5 cách làm chả cốm chay ngon vàng chuẩn đặc sản Hà thành

 

Chả cốm là một món ăn đặc sản dân dã của Hà Nội. Đặc biệt nếu bạn đích thị là người yêu thích món bún đậu mắm tôm thì chắc hẳn không thể bỏ qua món ăn thơm ngon này. Tuy vậy, đối với những người ăn chay nhưng vẫn muốn thưởng thức chả cốm thì hãy để chúng mình chia sẻ cùng bạn công thức làm chả cốm chay đơn giản tại nhà nhé! Cùng vào bếp thôi nào!

I. Hướng dẫn cách làm chả cốm chay từ đậu phụ và cốm tươi

1. Nguyên liệu

Công thức chả cốm chay sau đây có vị bùi bùi, thơm ngon nhờ kết hợp thêm đậu xanh. Ngoài ra, để tạo chất kết dính, bạn có thể sử dụng bột năng trộn cùng các nguyên liệu. Để thực hiện món chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội, mời bạn theo chân cô chuẩn bị các nguyên liệu như sau nhé:

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 50 gram cốm dẹp (rửa sạch, để ráo nước)
  • 100 gram hạt đậu xanh đã cà vỏ
  • Ít ngò rí đã rửa sạch
  • 100 gram bột năng
  • Ít gia vị thông dụng: muối ăn, bột nêm chay, tiêu xay
  • Ít dầu ăn thực vật
  • 1 chén cốm dẹp để lăn chả
dùng cối nhỏ tán nhuyễn đậu hũ trắng trong chénBước tán nhuyễn đậu hũ trắng.

2. Hướng dẫn cách làm chả cốm chay từ đậu phụ và cốm tươi

  • Cho đậu hũ vào tô sạch, rồi bóp nhuyễn ra.
cách làm chả cốm chay với đậu hũCác bước chế biến chả cốm chay từ đậu hũ.
  • Thêm gia vị vào trộn cùng đậu hũ theo khẩu vị.
  • Sau đó, thêm cốm tươi vào trộn chung với đậu hũ, dùng tay nắn thành các miếng dẹt tròn vừa ăn, để riêng.
  • Bắc chảo, bật lửa đun nóng với dầu thực vật.
  • Cho từng miếng chả cốm đậu hũ vào chiên cho chín vàng đều 2 mặt, vớt ra cho lên dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dọn món ngon lên dĩa và chấm kèm tương ớt để thưởng thức hương vị đồ ăn chay thơm ngon nhất nhé.
  • dĩa chả cốm chay từ đậu hũ chấm tương ớtMón chả cốm chay mềm ngon nhờ vị đâu hũ béo ngậy.

II. Cách làm món chả cốm chay từ cốm dẹp và đậu xanh

1. Trộn đậu xanh nấu nhuyễn với các nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh trong thau nước sạch từ 1 đến 3 tiếng. Sau đó, đãi đậu xanh dưới vòi nước lạnh cho sạch. Cho đậu xanh vào nồi, chế nước lọc ngập xâm xấp. Không đậy nắp, thêm 2 gram muối ăn vào nồi đậu xanh, nấu khoảng 30 – 45 phút cho nhừ. Kế đến, đem tán nhuyễn cho đậu xanh nhừ ra.
  • Cho đậu hũ trắng vào tô sạch, bóp cho nhuyễn ra. Sau đó, thêm đậu xanh tán nhuyễn vào tô đậu hũ, trộn đều.
  • Cắt nhỏ ngò rí, cho vào tô đậu cùng với cốm dẹp, tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
  • Nêm 10 gram bột nêm chay, 5 gram tiêu xay, 15 gram bột năng vào tô đậu, trộn đều cho dính dính với nhau.
nguyên liệu làm chả cốm chay từ đậu xanh cốm dẹpChuẩn bị cốm dẹp, đậu xanh và các nguyên liệu làm chả cốm chay

Lưu ý: Khi trộn, nhớ dùng tay quết như làm chả cá để hỗn hợp quánh dẻo, không bị khô nhé.

  • Ngắt từng phần chả chay thành miếng tròn vừa ăn, rồi ấn hơi dẹt lại. Cho từng miếng chả cốm chay vào tô cốm khô để lăn đều lấy màu, để qua dĩa. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
trộn đậu xanh nấu nhừ với cốm dẹp, đậu hũ làm chả cốm chayBước trộn đậu xanh nấu nhừ với cốm dẹp, đậu hũ làm chả cốm chay.

