Hướng dẫn nấu canh măng chua cá diêu hồng thơm ngon tại nhà

Canh măng chua cá điêu hồng là món ăn ngon dễ làm, giúp chống ngán hiệu quả cho bữa cơm gia đình. Bí quyết làm cá điêu hồng nấu măng chua đơn giản mà ngon là sự phối trộn của nhiều nguyên liệu giúp khử đi mùi tanh của cá. Bên cạnh đó, canh măng chua, giòn sần sật, thịt cá bùi béo, kích thích vị giác, giúp bữa cơm thêm ngon miệng hơn.

1. Cách nấu măng chua cá diêu hồng không cần nước me

1.1. Nguyên liệu cần thiết

Cách nấu canh măng chua với cá diêu hồng dưới đây được biến tấu lại từ công thức nấu lẩu Thái với ớt sa tế. Hương vị nước dùng mặn ngọt cân bằng, ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon “miễn bàn”! Để tự thực hiện món canh này tại nhà, bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau nhé:

  • Cá diêu hồng 1 con (khoảng 1.5 kg)
  • Bạc hà 1 cây
  • Bún tươi 500 gr
  • Rau muống 300 gr
  • Rau nhút 300 gr
  • Sả 4 cây
  • Tỏi băm 2 thìa cà phê
  • Ớt 3 trái
  • Tắc chín 5 trái
  • Cà chua 2 trái
  • Gừng 50 gr
  • Thơm 1/2 trái
  • Rau ngổ 20 gr
  • Ngò gai 50 gr
  • Gừng 1 nhánh
  • Sa tế 1 hộp(cỡ nhỏ)
  • Gia vị 70 gr (Đường/ muối/ nước mắm/ dầu ăn/ hạt nêm…)
Phần nguyên liệu nấu canh măng chua cá điêu hồng.
Phần nguyên liệu nấu canh măng chua cá điêu hồng.

1.2. Hướng dẫn nấu canh măng chua với cá diêu hồng

1.2.1. Sơ chế cá diêu hồng không bị tanh và chuẩn bị măng chua

  • Rửa cá điêu hồng với hỗn hợp gừng, giấm và nước để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại.
Các bước sơ chế cá diêu hồng khử mùi tanh.
Các bước sơ chế cá diêu hồng khử mùi tanh.
  • Cho cá vào hỗn hợp 3 gram muối, 5 gram hành tím băm, 10 gram đầu hành băm, 5 gram ớt băm. Thoa đều cả trong lẫn ngoài để cá thấm gia vị. Ướp cá diêu hồng trong 15 phút.
  • Với măng chua, bạn dùng tay vắt cho ráo nước ngâm. Sau đó, chuyển măng chua qua rổ, xé sợi nhỏ vừa ăn hoặc cắt miếng nhỏ (Tham khảo cách ngâm măng chua để nấu canh ngon và đảm bảo không tẩm hóa chất).
Vắt măng chua cho ráo nước ngâm.
Vắt măng chua cho ráo nước ngâm.

1.2.2. Các bước nấu món canh măng chua với cá diêu hồng thơm ngon đậm vị

  • Phi 10 gram tỏi với 1 muỗng dầu ăn, cho 300 gram măng chua, 10 gram đường, 10 gram ớt sa tế vào và trộn đều.
Phi 10 gram tỏi với 1 muỗng dầu ăn
Phi 10 gram tỏi với 1 muỗng dầu ăn
  • Sau đó, châm thêm 700 ml nước lọc vào nồi, đóng nắp và đợi nước sôi.
  • Cho cá, 100 gram cà chua đã thái lát vào nồi và nấu trong 2 phút. Sau đó, cho thêm 1 gói Gia vị canh chua KNORR, 50 gram bắp chuối, 10 gram ngò gai, 10 gram rau om và 5 gram ớt sừng.
  • Đợi vài phút, nấu cho các nguyên liệu chín đều, điều chỉnh lại gia vị nêm nếm lần nữa cho vừa miệng. Cuối cùng, bắc nồi ra, múc canh vào tô và thưởng thức. Thế là chúng ta đã có thêm một gợi ý măng chua nấu canh gì ngon nhất cho bữa cơm hằng ngày rồi!
Ăn canh măng chua nấu cá điêu hồng cùng cơm trắng ngon “cạn lời”!
Ăn canh măng chua nấu cá điêu hồng cùng cơm trắng ngon “cạn lời”!

