Các bước xào thịt dê sả ớt, hành tây, sa tế, lá lốt đơn giản mà ngon tại nhà

Thịt dê loại thịt có rất nhiều dưỡng chất tốt cho tất cả mọi người. Thịt dê giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và đặc biệt món chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con. Theo các nhà nghiên cứu, thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12. Thịt dê là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, ít chất béo hơn thịt bò và ít calories hơn thịt gà nướng. Thịt dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên khá tốt đối với người bị thiếu máu. Ngoài ra tỷ lệ Kẽm trong thịt dê cũng tương đối cao. Như vậy thịt dê là thực phẩm rất bổ dưỡng mà phụ nữ mang thai nên lựa chọn.

Các bạn nên lựa chọn thịt dê tươi ngon , để có thể chế biến các món ăn ngon. Và chú ý lựa chọn những cơ sở có uy tín bán thịt dê tươi ngon.

1. Hướng dẫn cách xào thịt dê với hành tây đơn giản nhất tại nhà thơm ngon

1.1. Nguyên liệu cần có

– Thịt dê đã lọc xương: 200 gr

– Hành tây: 100 gr

– Dứa: 50 gr

– Lạc rang chín đã xảy sạch vỏ: 50 gr

– Bột cà ri: 1 gói (3 gr)

– Gừng, hành khô, tỏi, sả, tía tô (hoặc ngổ hương), hạt nêm, bột canh

một phần thịt dê
một phần thịt dê

Xem Thêm : Món gà hấp nước mắm với 3 cách nấu đơn giản và địa chỉ ăn ngon

1.2. Cách xào thịt dê với hành tây đơn giản nhất tại nhà thơm ngon

1.2.1. Cách sơ chế thịt dê không bị hôi

  • Đối với thịt dê, khi mua về bạn dùng dao cạo sạch lông. Tiếp theo trụng qua nước sôi rồi rửa lại nhiều lần với nước, để khử bớt mùi tanh. Sau đó thái thành từng miếng to, mỏng, theo thớ ngang để tránh việc chế biến xong, thịt dê bị dai.
  • Củ hành tươi bóc vỏ, rửa sạch với nước, rồi cắt thành từng múi cao khoảng 1-2 cm. Tách từng lớp hành, cho vào một cái chén.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, để riêng.
  • Sả tách lớp vỏ già bên ngoài, rửa với nước cho sạch. Tiếp đến đập dập rồi băm nhỏ.
  • Rau ngò ôm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, thái nhuyễn.
các bước sơ chế nguyên liệu cho món dê xào
các bước sơ chế nguyên liệu cho món dê xào

1.2.2. Cách làm món thịt dê xào đơn giản với hành tây

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, chảo nóng thì cho hạt ngò vào rang. Khi thấy hạt có mùi thơm, chín đều, tắt bếp. Cho vào một cái cối, giã nhuyễn.
  • Kế đến, bạn lấy một bát thuỷ tinh to, cho thịt dê vào cùng với những gia vị đã chuẩn bị sẵn và hạt mùi sau khi sơ chế. Dùng đũa trộn đều nguyên liệu để thịt dê thấm đều. Ướp khoảng 15 đến 30 phút là được.
  • Sau đó, bắc một cái chảo khác lên bếp, bật lửa, chờ chảo nóng, cho một chút dầu ăn vào. Dầu sôi, cho hành tỏi đã băm nhuyễn, phi thật thơm rồi cho thịt dê vào xào đều tay.
  • Khi thấy thịt săn lại, cho củ hành vào đảo đều vài lần. Nguyên liệu chín thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Cuối cùng cho món xào ra đĩa, thêm chút rau ngò lên trên cùng với một chút tiêu và thưởng thức.

Xem Thêm: Cách làm gỏi mít non trộn chay dễ làm tại nhà

Thành Phẩm : Thịt dê nhiều dinh dưỡng đây là món ăn rất được ưa chuộng ở châu á . món ăn này có thể dùng để ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu đều vô cùng hấp dẫn.