2. Cách chiên chả cốm dẹp chay làm từ đậu xanh

  • Bắc một chảo vừa lên bếp, đổ dầu thực vật ngập khoảng 1 cm, đun nóng. Gắp từng viên chả cốm chay vào chảo, chiên với lửa vừa. Trong lúc rán, nhớ canh trở đều 2 mặt để chả chín từ nhân ra vỏ.
cách quết chả cốm chay đậu xanh viên tròn tẩm cốm dẹp khôCác bước quết chả cốm chay đậu xanh và vo viên tròn dẹp.
  • Chả cốm chay chiên chuyển màu xanh ngả vàng giòn thì vớt ra, để lên khay có lỗ hoặc giấy nến để thấm dầu.
  • Cuối cùng, dọn chả cốm chay đậu xanh ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm tương ớt.
mẹt chả cốm chay làm từ đậu xanh chấm tương ớtTrang trí dĩa chả cốm chay đẹp mắt, chấm kèm tương ớt là ngon nhất.

III. Cách làm chả cốm chay từ tàu hủ ky và bột chiên giòn

1. Nguyên liệu

Công thức chả cốm chay sau đây có vị bùi bùi, thơm ngon nhờ kết hợp thêm đậu xanh. Ngoài ra, để tạo chất kết dính, bạn có thể sử dụng bột năng trộn cùng các nguyên liệu. Để thực hiện món chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội, mời bạn theo chân cô chuẩn bị các nguyên liệu như sau nhé:

  • Đậu xanh tách vỏ, ngâm nước 2 giờ, xả sạch: 1 lạng
  • Cốm tươi: 1 lạng
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng (đem tán nhuyễn trong tô sạch)
  • Tàu hủ ky: 3 lát
  • 3 thìa cà phê bột chiên giòn
  • Ít ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu đen xay

2. Các bước làm chả cốm chay từ tàu hủ ky và bột chiên giòn

  • Bạn cũng nấu nhừ đậu xanh, rồi đem tán thật nhuyễn.
  • Trộn đậu xanh với đậu hũ, tàu hủ ky thái nhỏ, ngò rí, bột chiên giòn cho đều với nhau. Nêm ít hạt nêm chay và tiêu đen xay theo khẩu vị.
trộn tàu hủ ky cắt nhỏ với đậu hũ, cốm tươi chế biến chả cốmHỗn hợp làm chả cốm chay đã trộn từ tàu hủ ky và bột chiên giòn.
  • Tiếp đến mới cho cốm tươi vào quết cùng hỗn hợp trên. Nặn từng khúc chả cốm thành hình tròn dẹp. Bắc chảo dầu oliu đun nóng lửa vừa, cho từng miếng chả cốm chay vào chảo, chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra, thấm hút dầu.
cách làm chả cốm chay chiên giòn từ tàu hủ kyBước chiên giòn chả cốm làm từ tàu hủ ky.
  • Dọn chả cốm lên dĩa và thưởng thức. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể pha sốt mayonnaise với tương ớt theo khẩu vị chấm kèm chả cốm chay nhé.
chả cốm chay tàu hủ ky chiên giòn chấm sốt mayonnaise pha tương ớtKết hợp chả cốm chay tàu hủ ky chiên giòn chấm sốt mayonnaise pha tương ớt để tăng hương vị.

IV. Cách làm chả cốm chay từ nấm và bột bắp

1. Nguyên liệu

Công thức chả cốm chay sau đây có vị bùi bùi, thơm ngon nhờ kết hợp thêm đậu xanh. Ngoài ra, để tạo chất kết dính, bạn có thể sử dụng bột năng trộn cùng các nguyên liệu. Để thực hiện món chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội, mời bạn theo chân cô chuẩn bị các nguyên liệu như sau nhé:

  • Nấm đông cô khô: 30 gram (ngâm nước ấm 15 phút cho mềm)
  • Cốm dẹp hoặc cốm khô: 100 gram
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Đậu hũ trắng tán nhuyễn: 3 miếng
  • Gia vị: bột nêm chay, muối ăn
  • 1 – 2 nhánh hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ

