Hướng dẫn làm chân gà chiên mắm Phố Huế

Món chân gà chiên mắm ngon phố Huế Hà Nội thì chắc hẳn ai cũng đã từng được thưởng thức phải không ạ? Trong không khí se se, lành lạnh của Hà Nội, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhấp nháp, lai rai và tám chuyện cùng bạn bè, thỉnh thoảng lại mút mát đầu ngón tay thưởng thức dư vị của món chân, cánh gà chiên mắm còn đọng lại.

1. Chân gà chiên mắm Phố Huế đúng chuẩn

Cách làm chân gà chiên mắm Phố Huế có chút khác biệt với các công thức thông thường. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này sẽ không thể nhầm lẫn vào đâu được nhờ vào các bước chế biến đặc biệt đơn giản nhất như sau.

1.1. Nguyên liệu

  • Chân gà: 10-20 cái
  • + Tỏi: 1 củ, hành khô: 1 củ, gừng: 1 củ nhỏ
  • + Mắm ngon: 2 thìa, bột canh: 1 thìa, đường: 1 thìa
  • + Ớt hiểm: 2 quả, ớt bột: 2 thìa
  • + Dầu ăn, Ngò rí, rau diếp để trang trí
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm chuẩn vị phố Huế.
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm chuẩn vị phố Huế.

1.2. Mẹo làm chân gà chiên mắm phố Huế đơn giản ngay tại nhà

1.2.1. Cách sơ chế và ướp nguyên liệu

Chân gà mua về rửa sạch với nước muối, bỏ hết phần và móng của chân gà. Cho nước vào nồi, đun sôi nước rồi đổ chân gà vào. Luộc 5 phút, bạn vớt ra, rửa sạch trong bát nước đá rồi để chân gà ráo nước. Khi chân gà ráo nước, bạn cho bột chiên giòn vào và lắc đều cho chân gà chín.

Sơ chế và ướp nguyên liệu 
Sơ chế và ướp nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm gà cay phô mai bằng chảo “xèo xèo” ngon tuyết cú mèo

1.2.2. Chiên chân gà nước mắm
  • Cho dầu vào ngập chảo, rồi đợi dầu sôi thì cho chân gà vào chiên với lửa vừa.
  • Khi chân gà vừa chín tới thì vớt ra, để cho thấm hết dầu.

Lưu ý: Để làm chân gà chiên mắm phố Huế đúng chuẩn, phải cho nhiều dầu vào chảo. Đồng thời, không chiên chân gà quá vàng và khô, dễ cháy khét.

Nước mắm tỏi ớt chiên gà.
Nước mắm tỏi ớt chiên gà.
  • Trộn đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím băm, tỏi băm vào nhau làm chân gà chiên mắm tỏi ớt chuẩn phố Huế.
  • Chuẩn bị chảo nóng, thêm 1 ít dầu vào, rồi cho chân gà và hỗn hợp vừa mới trộn vào chảo, xào với lửa nhỏ.
  • Lúc này, bạn cắt hành tây thành miếng theo chiều dài củ hành cho thêm vào.
  • Đảo đều để chân gà thấm gia vị.

Lưu ý: Xào đều tay đến khi các nguyên liệu hành tím, tỏi chín vàng, hành tây mềm thì mới nhấc bếp xuống.

Dùng chân gà chiên mắm với nước chấm chua ngọt.
Dùng chân gà chiên mắm với nước chấm chua ngọt.
  • Cho chân gà chiên mắm ra dĩa, trang trí thêm rau răm hoặc dưa leo ngâm chua để ăn kèm.
  • Có thể pha nước chấm chua ngọt, hoặc chấm chân gà chiên mắm với muối tiêu chanh tùy sở thích.

Thành phẩm: Món chân gà chiên mắm khi thưởng thức cần có vị đậm đà của nước mắm, mùi thơm của tỏi pha lẫn vị ngọt của đường.

Xem thêm: Các bước làm chân gà ngâm sả ớt thơm ngon đậm vị

2. Điều gì đặc biệt ở món chân gà chiên mắm phố Huế?

Điều đầu tiên khi thưởng thức món ăn mà hầu hết tất cả mọi người đều quan tâm chính là chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chân gà chiên nước mắm phố Huế được nhập hàng tươi về mỗi ngày, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, nguồn nguyên liệu đã qua kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chân gà chiên mắm phố Huế thơm ngon, hấp dẫn.
Chân gà chiên mắm phố Huế thơm ngon, hấp dẫn.

Quán nằm ở tầng 2 của 1 khu tập thể cũ, nhưng lúc nào cũng rất đông khách. Món “tủ” nơi đây chính là chân gà chiên nước mắm giòn ruộm hấp dẫn. Giữa lòng Thủ đô đắt đỏ nhưng giá cả của món ăn được rất nhiều người đánh giá là rẻ, hợp lý. Chân gà to, chiên mắm thơm nức mũi, ngấm sốt, không bị ngọt nhiều như những nơi khác. Món gà ngon được mang ra nóng hổi thơm lừng, tặng kèm dĩa dưa chuột muối, nước chấm chua ngọt chính là “cực phẩm” khiến ai từng đến đây thưởng thức cũng thấy ngất ngây quên lối về!

Quán không đầu tư nhiều vào trang trí, mà chủ yếu là chất lượng chế biến món ăn. Khách đến đây sẽ ngồi bệt bàn dài chứ không có ghế, đông người nên phải ngồi san sát cạnh nhau. Nhưng không một ai cảm thấy phiền hà, bởi vì món ăn nơi đây quá chất lượng.

Xem thêm: 5 cách chế biến gà xé phay, khô gà ngon

Chân gà chiên nước mắm từng được thực khách nước ngoài coi là món “ăn vặt đường phố” vô cùng hấp dẫn của Việt Nam. Hơn nữa, đây còn là món ngon mỗi ngày trong mâm cơm gia đình Việt ấm cúng. Vào những ngày mưa gió, còn gì mong đợi hơn là được thưởng thức món chân gà ngâm chua ngọt giòn giòn. Chỉ vậy thôi, là đủ vui rồi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.