đĩa dê xào lăn thành phẩm
đĩa dê xào lăn thành phẩm

 

2. Cách xào thịt dê với sả ớt ngon khó cưỡng tại nhà

2.1. Nguyên liệu cần có

– Thịt dê: 500g, thái mỏng, to bản
– Ớt chuông xanh: 1/2 quả, bỏ hột, thái miếng vừa ăn
– Ớt sừng đỏ: ½ quả, bỏ hạt, thải mỏng
– Hành tây: nửa củ nhỏ, bổ múi cam
– Sả: 3 củ; một đập dập + băm nhỏ, 2 củ thái mỏng
– Sa tế: nửa thìa cà phê
– Gia vị: ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê đường, tiêu.
– Dầu ăn
– Dầu điều

thịt dê chặt khúc
thịt dê chặt khúc

2.2. Cách làm món thịt dê xào sả ớt thơm ngon tại nhà

2.2.1. Sơ chế thịt dê khử mùi hôi

  • Thịt dê khi mua về bạn dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dùng để cạo sạch phần lông. Sau đó, nhúng sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi tanh và rửa nhiều lần với nước.
  • Tiếp theo, thái thịt thành từng miếng vừa ăn, cho vào một cái tô.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ cùng với ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá, rau ngò, cắt bỏ góc, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn.
  • Gừng cạo vỏ với sả rửa sạch rồi băm nhỏ.
các bước sơ chế nguyên liệu làm dê xào lăn
các bước sơ chế nguyên liệu làm dê xào lăn

2.2.2. Cách xào thịt dê với sả ớt ngũ vị hương thơm ngon

  • Thịt dê đem ướp với gia vị theo công thức: 1 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và một chút đường.
  • Tiếp đến cho thêm hành khô, tỏi, ớt băm nhuyễn vào, trộn đều nguyên liệu và gia vị lại với nhau, để yên khoảng 1 tiếng.
  • Khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, bật lửa đun sôi.
  • Lúc này bạn cho sả, ớt, tỏi vào phi thơm, rồi cho toàn bộ thịt dê sau khi ướp vào, đảo đều tay để thịt chín, săn lại.
  • Tiếp đến, cho nước dừa xiêm vào, điều chỉnh lửa nhỏ lại, đậy nắp chảo, đun đến khi nước gần cạn là được.
  • Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn, tắt bếp và cho ra đĩa, cùng cả nhà thưởng thức.
trút dê xào sả ớt ra đĩa
trút dê xào sả ớt ra đĩa

Xem Thêm : Pha nước mắm gừng ngon chấm ăn các món ốc, vịt, cá chiên

3. Cách làm món dê xào lăn cực ngon tại nhà

3.1. Nguyên liệu cần có

  • 500 gram thịt dê
  • 50 gram đậu phộng (đã rang chín)
  • 50 gram ớt sa tế
  • 50 gram nấm mèo
  • Nước cốt dừa (1 chén)
  • Rượu trắng
  • Tỏi, hành, ớt hiểm
  • Củ hành tây
  • Sả cây
  • Húng quế, hành lá, ngò ôm
  • Gia vị: ngũ vị hương, bột cà ri, bột nghệ, hạt nêm, đường, bột ngọt…
  • Dầu ăn
thịt đùi dê
thịt đùi dê

3.2. Cách xào lăn thịt dê ướp bột nghệ với

3.2.1. Sơ chế thịt dê và các nguyên liệu

  • Thịt dê mua về dùng dao cạo sạch lông. Sau đó cho vào nồi, thêm 500 ml nước, 25 gram bã rượu. Bắc lến bếp, bật lửa đun đến khi sôi thì vớt ra, để khử mùi tanh hiệu quả.
  • Tiếp theo rửa sạch lại nhiều lần với nước, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Nấm mèo cho vào một bát nước ấm, ngâm đến khi nấm nở to hết cỡ thì vớt ra, bỏ gốc, rửa sạch với nước, cắt nhỏ.
  • Tỏi, hành, ớt rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào chén.
  • Cù hành tây, bóc vỏ bên ngoài, rửa lại với nước rồi thái thành từng múi cao.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
  • Hành lá, húng quế, ngò ôm, nhặt sạch rồi rửa với nước nhiều lần, mang ra rổ để ráo.