2. Cách bước làm chả cốm chay từ nấm và bột bắp

  • Vớt nấm ngâm mềm ra, xả lại nước lạnh cho sạch. Đợi nấm ráo nước thì đem cắt bỏ chân, thái hoặc băm nhỏ.
thái nhỏ nấm đông côNên thái nhỏ nấm đông cô để dễ trộn với nguyên liệu làm chả.
  • Trộn nấm đông cô với bột bắp, đậu hũ tán nhuyễn, hành boa-rô cho đều. Nêm nếm khoảng 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối ăn cho hỗn hợp vừa miệng. Bạn cũng có thể thêm tiêu xay tùy theo sở thích.
  • Cuối cùng, cho cốm vào trộn và quết chung với hỗn hợp chả cho sánh quện với nhau. Ngắt từng phần nhỏ chả cốm, vo tròn, nhấn hơi dẹp xuống.
trộn nấm đông cô với nguyên liệu chả cốm và chiên giònBước trộn nấm đông cô với nguyên liệu chả cốm và chiên giòn.
  • Kế đến, thực hiện công đoạn chiên vàng giòn, thấm dầu và trang trí dĩa thành phẩm đẹp mắt như các công thức đã hướng dẫn ở trên là hoàn tất.
dĩa chả cốm chay làm từ nấm đông côMón chả cốm chay làm từ nấm đông cô giòn giòn không gây ngán.

V. Cách làm chả cốm chay từ bột hạnh nhân

1.Nguyên liệu

Với công thức làm chả cốm chay này thì các bước thực hiện đơn giản nhất. Bạn chỉ mất khoảng 25 phút là hoàn thành các món ăn chay ngon cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị. Các thành phần nguyên liệu gồm:

  • Đậu hũ trắng loại ngon tán nhuyễn: 3 miếng
  • Cốm non/ cốm khô: 100 gram
  • Bột hạnh nhân nguyên chất: 15 gram
  • Bột nêm chay (có thể thêm muối ăn, tiêu xay)

2. Cách làm chả cốm chay từ bột hạnh nhân

a) Trộn bột hạnh nhân với nguyên liệu làm chả cốm chay

  • Trộn đậu hũ đã tán nhuyễn với bột hạnh nhân cho đều.
  • Sau đó, nêm nếm gia vị với hạt nêm chay vừa miệng.
trộn đậu hũ tán nhuyễn với bột hạnh nhânPhần đậu hũ tán nhuyễn đã trộn với bột hạnh nhân.
  • Kế đến, cho cốm vào nhào chung cho sánh quện lại dính nhau, chia thành các khối tròn vừa ăn, ấn dẹt.

b) Các bước làm chả cốm chay bột hạnh nhân chiên giòn

  • Bắc chảo nóng, chế khoảng 3 – 4 muỗng canh dầu thực vật đun nóng lên.
  • Cho phần chả cốm chay vào chảo chiên vàng giòn, rồi vớt ra giá để ráo dầu.
  • Dọn chả cốm chay lên dĩa, trang trí món ăn đẹp mắt rồi ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đậu chay nhé.
chả cốm chay làm từ bột hạnh nhân và đậu hũPhần chả cốm chay làm từ bột hạnh nhân và đậu hũ thanh đạm.

Cáᴄh làm ᴄhả ᴄhaу ngon quan trọng nhất ᴠẫn là độ ẩm. Với ᴄáᴄh làm nền tảng mà sawasdee.vn đã giới thiệu, bạn dễ dàng thựᴄ hiện đượᴄ một mẻ ᴄhả ᴄốm ngon lành ᴠà không ѕợ bị khô. Chả ᴄốm ᴄhaу béo bùi ᴠị đậu хanh, thơm mềm ᴠị đậu hủ ᴠà đặᴄ biệt ᴄó ᴄhút dẻo dai ᴄủa ᴄốm non. Chỉ nhắᴄ tới đó, bạn ᴄòn gì ᴄhần ᴄhừ mà không “lăn” ngaу ᴠào bếp đón mùa ᴄốm đang ᴠề.

Thành phẩm: bạn thấy sao về các cách làm chả cốm này? Hãy cùng ăn những món ngon thượng hạng như thế cùng gia đình nhe!

Related Articles