cua, con nào có màu vàng phèn là thịt rất chắc.

Trên đây là cách chế biến cua biển  vô cùng đơn giản mà ngon không cưỡng lại được. Gia đình bạn sẽ thích món ăn này. Cua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên ăn quá nhiều cũng không tốt. Như vậy 1 người chỉ được ăn 1/2 ăn 1. Chúc bạn cùng gia đình có bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Related Articles