3.2.2. Cách làm thịt dê xào lăn với bột nghệ

  • Thịt dê sau khi chế, loại bỏ mùi tanh, bạn cho vào một cái tô, ướp với một chút rượu và bột ngũ vị hương,
  • Tiếp đến bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu vào, bật lửa đun sôi, rồi cho hành tím, tỏi và ớt phi thật thơm.
  • Sau đó, cho thịt dê vào đảo thật nhanh tay. Đồng thời cho thêm một chút bột ngũ vị hương, bột nghệ, bột cà ri và ớt sa tế vào đảo đều.
  • Lúc này, bạn cho gia vị vào nêm nếm, thấy thịt săn thì cho thêm nước cốt dừa. Đợi hỗn hợp sôi lên cho lần lượt ớt, nấm mèo, hành tây, ngò ôm vào, đảo thêm một lần nữa rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho ra đĩa, rắc một chút đậu phộng lên trên và thưởng thức.
đĩa dê xào lăn với bánh mì và rau
đĩa dê xào lăn với bánh mì và rau

4. Cách xào thịt dê với lá lốt ngon không bị dai tại nhà

4.1. Nguyên liệu cần có

  • 150gr thịt dê
  • 100gr lá lốt
  • Hành khô, hành lá, tỏi, ớt ѕừng
  • Gia ᴠị: hạt nêm, nước mắm, tiêu
lá lốt ngoài thiên nhiên
lá lốt ngoài thiên nhiên

4.2. Cách làm món thịt dê xào lá lốt

4.2.1. Sơ chế lá lốt và thịt dê

  • Khi mua thịt dê về bạn cạo sạch lông, dùng muối chà xát để loại bỏ cặn bẩn, mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước, rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Lá lốt rửa sạch, bỏ những phần úa, cho ra rổ để ráo. Sau đó chia làm 2 phần, một phần thái nhỏ, một phần để nguyên lá.
  • Ớt rửa sạch, thái lát.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa với nước, cắt khúc.

4.2.2. Cách xào thịt dê với lá lốt thơm ngon

  • Cho thịt dê vào một cái tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít nước sạch và 1 muỗng cà phê dầu ăn, rồi trộn đều nguyên liệu và gia vị lại với nhau.
  • Ướp trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút.
  • Tiếp theo bắc chảo lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn vào đun sôi, phi thơm hành tím, tỏi, rồi cho thịt dê vào xào với lửa lớn.
  • Khi thấy thịt săn lại thì cho tiếp lá lốt, hành lá và ớt vào xào chung. Đảo nhanh tay thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Xếp phần lá lốt còn lại lên đĩa, cho thịt dê đã xào lên cùng, rắc một chút tiêu, trang trí vài lát ớt và thưởng thức.
đĩa dê xào lá lốt
đĩa dê xào lá lốt

5. Một vài lưu ý khi làm thịt dê xào thơm ngon mà không bị hôi, dai

  • Để thịt dê khi xào được ngon hơn, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi. Thịt có màu đỏ hồng, thớ săn chắc, không có dấu hiệu chảy nước.
  • Bên cạnh đó, lúc sơ chế, bạn có thể dùng rượu trắng pha với một chút gừng băm nhuyễn, cho thịt vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại, giúp khử sạch mùi hôi hiệu quả.
  • Ngoài ra cũng có thể ngâm thịt với một chén nước trà đặc hay chần qua nước sôi có thêm một chút giấm cũng giúp khử nhanh mùi gây khó chịu.

Thịt dê ѕau khi chế biến có ᴠị ngọt mềm, thấm đều gia ᴠị, dậу mùi hương thơm lừng của lá lốt. Thịt dê хào lá lốt rất thích hợp để ăn ᴠới cơm trắng ᴠà nên thưởng thức ngaу khi còn nóng.

Với cách làm thịt dê хào lá lốt ngon miệng, hấp dẫn nàу, bạn hoàn toàn có thể chế biến thịt dê tại nhà, ᴠừa tiết kiệm thời gian, ᴠừa làm phong phú thêm bữa cơm gia đình hằng ngàу.

Related Articles