Trang chủ » Hướng dẫn cách làm canh khổ qua trứng thanh mát cho ngày hè

Hướng dẫn cách làm canh khổ qua trứng thanh mát cho ngày hè

by Hằng Hoàng
Trang trí và trình bày canh khổ qua trứng

Canh khổ qua là một trong những món ăn phổ biến trên mâm cơm của gia đình Việt. Tùy vào sở thích và khẩu vị từng người mà canh khổ qua được biến tấu ra nhiều món ăn khác nhau như canh khổ qua nhồi thịt, canh khổ qua tôm, canh khổ qua trứng,.. rất giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm món canh từ khổ qua đó chính là canh khổ qua trứng. Với hương vị đăng đắng dịu nhẹ của khổ qua kết hợp với vị béo mềm từ trứng chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Trang trí và trình bày canh khổ qua trứng

Công thức chế biến món canh khổ qua trứng thơm ngon bổ dưỡng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 3 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

 

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh khổ qua trứng

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh khổ qua trứng

Nguyên liệu chế biến món canh khổ qua trứng

Để làm món canh khổ qua trứng thơm ngon bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị:

  • Trứng gà: 1 quả
  • Khổ qua: 1 quả
  • Gừng: 1 lát gừng nhỏ
  • Hành lá, ớt tươi (số lượng tùy thích)
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Mẹo chọn khổ qua ngon:

  • Nên chọn khổ qua có lớp vỏ xanh bên ngoài, đường vân bản rộng và to vì đây là những quả ít đắng và thịt dày.
  • Chọn những quả có 2 đầu to thì sẽ có vị ngọt dễ ăn, còn đối với đầu nhọn thì có vị đắng nhiều.
  • Chọn những quả đang tươi, có màu xanh vừa phải, có cuống xanh và không bị héo.
  • Chọn những quả có kích thước vừa phải, cầm chắc tay.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu lẩu cá thác lác khổ qua siêu ngon mà không bị đắng

Giá trị dinh dưỡng:

  • Giá trị dinh dưỡng của khổ qua: Hàm lượng dinh dưỡng có trong 124gr khổ qua (đã được luộc chín và không bổ sung bất kì chất nào): Lượng calo: 24 calo, Chất béo: 0.2gr, Natri: 392mg, Carbohydrate: 5.4gr, Chất xơ: 2.5gr, Chất đạm: 1gr, Chất béo không bão hòa đa: 0.1gr, Vitamin A: 2.8%, Vitamin C: 68%, Canxi: 0.9%, Sắt: 2.6%. Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, trong khổ qua còn chứa các khoáng chất khác như: Kali, phốt pho, kẽm, đồng và magie. Bên cạnh đó, khổ qua còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất tốt như vitamin B và chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin.iá trị dinh dưỡng
  • Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đầy đủ các loại protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua:

  • Khổ qua mua về bạn đem rửa sạch rồi dùng dao cắt đôi quả khổ qua.
  • Tiếp đến, loại bỏ phần hạt và ruột trắng bên trong rồi sau đó cắt khổ qua thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn đem khổ qua trụng sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh để giảm bớt vị đắng và làm cho khổ qua nhanh chín hơn.
  • Trứng: Bạn đánh tan cùng với một ít muối sao cho vừa miệng là được.
  • Hành lá: Rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
  • Ớt: rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Gừng rửa sạch rồi cắt lát.

Bước 2: Chế biến món canh khổ qua trứng

Chế biến món canh khổ qua trứng

Chế biến món canh khổ qua trứng

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đến, cho trứng vào khuấy đều cho đến khi trứng chín.
  • Sau khi trứng chín, bật tăng lửa lớn hơn rồi cho thêm 1 ít nước lọc vào và đun sôi.
  • Tiếp đó, cho thêm 1 lát gừng nhỏ và nêm nếm gia vị bao gồm:  ½ muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe đường, ¼ muỗng cafe hạt nêm và ¼ muỗng cafe tiêu vào và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi thêm 1 lần nữa, cho phần khổ qua đã sơ chế vào nấu cùng khoảng 2-3 phút .Nếu bạn thích ăn khổ qua mềm thì có thể nấu lâu hơn.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn sao cho vừa khẩu vị của mình và bỏ thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào khuấy đều và tắt bếp.

Xem thêm: Cách làm món bò né xào khổ qua, bông thiên lý ngon

Bước 3: Trang trí và trình bày canh khổ qua trứng

Trang trí và trình bày canh khổ qua trứng

Trang trí và trình bày canh khổ qua trứng

Sau khi nấu xong, bạn múc canh khổ qua trứng ra tô là có thể thưởng thức ngay và luôn. Bạn có thể ăn kèm cùng cơm nóng và chấm cùng nước mắm ớt sẽ khiến món ăn ngon hơn.

Mẹo chế biến:

  • Khi nấu canh khổ qua, nên nêm bằng muối và không nên nêm bằng nước mắm vì sẽ khiến canh bị chua và không thể bảo quản lâu được.
  • Khi nấu canh xong, không nên đậy kín nắp vì sẽ làm cho canh bị đọng hơi nước, dễ bị chua và ôi thiu.
  • Không nên đổ canh thừa lại trong nồi và nên hâm nóng canh ngày 2 lần để canh giữ được độ ngon và hạn chế vi khuẩn phát triển.

Yêu cầu thành phẩm

Món canh khổ qua sau khi hoàn thành bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát từ khổ qua kết hợp với vị mềm thơm beo béo của trứng. Món này rất là dễ ăn và không bị đắng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món canh khổ qua trứng thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Nếu bạn có thêm bí quyết nấu ăn nào khác thì hãy chia sẻ với Bếp Nhà Mỡ nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Xem thêm: cách nấu canh khổ qua

You may also like