Cách chế biến cá tầm sạch nhớt, ngon đơn giản

 

Cá tầm có phần thịt cá rắn chắc hơn ѕo ᴠới các loài cá thông thường nên rất được ưa chuộng, đặc biệt hương ᴠị ѕau khi chế biến rất thơm ngon. Nếu bạn ᴠẫn chưa biết cách chế biến cá tầm thành món gì ngon nhất thì hãу cùng sawasdee.ᴠn tham khảo một ѕố món ngon từ cá tầm trong bài ᴠiết dưới đâу nhé!

1. Cách làm cá tầm nấu lẩu măng chua cay thơm ngon

Không những là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mà bạn còn có thể chế biến cá tầm nhiều cách thành các món ngon mỗi ngày để thưởng thức. Cá tầm là một trong những nguyên liệu nổi tiếng và có giá đắt đỏ. Hiện nay, cá tầm được nuôi nhiều ở Sa Pa và Lâm Đồng nên rất dễ dàng cho bạn tìm mua loại cá này.

1.1. Nguyên liệu

  • 2 con cá tầm
  • 600 gram măng tươi muối chua
  • Cà chua, hành tây, gừng, ớt trái…
  • Các loại rau ăn kèm lẩu như cải ngọt, rau muống, nấm, cần nước, bắp chuối…
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm, muối, tiêu…

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá tầm. 
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá tầm.

1.2. Cách chế biến lẩu cá tầm nấu chua cay ngon

1.2.1. Cách chế biến cá tầm sạch nhớt và không bị tanh

  • Cá tầm có một lớp nhớt ngoài da nên chúng ta cần làm sạch trước khi nấu. Bạn có thể dùng bột mì thoa lên thân cá để loại bỏ lớp nhớt bẩn này.
  • Sau khi làm sạch, bạn cắt riêng phần đuôi và phần đầu để nấu nước lẩu. Phần cá cắt thành từng khúc vừa ăn xếp vào đĩa để ăn lẩu.

Cách sơ chế làm cá tầm sạch nhớt. 
Cách sơ chế làm cá tầm sạch nhớt.
  • Hành tím lột vỏ rửa sạch, hành tây lột vỏ cắt đôi. Gừng cạo sạch đập dập nướng sơ qua để dậy mùi thơm. Các loại rau nhúng lẩu rửa sạch rồi để ráo nước.

1.2.2. Cách nấu nước dùng lẩu cá tầm nấu măng chua ngon

  • Bạn đun sôi 1 nồi nước với chút muối rồi cho măng chua vào chần, sau đó vớt măng ra và ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn rồi vớt ra cho măng ráo nước.
  • Cà chua đem rửa sạch, cắt múi cau.
  • Các loại rau và hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bạn cho 2 lít nước hầm xương vào nồi, cho thêm me chua, ớt, măng chua, cà chua, đầu hành vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho cá vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín rồi nêm nước mắm, đường sao cho vừa ăn.
  • Đun thêm chút nữa thì cho các loại rau gia vị khác vào rồi tắt bếp.

Cá tầm nấu măng chua là món ăn bổ dưỡng, dễ thực hiện.
Cá tầm nấu măng chua là món ăn bổ dưỡng, dễ thực hiện.

2. Cách chế biến cá tầm nướng muối ớt thơm lừng

Ngoài nấu lẩu cá tầm thì cá tầm nướng muối ớt ăn kèm với rau xanh cũng là một trong những cách chế biến cá tầm thích hợp để đãi bạn bè vào dịp cuối tuần.

Xem thêm: Cách tỉa hoa ớt đơn giản

2.1. Nguyên liệu c

  • Thịt cá tầm: 1 kg
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Ớt hiểm, gừng, tỏi, muối, bột nêm
  • Các loại rau ăn kèm như xà lách, rau thơm, chuối xanh

2.2. Cách chế biến cá tầm nướng muối ớt thơm lừng

  • Cá rửa sạch, cắt thành từng khúc lớn. Sau đó khía quả trám để gia vị dễ thấm vào thịt cá.
  • Gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, ớt, tỏi, hành băm nhỏ rồi trộn tất cả với dầu vừng, dầu hào, muối, bột nêm, một chút rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối tây ninh, dầu ăn. Ướp cá cùng với hỗn hợp này trong 15 phút.
  • Cá sau khi ướp xong nướng trên lửa than, lưu ý trở đều đến khi hai mặt cá chín vàng thì đạt yêu cầu.
  • Bày cá ra dĩa cùng với các loại rau ăn kèm, món này ăn kèm với muối ớt hoặc nước mắm chua ngọt tuỳ theo sở thích.
  • Cách chế biến cá tầm thành món nướng muối ớt cực kỳ dễ làm, chỉ cần khéo tay một chút là có ngay một món ăn hấp dẫn.

