Chân gà ngâm sả tắc chua cay ngon mê ly

Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài đang được rất được ưa chuộng, không chỉ chị em phụ nữ quan tâm mà cánh mày râu cũng rất thích vừa xem đá bóng vừa nhâm nhi xả tắc, bởi đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Món này có thể làm món nhậu thì vô cùng tuyệt vời, chắc chắn mọi người thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon. Hãy lăn ngay vào bếp làm sả tắc cho các ông chồng thôi nào!

1, Cách làm chân gà ngâm sả quất ớt chua cay

Chân gà ngâm sả ớt được xem là một trong những món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cảm giác khi được nhâm nhi chiếc chân gà trắng muốt, giòn sần sật, hương thơm hòa quyện của sả, quất, ớt cùng vị chua cay mặn mặn mới tuyệt vời làm sao.

a. Chuẩn bị nguyên liệu

Với công thức chân gà ngâm sả tắc này, bạn nên mua chân gà công nghiệp sạch, chắc thịt, nhìn trắng tươi và không có mùi để làm chân gà ngâm sả tắc ngon. Chân gà ta gầy, ăn sẽ khô và không ngon bằng.

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
  • Chân gà: 20 cái
  • Sả: 10 nhánh, gừng: 1 củ to
  • Ớt tươi
  • Tắc (quất): 5,6 quả
  • 2 củ tỏi, muối
  • Rượu trắng: 10 ml
  • Lá chanh
  • Nước mắm ngon
  • Dấm gạo: 5,6 muỗng ~ 100 ml
  • Đường trắng: 6 muỗng
  • Hạt tiêu đen: 1 thìa

b. Cách làm

Bước luộc chân gà
  • Sau khi mua về, bạn đem rửa chân gà với muối và rượu trắng để khử tanh cho chân gà. Sau đó, cắt chân gà ra làm đôi.
  • Lấy 2 cây sả đập dập cắt khúc ra, cắt một ít gừng thành các lát mỏng rồi bỏ vào trong dĩa chân gà.
  • Cho nước vào một chiếc nồi, đổ chân gà và 1 ít muối vào rồi bạn đem đi luộc trong 20 phút.

Xem thêm: Cách nấu súp gà thập cẩm cho ngày lạnh

Bước sơ chế nguyên liệu
  • Trong thời gian chờ gà luộc, bạn lấy 4 cây sả còn lại xắt thành từng khoanh mỏng.
  • Bổ đôi quả tắc ra làm hai. Gừng, ớt cắt lát mỏng.
  • Cho ba muỗng nước mắm, một muỗng muối, 1 muỗng đường vào trong một chiếc nồi. Cho vào tiếp 2 muỗng giấm và 400 ml nước vào nồi. Đem nồi lên bếp đun cho sôi lên, tắt bếp ,để nguội.
Sơ chế nguyên liệu.
Sơ chế nguyên liệu.
  • Khi chân gà đã chín, bạn vớt ra và cho vào trong tô nước đá.
  • Cho tiếp một ít nước ngâm vào nồi để cho chân gà giòn hơn. Bạn ngâm chân gà như thế (hoặc để vào trong ngăn mát tủ lạnh) 20 phút. Nếu muốn làm chân gà rút xương ngâm sả tắc thì chân gà sau khi luộc chín, bạn đem bỏ phần xương gà chỉ giữ lại thịt.
Bước ngâm chân gà
  • Chờ cho dung dịch nước mắm nguội thật nguội rồi bạn mới đem dĩa đựng sả, ớt, tắc, tỏi đổ vào.
  • Sau đó, bạn lấy chân gà đã ngâm trộn đều với nước ngâm.

Lưu ý: Nếu đổ dĩa sả tắc vào khi nước còn nóng hay nước ấm thì có thể khiến cho tắc bị đắng, dẫn đến chân gà cũng đắng theo, không ngon.