Xem thêm: Cách làm gỏi gà hành tây rau răm thơm ngon

2. Phương pháp nấu canh măng chua me với cá diêu hồng mang vị quê hương

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá diêu hồng tươi ngon đã làm sạch ruột, rửa nước muối và cắt khúc: 1 con
  • Măng chua loại ngon: 300 – 400 gram
  • Cà chua tươi rửa sạch, cắt múi cau: 2 trái
  • Dứa (khóm): 1/4 trái
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái (tùy khẩu vị)
  • Rau ngò om cắt nhỏ: 1 nắm
  • 1 vắt me chua để nấu canh
  • Gia vị nêm canh: 1 muỗng canh nước mắm loại ngon, ít muối, nửa muỗng canh đường trắng
Bước cắt cà chua, thơm và chuẩn bị rau ngổ nấu canh măng chua cá.
Bước cắt cà chua, thơm và chuẩn bị rau ngổ nấu canh măng chua cá.

2.2. Cách nấu canh măng chua me với cá diêu hồng

  • Đem cá diêu hồng chiên sơ 2 mặt cho hơi săn thịt lại.
Chiên sơ các khúc cá diêu hồng cho thịt săn lại.
Chiên sơ các khúc cá diêu hồng cho thịt săn lại.
  • Măng chua thì rửa nước lạnh nhiều lần, muốn an toàn hơn thì nên chần nước đun sôi.
  • Bắc nồi lên bếp, chế nước lọc vào nồi đun sôi với vắt me. Nước sôi, vớt bỏ hột và xác me ra ngoài (hoặc bạn cho vắt me vào tô sạch, múc nước sôi vào dằm cho ra nước cốt rồi chắt đổ vào nồi canh cũng được). Kế đến, cho cá diêu hồng đã chiên sơ vào nồi canh, đợi sôi lần 2.
  • Thêm thơm, múi cà chua và măng chua vào nồi, khuấy đều, nấu cho nước canh sôi lần nữa.
  • Nêm nếm gia vị và điều chỉnh theo khẩu vị.
  • Cho ớt tươi nguyên trái, hoặc xắt lát xéo, vào nồi canh, rắc rau ngổ lên trên rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô và bày lên mâm cơm thưởng thức.
Tô canh măng chua cá diêu hồng nấu với me đậm đà hương vị.
Tô canh măng chua cá diêu hồng nấu với me đậm đà hương vị.

Thành phẩm: Bữa cơm có thêm món này với vị chua nhẹ, khi ăn từng miếng măng thấm vị, giòn sần sật quyện cùng cái beo béo từ mỡ từ cá mềm thơm thì thật là hấp dẫn. Món ăn là sự hòa trộn hoàn hảo giữa nhiều nguyên liệu giúp khử đi mùi tanh vốn có, giúp kích thích vị giác và ngon miệng hơn.

3. Món lẩu măng chua với cá diêu hồng ngon, ấm áp cuối tuần

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram măng chua (luộc nước sôi 5 phút, vớt ra để ráo)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 nhánh sả tươi cắt khúc, đập dập
  • Nửa muỗng canh hành tím thái lát
  • 2 thìa cà phê tỏi thái lát
  • Gia vị nêm măng xào: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 4 trái cà chua cắt múi cau
  • Gia vị nêm lẩu: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường trắng, 4 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 1,6 lít nước hầm xương cá
  • 2 trái ớt tươi cắt nhỏ
  • 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
  • Các khúc cá diêu hồng (đã sơ chế sạch)
  • Rau ăn kèm: bắp chuối bào, 1 nắm thì là cắt khúc, rau muống bào
Nên luộc măng chua 5 phút trước khi chế biến món ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nên luộc măng chua 5 phút trước khi chế biến món ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon

3.2. Cách làm món lẩu canh măng chua nấu với cá diêu hồng

  • Rau, củ, quả rửa sạch. Cá diêu hồng rửa với nước muối rồi lóc lấy thịt. Cho xương cá vào luộc để lấy nước dùng.

