Những cách chế biến cà tím đơn giản ngon tuyệt

 

Cà tím là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe con người và thường được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Đặc biệt, nếu ăn cà tím đúng cách sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Chính vì thế, hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một món ăn từ cà tím, vừa làm món ăn chính mà cho trẻ nhỏ nhâm nhi ăn vặt lại càng tuyệt vời hơn. Cùng thực hiện nhé!

1. Cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng lò nướng thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 2 quả ớt
  • 1 chén thịt băm xào sơ
  • 2 – 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 5 thìa cafe đường
  • 6 thìa cafe nước mắm
  • 1 bó hành lá, thái nhỏ
  • 6 thìa cafe dầu ăn

1.2. Cách làm cà tím nướng giấy bạc mỡ hành thịt băm bao ngon

  • Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi tuỳ ý thích. Sau đó cho thịt băm lên trên.
  • Làm nóng lò nướng trước 5 phút với chức năng 2 lửa trên dưới.
  • Bọc cà tím với lớp giấy bạc đã phết dầu hoặc bơ để tránh cà bị dính.
  • Cho cà tím vào khay, bỏ vào lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút.
  • Hành lá cắt nhỏ, cho vào bát, đổ vào 2 thìa canh dầu ăn nóng cho thơm.
  • Khi cà tím mềm thịt chín, mở cửa lò ra phết mỡ hành lên, nướng thêm 5 phút nữa.
  • Pha hỗn hợp sốt gồm tỏi băm, đường, mắm, ớt và khuấy đều.
  • Cà tím mỡ hành bắt đầu dậy mùi thì lấy ra khỏi lò, tưới hỗn hợp sốt vừa pha lên trên và thưởng thức.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Nhâm nhi món này với vài ly bia mát lạnh thì đã quá xá cả nhà nhỉ.
XEM THÊM: Những cách làm món gà đơn giản thơm ngon

2.Cách làm cà tím nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản

2.1. Nguyên liệu

  • Cà tím 1 quả (khoảng 200gr)Thịt băm 20 gr

    Giò sống 10 gr

    Dầu hào 1 muỗng cà phê

    Bột chiên giòn 1 muỗng canh

    Muối Tây Ninh 1/2 muỗng cà phê

    Mè rang 10 gr

    Tương ớt 2 muỗng cà phê

    Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

    Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê

    Hành băm 1 ít Tỏi băm 1 ít

    Nước lọc 2 muỗng cà phê

    Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

2.2. Hướng dẫn cách làm cà tím nướng chay bằng nồi chiên không dầu

  • 1.Ướp thịtBạn cho thịt heo xay và giò sống vào tô rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh bột chiên giòn. Trộn đều và ướp trong 10 phút.

    Cà tím thơm ngon
    Cà tím thơm ngon
  • 2.Sơ chế cà tímCà tím bạn cắt đôi theo chiều dài. Tiếp theo, bạn dùng 2 cây đũa để cố định dọc theo chiều dài của quả cà và cắt để cà không bị lìa ra hoàn toàn.

    Sau đó bạn ngâm cà tím ngay vào nước muối pha loãng để cà không bị thâm đen.

  • 3.Pha sốt tháiBạn cho vào chén (chén ăn cơm) gồm: 1,5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối tây ninh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều cho tan gia vị rồi thêm 1 muỗng canh nước lọc.

    Tiếp theo bạn cho một ít hành, tỏi băm vào chảo và phi thơm. Sau đó cho phần sốt vào nấu cho sệt lại khoảng 5 phút trên lửa nhỏ rồi cho ra chén.

  • 4.Nướng cà tím nhồi thịt sốt tháiĐầu tiên bạn nhồi thịt vào từng khía của cà tím, rồi lăn qua 1 lớp bột chiên giòn. Tiếp theo bạn cho cà vào nồi chiên không dầu và phết thêm một ít dầu ăn để chiên không bị cháy.

    Bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức 160 độ C và nướng trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi cà chín thì bạn xếp từng cuốn cà lên đĩa và rưới phần sốt thái lên trên ngay khi còn nóng và thêm một ít mè rang nữa là hoàn thành rồi.

    Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành thì bạn đã có ngay món cà tím nhồi thịt nướng sốt thái bằng nồi chiên không dầu cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt vô cùng thấm vị, cà tím mềm thơm.

 Món ngon hấp dẫn có vị ngọt thanh và rất thơm. 
 Món ngon hấp dẫn có vị ngọt thanh và rất thơm. 
                                          

3. Cách làm cà tím nướng cho bé ăn dặm với phô mai béo ngậy

3.1. Nguyên liệu

  • 1 quả cà tím
  • 1 ít phô mai bào
  • Dầu ô liu
  • 1 ít rau húng quế (tùy thích)

3.2. Cách nướng cà tím phô mai cho bé tập ăn dặm

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C.
  • Cắt cà tím thành khúc vừa ăn, quét đều dầu ô liu lên 2 mặt miếng cà rồi cho vào lò nướng khoảng 25 phút.
  • Sau đó, mở lò rắc ít phô mai bào nhuyễn lên trên mặt rồi nướng thêm 30 giây nữa là xong.
  • Các mẹ có thể xay nhuyễn hoặc xắt thành miếng nhỏ để cho bé tập bốc ăn.