Trộn đều chân gà với dung dịch ngâm
Trộn đều chân gà với dung dịch ngâm
  • Chân gà sau khi ngâm, bạn để chừng 1 tiếng là có thể ăn được rồi. Tốt nhất, bạn nên để trong tủ lạnh chừng 2 tiếng rồi mới đem chân gà ngâm sả tắc ra thưởng thức mới cảm nhận được vị ngon nhất.

Yêu cầu thành phẩm: Màu sắc của tắc, chân gà, ớt hòa quyện với nhau bắt mắt. Chân gà có độ giòn sần sật cùng với vị chua ngọt của nước ngâm, nếu ăn kèm với xoài thì vị chua ngọt của xoài hòa quyện với chân gà sẽ khiến bất kể ai cũng phải mê.

Đĩa gà ngâm sả tắc ngon nhức nách.
Đĩa gà ngâm sả tắc ngon nhức nách.

Một số công thức làm chân gà ngâm sả ớt tắc dùng thêm nguyên liệu lá chanh nữa. Nhưng nếu ngâm nước mắm với là chanh trong thời gian ngắn thì không sao. Bạn lưu ý không nên cho lá chanh vào ngâm với chân gà trong thời gian dài. Nước trong lá chanh có thể sẽ khiến cho món ăn này bị đắng, ăn không ngon.

2, Chân gà ngâm sả tắc chấm với gì?

Có thể nói để có món chân gà sả ớt ngon thì nước chấm quyết định đến 50%, bởi vậy mà công thức để làm nước chấm chân gà sả ớt được nhiều chị em quan tâm và tìm hiểu. Cách làm nước chấm chân gà sả ớt thực ra không khó làm, chỉ vài bước đơn giản là xong. Tuy vậy để nước chấm được ngon và như ý thì cần lưu ý nhiều, nhất là vấn đề chọn nguyên liệu để thực hiện.

a. Nguyên liệu làm nước chấm ăn với chân gà sả tắc

  • Chanh: một trái
  • Vài lá chanh
  • Ớt tiêu và ớt xanh
  • Tiêu bột
  • Muối, đường
  • Sữa tươi không đường
Nguyên liệu pha nước chấm chân gà sả tắc.
Nguyên liệu pha nước chấm chân gà sả tắc.

b. Cách làm

  • Đầu tiên bạn bào lấy phần vỏ xanh quả chanh, xong bạn ép lấy nước cốt bỏ hạt.
  • Ớt bạn rửa sạch, cắt cuống rồi loại bỏ hạt, lõi bên trong.
  • Muối bạn có thể đem rang lên để cho chúng có màu vàng.
  • Lá chanh bạn cũng đem đi rửa sạch  và cắt miếng nhỏ sợi chỉ.
  • Bạn cho muối đã rang vàng, ớt và lá chanh cùng 10 ml sữa tươi vào trong máy xay sinh tố.
  • Cho thêm chút đường, vỏ chanh bào vào xay nhuyễn.
  • Sau đó, bạn cho ra một chiếc chén, rắc chút bột tiêu và lá chanh lên là được.

Yêu cầu thành phẩm: nước chấm có độ sánh nhất định, không được loãng quá, có vị cay của tiêu, ớt hòa quyện với chút ngọt của đường, sữa và mùi thơm của lá chanh.

Nước chấm chuẩn vị.
Nước chấm chuẩn vị.

Cách làm nước chấm cho món chân gà này có vẻ cầu kỳ. Bật mí là nếu không có thời gian thì bạn chỉ cần sử dụng muối tiêu chanh đơn giản là có thể thưởng thức món chân gà được rồi.