Cá tầm nướng muối ớt là một trong những cách chế biến cá tầm đơn giản. 
Cá tầm nướng muối ớt là một trong những cách chế biến cá tầm đơn giản.

3. Cách nấu cá tầm om chuối đậu lạ miệng

Món cá tầm om chuối đậu có vị thịt cá ngọt, vị chuối xanh bùi bùi, màu sắc món ăn vô cùng bắt mắt.

3.1. Nguyên liệu

  • Cá tầm, thịt ba chỉ
  • Chuối xanh
  • Đậu phụ
  • Rau thì lá, hành lá, tía tô
  • Nghệ, mắm tôm, riềng, cơm mẻ, tỏi, hành tím, gia vị

Nguyên liệu nấu món cá tầm om chuối xanh.
Nguyên liệu nấu món cá tầm om chuối xanh.

3.2. Cách chế biến cá tầm om với chuối đậu lạ miệng

  • Cá sau khi rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Ướp cá cùng với nước cốt riềng mẻ, tiêu, hành tím băm nhuyễn.
  • Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc, ngâm chuối trong nước dấm pha loãng để không bị thâm đen
  • Thịt ba chỉ thái miếng, đậu phụ rán sơ.
  • Nghệ, riềng rửa sạch, giã nát trộn cùng với ½ chén cơm mẻ, 1 muỗng mắm tôm sau đó lọc lấy nước.
  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi rồi cho phần cá đã ướp vào xào cho săn thịt. Tiếp theo cho chuối, thịt heo vào đảo sơ. Cho nước ngập cá rồi om đến khi cá chín và chuối mềm làm được.
  • Nêm nếm muối, nước mắm, bột nêm cho vừa ăn rồi cho phần đậu phụ đã chiên vào om thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Khi gần ăn thì cho thêm hành lá, thì là để món ăn thêm hấp dẫn.

Món cá tầm om chuối đậu rất thích hợp khi ăn kèm với bún tươi và tía tô thái sợi nhỏ. 
Món cá tầm om chuối đậu.

4. Cách chế biến món cá tầm hấp Singapore

Cá tầm hấp kiểu Singapore là một món ăn độc đáo, nổi tiếng của Quốc đảo sư tử. Công thức nấu món ăn này cũng không quá khó, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Xem thêm: Các cách làm ếch xào lá lốt bạc hà 

4.1. Nguyên liệu

  • Cá tầm: 1 con
  • Nước dùng xương heo
  • Gừng, ớt sừng
  • Nước tương, rượu trắng, dầu hào, hạt nêm, đường trắng, muối.

4.2. Quy trình chế biến cá tầm hấp Singapore

  • Cá tầm mua về rửa sạch để ráo nước. Cho cá vào xửng hấp.
  • Làm nước sốt ướp cá: Đun dầu nóng, phi thơm gừng và hành lá. Cho nước dùng xương heo vào chảo, nêm nếm thêm nước tương, rượu trắng, dầu hào… sau khi đun sôi thì tắt bếp.

Các bước thực hiện sốt xì dầu ướp cá tầm. 
Các bước thực hiện sốt xì dầu ướp cá tầm.
  • Đun sôi 3 thìa dầu nóng rồi rưới lên mình cá. Tiếp theo, cho nước sốt, rắc gừng, hành lá, ớt thái sợi lên mình cá. Hấp chín cá trong vòng 20 phút. Trong lúc ăn, bạn để cá lên lò và liu riu lửa suốt bữa ăn.
  • Cá tầm hấp có thể ăn kèm với bún hoặc cơm cùng với các loại rau thơm. Một đĩa cá tầm hấp trong bữa tiệc sẽ làm bữa tiệc sang trọng hơn mà giá thành lại rất phải chăng.
Cá tầm hấp kiểu Singapore là một món ăn độc đáo, nổi tiếng của Quốc đảo sư tử. 
Cá tầm hấp kiểu Singapore là một món ăn độc đáo, nổi tiếng của Quốc đảo sư tử.

Yêu cầu thành phẩm: cá tầm ngọt thịt, thơm ngon, không bị nhớt, màu sắc đẹp mắt.

Trên đây là Cách chế biến món ăn từ cá tầm sạch nhớt, ngon đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng bạn có thể thực hiện thành công món lẩu hấp dẫn này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: 5 cách làm cua rang muối

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.