  • Măng chua bạn luộc vớ nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Chuẩn bị 1 chiếc chảo để phi hành. Khi hành thơm, bạn cho măng chua vào xào. Nêm vào măng 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cnah bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm.
  • Cho 1 ít dầu ăn vào nồi rồi phi thơm sả và tỏi lên. Tiếp tục cho cà chua vào xào. Khi cà chua mềm và ra nước thì bạn cho măng chua và nước luộc xương cá vào. Nêm vào nồi 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm.
Lẩu canh măng chua nấu với cá diêu hồng
Lẩu canh măng chua nấu với cá diêu hồng

Khi lẩu sôi, bạn cho ớt, hành lá, thì là và cá vào. Chờ nước sôi lại thì cho thịt cá, rau muống và hoa chuối. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và thưởng thức

Thành phẩm: Vậy là lẩu cá diêu hồng măng chua đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Món lẩu cá diêu hồng với nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện này rất thích hợp cho các bạn bận rộn đấy.

4. Một vài lưu ý chọn nguyên liệu nấu canh măng chua cá diêu hồng ngon chuẩn vị

4.1. Mẹo chọn cá diêu hồng nấu canh măng chua ngon

Để chọn cá diêu hồng tươi ngon, bạn cần lưu ý quan sát một số đặt điểm dưới đây:

  • Cá diêu hồng khỏe mạnh: Thân mình có hình thoi và màu hồng khá tươi. Lật phần cơ bụng cá lên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần này rất hồng hào. Riêng mang cá điêu hồng thì có tơ mang đều, màu sắc cũng hồng đậm đều nhau. Khi sơ chế, ruột cá diêu hồng khỏe mạnh có màu đỏ tươi. Đồng thời, túi mật của cá khỏe khá nhỏ dù chứa đầy thức ăn.
  • Cá điêu hồng bệnh: Ngược lại với cá khỏe mạnh, diêu hồng bệnh có thân dạng elip và màu nhợt nhạt, các bộ phận không cân xứng với nhau. Trong bụng cá không có thức ăn, thậm chí có dấu hiệu úng nước và dịch mật.
Các dấu hiệu phân biệt cá điêu hồng khỏe mạnh và bị bệnh.
Các dấu hiệu phân biệt cá điêu hồng khỏe mạnh và bị bệnh.

4.2. Bí quyết chọn măng chua ngon, không ngâm hóa chất

Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể dựa vào để chọn măng chua bán ở ngoài đảm bảo an toàn nấu ăn ngon trong gia đình:

  • Măng muối chua tự nhiên sẽ có màu vàng hơi thâm, hoặc vàng nhạt. Ngược lại, nếu đã tẩm hóa chất bảo quản, măng sẽ có màu trắng phai hoặc vàng đậm. Măng ngâm tự nhiên có độ dai ngon so với ngâm hóa chất, cũng không dễ để bị bẻ gãy.
  • Để phân biệt măng có ngâm hóa chất không, bạn đặc biệt lưu ý xem có mùi hăng từ hóa chất bốc lên trong măng ngâm không nhé. Nhất là mùi lưu huỳnh hơi khét đặc trưng, thành phần này còn giúp măng không bị mốc, có độ bóng bắt mắt nữa đấy!
Nên tự ngâm một hũ măng chua ở nhà dùng dần mà không sợ hóa chất.
Nên tự ngâm một hũ măng chua ở nhà dùng dần mà không sợ hóa chất.

Xem thêm: Cách nấu canh cua cà thơm ngon dễ làm

Cách nấu canh măng chua cá diêu hồng nào trên đây cũng đơn giản, dễ làm, nhưng khâu quan trọng nhất là công đoạn sơ chế nguyên liệu. Canh măng chua cá diêu hồng là món canh tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn. Món canh măng chua này được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích bởi vị chua dịu nhẹ của măng kết hợp với cá ngọt thịt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Related Articles