Xem thêm: Bật mí các công thức kho thịt ngon, mau mềm, đơn giản nhất, chuẩn vị mẹ nấu

3, Cách xử lý chân gà ngâm sả tắc bị nhớt và đắng

a. Cách khắc phục chân gà ngâm sả ớt tắc bị đắng

Món chân gà nếu làm bị đắng là do một số bạn bỏ cả lá chanh để ngâm qua đêm. Lá chanh có thể ứa ra chất gây đắng cho món này. Tắc trước khi ngâm bạn nên bỏ hết hạt ra, hạt tắc cũng là một nguyên nhân khiến chân gà bị đắng. Hơn nữa, như đã nói ở trên, bạn nên chờ nước thật nguội thì mới bỏ các gia vị và chân gà vào ngâm. Nếu cho vào ngâm lúc nước còn ấm thì không những chân gà bị đắng và còn bị nhớt nữa.

b. Cách khắc phục chân gà ngâm sả tắc bị nhớt

Để tránh cho chân gà ngâm không bị nhớt và bả quản được lâu, bạn cần làm sạch lọ đựng trước khi cho chân gà vào ngâm. Tốt nhất nên chọn lọ thủy tinh có nặp để đậy thật chặt. Một nguyên nhân khác khiến cho chân gà bị nhớt đó là do bạn không loại bỏ hết phần váng mỡ gà khi luộc gà xong. Phần váng này sẽ bám vào chân gà và làm cho món chân gà bị nhớt.

Nên dùng lọ thủy tinh sạch để ngâm gà.
Nên dùng lọ thủy tinh sạch để ngâm gà.

c. Cách khắc phục chân gà luộc bị vàng, màu không trắng

Có thể là do khâu xử lý trước khi luộc gà. Bạn nên ngâm và bóp kỹ chân gà trước với rượu và muối. Để luộc gà ngon đúng chuẩn, bạn nên ngâm gà luộc sau khi vớt ra khỏi nồi với nước đá thì chân gà thành phẩm không còn bị vàng.

4, Một số lưu ý khi làm món chân gà ngâm sả ớt

  • Nên xếp xen kẽ chân gà cùng các gia vị khác để chân gà ngấm đều các gia vị này.
  • Không nên để cho chân gà chìm xuống dưới, còn các gia vị ngâm cùng bị nổi lên trên.
  • Khi thái quất, bạn nên loại phần đầu và cuối quả sẽ hạn chế việc vỏ tắc làm chân gà bị đắng.
  • Lúc nấu nước làm mắm ngâm, bạn không nên cho quất vào cùng. Vì điều này sẽ khiến cho nước mắm bị đắng, còn tắc sẽ bị nhũn, nát không ngon.
Để chân gà vào hộp, lo, bảo quản trong tủ lạnh.
Để chân gà vào hộp, lo, bảo quản trong tủ lạnh.

5, Chân gà ngâm sả ớt tắc để được bao lâu?

  • Do việc làm món ăn độc đáo này tốn kha khá thời gian, nên mỗi lần bạn có thể làm nhiều hơn một chút. Vì nếu bảo quản đúng cách bạn có thể giữ được món ăn này đến 4-5 ngày mà vẫn giữ được vị thơm ngon. Sau khi làm xong, bạn hãy để lọ vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý khi lấy chân gà ngâm sả tắc ra, hãy sử dụng đũa, muôi hoặc thìa khô và sạch sẽ. Vì nếu như bị dính nước hay dầu mỡ thì lọ chân gà của bạn sẽ bị nổi váng mỡ và nhanh hỏng.

Xem thêm: Cách nấu canh khoai mỡ ngon đơn giản tại nhà

  • Khi lấy chân gà, bạn cần dùng những dụng cụ khô ráo và đảm bảo vệ sinh. Nếu như những dụng cụ này bị ướt thì sẽ dễ làm cho chân gà nhanh bị hỏng, nổi váng không đẹp.
  • Nếu công việc bận rộn khiến bạn không có khả năng để chế biến món này thì bạn có thể tìm đến một số địa điểm uy tín nổi tiếng để mua về thưởng thức. Giá bán dao động từ 40.000 đồng đối với 1 dĩa chân gà.

Như vậy, có thể thấy cách làm chân gà ngâm sả tắc rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, khi ăn chân gà cùng xoài xanh thì vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, với những chị em đang xây dựng chế độ giảm cân vẫn có thể thưởng thức món này mà không lo béo, không lo tăng cân nhé.

Related Articles