Món ăn dặm thơm béo kích thích vị giác cho bé.
Món ăn dặm thơm béo kích thích vị giác cho bé.
XEM THÊM: Những món chiên rán cá đơn giản mà thơm ngon giòn rụm 

4. Công thức làm cà tím nướng bơ tỏi nhâm nhi bia lạnh

4.1. Nguyên liệu

  • 2 quả cà tím dài (mập nhiều thịt)
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Bơ thực vật
  • Hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm

4.2. Hướng dẫn cách nướng cà tím cháy bơ tỏi thơm mê ly

  • Cà tím rửa sạch, để ráo, phết bơ quanh cà tím.
  • Cho cà tím vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng khoảng 10 phút.
  • Tỏi băm nhuyễn trộn 2 thìa dầu hào, 1 thìa nhỏ bột nêm, 2 thìa dầu ăn thành hỗn hợp.
  • Tưới hỗn hợp trên vào trong cà tím, bật máy nướng thêm 10 phút nữa.
  • Cuối cùng, rải thêm lên trên 1 ít hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.

Vị bơ cháy tỏi thơm phức tạo nên hương vị đặc trưng khó tả. 
Vị bơ cháy tỏi thơm phức tạo nên hương vị đặc trưng khó tả. 
                                         

5. Cách làm cà nướng sốt xì dầu sa tế chuẩn vị

5.1. Nguyên liệu

  • Cà tím: 4 trái
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Giấm trắng: 1 thìa cà phê (hoặc thay bằng giấm táo)
  • Ớt sa tế: 1 thìa cà phê (điều chỉnh theo khẩu vị)

5.2. Cách làm món cà tím nướng sốt xì dầu ớt sa tế

  • Rửa sạch cà, rồi dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại. Cho cà vào lò vi sóng quay khoảng 8 phút cho khô lại.
  • Mở màng bọc ra, xếp cà tím lên vỉ, cho lên bếp gas nướng sơ cho chín đều và dậy mùi thơm thì dọn lên dĩa.
  • Trộn nước tương, giấm cùng sa tế vào chén nhỏ. Điều chỉnh lại gia vị cho nước sốt có vị chua ngọt vừa ăn.
  • Rưới sốt tương giấm lên cà tím và thưởng thức ngay. Có thể thêm ít mỡ hành lên cho đẹp mắt.

  Cà tím nướng sốt xì dầu sa tế thơm ngon. 
  Cà tím nướng sốt xì dầu sa tế thơm ngon. 
                                                    

6. Công thức làm cà tím nướng sốt nước tương Hàn Quốc

6.1. Nguyên liệu

  • Cà tím (sơ chế như các công thức trên): 4 trái
  • Dầu tía tô: 1 muỗng canh
  • Nước sốt: 2 muỗng canh hành tây băm; 1 muỗng canh ớt thái nhỏ; 4 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh ớt bột; 2 muỗng canh nước đường (hoặc siro); 2 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn; 1 muỗng canh mè trắng giã nhỏ; ít hạt tiêu xay; 1/2 muỗng canh đường trắng

.2. Cách làm cà tím nướng sốt nước tương kiểu Hàn Quốc

  • Cho toàn bộ gia vị làm nước sốt vào chén nhỏ, khuấy đều cho hòa quyện.
  • Cắt đôi cà theo chiều dọc. Dùng dao khứa các đường xéo trên mặt vỏ của quả cà, rồi cho cà vào nồi hấp 2 – 3 phút cho tái chín.
  • Đun nóng dầu tía tô trong chảo lớn. Dầu nóng, gắp cà tím hấp vào chảo với mặt ruột úp xuống. Rán đều 2 mặt cho cà chín vàng đều mà không bị khét.
  • Xếp cà vào nồi chiên không dầu.
  • Rưới phần nước sốt đã pha lên trên các miếng cà, nấu thêm 1 – 2 phút nữa thì rút phích nồi. Dọn món cà sốt nước tương Hàn Quốc lên dĩa và thưởng thức.

 Cà tím sốt nước tương kiểu Hàn Quốc.
 Cà tím sốt nước tương kiểu Hàn Quốc.
XEM THÊM:Thực đơn gia đình cho 2 người

Qua bài viết trên, web muốn gửi tới các bạn những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại vô cùng đơn giản chỉ với loại nguyên liệu cà tím. Ngoài những món ăn trên còn rất nhiều các món ăn khác được biến tấu từ cà tím tùy theo sự sáng tạo của bạn.

Nhớ theo dõi  để cập nhất những công thức món ăn ngon, nâng cao chất lượng cho bữa ăn của gia đình nhé!

Related Articles