Trang chủ » Cách làm canh khoai mỡ tôm khô thơm ngon ngày hè

Cách làm canh khoai mỡ tôm khô thơm ngon ngày hè

by Hằng Hoàng
Trang trí và trình bày canh khoai mỡ tôm khô

Các bữa cơm vào ngày hè thường không thể thiếu những món canh thanh mát giải nhiệt. Nếu chưa biết thay đổi món canh nào cho mâm cơm của gia đình mình thì hãy thử ngay món canh khoai mỡ tôm khô này nhé. Với sự kết hợp của tôm khô và khoai mỡ tạo nên món canh có hương vị ngọt thanh và thơm ngon khó cưỡng. Cùng theo dõi công thức làm canh khoai mỡ tôm khô ở bài viết dưới đây.

Trang trí và trình bày canh khoai mỡ tôm khô

Cách làm canh khoai mỡ tôm khô thơm ngon ngày hè

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món canh khoai mỡ tôm khô

Nguyên liệu chế biến món canh khoai mỡ tôm khô

Nguyên liệu chế biến món canh khoai mỡ tôm khô

Nguyên liệu làm món canh khoai mỡ tôm khô bao gồm:

  • Khoai mỡ: 1 củ
  • Tôm khô: 100g
  • Hành lá, ngò ôm
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Nên chọn tôm có phần thịt hơi ngả vàng và màu đỏ sậm, không nên chọn tôm có màu sắc đỏ tươi và sờ vào cảm giác ẩm ướt, có mùi hôi.
  • Tôm khô ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của tôm khô và không có nhiều vỏ sót lại.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần chất dinh dưỡng: trong 100g khoai mỡ nấu chín chứa: 140 cal, 27g carbohydrate, 1g protein, 0,1g chất béo, 4g chất xơ. Thành phần dinh dưỡng chia theo giá trị dinh dưỡng: 0,83% Natri ; 13,5% Kali ; 2% canxi ; 4% sắt ; 40% vitamin C ; 4% vitamin A.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ viện dinh dưỡng thì trong 100g tôm khô chứa 347 calo, cùng với đó là 75,6g đạm, 236mg canxi, 4,6g sắt, 995mg photpho; 9,5 vitamin PP, 200mcg vitamin B1; 300 mcg vitamin B2, 3,8g chất béo bão hòa.

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm canh khoai mỡ tôm khô chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mỡ: Bạn dùng dao gọt vỏ rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó, dùng cây muống nạo theo chiều dọc của củ khoai ( Nếu không có thời gian thì bạn có thể cắt nhỏ khoai cũng được tuy nhiên nạo thì sẽ nấu ngon hơn).
  • Tôm khô: Ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút cho tôm nở ra sau đó rửa sạch với nước. Tiếp đến, giã cho tôm khô dập để khi nấu nước sẽ ngọt hơn.
  • Hành lá và ngò ôm: Đem nhặt sạch và rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Chế biến món canh khoai mỡ tôm khô

Chế biến món canh khoai mỡ tôm khô

Chế biến món canh khoai mỡ tôm khô

  • Bắc nồi nước lên bếp và đun nóng. Khi nước gần sôi thì cho tôm khô và nêm nếm một ít muối, hạt nêm và đường vào.
  • Sau đó, hạ nhỏ lửa và nấu khoảng 3 phút thì cho khoai mỡ đã nạo vào khuấy đều cho khoai hòa tan với nước.
  • Bạn nấu cho đến khi nước sôi lại thì nêm nếm thêm một 1 nước mắm cho canh có vị đậm đà và dậy mùi và tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày canh khoai mỡ tôm khô

Trang trí và trình bày canh khoai mỡ tôm khô

Trang trí và trình bày canh khoai mỡ tôm khô

Sau khi nấu xong, bạn múc canh ra tô và cho thêm hành lá, ngò ôm, rắc lên ít tiêu lên là có thể thưởng thức.

* Mẹo chế biến:

  • Khi gọt khoai, nên đeo bao tay để đề phòng trường hợp nhiều người bị ngứa khi gọt khoai.

Yêu cầu thành phẩm

Khi hoàn thành, món canh khoai mỡ tôm khô có màu tím đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận hương vị canh đậm đà kết hợp với vị bùi bùi của khoai và tôm khô rất đậm vị.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món canh khoai mỡ tôm khô siêu ngon, thật đơn giản đúng không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

You may also like