Trang chủ » Cách nấu canh khổ qua chay đơn giản, thanh đạm

Cách nấu canh khổ qua chay đơn giản, thanh đạm

by Trần Trang
canh khổ qua chay

Khổ qua là loại nguyên liệu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy khổ qua có vị đắng nhưng lại có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc, giải độc cơ thể hiệu quả. 

Khổ qua thích hợp để làm các món canh, xào. Dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món canh khổ qua chay đơn giản thích hợp trong các bữa tiệc, bữa ăn chay.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng của món canh khổ qua chay

  • Khẩu phần ăn: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 20 phút

Nguyên liệu

  • 1-2 quả khổ qua
  • 200g đậu phụ
  • 1 củ nhỏ cà rốt
  • 2-3 cái mộc nhĩ
  • 20g miến
  • Gia vị chay như hạt tiêu / muối / hạt nêm chay / hành boa rô

Giá trị dinh dưỡng

  • Khổ qua có chứa rất nhiều vitamin A, C, folate và chất xơ. Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa có lợi khác như catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic giúp bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, nhất là ung thư.
  • Ngoài ra, món ăn còn có sự kết hợp của các rau củ chay rất tốt cho sức khỏe, vừa cung cấp các chất vitamin cho cơ thể vừa bổ sung chất xơ và giải nhiệt cơ thể.
Dinh dưỡng của món canh khổ qua chay

Dinh dưỡng của món canh khổ qua chay

Xem thêm: Cách nấu canh khổ qua cá thác lác ngon miệng

Cách chế biến canh khổ qua chay

Để thực hiện món canh khổ qua chay bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, thái nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn. Hành boaro rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phụ ép cho khô nước, cho vào bát sạch, nghiền nhuyễn. Miến ngâm mềm, cắt nhỏ. 
  • Khổ qua rửa sạch, dùng dao cắt dọc giữa quả, moi hết ruột bên trong rồi nhồi nhân vào.
  • Nấm rơm rửa sạch với nước muối pha loãng, những cây nào to sẽ cắt đôi. Nấm bào ngư bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho 2 thanh đậu hũ vào một cái tô lớn, đeo bao tay vào và dùng tay bóp nát đậu hũ.
  • Tiếp đó, bạn cho tất cả nấm mèo, cà rốt và ½ phần hành boa rô vào tô đậu hũ. Nêm muối, hạt tiêu, hạt nêm chay vừa ăn. Dùng tay bóp tiếp cho hỗn hợp trộn đều với nhau.
  • Dồn hỗn hợp đậu hũ vào trong khổ qua, nếu để nguyên trái thì dồn nguyên trái, cắt đôi thì dồn vào từng nửa quả. Ém chặt đậu hũ vào khổ qua.

*Mẹo: Cách sơ chế làm khổ qua không bị đắng: Dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi trắng sát vào phần thịt xanh do đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất hoặc trụng sơ khổ qua vào nước sôi, khổ qua nấu ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được chất đắng hiệu quả.

Sơ chế nguyên liệu làm canh khổ qua chay

Sơ chế nguyên liệu làm canh khổ qua chay

Bước 2: Chế biến

  • Bắc một cái nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm lượng hành boa rô còn lại. Sau đó cho một lượng nước vừa phải vào nồi để nấu canh. 
  • Khi nước sôi, bạn cho tất cả khổ qua nhồi đậu hũ vào nồi, nấu tới khi đậu hũ chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe đường vào rồi khuấy đều lên. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Cuối cùng, thêm chút hạt tiêu, hành ngò tùy ý rồi tắt bếp.

*Mẹo: Để khổ qua có màu sắc đẹp hơn bạn có thể hấp riêng khổ qua rồi mời cho vào nước dùng sau.

Bước 3: Trang trí và trình bày 

Cho canh ra một cái tô tròn, đẹp. Trang trí thêm vài cọng ngò rí để món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Mách bạn 4 cách nấu khổ qua giải nhiệt

Yêu cầu thành phẩm của món canh khổ qua chay

Vậy là món canh khổ qua chay đã hoàn thành rồi. Khổ qua thơm ngon, không bị nhũn hay rã kèm theo nhân chay bên trong đầy hương vị ngọt ngào. Nước dùng không quá đắng và nhân chay vừa chín tới không quá mềm.

Thành phẩm thơm ngon của món canh khổ qua chay

Thành phẩm thơm ngon của món canh khổ qua chay

Trên đây, Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cách nấu món canh khổ qua chay đơn giản và thanh đạm giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện. Hãy vào bếp để nấu món ăn tốt cho sức khỏe này ngay nhé!

You may also like