Trang chủ » Hướng dẫn cách làm chả giò hải sản sốt mayonnaise siêu ngon

Hướng dẫn cách làm chả giò hải sản sốt mayonnaise siêu ngon

by Hằng Hoàng
Trang trí và trình bày chả giò hải sản sốt mayonnaise

Chả giò hải sản là món ăn được biến tấu từ món chả giò quen thuộc của người Việt. Món chả giò hải sản giòn rụm bên ngoài với lớp nhân  hải sản gồm tôm, mực tươi ngon bên trong chắc chắn sẽ là món khai vị cực kỳ ngon cho bữa ăn. Thường thì chả giò hải sản có sẵn ở nhiều cửa hàng và siêu thị tuy nhiên nếu có thời gian hãy tự làm để món ăn được ngon và đảm bảo vệ sinh hơn nhé. Nguyên liệu và cách làm món chả giò hải sản sốt mayonnaise khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu công thức ở bài viết dưới đây.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món chả giò hải sản sốt mayonnaise

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món chả giò hải sản sốt mayonnaise

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món chả giò hải sản sốt mayonnaise

  • Khẩu phần ăn: 3 – 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 25 phút

Nguyên liệu chế biến món chả giò hải sản sốt mayonnaise

Nguyên liệu bao gồm:

  • Râu mực: 100g
  • Tôm sú: 100g
  • Thanh cua: 100g
  • Xoài chín: 150g
  • Hành tây: 100g
  • Phô mai cheddar: 150gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước cam vàng: 1 muỗng canh
  • Húng lủi: 10g
  • Bánh tráng pía: 20 cái
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: Muối, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay.

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn tôm ngon:

  • Chọn những con tôm có lớp vỏ trong suốt, cứng cáp và có mùi đặc trưng.
  • Chọn những con cứng cáp, có phần đầu và thân dính chặt nhau.
  • Không chọn tôm có phần vỏ mềm và chảy nhớt.

Để chọn râu mực ngon:

  • Bạn lật phần râu mực thấy phần xúc tu tròn đang bám vào râu mực thì là râu mực ngon.
  • Chọn những râu mực có xúc tua đầy đặn không bị nhão.
  • Không nên chọn những râu mực có xúc tua rớt ra ngoài.

Xem thêm: Các bước làm chả giò khoai môn nhân đậu xanh, tôm thịt chay mặn đơn giản tại nhà

Giá trị dinh dưỡng

  • Mực có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chứa nhiều protein, riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen, ít chất béo bão hòa và natri,.. 100g mực tươi chứa 92 calo và các chất dinh dưỡng, cụ thể: Chất béo: 2% DV (Giá trị hàng ngày), Cholesteron: 223 mg, Carbohydrate: 3,1 gam, Chất đạm: 15,6 gam, Vitamin A: 1% DV, Vitamin C: 8% DV, Vitamin B6: 3% DV, Vitamin B1: 1% DV, Vitamin B3: 11% DV, Vitamin B12: 22% DV, Vitamin B2: 24% DV.
  • Trong 100g tôm tươi có giá trị dinh dưỡng: 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 0,9gam đường chung,79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 20mg vitamin A, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.

Cách chế biến món chả giò hải sản sốt mayonnaise

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hải sản:

Sơ chế hải sản

Sơ chế hải sản

  • Râu mực: Bạn làm sạch rồi rửa sạch và dùng dao cắt rời đầu mực.
  • Tôm: Đem rửa sơ tôm với nước và lột bỏ vỏ và khứa dọc phần thân.
  • Ướp tôm và mực: Cho tôm và mực đã sơ chế vào tô và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút, bạn bắc chảo chống dính lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Sau khi dầu nóng thì cho tôm và mực đã ướp vào xào ở lửa lớn khoảng 7 phút cho đến khi chín thì cho ra đĩa để nguội.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thanh cua: Dùng tay xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Phô mai: Dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng dài 5cm cho dễ cuốn.
  • Xoài: Bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng bằng phô mai.
  • Hành tây: Lột sạch vỏ rồi rửa sạch và đem cắt sợi dài bằng miếng phô mai.
  • Húng lủi: Rửa sạch rồi ngắt lấy phần lá.
  • Trứng gà: Đập vào chén và đánh đều lên.

Bước 2: Chế biến món chả giò hải sản sốt mayonnaise

Cuốn chả giò:

Cuốn chả giò

Cuốn chả giò

  • Để cuốn chả giò đẹp, đầu tiên bạn gấp mép miếng bánh tráng pía lại rồi cho tôm, râu mực, thanh cua, xoài, hành tây, phô mai cheddar, húng lủi vào.
  • Tiếp đến, bạn phết một ít trứng gà lên phần vỏ bánh còn lại rồi sau đó gấp 2 mép 2 bên cuộn tròn lại để cho vỏ bánh bọc kính phần nhân. Bạn để tầm 10 phút cho chả dính lại rồi đem đi chiên. Bạn làm tương tự với số nhân và bánh tráng còn lại.

Chiên chả giò:

Chiên chả giò

Chiên chả giò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo sao cho ngập dầu và đun nóng.
  • Khi dầu vừa nóng thì cho chả đã cuốn và chiên ở lửa vừa và nhỏ để cho chả chín đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu là được.

Làm sốt chấm:

Để làm sốt chấm ngon, bạn làm theo công thức sau:

  • Cho vào chén các nguyên liệu bao gồm: 1 muỗng canh nước cam vàng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan ra.
  • Tiếp đến, cho 2 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà vào và khuấy đều là được.

Xem thêm: Cách làm chả giò hải sản giòn lâu

Bước 3: Trang trí và trình bày chả giò hải sản sốt mayonnaise

Trang trí và trình bày chả giò hải sản sốt mayonnaise

Trang trí và trình bày chả giò hải sản sốt mayonnaise

Sau khi hoàn thành món ăn, bạn cho chả giò hải sản ra đĩa, để trang trí đẹp mắt bạn có thể lót một ít xà lách dưới rồi bỏ chả giò lên trên. Món chả giò hải sản chấm với nước sốt mayonnaise sẽ cực kỳ cuốn đấy nhé. Món chả giò hải sản ăn khi nóng sẽ ngon hơn, nếu để nguội chả giò bị mềm, ăn không giòn và hải sản bên trong bị tanh, không ngon.

* Mẹo chế biến:

  • Khi cuộn chả giò, nên cuộn chả có kích thước bằng nhau để khi chiên chả giò chín đều và đẹp mắt.
  • Để tránh phô mai tan chảy không ngon, bạn nên chiên chả giò vàng đều là vớt ra liền nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Chả giò hải sản sau khi chiên xong có hương vị thơm ngon, khi ăn phần vỏ ngoài giòn tan trong miệng kết hợp với mực giòn giòn, tôm đậm đà, thêm vị phô mai mặn mặn, béo béo cực kỳ cuốn. Đồng thời, nước sốt chấm có vị beo béo cay cay, khi chấm chả giò hải sản vào tạo nên một hương vị hoàn hảo khó quên.

Món chả giò hải sản sốt mayonnaise làm thật đơn giản đúng không nào. Hãy nhanh tay bỏ túi công thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây để tạo ra một món ăn lạ miệng hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn làm chả giò thịt heo ngon không ngấy

You may also like